Django là gì – Tổng quan Django đầy đủ và chuẩn nhất 2023

Để có thể lựa chọn framework phù hợp nhằm phục vụ cho việc phát triển website là một công việc không dễ dàng đối với công ty, doanh nghiệp. Và Django được xem là sự lựa chọn phù hợp bởi đây chính là công cụ phổ biến và hữu ích nhất.

Vậy Django là gì? Tại sao các doanh nghiệp lại lựa chọn nó mà không phải là loại framework nào khác? Trong bài viết này, EnWeb sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho các bạn.

Django là gì?

Django là gì – là một framework mã nguồn mở dựa trên Python cho phép người dùng nhanh chóng tạo ra các ứng dụng web hiệu quả. Đặc điểm nổi bật của Django trong Python chính là tính chất linh hoạt, độ tin cậy cao và khả năng mở rộng lớn.

Django la gi
Django là gì – Là công cụ hỗ trợ phát triển Website

Django sở hữu cho mình các bảng admin hay còn gọi là admin panel để giúp cho lập trình viên quản trị dễ dàng hơn so với các framework khác như Laravel hay Yii, ngoài ra Django còn có một số tính năng đặc biệt khác như:

  • Có web server riêng
  • Sử dụng cấu trục US MVC
  • Có thư viện HTTP
  • Có ORM
  • Bao gồm Batteries (tất cả những yếu tố cần để giải quyết các case thường thấy)
  • Sở hữu Python Unit Test Framework

Ngoài ra, Django còn cung cấp giao diện CRUD (create, read, update, delete)  được định cấu hình với các mô hình quản trị và được tạo thông qua phần nội quan. CRUD được sử dụng dùng để mô tả các lệnh cơ sở dữ liệu cơ bản, có nghĩa là giao diện tạo điều kiện thuận lợi cho việc xem, thay đổi và tìm kiếm các thông tin.

⇒Mời bạn xem thêm: Email Marketing là gì?

Đặc điểm tính chất của Django là gì?

django la gi
Tính chất của Django là gì?

Để hiểu rõ hơn về Django là gì thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm tính chất của nó nhé!

Độ hoàn thành cao

Django cung cấp cho người dùng hầu hết tất cả mọi thứ mà các developer có thể muốn để phát triển cho trang web theo hướng riêng của mình.

Tất cả các phần có trong framework được hoạt động liền mạch với nhau, tuân theo một nguyên tắc thiết kế nhất định và có tài liệu để người dùng tham khảo. Nhờ vậy, khi sử dụng Django các bạn có thể vừa phát triển web theo phong cách riêng của mình và vừa tiết kiệm được thời gian.

Tính chất linh hoạt

Django có thể được sử dụng để xây dựng hầu hết mọi loại trang web dù là từ hệ thống quản lý nội dung (như wiki), cho đến các trang mạng xã hội, tin tức.

Nó có thể hoạt động cùng với các framework bên ngoài và cũng có thể cung cấp nội dung ở hầu hết mọi định dạng (bao gồm HTML, RSS feeds, JSON, XML,..v..v..).

Ngoài ra, Framework này còn cung cấp các tùy chọn khác nhau cho hầu hết tất cả các chức năng ví dụ như công cụ tạo template, cơ sở dữ liệu phổ biến,..

Tính bảo mật

Django có tính năng nhằm giúp developer tránh được nhiều lỗi bảo mật phổ biến bằng cách cung cấp cho framework có khả năng tự bảo vệ trang.

Tính chất mở rộng

Django la gi
Tính chất của Django là gì – Tính mở rộng

Django sử dụng kiến trúc thành phần riêng nên người dùng hoàn toàn có thể mở rộng quy mô bằng cách thêm vào các cấp độ những phần cứng (máy chủ bộ nhớ đệm, máy chủ cơ sở dữ liệu hoặc máy chủ ứng dụng).

Một ví dụ điển hình nhất cho khả năng mở rộng này của Django chính là Instagram.

Tính chất duy trì

Code của Django được viết bằng cách sử dụng những nguyên tắc và các mẫu thiết kế khuyến khích cho việc tạo mã có thể bảo trì và tái sử dụng.

Ngoài ra còn thúc đẩy việc nhóm các chức năng liên quan thành các “ứng dụng” có thể được tái sử dụng, từ đó giúp cho website có được khả năng duy trì cao hơn.

⇒Xem thêm: Spark là gì? Tổng quan về thuật ngữ Spark chuẩn nhất

Ưu điểm của Django là gì?

Django la gi
Ưu điểm của Django là gì?

Đơn giản và nhanh chóng

Một trong những mục tiêu chính đặt ra của Django chính là đơn giản hóa công việc cho các developer. Để làm điều đó thì Django sử dụng những điều sau đây:

Nguyên tắc để phát triển nhanh chóng: chính là các nhà phát triển có thể thực hiện nhiều iteration cùng một lúc thay vì phải bắt đầu lại từ đầu.

