Transfer tên miền là gì? 8 lưu ý khi transfer tên miền

Bạn đang sử dụng tên miền từ một nhà cung cấp hiện tại trong thời gian khá lâu và có nhu cầu chuyển đổi sang nhà cung cấp khác tốt hơn chính là transfer tên miền. Tại sao người dùng muốn transfer tên miền? Có những lưu ý nào cần nắm? Vậy cụ thể về chủ đề transfer tên miền là gì sẽ được giải đáp thắc mắc ngay bài viết sau đây của Enweb nhé.

Định nghĩa transfer tên miền là gì?

Transfer tên miền là gì được nhiều người thắc mắc sau một thời gian sử dụng website. Cụ thể transfer tên miền là quá trình bạn chuyển tên miền website của bạn từ nhà cung cấp tên miền hiện tại sang nhà cung cấp khác. Lưu ý rằng khi bạn chuyển tên miền thì bạn chỉ đổi đơn vị cung cấp, còn lại giữ nguyên tên miền và thông tin của chủ sở hữu.

Khi bạn thực hiện chuyển đổi, bạn chỉ cần trả phí cho nhà cung cấp mới và được gia hạn thêm 1 năm thời gian sử dụng tên miền. Chẳng hạn bạn có tên miền sắp hết hạn vào tháng 5, bạn tiến hành chuyển đổi transfer tên miền từ tháng 3 thì đến tháng 5 năm sau bạn mới hết hạn thời gian sử dụng tên miền.

transfer ten mien la gi
Định nghĩa transfer tên miền là gì?

Xem thêm: Làm web giá rẻ Đà Nẵng

Tại sao lại transfer tên miền?

Sau khi tìm hiểu định nghĩa transfer tên miền là gì, bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu lý do tại sao nhiều người muốn chuyển đổi nhà cung cấp tên miền. Có nhiều lý do để chủ sở hữu tên miền muốn transfer chuyển đổi sang nhà cung cấp khác. Chẳng hạn như:

  • Các chính sách hoặc dịch vụ của đơn vị cung cấp tên miền chưa đáp ứng được mong muốn, nhu cầu, kỳ vọng hoặc cam kết trước đó của bạn. Hoặc bạn nhận thấy dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ khách hàng quá kém, có dấu hiệu không trung thực, bạn lo sợ nên muốn đổi nhà cung cấp khác uy tín hơn.
  • Bạn nhận thấy nhiều nhà cung cấp tên miền khác có giá tốt hơn, chính sách ưu đãi hấp dẫn hơn hay dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp hơn. Do đó bạn muốn thực hiện transfer tên miền sang nhà cung cấp mới để nhận nhiều khuyến mãi hơn so với nhà cung cấp cũ.
  • Bạn sở hữu nhiều tên miền ở nhiều đơn vị cung cấp khác nhau nên bạn muốn tập hợp tất cả tên miền về cùng một nhà cung cấp để tiện quản lý.
  • Nhiều nhà cung cấp có yêu cầu vô lý khiến bạn không muốn tiếp tục gia hạn như bắt buộc phải sử dụng domain và hosting ở cùng một nhà cung cấp.
  • Một số hiếm trường hợp cũng có thể kể ra như nhà cung cấp tên miền bị phá sản nên bạn buộc phải dời tên miền sang nhà cung cấp khác.
transfer ten mien la gi
Tại sao lại transfer tên miền?

Tuy nhiên cần lưu ý, nếu bạn đã và đang sử dụng nhà cung cấp tên miền tin cậy trong một thời gian nhất định thì không nên chuyển đổi transfer tên miền. Đặc biệt với những tên miền quan trọng, bạn nên hạn chế thực hiện transfer để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra là mất tên miền.

Những tên miền phụ hoặc không quan trọng thì bạn hoàn toàn thoải mái chuyển đổi tên miền để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên với những tên miền chính, quan trọng bạn nên quan tâm đến vấn đề bảo mật hơn là quá chú ý đến vấn đề tiết kiệm ngân sách.

Xem ngay: Lỗi không truy cập được trang web – 10 cách khắc phục hiệu quả

Những lầm tưởng về transfer tên miền

Dù đã trình bày khái niệm transfer tên miền là gì nhưng vẫn không thể tránh khỏi tình huống nhiều người có thể hiểu sai, chưa hiểu đúng hiểu rõ. Ngoài biết lý do phù hợp để transfer tên miền, bạn cần chú ý một số lầm tưởng mà bạn có đang mắc phải để tránh mất tiền không đáng nhé.

Tên miền (domain) và hosting không cần bắt buộc phải chung một nhà cung cấp. Bạn chỉ cần quan tâm điều chỉnh DNS cho đúng là vận hành trơn tru rồi.

