Utf-8 là gì? Tại sao cần phải hiểu về Utf-8?

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ còn thắc mắc Utf-8 là gì? Sẽ còn mông lung khi nhắc tới từ khóa này. Vậy nên Enweb sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về Utf-8, những kiến thức cần hiểu về Utf-8. Cùng Enweb xem bài viết dưới đây nhé!

Utf-8 là gì? Tại sao cần phải hiểu về Utf-8?

Trước khi nói về Utf-8 là gì, Enweb sẽ chỉ rõ những định nghĩa: Bảng mã kí tự, Unicode, Encoding. Với cách làm này sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu rõ hơn về Utf-8 là gì.

Bảng mã kí tự

Trong bài viết Utf-8 là gì? Tại sao cần phải hiểu về Utf-8? Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về Bảng mã kí tự là gì?

Bảng mã kí tự hay còn gọi là Char code table là bảng dùng để đánh chỉ số cho một tập kí tự (Char) ,sao cho mỗi kí tự được ánh xạ từ số duy nhất (Code). Trị giá của “Code” luôn được đánh số liên tiếp gia tăng, điều này sẽ tạo thứ tự cho từng kí tự trong tập kí tự.

Trong đó:  Char là cột giới thiệu kí tự; Dec hay Hex là cột chứa giá trị ánh xạ đến kí tự tương ứng ở cột Char.

Utf-8 la gi
Bảng mã ASCII

Encoding, Unicode

Encoding là chính quá trình chuyển đổi dữ liệu thành định dạng cần thiết cho nhu cầu xử lí thông tin. Trong quá trình “mã hóa” có thể sử dụng như một động từ, cũng thường được dùng như một danh từ và được đề cập đến một loại hình cụ thể của dữ liệu được mã hóa. Có một số loại mã hóa như: Mã hóa hình ảnh, mã hóa âm thanh và video và mã hóa ký tự. Mỗi kí tự được lưu trữ với cùng một độ dài byte như:

 • Nếu trị giá từ 0 ~ 100 : ta cần 1 byte ( Vì giá trị có thể sẽ là khoảng: 0 ~ 255)
 • Nếu trị giá từ 0 ~ 60000 : ta cần 2 byte (Vì trị giá đủ sức sẽ là khoảng: 0 ~ 65535)
 • Nếu trị giá từ 0 ~ 1000 : ta vẫn cần 2 byte (Vì giá trị đủ sức sẽ là khoảng: 0 ~ 1000)
Utf-8 la gi
Encoding là gì?

Unicode là bảng mã chứa gần như toàn bộ các kí tự của hầu hết các ngôn ngữ trên toàn cầu, kể cả các ngôn ngữ sử dụng ký tự tượng hình phức tạp như: Chữ Hán của tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật, chữ Nôm của tiếng Việt,…. Bởi những điểm ưu việt đó, Unicode đã và đang từng bước thay thế các bộ mã truyền thống và kể cả bộ mã tiêu chuẩn ISO 8859.

Khi người Mỹ mong muốn cả thế giới đủ sức dùng Unicode, nhưng lại không muốn từ bỏ mẹo Encoding cũ của ASCII. Nên họ đã cho phương pháp sau:

 • Với các kí tự từ 0(0x00) ~ 127(0x7F) (tức là của ASCII – có 128 kí tự) : vẫn là 1 byte. : 0X*0vvvvvvv
 • Với các kí tự từ **0x80 ~ 0x7FF* (có 1920 kí tự) sẽ dùng 2 byte : 0x*110vvvvv 0x10vvvvvv
 • Với các kí tự từ **0x800 ~ 0xFFFF* (có 63488 kí tự) sẽ sử dụng 3 byte : 0x*1110vvvv 0x10vvvvvv 0x10*vvvvvv
Utf-8 la gi
Unicode là gì?

Và tiếp theo đây chúng ta sẽ tìm hiểu về Utf-8 là gì nhé!

