Tổng hợp các phương pháp và Plugin bảo mật Website tốt nhất 2023

Hiện nay, WordPress là vấn đề quan trọng đang được nhiều người đặc biệt quan tâm. Vì khi mã nguồn này được ứng dụng trong thiết kế web trở nên phổ biến nên mọi người đang dần quan tâm đến sự bảo mật của nó, và đây là vấn đề quan trọng. Nếu vấn đề bảo mật không được chú ý thì nguy cơ cao những ảnh hưởng tiêu cực sẽ xuất hiện.

Chính vì vậy, phương pháp và Plugin bảo mật Website WordPress càng phải được quan tâm hơn, xác định một cách chính xác và được áp dụng hiệu quả. Nếu bạn đang không biết liệu Plugin nào đang được mọi người dùng phổ biến thì bài viết dưới đây của Enweb sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Vì sao cần phải có phương pháp và Plugin bảo mật Website WordPress?

Thực hiện phương pháp và Plugin bảo mật Website WordPress chính là yêu cầu cơ bản nhưng hết sức cần thiết cần được quan tâm và quân thủ. Dưới đây là những giá trị và lợi ích mà việc bảo mật mang đến.

Không làm mất nội dung quan trọng

Khi phương pháp và Plugin bảo mật Website được chú trọng thì sẽ đảm bảo được việc giảm thiểu nguy cơ đánh mất dữ liệu và nội dung quan trọng. Cho dù đó là nội dung, hình ảnh, video, file type hay bất kỳ nội dung gì đều có thể yên tâm được bảo vệ tốt. Một khi mất dữ liệu thì việc khôi phục lại rất khó khăn, chính vì thế việc bảo mật an toàn là việc ưu tiên hàng đầu cần làm. 

Không ảnh hưởng đến SEO và SEM

Nếu không may Website của bạn bị nhiễm virus thì Google sẽ chặn không cho chạy quảng cáo GDN, Google Ads hay Google Shopping,…hay bất cứ loiaj quảng cáo nào bạn có thể thực hiện được. Chính vì thế, ảnh hưởng của nó rất lớn đến quá trình hoạt động của Website, tình trạng SEO và SEM.

Không những vậy, bảo vệ cho Website WordPress khi không được coi trọng sẽ khiến nguy cơ bị tụt thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm, tiêu biểu như Google thì hoàn toàn có thể xảy ra. Và tôi cam đoan rằng không có bất kỳ một đơn vị nào mong muốn điều này xảy ra. Chính vì vậy, bạn cần phải có phương pháp và plugin bảo mật Website một cách tối ưu nhất.

Xem thêm: Làm web giá rẻ Đà Nẵng

Bảo mật tránh Hacker đánh cắp dữ liệu khách hàng

Đối với mọi doanh nghiệp thì tài sản lớn nhất của họ chính là khách hàng. Nếu không may bị Hacker đánh cắp dữ liệu và bị mất hết toàn bộ dữ liệu của khách hàng thì chắc chắn tình hình doanh nghiệp đó sẽ rất tồi tệ, và bạn không được phép để điều đó xảy ra. Chính vì vậy, việc chú trọng bảo vệ chính web của doanh nghiệp khi đưa vào hoạt động sẽ giúp vấn đề này sẽ được giảm thiểu nguy cơ xảy ra ở mức tối đa.

Phuong phap va Plugin bao mat Website
Bảo mật tránh Hacker đánh cắp dữ liệu khách hàng

Việc kinh doanh và thương mại không bị gián đoạn

Việc kinh doanh online và giới thiệu sản phẩm,… sẽ không bị gián đoạn bời thông qua bảo mật cho Website, việc truy cập từ nguồn vào Website sẽ không bị tác động hay bị ảnh hưởng tiêu cực. Điều này sẽ giúp việc kinh doanh của bạn thuận lợi và suôn sẻ, đảm bảo yêu cầu được hoàn thiện một cách tốt nhất.

Plugin bảo mật WordPress là gì?

Plugin bảo mật WordPress là những Plugin có chứa nhiều tính năng giúp hỗ trợ bảo mật cho trang web được an toàn khỏi các cuộc tấn công. Hầu hết đối với các Plugin, bạn có thể tải chúng hoặc cài đặt trực tiếp qua trang Dashboard WordPress bằng tài khoản của Admin.

Các phương pháp bảo mật Website hữu ích

Dưới đây là 11 phương pháp và Plugin bảo mật Website WordPress hữu hiệu mà bạn nên dùng để tránh khỏi những nguy cơ bị tấn công bởi những kẻ xấu trên Internet và ngăn chặn nguy cơ bỗng dưng bạn bị mất quyền kiểm soát Website hay dữ liệu không cánh mà bay chỉ sau một đêm. Và 11 cách dưới đây sẽ giúp bạn tăng cường khả năng bảo mật cho website.

