Tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website WordPress

Một trong những yếu tố quan trọng trong làm SEO cũng như là yếu tố khiến người dùng internet quyết định có ở lại trang web của bạn lâu hơn hay không đó là tốc độ tải trang. Tuy nhiên nhiều người thường chú ý đến kinh nghiệm tối ưu mà bỏ qua vấn đề tư duy sao cho tối ưu có khoa học hơn chứ không nên chạy đua theo điểm số trên PageSpeed Insights. Để website của bạn đạt tính hiệu quả cao hơn, bạn cần kết hợp 2 thành tố tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress.

Ngoài vấn đề chính mà chúng ta cần tìm hiểu trên, bên cạnh đó còn nhiều thắc mắc cần được giải đáp. Để tìm hiểu thêm về tốc độ website, hãy cùng Enweb tìm hiểu bài viết sau đây để biết câu trả lời ngay nhé.

Tầm quan trọng của tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress

Theo thông tin của Kissmetrics, nếu một trang web mất hơn 3 giây để tải, hơn 1/4 người dùng sẽ nhanh chóng thoát ra và chọn một kết quả tìm kiếm khác có cung cấp trải nghiệm tải trang tốt hơn. Người dùng di động cũng mong đợi tốc độ tải nhanh. Trong cùng một cuộc khảo sát, 73% người dùng cho biết họ truy cập một trang web với tốc độ tải chậm. Tốc độ tải trang cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi của doanh nghiệp.

Ngoài ra còn một vài thông tin số liệu về tốc độ website cho thấy tầm quan trọng của chúng như:

 • Nếu website phản hồi chậm 1 giây sẽ làm giảm 7% tỉ lệ chuyển đổi theo như tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress.
 • Nếu trang web tải lâu hơn 3 giây sẽ khiến hơn 50% người dùng internet rời đi tương ứng website của bạn đánh mất một lượng lớn lượt truy cập
 • Mỗi giây tốc độ tải trang được tăng lên tương ứng với tỉ lệ chuyển đổi của Walmart.com tăng lên 200%
 • Nếu trang chủ của đài BBC không tải được thì mỗi giây họ mất đi 10% khách truy cập
 • Tốc độ tải trang của AliExpress được tối ưu 36% thì tỉ lệ chuyển đổi tăng 27% và đơn hàng tăng lên 10,5%.

Xem thêm: Hướng dẫn backup website WordPress thủ công trong cPanel mới nhất

tu duy va kinh nghiem toi uu toc do website wordpress
Tầm quan trọng của tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress

Vai trò của tốc độ website wordpress trong tối ưu SEO

Là yếu tố xếp hạng của Google

Theo như Google, tốc độ trang web được xem là một trong những tín hiệu đầu tiên được thuật toán của Google sử dụng để xếp hạng các trang web. Google sẽ đo lường cụ thể thời gian đến byte đầu tiên khi đánh giá tốc độ tải trang. Như vậy những website có tốc độ tải chậm sẽ bị xếp thứ hạng thấp hơn so với các trang có thời gian tải trang nhanh hơn.

Khi trang web của bạn tải chậm dựa vào tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress, Google sẽ không thể xem xét và đánh giá toàn bộ website của bạn bởi còn rất nhiều trang web khác đang chờ nó đánh giá. Do đó, khi không thể chờ bạn, thông tin chúng nhận được ít đi thì nghiễm nhiên thứ hạng của bạn không được xếp hạng tốt.

tu duy va kinh nghiem toi uu toc do website wordpress
Tốc độ tải trang là một yếu tố xếp hạng của Google

Tác động đến trải nghiệm người dùng

Tốc độ tải trang là yếu tố quan trọng đối với trải nghiệm người dùng. Các trang web có thời gian tải lâu hơn có xu hướng có tỷ lệ thoát cao hơn và thời gian trung bình trên trang thấp hơn. Thời gian tải trang lâu hơn cũng có ảnh hưởng tiêu cực đến chuyển đổi.

Ngược lại nếu trang web của bạn tải nhanh, người dùng không cần tiêu tốn nhiều thời gian chờ đợi, họ sẽ thấy hài lòng hơn. Thêm vào đó, nội dung trên website của bạn chất lượng, chắc chắn họ sẽ ở lại trang lâu hơn, tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn rất nhiều dựa trên tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress.

