Hướng dẫn thiết kế web thương mại điện tử cho doanh nghiệp 2023

Ngành thương mại điện tử đang trên đà bùng nổ và phát triển chóng mặt, kéo theo lượng lớn các website thương mại điện tử ra đời. Mở ra thêm một kênh thương mại điện tử giúp doanh nghiệp mở ra thêm một kênh tiếp cận khách hàng, cải thiện quá trình mua hàng của khách hàng, nâng cao doanh thu và tăng nhận diện thương hiệu. Vậy bạn đã hiểu rõ hơn về website thương mại điện tử là gì chưa? Những lợi ích khi thiết kế web thương mại điện tử? Hay quy trình để thiết kế web? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Enweb để tìm hiểu câu trả lời ngay nhé!

Tìm hiểu tổng quan về website thương mại điện tử

Website thương mại điện tử là các trang web được sử dụng nhằm mục đích xúc tiến thương mại, bán hàng và cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng. Hiện tại có 2 loại website thương mại điện tử: Cửa hàng trực tuyến của doanh nghiệp và sàn thương mại điện tử.

Cửa hàng trực tuyến của doanh nghiệp

Website thương mại điện tử được xem như cửa hàng trực tuyến của doanh nghiệp. Tại cửa hàng sẽ bày bán các sản phẩm và dịch vụ của công ty đó. Công ty còn thiết lập quy trình mua bán hàng hóa và quản lý toàn bộ quá trình thương mại qua thiết kế web thương mại điện tử. Đây còn là nơi công ty sử dụng để quảng bá hình ảnh, thương hiệu đến khách hàng và tăng sự uy tín của công ty. Một vài lợi ích có thể kể đến như:

  • Công ty có toàn quyền kiểm soát website: Khi mọi khâu từ thiết kế, lên quy trình, tích hợp, tối ưu, tùy chỉnh tính năng,…đều do công ty quản lý và thực hiện.
  • Thực thi các chiến lược và chương trình marketing cá nhân hóa: Dựa trên dữ liệu sẵn có của công ty, bạn có thể hoàn toàn tự tổ chức và tri ân khách hàng mà không cần đến bên thứ ba.
  • Khả năng tích hợp và tối ưu với các tính năng khác: Khi bạn sử một số nền tảng thiết kế web thương mại điện tử bằng mã nguồn mở như Magento, WooCommerce thì bạn dễ dàng tích hợp các tính năng khác như thanh toán, quản lý đơn hàng, kho hàng, quản lý sàn thương mại điện tử.
  • Không cần qua trung gian: Bởi vì tự thiết kế nên doanh nghiệp chỉ tốn chi phí cố định ban đầu cho website và các chi phí bảo trì nếu có. Doanh nghiệp sẽ không cần tốn thêm chi phí cho trung gian bên thứ ba quản lý thay cho doanh nghiệp.

Xem ngay: Hướng dẫn cài đặt và sử dụng plugin WooCommerce Notification

thiet ke web thuong mai dien tu
Cửa hàng trực tuyến của doanh nghiệp

Sàn thương mại điện tử

Đây là một hình thức khá tương tự với một thị trường mở khi tất cả doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khác nhau đều có thể mở gian hàng trực tuyến trên sàn. Doanh nghiệp cần tạo gian hàng theo mẫu cố định của sàn, nhiều sàn còn yêu cầu nhà vận chuyển cố định theo như sàn chỉ định. Một vài lợi ích có thể kể đến như:

  • Tập khách hàng đa dạng, có số lượng lớn: Một điều không thể phủ nhận là tệp khách hàng trên các sàn thương mại điện tử chiếm số lượng đông đảo và rất phong phú. Điều này trở nên có lợi khi doanh nghiệp của bạn có thể tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Và cũng đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận đối đầu và cạnh tranh với vô số đối thủ, doanh nghiệp cùng ngành.
  • Có độ phổ biến cao: Các sàn được thiết kế web thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki luôn có độ phổ biến cao hơn các trang web thương mại điện tử thông thường. Nếu bạn muốn tăng nhận diện thương hiệu, bạn có thể chi tiền để chạy quảng cáo, đặt banner, tham gia chiến dịch trên sàn.
thiet ke web thuong mai dien tu
Sàn thương mại điện tử

Tại sao nên thiết kế web thương mại điện tử cho doanh nghiệp?

