Những điều cần biết khi đăng ký và sử dụng tên miền tiếng Việt có dấu

Địa chỉ tên miền là điều không thể thiếu để website có thể chính thức đi vào hoạt động và người tiêu dùng có thể tìm ra website của doanh nghiệp. Có rất nhiều loại tên miền khác nhau để khách hàng lựa chọn. Song tên miền tiếng Việt có dấu vẫn là lựa chọn ưu tiên được người Việt cân nhắc và sử dụng nhiều nhất.

Tên miền tiếng Việt có dấu là gì?

Tên miền tiếng Việt có dấu thuộc hệ thống tên miền của đất nước Việt Nam có đuôi “.vn”. Những tên miền tiếng Việt có dấu sẽ cấu tạo nên từ bảng mã tiếng Việt được quy định hay bảng mã mở rộng theo tiêu chuẩn TCVN 6909:2001. Tên miền tiếng Việt có dấu hãy những tên miền của các quốc gia riêng sẽ được công nhận trên phạm vi toàn cầu.

ten mien tieng viet co dau
Tên miền tiếng Việt có dấu sẽ cấu tạo nên từ bảng mã tiếng Việt được quy định

Tên miền Tiếng Việt thuộc hệ thống tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”. Theo đó, tất cả các ký tự tạo nên tên miền đều được quy định trong bảng mã tiếng Việt hay bảng mã mở rộng theo tiêu chuẩn TCVN 6909:2001. Tiếng miền tiếng Việt nói riêng và tiếng bản địa của các nước nói chung thuộc hệ thống domain đa ngữ (IDN) được ICANN công nhận trên phạm vi toàn cầu. Đây cũng là xu thế phát triển của công nghiệp nội dung Internet trên toàn thế giới.

Tên miền tiếng Việt gồm những loại nào?

 • Tên miền tiếng Việt cấp 2 dùng chung phân theo địa giới hành chính: là tên miền tiếng Việt được đặt theo tên các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và được sử dụng chung mà không cấp riêng cho bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào (danang.vn, hue.vn,….).
 • Tên miền tiếng Việt cấp 2 dùng riêng: là tên miền tiếng Việt dành cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng theo yêu cầu riêng.
 • Tên miền tiếng Việt cấp 3: là tên miền tiếng Việt dưới tên miền tiếng Việt cấp 2 dùng chung phân theo địa giới hành chính và dành cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng theo yêu cầu riêng.

Xem thêm: Web hosting là gì? Các loại web hosting phổ biến

Lợi ích của việc sử dụng tên miền tiếng Việt có dấu

 • Được miễn phí hoàn toàn khi đăng ký sử dụng và duy trì hoạt động của tên miền tiếng Việt có dấu
 • Được đăng ký và bảo vệ bởi luật pháp Việt Nam
 • Được trỏ đến trang web bất kỳ theo yêu cầu không nhất thiết phải có đuôi “.vn”
 • Sử dụng được trên nhiều trình duyệt theo tiêu chuẩn quốc tế
 • Thủ tục đăng ký nhanh chóng thuận tiện, có thể đăng ký thêm nếu có nhu cầu
 • Hạn chế việc người dùng hiểu sai ý nghĩa của tên miền, bảo vệ thương hiểu theo chính xác tiếng Việt
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm giúp website có được thứ hạng cao hơn.
ten mien tieng viet co dau
Giao diện hệ thống đăng ký tên miền tiếng Việt có dấu

Xem thêm: Chạy quảng cáo Google tại Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Cách sử dụng tên miền tiếng Việt có dấu trên một số trình duyệt

Tìm kiếm tên miền trên thanh địa chỉ

Để thao tác bằng cách này người dùng cần nhập chính xác tên miền theo cả chữ in hoa lẫn chữ thường.

Thông thường tên miền tiếng Việt có dấu sẽ viết liền và không có dấu cách nên người dùng có thể thực hiện cách thức sau thay cho việc gõ dấu cách

 • Cách 1: Nhấn phím Ctrl hoặc phím mũi tên sang phải sau mỗi từ sẽ ngắt toàn việc bỏ dấu ở từ trước đó và không làm ảnh hưởng đến những từ tiếp theo.
 • Cách 2: Người dùng có thể gõ phím cách như bình thường sau đó quay lại xóa những khoảng trắng đó đi là đã hoàn thành việc tìm kiếm tên miền trên thanh địa chỉ. Song cách này không thuận tiện và mất thời gian khá lâu so với cách trên

Xem thêm: Những lưu ý khi transfer tên miền

Làm sao để hiển thị tên miền tiếng Việt đúng trên thanh địa chỉ?

ten mien tieng viet co dau
Tìm kiếm tên miền tiếng Việt có dấu trên thanh địa chỉ

Hệ điều hành windows

Với cách trình duyệt thuộc hệ điều hành Windows như Chorme, Safari hay Opera phiên bản tiếng Việt thì mặc định chung nó đã hiển thị đúng trên thanh địa chỉ mà không cần cài đặt thêm cấu hình hay tính năng bổ sung khác.

