Cách thiết kế web hiệu quả chỉ với 6 bước đơn giản

Thiết kế web không chỉ giúp các công ty, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng mà còn có thể giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình một cách hiệu quả. Tuy nhiên để có một trang web chất lượng và tiết kiệm chi phí, bạn cần phải nghiên cứu và đầu tư khá nhiều thời gian.

Doanh nghiệp không nên dừng lại ở việc có website mà còn phải hướng đến việc xây dựng một trang web hiệu quả. Hãy cùng Enweb tìm hiểu thiết kế website là gì và cách thiết kế web đơn giản chỉ với 6 bước cơ bản ngay sau đây nhé!

cach thiet ke web
Cách thiết kế web hiệu quả, nhanh chóng

Thiết kế web là gì?

Thiết kế web là tất cả các công đoạn tạo nên một website hoàn chỉnh. Website thường được phân thành các hình thức cơ bản đó là website cá nhân hay gọi là web blog, website của các tổ chức, công ty, doanh nghiệp, các trang website thương mại điện tử…Mỗi hình thức thiết kế web khác nhau nhưng chúng đều có tầm quan trọng tương đương nhau. Cùng Enweb theo dõi hết bài viết để tìm hiểu cách thiết kế web một cách đơn giản, nhanh chóng.

cach thiet ke web
Thiết kế web là gì? – Cách thiết kế web

Lợi ích của việc thiết kế web

 • Nâng cao giá trị thương hiệu doanh nghiệp

Lợi ích đầu tiên khi thiết kế web đó chính là việc nâng cao giá trị thương hiệu. Thiết kế 1 trang web hiệu quả và chất lượng cả nội dung và hình thức sẽ mang lại cho khách hàng ấn tượng tốt, thể hiện sự chuyên nghiệp, tạo dựng niềm tin cho khách hàng. Từ đó thúc đẩy doanh số và gia tăng các đơn hàng cho doanh nghiệp. Học cách thiết kế web sẽ là điều kiện để bạn tự tạo nên thương hiệu cho chính doanh nghiệp của bạn.

 • Bán hàng mọi lúc mọi nơi

Thiết kế website giúp khách hàng có thể truy cập vào trang web của doanh nghiệp mọi lúc mọi nơi và dễ dàng thực hiện hành vi mua hàng nếu sản phẩm/dịch của của doanh nghiệp đó. Đối với khách hàng, việc mua hàng thông qua mạng internet là một điều rất thuận tiện, khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng với hình thức mua sắm trực tuyến. Doanh nghiệp có thể gia tăng lợi nhuận một cách thụ động, tăng cơ hội bán hàng và đẩy mạnh doanh số chỉ với vài bước thiết kế web đơn giản.

Xem thêm: Top 6 phần mềm làm banner thiết kế web miễn phí mới nhất 2022

 • Tiết kiệm chi phí

Website hoạt động như một cửa hàng trực tuyến mà không phải bỏ quá nhiều chi phí cho việc thuê mặt bằng, nhân viên hay các cơ sở vật chất. Việc này giúp bạn tiết kiệm được một khối lượng chi phí khá nhiều. Mặt khác, website còn giúp các doanh nghiệp thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng và thuận tiện. Khi học được cách thiết kế web, bạn sẽ tự tạo những trang web cho riêng mình để tiết kiệm chi phí.

 • Tiếp cận khách hàng hằng ngày hằng giờ trên internet

Theo thống kế VTV cuối năm 2017, Việt Nam có 64 triệu người dùng interner và đứng thứ 6 Châu Á, thứ 12 trên thế giới.

Đối tượng sử dụng internet chủ yếu là giới trẻ và các đối tượng có nhu cầu mua sắm online. Hầu hết các đối tượng này có thói quen sử dụng internet để tìm kiếm thông tin liên quan đến các doanh nghiệp, thông tin sản phẩm dich vụ trước khi quyết định mua hàng. Và hiển nhiên, tất cả các hoạt động giao dịch đều có thể diễn ra chỉ bằng việc kết nối internet.

