Spark là gì? Tổng quan về thuật ngữ Spark chuẩn nhất

Spark là gì – Câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người, nhất là đối với bạn nào hoặc doanh nghiệp nào đang muốn tìm kiếm các ứng dụng công nghệ để xử lý các dữ liệu một cách nhanh chóng hơn. Bài viết sau đây Enweb sẽ đem đến các thông tin hữu ích giúp các bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ Spark là gì nhé!

Spark là gì?

Spark là gì? Spark với tên gọi đầy đủ đó là Apache Spark, đây là một framework mã nguồn mở tính toán cụm trên quy mô lớn và được phát triển vào năm 2009 tại AMPLap của Đại học California Berkeley. Đến năm 2013, nó được trao lại cho tổ chức Apache Software Foundation và tổ chức này đã tiếp tục duy trì và phát triển cho đến ngày nay.

Spart la gi
Spark là gì? – là một framework xử lý dữ liệu mã nguồn mở trên quy mô lớn.

Apache Spark cho phép người dùng xây dựng những mô hình dự đoán một cách nhanh chóng với các khả năng thực hiện tính toán cùng một lúc trên các máy tính hay trên toàn bộ các tập dữ liệu mà không cần phải trích xuất các mẫu tính toán để thử nghiệm. Tốc độ xử lý dữ liệu của Apache Spark có được chính là nhờ khả năng thực hiện các tính toán trên nhiều máy khác nhau trong cùng một lúc tại bộ nhớ trong hay cũng có thể là hoàn toàn trên RAM.

Khả năng tính toán phân tán của Apache Spark chính là yếu tố khiến nó rất phù hợp với big data và machine learning, là những thứ mà vốn đòi hỏi một sức mạnh tính toán khổng lồ để có thể làm việc. Ngoài ra, Spark còn giúp loại bỏ một số những gánh nặng lập trình của các nhà phát triển với một API dễ sử dụng và đảm nhiệm phần lớn các công việc khó khăn của tính toán phân tán và xử lý dữ liệu lớn.

Apache Spark còn cho phép người dùng có thể xử lý các dữ liệu theo thời gian thực. Tức là Spark có thể cùng lúc nhận dữ liệu từ những nguồn dữ liệu khác nhau và vừa có thể thực hiện xử lý ngay những dữ liệu đó một cách đồng thời.

Apache Spark không có hệ thống file riêng mà nó sử dụng nhiều hệ thống file khác nhau ví dụ như S3, Cassandra, HDFS,.. và điều đặc biệt là Spark hoàn toàn không phụ thuộc vào bất cứ một hệ thống file nào nói trên.

Xem thêm: Live chat là gì? Bật mí 2 phần mềm live chat hữu ích nhất

Kiến trúc của Apache Spark là gì?

Để tiếp tục tìm hiểu xem Spark là gì thì chúng ta hãy bắt đầu tìm hiểu về cấu trúc của nó nhé!

 

Spart la gi
Kiến trúc của Apache Spark là gì? – Kiến trúc của Spark gồm có 2 thành phần

Apache Spark bao gồm hai thành phần chính đó là: trình điều khiển (driver) và trình thực thi (executors).

Tác dụng của trình điều khiển chính là dùng để chuyển đổi mã của người dùng thành nhiều các tác vụ (tasks) và có thể được phân phối trên các nút xử lý (worker nodes).

Tác dụng của trình thực thi là chạy trên các nút xử lý và thực hiện các nhiệm vụ đã được giao. Đối với Spark, nó cũng có thể chạy ở chế độ cụm độc lập cùng với việc chỉ yêu cầu khung Apache Spark và JVM trên mỗi máy trong cụm. Trong doanh nghiệp, Apache Spark có thể chạy được trên Apache Mesos, Kubernetes và Docker Swarm.

Xem thêm: Chạy quảng cáo Google tại Đà Nẵng uy tín và ra đơn hiệu quả

Các thành phần cơ bản của Spark là gì?

Để có thể giúp các bạn có cái nhìn chi tiết hơn và hiểu rõ hơn về Apache Spark là gì, sau đây chúng tôi sẽ cung cấp đến cho các bạn những thông tin về thành phần cơ bản và quan trọng của Spark.