Tác động đến chỉ số bounce rate

Để tối ưu SEO thì không thể không quan tâm đến tỷ lệ thoát bounce rate của trang web. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để Google đánh giá trang web của bạn có thứ hạng tốt hay không. Nếu tỷ lệ nhấp vào cao nhưng đồng thời tỉ lệ thoát cũng cao tương đương thì chắc chắn trang web hoặc bài viết đó có vấn đề, không mang lại giá trị cho người dùng hoặc người dùng không đánh giá cao sẽ khiến trang web của bạn không được lòng Google.

Ngoài ra, khi tỉ lệ thoát cao đồng nghĩa tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn, bạn đánh mất nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Khi họ vào một bài viết bất kỳ có tốc độ tải trang quá chậm, trên 5 giây thì thường họ sẽ bỏ qua trang web đó. Như vậy bạn vô tình khiến người dùng mất thiện cảm, không muốn mua hàng ở trang web của bạn nếu bạn không có tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress.

Xem thêm: Hướng dẫn 3 cách chèn nút like facebook vào wordpress

tu duy va kinh nghiem toi uu toc do website wordpress
Tác động đến chỉ số bounce rate

Tác động đến quá trình thu thập dữ liệu của Google

Google thường không thích truy cập vào những trang web tải chậm bởi vì những website này thường chứa nhiều file thông tin, hình ảnh, video có dung lượng lớn hoặc áp dụng công nghệ thông tin đã bị lỗi thời, khó để tiếp cận. Do đó khi Google lập chỉ mục và các trình thu thập dữ liệu của Google phải tốn nhiều công sức hơn, phân bổ nhiều nguồn tài nguyên, băng thông lưu trữ nên chi phí sẽ tăng lên.

Chắc hẳn không ai muốn vừa tốn công tốn sức vừa tốn chi phí để ghé thăm các trang web này đâu nhỉ. Vì vậy mà họ thường ưu tiên và đánh giá cao các trang web tải nhanh hơn, có tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress để tiếp cận và thu thập dữ liệu.

Tìm hiểu nguyên nhân ảnh hưởng tốc độ của website wordpress

Website cài đặt quá nhiều plugin

Plugin được xem là công cụ đắc lực cho wordpress khi nó cung cấp nhiều tính năng tuyệt vời để việc vận hành trở nên trơn tru hơn. Tuy nhiên theo như tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress, không được vì sự tiện ích mà nó mang lại mà bạn lại lạm dụng, điều này sẽ khiến trang web của bạn trở nên chậm chạp và quá tải hơn là tối ưu.

tu duy va kinh nghiem toi uu toc do website wordpress
Website cài đặt quá nhiều plugin khiến tốc độ tải trang bị chậm đi đáng kể

Bên cạnh đó, bạn chú ý không hẳn cài nhiều sẽ chắc chắn chạy chậm còn cứ ung dung nghĩ rằng mình cài ít là yên tâm không ảnh hưởng tốc độ tải trang. Điều này hoàn toàn sai lầm. Bạn cần kiểm tra xem plugin bạn cài vào có nặng hay không? Nếu bạn cài ít mà dung lượng toàn ở mức khủng thì dĩ nhiên tốc độ tải trang chậm hơn nhiều so với trang web nhiều plugin nhưng dung lượng ít nhé.

Nội dung trên website chưa được tối ưu

Khi nhắc đến nội dung, người ta thường hay nghĩ đến nội dung chữ mà bỏ quên nội dung còn bao gồm nhiều hình thức như hình ảnh, video, infographic,…Như vậy, nếu bạn trình bày nội dung trang web hoặc bài viết của mình bằng những nội dung có dung lượng cao, nội dung chưa được tối ưu hoặc chèn quá nhiều thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tải trang.

tu duy va kinh nghiem toi uu toc do website wordpress
Nội dung trên website chưa được tối ưu

Xem thêm: Thiết kế website chuyên nghiệp tại Đà Nẵng 

Lượng truy cập cao và cơ sở dữ liệu quá nhiều

Nguyên nhân dễ dàng nhận thấy nhất khi tốc độ website chậm đi đó là do có một lượng truy cập cao đồng thời vào trang web của bạn. Việc tiếp nhận một lượt truy cập quá nhiều tại một thời điểm khiến máy chủ server không kịp xử lý. Thường gây ra tình trạng chết server hoặc trang web tải cực kỳ chậm.