Nếu bạn thay đổi hosting, bạn chỉ cần cập nhật DNS cho đúng với hosting là được. Đừng nghe theo nhiều người khuyên bạn cũng cần phải chuyển đổi transfer tên miền gì cả, điều này là không cần thiết.

Tương tự, nếu bạn muốn gia hạn domain, bạn cũng không cần transfer tên miền.

Nếu bạn muốn ẩn thông tin đăng ký tên miền, bạn chỉ cần đăng ký dịch vụ với đơn vị cung cấp tên miền hiện tại mà không cần transfer nhé.

Nếu bạn muốn mua hoặc bán domain cho người khác trong cùng nhà cung cấp, trường hợp này gọi là push domain, bạn không cần tốn chi phí chuyển nhượng và không cần transfer tên miền.

transfer ten mien la gi
Những lầm tưởng về transfer tên miền là gì?

Xem ngay: Mua tên miền giá ưu đãi tại Én Web

Những lưu ý trước khi transfer domain

Tiếp theo chúng ta cùng nhau tìm hiểu những lưu ý khi transfer tên miền là gì để hạn chế xảy ra những sai lầm không đáng hoặc mất tiền oan uổng nhé.

Sau khi transfer có bị mất thời gian sử dụng còn lại của tên miền ở nhà cung cấp trước không?

Câu trả lời là không nhé.

Khi bạn chuyển đổi tên miền sang nhà cung cấp mới thì thời gian sử dụng còn lại ở nhà cung cấp cũ vẫn còn được giữ nguyên và sử dụng như bình thường nhé. Tuy nhiên khi bạn đã hiểu và thực hiện thao tác transfer tên miền là gì, bạn bắt buộc phải mua thời gian sử dụng 1 năm ở nhà cung cấp mới.

Ví dụ nếu tên miền của bạn đang ở iNET.vn và sẽ hết hạn vào ngày 30/6/2022. Bây giờ bạn muốn transfer sang GoDaddy thì bạn phải mua gói thời hạn 1 năm sử dụng của GoDaddy. Như vậy, tên miền của bạn sẽ sử dụng đến ngày 30/6/2023 mới hết hạn.

Nếu transfer tên miền thì có cần mất phí không?

Câu trả lời là không nhé.

Khi bạn lựa chọn chuyển đổi nhà cung cấp, bạn không cần đóng phí chuyển đổi. Tuy nhiên bạn cần bỏ tiền ra mua 1 năm sử dụng tên miền ở nhà cung cấp mới cho dù tên miền của bạn ở nhà cung cấp cũ vẫn còn hạn sử dụng. Việc này giống như bạn đóng tiền phòng đầu tháng hay trả tiền trước khi chính thức chuyển vào phòng trọ mới hoặc nơi ở mới vậy đó.

transfer ten mien la gi
Nếu transfer tên miền thì có cần mất phí không?

Thời điểm thích hợp để transfer tên miền

Nhiều người vẫn còn lấn cấn ở thời gian transfer tên miền là gì cho phù hợp. Theo quy định, tên miền domain cần đủ tuổi đời ít nhất 60 ngày kể từ ngày đăng ký mới có thể thực hiện transfer.

Sau khi bạn xác định được thời điểm muốn transfer tên miền là gì, bạn không nên cập nhật thông tin chủ sở hữu như tên, số điện thoại, địa chỉ, email,…Bởi vì transfer chỉ được thực hiện tính từ lúc bạn cập nhật lại thông tin do tên miền bị đưa về trạng thái 60 day lock after change of registant, tức là cấm chuyển đổi tên miền 60 ngày sau khi thay đổi thông tin.

Vì vậy bạn nên:

  • Chỉ thực hiện thay đổi hoặc cập nhật lại thông tin sau khi transfer tên miền sang đơn vị cung cấp mới.
  • Chọn tính năng opt-out of 60-day domain transfer lock tại thời điểm bạn thực hiện thay đổi thông tin tên miền.

Ngoài ra, có một yêu cầu của một số nhà cung cấp tên miền đó là tên miền phải còn ở trạng thái còn hoạt động active. Tức là tên miền phải còn nằm trong thời gian gia hạn, nếu bị hết hạn, nhiều nhà cung cấp không chấp nhận cho bạn transfer. Một số khác chỉ chấp nhận tên miền còn hạn trên 30 ngày nhưng số khác lại chấp nhận transfer cho những tên miền đã hết hạn.