Còn với các trình duyệt thuộc phiên bản tiếng Anh cần thiết lập lại cấu hình thì tên miền mới hiển thị đúng trên thành địa chỉ được.

Đối với  với Google Chrome

Vào mục Setting và chọn Show advanced settings. Click vào Languages and spell-checker settings, rồi chọn nút Add và lựa chọn ngôn ngữ Vietnamese – Tiếng Việt nhấn Ok để hoàn thành chuyển đổi.

Đối với trình duyệt Internet Explorer

Để thiết lập Internet Explorer vào Internet Option và chọn Languages. Tiếp theo chọn Add để thêm ngôn ngữ Vietnamese (Vietnam) [vi-VN] sau đó nhấn OK.

Đối với Firefox Mozilla

Vào Options chọn Tabs Content click đồng thời vào ô Choose trong phần Language. Khi giao diện mới hiện lên, click chọn Select a language to add: Vietnamese [vi]:

Hệ điều hành MAC OS

Về việc thiết lập các trình duyệt như Google Chrome hay Firefox tương tự như cách sử dụng trên hệ điều hành windows. Riêng đối với trình duyệt Safari đã hỗ trợ tính năng gõ các ký tự unicode trên đường dẫn tìm kiếm tạo điều kiện cho việc truy cập vào các website sở hữu tên miền đặc thù về ngôn ngũ dễ dàng và thuận tiện hơn.

Xem thêm: Top các website đăng ký tên miền miễn phí tốt nhất

Cách quản lý tên miền tiếng Việt có dấu đạt hiệu quả

ten mien tieng viet co dau
Cần tìm hiểu các kiến thức liên quan để quản lý tên miền có dấu được tốt hơn

Để đảm bảo việc quản lý tên miền tiếng Việt có dấu đạt hiệu quả, người dùng cần chú ý đến các hoạt động chủ yếu sau:

Kích hoạt dịch vụ tên miền

Sau khi đăng ký thành công tên miền và được cấp quyền sử dụng, người dùng sẽ được nhận một tài khoản đăng nhập để truy cập vào hệ thống http://dichvu.tenmientiengviet.vn rồi tiến hành lựa chọn tên miền theo nhu cầu và sở thích của mình

Thời gian gia hạn tên miền

Việc gia hạn tên miền sẽ được thực hiện bằng cách người dùng sử dụng tài khoản của mình đăng nhập vào hệ thống ĐĂNG KÝ TÊN MIỀN TIẾNG VIỆT và tiến hành các thao tác gia hạn. Thời gian gia hạn là 60 ngày tính từ thời điểm tên miền bắt đầu hết hạn.

Những tên miền tiếng Việt có dấu đã đăng ký mà không được sử dụng hoặc không thực hiện gia hạn có thể bị thanh lọc. Để phòng tránh tình trạng tên miền bị rơi vào danh sách thu hồi, doanh nghiệp cần theo dõi và nắm bắt thời gian gia hạn, kích hoạt tên miền hoạt động thông qua các dịch vụ miễn phí kèm theo hoặc chủ động gia hạn khi chuẩn bị đến thời hạn.

Xóa tên miền tiếng Việt có dấu như thế nào?

Hiện tại, khi đã đăng ký thì tên miền tiếng Việt có dấu không thể xóa được và nó sẽ tồn tại cho đến khi nó hết hạn. Khi đến thời gian gia hạn mà tên miền không được kích hoạt tiếp tục sử dụng nó sẽ bị xóa khỏi địa chỉ tìm kiếm và đương nhiên người dùng cũng không được hoàn tiền nếu như đăng ký lại tên miền tiếng Việt có dấu mới.

Nếu như doanh nghiệp không còn như cầu sử dụng và muốn xóa bỏ tên miền hãy để nó tự hết hạn vậy là đã xong thao tác xóa tên miền.

Xem thêm: Cách bảo vệ tên miền hiệu quả

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về cách sử dụng và quản lý tên miền tiếng Việt có dấu sẽ mang đến cho bạn những kiến thức có ích để bạn đăng ký và sử dụng tên miền một cách hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi, đội ngũ Thiết kế website Đà Nẵng EnWeb luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.