Cơ sở dữ liệu quá nhiều cũng do tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress mà Enweb tìm hiểu được. Thông thường, cơ sở dữ liệu không được tối ưu, chứa nhiều bình luận spam sẽ khiến dung lượng bị chiếm diện tích lớn mà bạn lại không hiểu nguyên nhân do đâu. Ngoài ra khi bạn cài nhiều theme hoặc plugin, sau khi không muốn sử dụng sẽ gỡ cài đặt nhưng quá trình gỡ chưa triệt để khiến chúng vẫn còn sót lại trong cơ sở dữ liệu.

Đó là những nguyên nhân căn bản thường thấy khiến tốc độ tải trang bị chậm đi mà bạn không để ý hoặc không có tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress. Hãy kiểm tra và khắc phục ngay nhé.

tu duy va kinh nghiem toi uu toc do website wordpress
Lượng truy cập cao và cơ sở dữ liệu quá nhiều

Phiên bản wordpress và plugin quá cũ

Sau một thời gian nhất định, wordpress sẽ tung ra phiên bản mới để khắc phục những lỗi được phát hiện và nâng cấp phiên bản sử dụng tốt hơn. Tuy nhiên vì nhiều lý do khách quan, nhiều người không muốn cập nhật phiên bản mới mà vẫn muốn tiếp tục sử dụng phiên bản hiện tại. Điều này gây ra tình trạng xung đột hoặc tình trạng không tương thích giữa theme, plugin và wordpress.

Tương tự các plugin cũng luôn tìm cách nâng cấp tính năng hiện có nên khi bạn tiếp tục sử dụng plugin cũ thì sẽ xảy ra tình trạng xung đột và làm website load chậm vì phải xử lý những vấn đề trên nếu bạn không trang bị tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress.

Lạm dụng các widget bên ngoài

Bên cạnh việc lạm dụng plugin thì còn tình trạng lạm dụng widget theo như tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress mà chúng tôi tìm hiểu được. Nhiều người sử dụng các tài nguyên widget bên ngoài để chèn quảng cáo vào trang web một cách vô tội vạ. Hệ quả là website phải tốn nhiều dung lượng để lưu trữ và thời gian để tải các widget này hiển thị lên giao diện máy người dùng.

Nếu bạn không chọn lọc những widget cần thiết và quan trọng để hiển thị trên website của mình mà cứ ngó lơ thì tốc độ tải trang của web không thể nào khá lên được.

tu duy va kinh nghiem toi uu toc do website wordpress
Lạm dụng các widget bên ngoài

Chưa tối ưu theme và nâng cấp hosting

Theo như tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress, nếu bạn chưa tối ưu theme sẽ khiến website có tốc độ lead chậm. Trong theme chưa tối ưu có thể chứa một vài loại mã độc hoặc những tài nguyên chiếm diện tích dung lượng như jQuery, hình ảnh,…

Ngoài ra cần kiểm tra xem theme của bạn có nặng không. Nếu bạn lựa chọn những mẫu theme bắt mắt, nhiều tính năng thì phải chấp nhận theme nặng hơn những mẫu giao diện đơn giản rồi.

Một điều cần lưu ý thêm là hosting bạn đang sử dụng. Bạn cần lựa chọn những hosting có cấu hình đủ mạnh để vận hành website. Nếu bạn đã lỡ mua hosting yếu thì chỉ cần đóng phí nâng cấp cấu hình là được nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn thiết kế web thương mại điện tử cho doanh nghiệp

tu duy va kinh nghiem toi uu toc do website wordpress
Chưa tối ưu theme và nâng cấp hosting

Một số lý do khách quan khác

Bài học tiếp theo trong tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn đó là cần kiểm tra xem bạn có bị tấn công DDos/Botnet. Đây là tình trạng lượt truy cập tăng một cách đột ngột, bất thường. Thường đây là hành vi có chủ đích và bị chơi xấu từ đối thủ nên bạn cần thường xuyên kiểm tra trang web để xử lý kịp thời nhé.

Ngoài ra, nếu đường truyền bị ảnh hưởng bởi đứt cáp quang biển hoặc định kỳ bảo trì cũng khiến website bạn tải chậm hơn. Thường thấy nếu bạn sử dụng host của nước ngoài sẽ dễ bị gặp tình trạng này, bạn có thể chọn nhà cung cấp host trong nước để giảm tình trạng này nhé.

Tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress

Chọn lựa những hosting có chất lượng tốt

Bạn cần xác định nhu cầu lưu trữ rồi chọn lựa những hosting phù hợp hoặc phải mạnh hơn để phòng ngừa tình trạng quá tải dữ liệu mà không có đủ không gian lưu trữ. Nếu bạn chọn những nhà cung cấp hosting yếu thì chắc chắn máy chủ phản hồi rất chậm khiến cho tốc độ tải trang của bạn tăng lên rất nhiều.

Theo như tư duy và kinh nghiệm tối ưu website wordpress mà chúng tôi đúc kết cho bạn có thể thấy rằng tài nguyên vật lý để làm dịch vụ lưu trữ ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ tải trang. Nếu bạn không tối ưu dữ liệu nhưng bù lại bạn trang bị dịch vụ hosting cực mạnh thì tốc độ load trang dưới 1,2 giây.

Ngoài ra bạn cần chú ý đến máy chủ đặt hosting, xác định xem tệp khách hàng thường xuyên truy cập website của bạn là nội địa hay quốc tế. Nếu đa số là người dùng trong nước thì bạn nên chọn nhà cung cấp trong nước, không nên sính ngoại mà chọn lựa nhà cung cấp host quốc tế.

Bởi độ rộng đường truyền của Việt Nam còn hạn chế nên tốc độ truy cập sẽ trở nên chậm hơn, thậm chí gặp tình trạng thắt cổ chai. Ngoài ra nếu gặp sự cố như đứt cáp quang thì thời gian sửa chữa sẽ lâu hơn rất nhiều dựa trên tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress của Enweb.

Xem thêm: Tìm hiểu thiết kế web chuyên nghiệp MySQL mới nhất

tu duy va kinh nghiem toi uu toc do website wordpress
Tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress đầu tiên là chọn lựa những hosting có chất lượng tốt

Sử dụng themes tối ưu cho tốc độ website WordPress

Một tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress khác mà các bạn cần lưu ý đó là khâu chọn theme giao diện cho website của mình. Nếu bạn không phải dân chuyên về code thì ngay từ đầu bạn nên xác định những mẫu theme có tốc độ tải trang nhanh, tốt nhất bạn nên tham khảo những người có kinh nghiệm đi trước để lựa chọn tốt hơn.

Ngoài ra, tùy vào thể loại website mà có những mẫu giao diện nặng nhẹ khác nhau. Nếu bạn đơn giản chỉ đăng nội dung blog thì chắc chắn sẽ nhẹ hơn những website thương mại điện tử. Vì vậy nên chọn lựa những theme tối ưu nhất cho website của bạn tùy vào mục đích sử dụng website nhé.

Hiện tại có một vài nhà cung cấp theme mà bạn có thể truy cập vào xem xét và dùng thử như Genesis, Mythemeshop, Flatsome, Thrive Themes,…

Không lạm dụng cài đặt plugins tràn lan

Như Enweb đã trình bày ở phần trên kia, một trang web gặp phải tình trạng load trang chậm do bạn đã quá lạm dụng cài đặt plugin. Bạn chưa xem xét kỹ plugin có cần thiết với website hay không mà chỉ chạy theo lời khuyên của người kia bảo tốt là cứ cài đặt mù quáng.

Bạn cần kiểm soát số lượng plugin cài vào máy và dung lượng của mỗi plugin chiếm dụng trong bộ nhớ để đảm bảo tài nguyên trong máy chủ được sử dụng hiệu quả.

Trong trường hợp bạn lỡ cài đặt dư plugin hoặc kiểm tra một vài plugin đã cũ mà không cần sử dụng đến, bạn nên deactive những plugin đó. Trong tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress mà Enweb tìm hiểu được, khi bạn không deactive mà chỉ xóa đơn thuần thì dữ liệu của chúng không thực sự xóa hẳn khỏi database của website.

Điều này đồng nghĩa việc nó vẫn đang âm thầm chiếm một lượng dung lượng nhất định mà bạn lại không hề hay biết. Gây ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web của bạn.

tu duy va kinh nghiem toi uu toc do website wordpress
Không lạm dụng cài đặt plugins tràn lan – Một tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress

Áp dụng tính năng trích đoạn/thu gọn

Đây là một tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress mà chúng tôi muốn thông tin đến bạn. Nhiều người không để ý khi cho phép wordpress hiển thị mặc định nội dung toàn bộ bài viết và hình ảnh ra ngoài trang chủ và trang lưu trữ (Archives Page). Điều này vô tình làm cho website trở nên trì trệ, tốc độ tải trang chậm đi rất nhiều khi phải chờ đợi tải xong toàn bộ nội dung. Trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm người dùng.