Utf-8 là gì?

Hiện nay, có rất nhiều khái niệm về Utf-8 là gì. Và dưới đây Enweb sẽ liệt kê một cách xúc tích giúp bạn dễ hiểu nhất về khái niệm Utf-8 là gì. UTF-8 là cách thức Encoding rất đa dạng để diễn đạt bảng mã Unicode trên bộ nhớ. Utf-8 có thể biểu diễn tất cả các chữ cái trong bộ ký tự Unicode và nó có thể tương thích ngược với ASCII.  Bởi vì lý do này mà Utf-8 nhanh chóng trở thành bộ mã hóa thống trị trong các thư điện tử, trang web và các phần mềm xử lý văn bản.

Utf-8 la gi
Utf-8 là gì?

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website tại Đà Nẵng

Cách mở File Utf-8

Ngoài việc cung cấp định nghĩa về Utf-8 là gì. Enweb cũng sẽ hướng dẫn cho bạn cách mở và cung cấp cho bạn thêm một số phần mềm để mở file.Utf-8. Dưới đây sẽ là một số nội dung mà Enweb muốn cung cấp thêm cho bạn.

Cách mở Utf-8

Để mở được  file.Utf-8, trước tiên bạn click đúp (double click) chuột vào tập tin, hoặc bạn nhấn chuột phải (right click) vào tập tin và sau đó bạn chọn Mở (Open). Đối với một số file mở rộng cần bạn phải cài phần mềm chuyên dụng để mở được file.Utf-8. Và trong một số trường hợp file . Utf-8 bị lỗi cần phải sửa (fix) mới có thể mở được file. Dùng các phần mềm hoặc là các công cụ dưới đây để mở và sửa file lỗi. Đây chính là cách mở file.Utf8, cũng là nội dung Enweb muốn cung cấp ngoài khái niệm Utf-8 là gì.

Phần mềm dùng để mở File Utf-8

Dưới đây là danh sách các phần mềm dùng để mở, chuyển đổi và sửa file .Utf-8, là nội dung kèm theo bạn cần phải biết khi tìm hiểu về Utf-8 là gì:

 • Parallels Tools Center
 • Virtaal
 • Media Player Classic

Ưu điểm của phần mềm Utf-8 mang lại

Bạn đã hiểu về Utf-8 là gì phía trên, tiếp theo sẽ là những ưu điểm Utf-8 mang lại khi sử dụng như:

 • Phần mềm Utf-8 tương thích với bảng mã kí tự (chuẩn ASCII) nên Utf-8 sẽ rất có nhiều lợi thế khi sử dụng để hỗ trợ unicode với những phần mềm sẵn có.
 • Utf-8 được viết trên các hàm có sẵn ở ngôn ngữ lập trình C, không giống như các bộ mã hóa khác.
 • Với Cách mã hóa của Utf-8 sẽ tốn rất ít không  gian lưu trữ.
 • Việc thiết kế phần mềm Utf-8 được đảm bảo để không có các chuỗi byte của kí tự này có thể nằm ở các kí tự khác được, giúp cho bạn có thể tìm kiếm kí tự ở dạng byte ở trong một văn bản rất là dễ dàng.
Utf-8 la gi
Ưu điểm của phần mềm Utf-8 mang lại

Xem thêm:

Lời kết

Bài viết trên Enweb đã giới thiệu các thông tin cơ bản về Utf-8 là gì? Tại sao cần phải hiểu về Utf-8?. Cùng với tìm hiểu về Utf-8 là gì, Enweb có giới thiệu thêm cho bạn một số khái niệm khác như: Bảng mã kí tự, Encoding, Unicode. Ngoài ra, còn hướng dẫn cho bạn cách mở Utf-8 cho những bạn mới bắt đầu biết về Utf-8. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn hiểu về Utf-8. Theo dõi Enweb.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hay và bổ ích!