Thời buổi hiện nay, doanh nghiệp nào không thiết kế website thì doanh nghiệp đó đã đánh mất 1 cơ hội để phát triển và tiếp cận một nguồn khách hàng tiềm năng, và sẽ không có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường, khó mà phát triển lớn mạnh.

cach thiet ke web
4 lợi ích chính của việc thiết kế web

Cách thiết kế web đơn giản bằng những công cụ phổ biến

 • Thiết kế web bằng Google Sites

Google Sites là ứng dụng trực tuyến giúp người dùng có thể tạo các trang web một cách dễ dàng. Bạn có thể thu nhập nhiều thông tin khác nhau trong cùng một vị trí như video, văn bản, lịch, tệp đính kèm,…Đồng thời, việc thiết kế website bằng Google Sites còn dễ dàng chia sẻ những thông tin để chỉnh sửa hoặc xem với nhóm nhỏ, toàn bộ tổ chức hoặc với mọi người. Học cách thiết kế web bằng Google sites đang được khá nhiều người quan tâm.

cach thiet ke web
Thiết kế web đơn giản bằng Google sites
 • Thiết kế web bằng Blogger.com

Thiết kế website bằng Blogger giúp bạn tạo ra những trang blog miễn phí, nhiều giao diện khác nhau và phục vụ nhiều mục đích khác nhau của người dùng. Google hỗ trợ Blogger về hosting để chứa web, dung lượng hosting, tên miền nên cách thiết kế web bằng công cụ này cũng khá đơn giản và tiện lợi.

Sau khi thiết kế website bằng Blogger, blog được tạo sẽ có đuôi ví dụ như blogspot.com…

Xem thêm: Hướng dẫn thiết kế web bằng dreamweaver CS6 mới nhất

cach thiet ke web
Thiết kế web bằng blogger.com
 • Thiết kế web bằng WordPress.com

WordPress là một công cụ thiết kế website khá phổ biến, bạn có thể tự thiết kế những blog hoặc tin tức cho riêng bạn. Các thao tác trên wordpress khá đơn giản, giao diện quản trị trực quan, giúp bạn có thể nắm rõ cơ cấu quản lý một website trong thời gian ngắn. Cách thiết kế web bằng WordPress.com đang là cách phổ biến nhất được rất nhiều người ưa tiên lựa chọn.

cach thiet ke web
Thiết kế web bằng wordpress
 • Thiết kế website bằng Win.com

Thiết kế website bằng WIN.COM là một nền tảng xây dựng website miễn phí, cho phép khởi tạo webiste trực tuyến với các thao tác kéo thả.

Tuy nhiên, ngoài tính năng miễn phí, nó cũng cung cấp các gói trả phí với nhiều tính năng cao cấp hơn như sử dụng tên miền riêng, xóa logo… Hiện tại hệ thống thiết kế web bằng WIX đang được hơn 100 triệu người sử dụng trên thế giới.

Cách thiết kế trang web bằng 6 bước cơ bản

Để việc thiết kế web trở nên dễ dàng hơn, mời bạn tham khảo 6 bước thiết kế trang web đơn giản ngay sau đây

Bước 1: Lựa chọn 1 website host đáng tin cậy

Việc đầu tiên bạn cần đáp ứng khi thiết kế 1 trang web chính là các yếu tố kỹ thuật. Bạn cần tìm một trang web có host đáng tin cậy để làm host site của bạn.

Một số người khi thiết kế web thường tìm các host rẻ rồi thiết kế ngay nhưng điều này là không nên. Bởi những host giá rẻ sẽ không có có chất lượng tốt về dịch vụ và tính năng như các host tin cậy. Bạn có thể tham khảo những yếu tố dưới đây để có thể chọn được một host uy tín và chất lượng:

 • Host dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất
 • Host những trang web đạt chất lượng cao
 • Host có các tính năng cộng thêm, giúp việc sử dụng dễ dàng hơn, tự động backup
 • Host có hướng dẫn chuyên sâu, bạn có thể tự xử lý vấn đề
 • Hỗ trợ bất kỳ nền tảng để bạn tạo website

Bước 2 : Lựa chọn nền tảng để xây dựng Website

Sau khi đã chọn được hosting uy tín, bạn cần xác định nền tảng để xây dựng website. Bạn có thể tự code nhưng chỉ áp dụng với những người đã có kinh nghiệm trong thiết kế web.

Nền tảng Content Management Systems (hệ quản trị nội dung – CMS) sẽ giúp bạn thiết kế website một cách chuyên nghiệp, bạn dễ dàng quản lý các nội dung với khối lượng lớn đồng thời nền tảng này cũng rất thân thiện cho người dùng mới.

Một số nền tảng bạn có thể lựa chọn trong CMS như WordPress, Joomla…Bên cạnh CMSs, bạn có thể sử dụng công cụ webstie builder.