Để khắc phục, bạn vào mục Themes Options > Post Excerpts > Chỉnh sửa lại độ dài nội dung muốn hiển thị. Bên cạnh đó, bạn vào phần Setting > Reading > Summary để chỉnh sửa tính năng hiển thị thu gọn thay vì toàn bộ.

Không upload trực tiếp nhạc hay video lên website

Một số bạn vì muốn nội dung thêm sinh động, cụ thể và chi tiết nên thường chọn đăng tải các video trong bài viết của mình dưới dạng HTML5. Tuy nhiên khi thực hiện cách này sẽ gặp một số vấn đề như không thể tải lên vì video có dung lượng quá lớn, tải lên được nhưng đồng thời hosting hết dung lượng, vấn đề định dạng video không tương thích,…

Hiện nay đã có nền tảng Youtube là ứng dụng chuyên dành cho đăng tải và xem video miễn phí, tiện lợi và còn hỗ trợ tính năng nhúng video vào khung soạn thảo nếu bạn có nhu cầu. Vì vậy để khắc phục tình trạng trên theo tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress, bạn có thể:

Sử dụng các shortcode để hỗ trợ responsive video

Nhúng mã embed code của Youtube vào nội dung bài viết wordpress.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng phương pháp tải chậm Lazy Load để upload hoặc hỗ trợ tải về nội dung. Sử dụng tính năng này sẽ giúp nội dung tải về những phần quan trọng nhất. Từ đó giảm dung lượng bộ nhớ, tối ưu tốc độ load trang web.

Xem thêm: Tìm hiểu thiết kế giao diện bằng Visual Studio mới nhất

tu duy va kinh nghiem toi uu toc do website wordpress
Nhúng mã embed code của Youtube vào nội dung bài viết wordpress.

Sử dụng bộ nhớ đệm cache plugin

Mặc dù nên cẩn thận trong việc cài đặt và sử dụng plugin thì chúng ta cũng không thể phủ nhận ưu điểm của plugin nếu bạn biết cách sử dụng. Bạn có thể sử dụng các plugin để tối ưu tốc độ website như cache plugins, bạn dễ dàng sử dụng mà không cần kiến thức chuyên sâu mà chỉ cần làm theo hướng dẫn qua bài viết hoặc video trên mạng là được.

Một số cache plugin bạn có thể tham khảo dựa trên tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress mà chúng tôi tham khảo được như:

 • W3 Total Cache: được nhiều người sử dụng vì độ phổ biến và có nhiều hướng dẫn thực hiện
 • WP Rocket: dễ sử dụng nhưng cần phải trả phí để sử dụng

Tối ưu hóa hình ảnh đúng cách

Để tăng tốc độ tải trang theo như tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress thì bạn cần tối ưu hình ảnh đúng cách. Chúng ta luôn thích những hình ảnh sắc nét để bài viết trở nên chuyên nghiệp, thu hút hơn. Tuy nhiên nếu chúng ta không để ý đến dung lượng hình ảnh, cứ chèn ảnh theo ý thích mãi thì chắc chắn tốc độ load trang bị ảnh hưởng là chuyện sớm muộn.

Bạn có thể tham khảo tối ưu hình ảnh bằng hai cách sau:

Cách 1: Sử dụng Photoshop

Bước 1: Bạn vào File > Chọn Save for Web

Bước 2: Tùy chỉnh lại chất lượng và kích cỡ hình ảnh lại cho phù hợp, thường dưới tầm 100kB là ổn nhất.

Cách 2: Áp dụng plugin nén ảnh hoặc dịch vụ nén ảnh

Bạn có thể trải nghiệm hai plugin Kraken và WP Smush để tìm hiểu thêm về tính năng tối ưu hóa hình ảnh nhé.

