Tìm hiểu thiết kế giao diện bằng Visual Studio mới nhất 2023

Với những ai đam mê lập trình chắc hẳn không còn xa lạ với phần mềm Visual Studio. Đặc biệt các bạn theo đuổi hướng VB và C#. Tuy nhiên Visual Studio lại là cái tên mới mẻ cho những người mới dấn thân vào ngành lập trình. Bài viết dưới đây của Enweb sẽ cung cấp những thông tin tổng quan, những lý do bạn nên thiết kế giao diện bằng Visual Studio. Cùng Enweb theo dõi và tìm hiểu ngay nhé!

Tổng quan về Visual Studio

Visual Studio là gì?

Visual Studio hay gọi đầy đủ là Microsoft Visual Studio. Đây là một phần mềm hỗ trợ hàng đầu cho công việc lập trình website do Microsoft phát triển. Là công cụ hỗ trợ đang nắm giữ vị trí số một thế giới, hiện tại vẫn chưa có phần mềm đối thủ nào có thể thay thế được nó.

Là một IDE được sản xuất bởi Microsoft, nhiều người thường gọi Visual Studio như một trình soạn thảo mã nổi tiếng được nhiều người sử dụng nhất thế giới. Lý do là vì phần mềm này được hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, thông dụng nhất là VB+ và C#. Người thiết kế giao diện bằng Visual Studio sẽ thoải mái lựa chọn những ngôn ngữ lập trình quen thuộc để phát triển phần mềm.  Ngoài ra, Visual Studio còn dùng để phát triển các phần mềm của Microsft, các trang web, dịch vụ web và ứng dụng web.

Đến nay, Microsoft đã cho ra đời nhiều phiên bản phần mềm khác nhau để phục vụ nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng. Các bạn có thể dễ dàng lựa chọn những phiên bản tương thích với cấu hình máy và giao diện phù hợp mục đích sử dụng.

thiet ke giao dien bang visual studio
Tổng quan về Visual Studio

Lịch sử phát triển của Visual Studio

Được thành lập vào năm 1997, phầm mềm Visual Studio được ra mắt với tên mã Boston. Đồng thời phần mềm này được chia thành hai phiên bản là Visual Studio Professional và Visual Studio Enterprise. Ngoài hai phiên bản tính phí trên, Microsoft vẫn có cung cấp phiên bản miễn phí cho người dùng. Visual Studio phiên bản “Express” là phiên bản miễn phí từ 2013 trở về trước, còn “Community” là phiên bản Visual Studio miễn phí từ 2015 trở về sau.

Trải qua vài thập kỷ phát triển, hiện nay Microsoft cho ra mắt phiên bản mới nhất là Visual Studio 2019. Phiên bản này mang đến nhiều tính năng hữu ích và hấp dẫn hơn cho lập trình viên muốn thiết kế giao diện bằng Visual Studio. Cụ thể nó đã tích hợp thêm trợ lý AI trong Visual Studio IntelliCode và phát triển tính năng Live Share cực kỳ tiện lợi. Bên cạnh đó, Microsoft cũng cải thiện phiên bản mới về giao diện thao tác và hiệu suất, nhằm mang tới những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Xem thêm: Hướng dẫn thiết kế giao diện web bằng bootstrap chi tiết

thiet ke giao dien bang visual studio
Lịch sử phát triển của Visual Studio

Các tính năng của Visual Studio

Biên tập mã

Khi thiết kế giao diện bằng Visual Studio, phần mềm bao gồm một trình soạn thảo mã hỗ trợ cùng với hoàn thiện mã. Nó thực hiện bằng cách sử dụng IntelliSence cho các hàm, các biến và phương pháp cũng như cho các cấu trúc ngôn ngữ như truy vấn và vòng điều khiển.

Các trình biên tập mã của công cụ này còn hỗ trợ cài đặt dấu trang trong mã để điều hướng trang web một cách nhanh chóng. Tính năng này bao gồm thu hẹp các khối mã lệnh, tìm kiếm gia tăng cho các văn bản thông thường và các biểu thức chính quy,..Ngoài ra, trình biên tập mã của Visual Studio còn hỗ trợ cải tiến mã nguồn, chẳng hạn như tham số sắp xếp lại, khai thác và đóng gói giao diện, biến và phương pháp đổi tên,…

Thêm vào đó, phần mềm có tính năng biên dịch gia tăng hay còn gọi là biên dịch nền. Khi người dùng viết mã, Visual Studio sẽ biên dịch các mã đang được viết trong nền để cung cấp thông tin phản hồi về cú pháp. Nó còn biên dịch lỗi, nếu phát hiện lỗi sẽ được đánh dấu bằng các gạch dưới gợn sóng màu đỏ.

thiet ke giao dien bang visual studio
Các tính năng của Visual Studio

Trình gỡ lỗi

Thiết kế giao diện bằng Visual Studio được trang bị tính năng trình gỡ lỗi, đồng thời vừa là trình gỡ lỗi cấp máy vừa là trình gỡ lỗi cấp mã nguồn. Trình gỡ lỗi hoạt động trên cả 2 mã quản lý và ngôn ngữ máy nên có thể gỡ lỗi các ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ lập trình của Visual Studio. Bên cạnh đó, nó còn được đính kèm theo quy trình hoạt động nên có chức năng gỡ lỗi quy trình.