Spart la gi
Các thành phần cơ bản của Spark là gì?- Spark có 5 thành phần cơ bản

Spark Core

Spark Core được xem là một nền tảng và cũng là điều kiện cho sự vận hành của các thành phần còn lại của Apache spark. Lý do khiến nó có thể vận hành được các thành phần khác chính là nhờ vào vai trò thực hiện các công việc tính toán, xử lý trong bộ nhớ và tham chiếu các dữ liệu được lưu trữ tại các hệ thống lưu trữ ở bên ngoài.

Xem ngay: Djanggo là gì?– Tổng quan Django đầy đủ và chuẩn nhất 2023

Spark SQL

Spark SQL là thành phần cung cấp SchemaRDD ( có thể hiểu là kiểu data abstraction mới) nhằm mục đích có thể hỗ trợ cho các kiểu dữ liệu cấu trúc structured data và hỗ trợ cho dữ liệu nửa cấu trúc semi-structured data Thành phần này của Spark giúp thực hiện các thao tác trên các Dataframes bằng những ngôn ngữ ví dụ như: Java, scala hay python thông qua sự hỗ trợ của Domain-specific language (DSL) và SQL.

Spark Streaming

Spart la gi
Spark là gì? Spark Streaming là gì?

Mục đích sử dụng của Spark Streaming chính là coi stream chính là các mini batches và thực hiện các kỹ thuật RDD transformation với các dữ liệu này để phân tích stream. Điều này giúp cho việc xử lý stream cũng như giúp cho việc phát triển lambda architecture trở nên dễ dàng hơn bằng cách tận dụng lại những đoạn code được viết để xử lý batch.

MLlib

MLlib là một nền tảng học máy, Spark MLlib có tốc độ nhanh hơn gấp 9 lần so với phiên bản chạy trên Hadoop, tất cả là nhờ kiến trúc phân tán dựa trên bộ nhớ.

GrapX

Grapx là nền tảng xử lý các đồ thị dựa trên Spark. Nó cung cấp các API và được sử dụng để diễn tả tất cả những tính toán có trong đồ thị bằng cách thông qua Pregel Api.

Theo như thống kê tại các thư viện mà Spark cung cấp thì người dùng Spark SQL với tỉ lệ 69%, người sử dụng Dataframes tỉ lệ khoảng 62% và 58% người sử dụng Spark Streaming và MLlib + GraphX.

Xem ngay: Page là gì? Lợi ích mà Page mang lại có ý nghĩa như thế nào?

Ưu điểm của Apache Spark là gì?

Spart la gi
Ưu điểm của Spark là gì?
  • Khả năng xử lý dữ liệu với tốc độ cao: Apache Spark có thể nhanh hơn 100 lần so với Hadoop khi xử lý dữ liệu quy mô lớn. Ngoài ra nó còn có thể xử lý các dữ liệu theo lô và thời gian thực.
  • Khả năng tương thích cao: Apache Spark có thể tích hợp với tất cả các định dạng tệp và tích hợp với các nguồn dữ liệu do cụm Hadoop hỗ trợ.
  • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: Các ngôn ngữ được hỗ trợ trong Spark bao gồm Java, Python, Scala và R.
  • Dễ quản lý, dễ sử dụng: Người dùng có thể dễ dàng quản lý như: submit, bắt đầu, dừng lại, xem trạng thái, sparkcontext, spark job, giao diện REST.
  • Điều chỉnh được độ trễ: Người dùng có thể dễ dàng tăng hay giảm độ trễ thực thi công việc tới mức chỉ tính bằng giây bằng cách tạo những Sparkcontext.

Xem thêm: Làm web Đà Nẵng uy tín

Lời kết

Bài viết trên đây EnWeb đã giới thiệu khái quát nhất về Apache Spark nhằm giúp các bạn có thể hiểu rõ được Spark là gì cũng như hiểu rõ hơn về các thành phần và lợi ích mà Spark mang lại. Vậy bây giờ các bạn còn thắc mắc Spark là gì nữa hay không? Bạn đã có quyết định trong việc lựa chọn nó hay chưa? Hi vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc tìm kiếm các công cụ hỗ trợ cho công việc IT của mình.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.