Ngoài việc bạn tối ưu hóa hình ảnh, bạn có thể tăng tốc độ tải trang bằng cách sử dụng định dạng hình ảnh ở dạng WebP, FLIF, HEIF thay vì dùng định dạng jpg, png, gif. Lưu ý là định dạng hình ảnh này không tương thích với một vài trình duyệt cũ nên bạn cần chuẩn bị định dạng ảnh truyền thống dự phòng nhé

Xem thêm: HTML viết tắt của từ gì? Tìm hiểu vai trò HTML trong website

tu duy va kinh nghiem toi uu toc do website wordpress
Tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress bạn có thể tham khảo là tối ưu hóa hình ảnh đúng cách

Chia bình luận thành từng trang riêng lẻ

Bạn thường không để ý và nghĩ rằng hiển thị bình luận trên trang không tốn nhiều dung lượng nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Dựa trên tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress, trang web của bạn sẽ bị tải chậm nếu phải gồng gánh hiển thị tất cả bình luận trên trang.

Nếu hiện tại bạn chỉ có tầm 2 – 5 bình luận thì tất nhiên không thành vấn đề nhưng khi nhiều lượt lên đến 100 bình luận thì câu chuyện khác khác đi nhiều. Bạn nên chia bình luận ra thành nhiều trang, nếu có 100 bình luận thì có thể chia thành 5 trang, mỗi lần chỉ hiển thị 20 bình luận.

Để thực hiện, bạn truy cập vào phần Thảo luận > đi đến mục Chia phản hồi thành nhiều trang…để thực hiện thao tác chia bình luận ra nhé.

Giảm thiểu bản thảo lưu trữ bài viết (revision)

Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về tính năng lưu trữ bài viết revision ảnh hưởng như thế nào đến tốc độ tải trang. Dựa vào tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress, khi bạn viết bài thì wordpress sẽ mặc định lưu lại bản thảo. Tuy nhiên server phải chịu thêm trọng tải nặng hơn khi phải tải luôn những bản thảo này, dẫn đến tình trạng load trang web chậm.

Do đó bạn nên giới hạn bản lưu trữ để tiết kiệm không gian lưu trữ.

Bước 1: Bạn vào File Manager > truy cập file config.php

Bước 2: Chèn đoạn code dưới đây vào file config.php:

define( ‘WP_POST_REVISIONS’, 3 );

Câu lệnh trên giúp bạn giới hạn số lần lưu trữ bản thảo là 3 bản cho mỗi bài viết, nếu bạn muốn thay đổi số bản lưu trữ có thể tùy chỉnh con số này là được.

tu duy va kinh nghiem toi uu toc do website wordpress
Giảm thiểu bản thảo lưu trữ bài viết (revision)

Sử dụng phiên bản PHP 7.4

Một cách tối ưu tốc độ load trang dựa trên tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress mà bạn có thể áp dụng đó là cập nhật phiên bản PHP 7.4. Đây được xem là phiên bản có hiệu suất hoạt động cao và hỗ trợ người dùng tốt hơn trong đó có hỗ trợ tối ưu tốc độ load trang.

Bạn truy cập vào cPanel > Select PHP Version > Chọn phiên bản PHP 7.4 rồi bấm lưu để cập nhật mới nhé.

Nếu bạn đã cập nhật phiên bản PHP 7.4 xong mà website hiển thị lỗi hoặc không thể truy cập thì nguyên nhân là do đang có một số plugin đã trở nên lỗi thời và không tương thích với phiên bản PHP này. Bạn xóa những plugin không còn phù hợp này đi là được nhé.

Sử dụng CDN cho nội dung

CDN còn gọi là mạng phân phối nội dung có chức năng lưu trữ các file dữ liệu của trang web trong bộ nhớ đệm của mạng lưới máy chủ lớn. Hệ thống máy chủ này đặt ở nhiều vị trí khác nhau và khi bạn cần truy cập và tải trang, CDN sẽ hỗ trợ hiển thị dữ liệu từ vị trí máy chủ gần nhất với vị trí của người dùng.

CDN cực kỳ phù hợp cho các trang web lớn, có nhiều trang web phụ và chứa nhiều tệp hoặc có nhiều lưu lượng truy cập. Bạn có thể tìm hiểu một số CDN phổ biến như Amazon Cloudfront, MaxCDN,…

tu duy va kinh nghiem toi uu toc do website wordpress
Sử dụng CDN cho nội dung là một trong những tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress

Loại bỏ các nội dung của bên thứ 3 không cần thiết

Có một số nội dung đến từ bên ngoài website như Google Maps, Facebook, Youtube,…bạn thường chọn nhúng liên kết vào trang web thì tốc độ tải trang sẽ trở nên chậm hơn rất nhiều. Thay vào đó, bạn áp dụng tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress bằng cách sử dụng các định dạng thay thế để làm nhẹ đi trang web.