Nguyên lý DRY (viết tắt của Don’t Repeat Yourself – Dịch: không lặp lại). Nguyên lý này có nghĩa là các nhà phát triển có thể được tái sử dụng các đoạn code hiện có và tập trung vào nó.

Đối với những đoạn mã trùng lặp không cần thiết sẽ được framework này loại bỏ, từ đó giúp giảm số lượng code. Và cũng vì vậy mà các bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Bảo mật cao

Django la gi
Ưu điểm của Django là gì – Là tính bảo mật cao

Nếu các bạn đã nắm rõ tính chất của Django là gì thì chắc chắn sẽ biết được một trong các ưu điểm của nó phải kể tới chính là tính bảo mật cao.

Bởi bảo mật cũng là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của Django. Nó còn là một trong những framework có hệ thống bảo mật cao nhất và tốt nhất hiện nay.

Nên nhờ hệ thống đó thì các nhà phát triển sẽ có thể tránh được các vấn đề về bảo mật phổ biến ở hiện nay như: Clickjacking; Cross-site scripting; Cross-site request forgery; SQL injection.

Ngoài ra, Framework này còn thường xuyên phát hành các bản vá bảo mật. Django được xem là một framework đi đầu trong việc phản hồi các lỗ hổng bảo mật và cách báo các framework khác.

Phù hợp với mọi dự án website

Với Django, các bạn hoàn toàn có thể giải quyết các dự án ở bất kỳ quy mô nào dù là  trang web đơn giản hay là những ứng dụng web high-load. Vậy lí do mà các bạn nên sử dụng Django là gì?

Django la gi
Lí do sử dụng Django là gì – Bởi vì khả năng phù hợp với mọi dự án website

Đó là bởi vì:

Tính chất của Django là bổ sung và có thể mở rộng. Các bạn có thể tạo ra các ứng dụng xử lý lưu lượng truy cập lớn hoặc khối lượng lớn thông tin thông qua Django một cách dễ dàng.

Django đa nền tảng (cross-platform) vì vậy các bạn có thể chạy dự án của mình trên Mac, Linux hoặc PC đều được.

Django hoạt động với hầu hết các database chính và cho phép sử dụng các cơ sở dữ liệu khác nhau tùy thuộc vào dự án của người dùng. Ngoài ra, các bạn còn có thể sử dụng nhiều cơ sở dữ liệu khác trong cùng một lúc.

⇒Xem thêm: Pop-up là gì?

Cộng đồng người dùng và thiết lập hoàn thiện

Django la gi
Ưu điểm của Django là gì – Hỗ trợ người dùng nhanh chóng

Django được set up khá tốt. Điều này hoàn toàn đúng bởi vì nó đã được chứng nhận qua thời gian và một số người sử dụng khung công tác này. Nó còn có một big user cộng đồng, được hỗ trợ truy cập thông qua các diễn đàn, các kênh và các chuyên trang web.

Các bạn sẽ dễ dàng nhận được sự trợ giúp khi gặp phải các vấn đề liên quan đến Django cũng như dễ dàng tìm thấy nhà phát triển chạy dự án cho công ty mình (là trường hợp nếu các bạn có ý định chạy dự án trên Django).

  • Django có chi tiết tài liệu thư viện và được cập nhật liên tục.

Nhờ vào ưu điểm này mà các bạn hoàn toàn có thể thích ứng nhanh chóng với các thay đổi của khung này.

Những vấn đề có liên quan sẽ luôn được giải quyết ngay khi chúng phát sinh. Phần mềm này còn được cập nhật liên tục và có các gói mới được phát hành để người dùng làm việc với Django ngày càng dễ dang và thuận lợi hơn.

Xem thêm: Thiết kế website ở Đà Nẵng 

Hạn chế của Django là gì?

Django la gi
Hạn chế của Django là gì?

Mặc dù Django là một phần mềm tuyệt vời, tuy nhiên các bạn phải cần biết một số điểm cần lưu ý về hạn chế của nó như sau:

  • Chỉ định URL bằng quy tắc biểu thức sẽ không dễ thực hiện, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu sử dụng. Ngoài ra, cũng gây cảm giác cồng kềnh đối với các dự án nhỏ.
  • Mẫu lỗi sẽ không phải là lỗi thông báo. Nếu các bạn không biết thì sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể tìm ra vấn đề ở đâu hoặc trường hợp tệ hơn thì các bạn sẽ không biết ứng dụng của mình có vấn đề.

Xem thêm: Làm web giá rẻ Đà Nẵng

Lời kết

Bài viết trên đây chúng tôi đã gửi tới cho các bạn những thông tin liên quan đến Django là gì. Hi vọng với bài viết này, các bạn có thể lựa chon và sử dụng nó hiệu quả trong việc phát triển website của mình nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.