Dù bạn chọn hình thức nào trong 2 hình thức website thương mại điện tử kể trên, điều không thể không nhắc đến đó là những lợi ích to lớn mà doanh nghiệp nhận được khi sử dụng và thiết kế web thương mại điện tử. Chẳng hạn:

Bạn không phải tốn tiền thuê mặt bằng: Website được xem như là cửa hàng trực tuyến của doanh nghiệp, vậy nên khi bạn sở hữu một website thì nó sẽ thay cửa hàng truyền thống của bạn. Mỗi tháng bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí thuê mặt bằng truyền thống mà thay vào đó là chi phí duy trì trang web có mức thấp hơn rất nhiều. Nó hoạt động trên nền tảng internet nên doanh nghiệp của bạn có thể tương tác với khách hàng mọi lúc mọi nơi.

Xây dựng định vị và uy tín cho doanh nghiệp: Khi bạn thiết kế web thương mại điện tử sẽ giúp doanh nghiệp thể hiện định vị rõ ràng đến người tiêu dùng, làm nổi bật hình ảnh công ty trong mạng lưới ngành và cạnh tranh với đối thủ.

Hoạt động giao dịch thuận tiện, dễ dàng và nhanh chóng hơn: Sở hữu trang web cho doanh nghiệp, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn, tìm hiểu rồi đặt mua các sản phẩm yêu thích. Điều này tiết kiệm thời gian cho cả hai bên người mua và người bán. Bạn còn có thể tiết kiệm nguồn lực khi chỉ cần một vài quản trị viên hoặc nhân viên chăm sóc website. Khi nhận được phản hồi từ phía khách hàng hoặc sự cố, khiếu nại có thể nhanh chóng xử lý.

Xem ngay: Cách thiết kế web hiệu quả chỉ với 6 bước đơn giản

thiet ke web thuong mai dien tu
Tại sao nên thiết kế web thương mại điện tử cho doanh nghiệp?

Quy trình thiết kế web thương mại điện tử cho doanh nghiệp

Chọn tên miền

Để thiết kế web thương mại điện tử, điều đầu tiên bạn cần làm là chọn tên miền hay địa chỉ web phù hợp cho doanh nghiệp. Bạn nên lựa chọn những tên miền ngắn gọn, dễ nhớ và phản ánh mặt hàng, lĩnh vực mà doanh nghiệp kinh doanh.

Lên kế hoạch thiết kế web thương mại điện tử

Muốn sở hữu một website thỏa mãn cả khách hàng lẫn doanh nghiệp, bạn cần làm rõ các yêu cầu của mình đối với một trang web. Bạn có thể trả lời thông qua các câu hỏi như sau:

  • Có bao nhiêu mặt hàng, sản phẩm mà bạn đang kinh doanh hay bạn muốn bán trên trang web?
  • Các tính năng được tích hợp và sử dụng trên trang web của bạn?
  • Hành trình mua hàng của khách hàng trên website thương mại điện tử là gì?
  • Doanh nghiệp muốn lựa chọn phong cách như thế nào cho website của mình?

Bản kế hoạch sẽ trở nên rõ ràng và có khả năng thực thi hơn khi bạn xác nhận rõ nhu cầu của mình và trả lời được những câu hỏi nhu cầu đó. Ngoài ra để bản kế hoạch trở nên hoàn thiện cần có sự tham gia của các phòng ban trong công ty như marketing, IT, sale, ban lãnh đạo,…để website được thiết kế hiệu quả nhất.

Thiết kế web thương mại điện tử cho doanh nghiệp

Bước tiếp theo trong quy trình đó là thiết kế web thương mại điện tử cho doanh nghiệp. Bạn có thể sử dụng nguồn lực nội bộ hoặc tìm kiếm các nhà cung cấp dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp. Ở mỗi cách thức đều có những ưu nhược điểm riêng, tuy nhiên nếu công ty bạn chưa xây dựng được đội ngũ thiết kế nội bộ và chuyên nghiệp hoặc muốn tiết kiệm thời gian nên muốn tìm đơn vị thiết kế web uy tín, chuyên nghiệp thì không nên bỏ qua nhà EnWeb nhé. Hãy liên hệ ngay với Enweb để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí cho doanh nghiệp muốn thiết kế và xây dựng website theo từng lĩnh vực hoặc nhu cầu mong muốn của từng doanh nghiệp nhé!