Thiết kế

Windows Forms Designer

Tính năng này được dùng nhằm xây dựng GUI (Giao diện đồ họa người dùng) sử dụng Windows Forms, được tạo ra bằng các nút điều khiển bên trong hoặc khóa chúng vào bên cạnh mẫu. Các nguồn dữ liệu như cơ sở dữ liệu và truy vấn được liên kết các công cụ điều khiển trình bày dữ liệu nhưu hộp danh sách, hộp văn bản,…

WPF Designer

Tương tự như Windows Forms Designer, tính năng này có công dụng hỗ trợ kéo và thả ẩn dụ, cực kỳ tiện lợi cho người thiết kế giao diện bằng Visual Studio. Mục đích nhằm sử dụng tương tác giữa người và máy để nhắm mục tiêu theo Windows Presentation Foundation. Sau đó hỗ trợ kết nối dữ liệu và tự động hóa bố trí quản lý cho WPF.

Xem thêm: Bộ icon thiết kế web chuyên nghiệp

thiet ke giao dien bang visual studio
Tính năng thiết kế của Windows Visual Studio

Web designer/development

Tính năng trình soạn thảo và thiết kế trang web của Visual Studio cho phép người dùng thiết kế trang web chỉ bằng cách kéo thả các đối tượng. Người lập trình tạo ra các thiết kế giao diện bằng Visual Studio trực quan từ những đối tượng giao diện có sẵn, thông dụng. Chỉ cần điều chỉnh kích thước, vị trí, nội dung thì đã có thể thiết kế được trang web đầy đủ các tính năng cơ bản.

Bên cạnh đó, Visual Studio còn có một số tính năng nổi bật cần phải kể đến như hỗ trợ đa nền tảng, cung cấp các tiện ích mở rộng, bảo mật kho lưu trữ, lưu trữ dữ liệu phân cấp và hỗ trợ Git.

Có thể bạn quan tâm: Chạy quảng cáo Google tại Đà Nẵng uy tín và hiệu quả

Tại sao bạn nên lựa chọn thiết kế giao diện bằng Visual Studio

Chắc chắn để một phần mềm chiếm được vị trí hàng đầu trong vô số các phần mềm lập trình khác, Visual Studio phải sở hữu những ưu thế vượt trội để bỏ xa đối thủ của mình. Dưới đây là một số lý do bạn nên lựa chọn thiết kế giao diện bằng Visual Studio. Cụ thể:

  • Visual Studio hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như C, C++, C#, F#, Visual Basic, C++/CLI và các ngôn ngữ khác như J++/J#, Python và Ruby. Đặc biệt phần mềm còn hỗ trợ XML/XSLT, HTML/XHTML, JavaScript và CSS.
  • Tính năng trình gỡ lỗi Debugger giúp thiết kế giao diện bằng Visual Studio trở nên dễ dàng hơn. Bằng cách thiết lập các breakpoint cho phép tạm dừng thực thi tạm thời tại một điểm nhất định và giám sát trạng thái của chương trình thông qua các giá trị của biến.
  • Giao diện của phần mềm cực kỳ thân thiện và dễ sử dụng, ngay cả cho người mới bắt đầu lập trình.
  • Là môi trường lập trình trực quan cho phép người dùng thiết kế chuyên nghiệp chỉ bằng các thao tác đơn giản như kéo thả đối tượng.
thiet ke giao dien bang visual studio
Lý do bạn nên lựa chọn thiết kế giao diện bằng Visual Studio

Lý do bạn nên chọn thiết kế giao diện bằng Visual Studio của Enweb

Là một công ty chuyên sâu về mảng thiết kế website, đội ngũ Enweb tự hào khi được nhiều khách hàng doanh nghiệp lựa chọn và gửi gắm website cho công ty. Với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm trong thiết kế giao diện bằng Visual Studio, năng động, sáng tạo, Enweb luôn lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu cũng như khó khăn của khách hành. Đảm bảo đưa đến cho khách hàng những thiết kế website chất lượng, chuẩn SEO với chi phí hợp lý nhất.

Lấy khách hàng làm trọng tâm, Enweb luôn có quy trình làm việc bài bản nhằm cung cấp dịch vụ tối ưu nhất. Đồng thời cung cấp nhiều gói thiết kế website với giá cả cạnh tranh. Bạn có thể truy cập website enweb.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Xem thêm: Hướng dẫn thiết kế web bằng giao diện dreamweaer CS6

thiet ke giao dien bang visual studio
Lựa chọn thiết kế giao diện bằng Visual Studio của Enweb

Xem thêm:

Lời kết

Thông qua bài viết trên đây, Enweb vừa chia sẻ đến các bạn những thông tin tổng quan về Visual Studio cũng như các tính năng vượt trội của ứng dụng này. Đặc biệt giúp các bạn hiểu rõ hơn lý do nên thiết kế giao diện bằng Visual Studio. Hãy tham khảo ứng dụng Visual Studio để trải nghiệm và lựa chọn phiên bản phù hợp cho máy tính của bạn. Và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhất nhé!