Ngoài ra bạn không nên lạm dụng nhiều pop up hiển thị trên trang web. Mặc dù pop up có tính kêu gọi hành động và chuyển đổi cao từ người dùng nhưng nếu bạn hiển thị quá nhiều, khách hàng sẽ cảm thấy phiền, spam nội dung. Nó còn ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng khi trang web phải tải rất nhiều pop up đồng thời khiến tốc độ tải web rất chậm.

Chẳng hạn nếu bạn muốn tạo pop up chat với fanpage trên website của bạn thì nên chèn code vào thẻ body trong file header.php thay vì cài plugin. Hoặc nếu bạn muốn chèn địa chỉ Google map có thẻ chèn hình ảnh vị trí rồi chèn link text vào bên dưới thay vì để nguyên dòng code hiển thị trên website.

Xem thêm: TOP 7 plugin soạn thảo văn bản trong wordpress phổ biến

tu duy va kinh nghiem toi uu toc do website wordpress
Loại bỏ các nội dung của bên thứ 3 không cần thiết bằng cách chèn code thay vì cài đặt plugin

Tối ưu file CSS, HTML và JavaScript

Một tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress mà chúng tôi muốn nhắc đến là thao tác tối ưu file CSS, HTML và JavaScript. Những ký tự hoặc phần dư thừa trong các tệp này đều khiến trang web bạn tải chậm hơn. Vì vậy bạn cần truy cập vào tệp, kiểm tra và xóa bỏ những phần dư thừa mà vẫn đảm bảo đúng chức năng.

Bạn có thể tham khảo plugin WP Minify Fix, W3 Total Cache, Autoptimize,…để hỗ trợ thao tác này nhé.

Một số lưu ý trong quá trình tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress

 • Khi bạn quyết định tiến hành can thiệp và áp dụng tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress, bạn cần có thao tác sao lưu backup dữ liệu website trước khi thực hiện nhé. Trong quá trình tối ưu vì một số lý do khách quan có thể khiến trang web gặp sự cố mà bạn không thể lường trước được. Do đó tạo bản sao lưu để lỡ có sự cố thì vẫn khôi phục lại được nhé.
 • Nếu muốn chắc chắn hơn, bạn có thể sao chép website sang một tên miền phụ để làm bản nháp. Bạn tiến hành thử nghiệm tối ưu ở site nháp, sau khi thực hiện thành công thì hãy áp dụng lên website chính thức nhé. Lưu ý nhớ chặn index công cụ tìm kiếm của Google để tránh bị đánh giá trùng lặp nội dung.
 • Nén ảnh là một công đoạn quan trọng trong tối ưu tốc độ, tuy nhiên bạn không nên nén ảnh quá đà. Dung lượng ảnh sau khi nén được giảm xuống, tốc độ load trang được cải thiện nhưng ảnh mờ thì người dùng cũng không đánh giá cao. Điều này có thể ảnh hưởng đến xếp hạng trang web của bạn.
 • Cuối cùng là không nên ỷ lại vào công cụ và chạy đua thành tích ở PageSpeed Insights. Dù bạn có đạt 100 điểm tối đa nhưng để cải thiện tốc độ tải trang cần kết hợp nhiều yếu tố khác nữ. Nếu bạn tối ưu quá đà như hình ảnh thì chắc chắn sẽ bị báo lỗi trong Google Search Console. Hãy cân bằng các chỉ số thật hợp lý nhé, quan trọng là bạn nhận thấy tốc độ cải thiện lên nhiều như vậy là đã hợp lý rồi.
tu duy va kinh nghiem toi uu toc do website wordpress
Một số lưu ý trong quá trình tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress

Xem thêm: Chạy quảng cáo Ads Đà Nẵng chuyên nghiệp

Lời kết

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích về tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website wordpress. Hy vọng những thông tin mà Enweb cung cấp đến bạn sẽ giúp trang web của bạn cải thiện tốc độ tải trang lên đáng kể. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp nhé. Hoặc nếu bạn có ý kiến đóng góp để bài viết thêm hoàn thiện, hãy cùng chúng tôi thảo luận ở bình luận luôn nhé.

Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác. Hẹn gặp lại các bạn.