Xem ngay: Công ty thiết kế website uy tín tại Đà Nẵng

thiet ke web thuong mai dien tu
Enweb chuyên thiết kế web thương mại điện tử cho doanh nghiệp

Kiểm thử các tính năng của web thương mại điện tử

Trước khi đưa website chính thức đi vào sử dụng, bạn cần để website của mình trải qua quá trình kiểm thử kỹ lưỡng các thông tin, tính năng hiện có trên web. Khi thiết kế web thương mại điện tử không thể tránh khỏi các sai sót, vì vậy việc kiểm thử sẽ giúp bạn rà soát các lỗi sai và chỉnh sửa lại web đến khi hoàn thiện. Như vậy mới mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Đưa web đi vào hoạt động và tiếp tục tối ưu cho website

Sau khi thực hiện đầy đủ các bước trên, bạn có thể đưa website của mình đi vào hoạt động chính thức. Sau đó bạn nên tìm các phương thức truyền thống phù hợp nhất với công ty để quảng bá thương hiệu đến người tiêu dùng. Sau một thời gian vận hành, bạn nên định kỳ kiểm tra, sửa chữa các lỗi phát sinh nếu có để tối ưu và phát triển trang web để thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng.

thiet ke web thuong mai dien tu
Đưa web đi vào hoạt động và tiếp tục tối ưu cho website

Chi phí để thiết kế web thương mại điện tử

Với sự phát triển của dịch vụ thiết kế web thương mại điện tử như hiện nay đã ra đời nhiều dịch vụ đi kèm rất đa dạng. Và đương nhiên khi đi kèm dịch vụ sẽ cần phải phát sinh thêm chi phí tùy thuộc theo yêu cầu bạn muốn thiết kế web cho doanh nghiệp của mình.

Khi đăng ký thiết kế web trọn gói

Nếu doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ phù hợp lựa chọn thiết kế web thương mại điện tử trọn gói để doanh nghiệp từ từ làm quen và thích nghi với nền tảng kinh doanh mới.

Bạn có thể lựa chọn các gói có sẵn từ nhà phát hành rồi lựa chọn mẫu thiết kế phù hợp với doanh nghiệp. Sau đó các nhà thiết kế website sẽ phát triển dựa trên mẫu mà bạn đã chọn. Lợi ích lớn nhất của việc lựa chọn thiết kế web trọn gói là giúp doanh nghiệp sở hữu website hoàn chỉnh mà không cần tốn quá nhiều thời gian. Đồng thời chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều bởi bạn lựa chọn các gói có sẵn.

Xem ngay: Báo giá thiết kế web trọn gói chi tiết | Enweb

thiet ke web thuong mai dien tu
Chi phí để thiết kế web thương mại điện tử

Khi đăng ký thiết kế web theo yêu cầu

Nếu bạn muốn xây dựng một website riêng biệt, không đụng hàng và có những tính năng phù hợp với doanh nghiệp thì thiết kế web theo yêu cầu là một gợi ý hoàn hảo cho bạn. Mặc dù việc sử dụng và vận hành sẽ diễn ra chậm hơn nhưng bù lại, bạn sở hữu một trang web đúng như yêu cầu và mong muốn của doanh nghiệp. Đồng thời bạn dễ dàng chỉnh sửa các tác vụ trong website.

Điều này khiến bạn phải bỏ ra chi phí lớn hơn cho các nhà thiết kế web thương mại điện tử. Giá của hình thức thiết kế web này cũng đa dạng khi có thể dao động từ vài triệu đến vài trăm triệu tùy theo yêu cầu và quy mô của website.

Xem thêm: Chạy quảng cáo Ads Đà Nẵng chuyên nghiệp

Lời kết

Trên đây là tất cả thông tin mà Enweb muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về website thương mại cũng như quy trình thiết kế web thương mại điện tử. Chúc các bạn lựa chọn và thiết kế được những website phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình. Nếu bạn đang phân vân muốn tìm đơn vị thiết kế web thì đừng quên nhà Enweb vẫn luôn đợi được tư vấn và hỗ trợ bạn miễn phí nhé!

Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác. Hẹn gặp lại các bạn.