Xem thêm: Tìm hiểu 4 lý do nên chọn thiết kế web với Python – Enweb

Bước 3: Cài đặt công cụ

Sau khi cài WordPress, bạn cần thiết lập vài công cụ để có thể thực hiện việc thiết kế website. Đầu tiên, bạn cần một theme, theme này sẽ phù hợp với thiết kế bạn có trong bước đầu làm giao diện cho webstie.

Có rất nhiều theme cho bạn lựa chọn trong wordpress. Bạn nên sử dụng các theme miễn phí để làm quen với các nền tảng này trước. Bạn có thể xem qua các theme bạn thích, sau đó chọn 1 theme vừa được cập nhật và có nhiều bình luận tích cực nhất. Nếu theme không có 2 yếu tố đó thì bạn không nên chọn, bởi nó sẽ gây ảnh hưởng nhiều cho bạn về sau.

Sau khi đã chọn được theme phù hợp, hãy cài đặt và kích hoạt để sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng WordPress page builder plugin. Việc sử dụng công cụ WordPress page builder plugin sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian thiết kế web. Với plugin website builder, bạn chỉ cần điều chỉnh thiết kế sao cho nó thật phù hợp bởi vì plugin này sử dụng cũng khá đơn giản.

Bước 4: Tạo mockup cho giao diện trang web

Sau khi chọn được wordpress và plugin cài sẵn, bạn sẽ phải tạo mockup cho trang web. Điểm chú ý là nó có đầy đủ các yếu tố quan trọng trên website và mockup sẽ được dùng làm hình ảnh tham khảo khi bạn bước vào thiết kế website.

Ở bước này, bạn có thể chỉnh sửa mockup nhiều lần như bạn muốn. Khi bạn cảm thấy hài lòng thì hãy qua bước 5.

Xem thêm: Báo giá thiết kế web trọn gói chi tiết | Enweb

Bước 5: Thiết kế website Prototype ( Bản mẫu ) và hoàn thiện

Sau khi bạn đã tạo được website builder, bạn mở nó bằng wordpress editor. Thêm các yếu tố bạn muốn vào trang web và sắp xếp để nó xuất hiện giống như trong mockup. Quá trình này sẽ khác nhau, tuỳ thuộc vào plugin builder. Lúc này, bạn dàn trang sao cho prototyp của website hoạt động, chứa đầy đủ các yếu tố trên mockup. Sau đó mới đến các bước dàn trang, chỉnh sửa, cải thiện các thiết kế gốc của website. Lúc này thì bạn có thể tập trung vào các chi tiết nhỏ như màu sắc, kiểu chữ, cở chữ.

Thông thường, mockup của bạn sẽ hoàn toàn khác với việc chuyển đổi sang prototyp, và prototyp của bạn cũng không cần phải giống với một site hoàn thiện. Thời gian để thiết kế website mất bao lâu sẽ tùy thuộc nhiều vào bạn, cách bạn thực hiện như thế nào. Nếu bạn thích sự hoàn hảo thì chắc là sẽ khá lâu.

Một lưu ý nhỏ cho bạn là trong khi thiết kế website, đừng quan tâm đến văn bản nội dung trên web. Để xây dựng prototype nhanh hơn, bạn dùng các loại stock image, text placeholder lấp vào chỗ trống. Sau khi bạn đã thiết kế xong giao diện mà bạn mong muốn, bạn có thể thêm nội dung vào để thay thế.

Bước 6: Kiểm tra thiết kế web trên thiết bị di động

Thiết kế website khá đơn giản nhưng sau khi hoàn thiện, bạn nên kiểm tra sự tối ưu trên các thiết bị di động và đảm bảo yếu tố đẹp mắt. Nếu website của bạn không đẹp mắt, không tạo dược sự trải nghiệm người dùng, người truy cập họ sẽ nhanh chóng thoát trang mà không ngần ngại. Tuy nhiên, hầu hết các builder wordpress đều có hỗ trợ mobile, thiết kế của bạn sẽ được điều chỉnh sao cho vừa mắt trên mobile.

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về cách thiết kế web mà chúng tôi đã chia sẻ tới cho các bạn. Tất cả những gì bạn cần làm sau khi xem xong bài viết này là thực hành, sử dụng đúng công cụ và điều chỉnh để biến website của bạn thành một website đẹp nhất có thể.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc tạo ra các website đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm và đem lại hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hay và bổ ích!