Xem ngay: Tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website WordPress

transfer ten mien la gi
Thời điểm thích hợp để transfer tên miền

Unlock tên miền để thực hiện transfer và lấy mã EPP

Tên miền luôn được đặt mặc định ở trạng thái khóa locked để tránh trường hợp transfer trái phép, tăng tính bảo mật và an toàn khi chỉ có chính chủ mới được thực hiện.

Vì vậy bạn cần mở khóa unlock tên miền khỏi nhà cung cấp cũ và lấy mã Authentication Code hay còn gọi là EPP Code, Auth Code để xác minh chính chủ. Quá trình này sẽ mất chút thời gian nên bạn cần chuẩn bị unlock và lấy mã EPP Code từ sớm nhé.

Sử dụng nameserver khi transfer tên miền

Bạn cần lưu ý vấn đề sử dụng name server làm trung gian khi cần transfer tên miền là gì để tránh quá trình người dùng khi muốn truy cập website không bị gián đoạn.

Tắt chức năng ẩn thông tin tên miền domain trước khi transfer

Điều này phụ thuộc vào từng nhà cung cấp tên miền khác nhau sẽ có các quy định khác nhau. Một số cho phép bạn ẩn thông tin đăng ký khi transfer tên miền là gì như Amazon, Namecheap, Namesilo,…

Tuy nhiên một số khác lại yêu cầu bắt buộc phải tắt chức năng ẩn thông tin tên miền trước khi transfer như GoDaddy, OpenSRS,…Nguyên nhân là vì nhà cung cấp sẽ gửi email để xác minh chính chủ mới cho phép transfer. Nếu bạn ẩn thông tin, nhà cung cấp sẽ không thể gửi email cho bạn được. Do đó bạn cần tắt chức năng ẩn thông tin này.

Thời gian transfer tên miền thường kéo dài bao lâu?

Quá trình transfer tên miền thường sẽ kéo dài 5 đến 7 ngày sau khi bạn bấm link xác nhận transfer qua email. Một số trường hợp nhà cung cấp khác có thể hỗ trợ transfer tên miền nhanh hơn, chỉ tốn 3 đến 5 ngày để hoàn tất. Đây là một lưu ý quan trọng để hiểu thời gian cần transfer tên miền là gì để luôn chủ động cân bằng và sắp xếp thời gian transfer hiệu quả nhất nhé.

Xem ngay: Thiết kế website Đà Nẵng EnWeb

transfer ten mien la gi
Thời gian transfer tên miền thường kéo dài bao lâu?

Bạn cần kiểm tra lại email cá nhân

Vì nhà cung cấp sẽ gửi email để hỗ trợ quá trình transfer tên miền cho bạn như xác thực chính chủ như đã nói ở trên nên đây chính là kênh giao tiếp của bạn với đơn vị cung cấp. Vì vậy bạn cần kiểm tra tình trạng hoạt động của email và vẫn có thể truy cập vào được nếu bạn đang còn lấn cấn lưu ý khác về transfer tên miền là gì.

Các bước để thực hiện transfer tên miền

Đối với nhà cung cấp cũ:

Bước 1: Bạn liên hệ xác nhận thanh lý hợp đồng để transfer tên miền cũng như hoàn thiện các giấy tờ hồ sơ nếu có theo thỏa thuận.

Bước 2: Bạn mở khóa unlock tên miền và lấy mã EPP Code (Authentication Code) qua email

Đối với nhà cung cấp mới:

Bước 1: Sau khi hoàn tất thủ tục với nhà cung cấp cũ, bạn gửi yêu cầu transfer tên miền rồi tiến hành xác nhận đăng ký hợp đồng với nhà cung cấp mới.

Bước 2: Nhập mã Authentication Code

Bước 3: Tiến hành thanh toán 1 năm thời gian sử dụng ở đơn vị cung cấp tên miền mới

Bước 4: Nhận email và bấm xác nhận transfer. Sau khi transfer thành công, bạn kiểm tra lại thông tin đăng ký đã chính xác chưa nhé.

transfer ten mien la gi
Các bước để thực hiện transfer tên miền

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong tìm hiểu quy trình transfer tên miền là gì chỉ với vài bước đơn giản. Điều cần chú ý là bạn nên thực hiện và chuẩn bị từ sớm để tránh mất thời gian hoặc các sự cố phát sinh để kịp thời xử lý nhé.

Lời kết

Vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu xong khái niệm transfer tên miền là gì cũng như các lỗi sai các bạn dễ mắc phải. Bên cạnh đó còn tìm hiểu thêm nhiều lưu ý đáng giá để tránh mất tiền oan, quá trình transfer được trình bày ngắn gọn, dễ thực hiện. Chúc các bạn thực hiện transfer thành công!

Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé. Hẹn gặp lại các bạn.