Mã hóa thông tin đăng nhập

Phương pháp và Plugin bảo mật Website bạn cần làm đầu tiên đó là mã hóa thông tin đăng nhập. Nhờ phần mềm Keylogger hoặc các ứng dụng khác, nếu bạn truy cập ở nơi công cộng thì đây sẽ là cơ hội cho các Hacker dòm ngó và lấy cắp mất thông tin của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn khắc phục được vấn đề này, đồng thời tăng cường bảo mật cho Website bằng cách Plugin Chap Secure Login với chức năng chính là đính thêm những đoạn hash ngẫu nhiên vào mật khẩu, sau đó tiến hành xác nhận tính hợp pháp của tài khoản với giao thức CHAP.

Để cài đặt được Plugin bạn chỉ cần vào Add Plugin, sau đó gõ vào trình Search: Chap Secure Login.

Ngăn chặn Brute Force Attack

Hiện nay, nhiều tin tặc lạm dụng cơ chế Brute Force Attack để bẻ gãy mật khẩu đăng nhập cũng như thông tin xác nhận của người sử dụng. Để giảm thiểu nguy cơ này, bạn hãy sử dụng Plugin LockDown dành cho WordPress.

Với tiện ích này, nó sẽ ghi lại toàn bộ thông tin khi có yêu cầu truy cập từ một địa chỉ IP nào đó đang cố thực hiện truy cập nhiều lần vào hệ thống WordPress, sau nhiều lần đăng nhập thất bại nhất định, hệ thống sẽ khóa chức năng truy cập, cũng như tất cả các yêu cầu từ địa chỉ đó.

Sử dụng mật khẩu đúng tiêu chuẩn

Sử dụng mật khẩu đúng tiêu chuẩn là điều rất cơ bản, nhưng có vẻ nhiều người vẫn không áp dụng được một cách chuẩn xác. Đây là việc lựa chọn và sử dụng một mật khẩu phức tạp nhưng phải dễ nhớ, không dùng những chuỗi thông tin quen thuộc như số điện thoại, ngày sinh nhật, tên người thân,… mà phải kết hợp cả số và chữ, ký tự đặc biệt, chữ thường và chữ hoa.

Bạn đừng có xem thường việc đặt mật khẩu đúng tiêu chuẩn, đó là một phương pháp và Plugin bảo mật Website rất hữu hiệu đấy.

Xem thêm: TOP 10 website đăng ký tên miền miễn phí tốt nhất 2022

Bảo vệ thư mục WP – Admin

Bảo vệ thư mục WP – Admin là một trong các lợi ích của phương pháp và Plugin bảo mật Website bạn đã biết chưa? Sau khi có đầy đủ thông tin về tài khoản quản trị của bạn, các Hacker sẽ dễ dàng xác định được địa chỉ đăng nhập của bạn nhờ mặc định đường dẫn tới trang quản trị của WordPress là Wp-admin.

Vì vậy, trước tiên bạn cần phải thay đổi địa chỉ đăng nhập vào trang quản trị bằng cách sử dụng Plugin Better WP Security để tăng độ bảo mật cho WordPress, đồng thời trong đó có chức năng thay đổi đường dẫn mặc định của trang quản trị thành bất kỳ đường dẫn mà bạn muốn. Sau khi cài đặt xong, bạn vào Security -> Hide, sau đó điền tên của đường dẫn mới của trang quản trị, trang đăng ký và trang đăng nhập.

Phuong phap va Plugin bao mat Website
Bảo vệ thư mục WP – Admin là một trong các lợi ích của phương pháp và Plugin bảo mật Website

Giấu thư mục Plugin

Nếu bạn truy cập vào thư mục, bạn sẽ thấy toàn bộ danh sách Plugin của hệ thống được sử dụng. Nếu bạn muốn ẩn thư mục nào, bạn chỉ cần tải File Index.html trống tới thư mục đó. Với thao tác đơn giản, chỉ cần 1 ứng dụng chỉnh sửa text, sau đó lưu lại thành index.html, kết hợp dùng chương trình FTP và tải file index.html thành thư mục/wp-content/plugins.

Thay đổi tên đăng nhập

Thường tên Username mặc định là Admin, tuy nhiên chúng ta có thể thay đổi được để làm gián đoạn quy trình tấn công của Hacker vào những hệ thống đơn giản. Ở WordPress, trong bảng điều khiển chính, bạn mở User và tạo một tài khoản mới, sau đó gán quyền Administrator, sau đó đăng nhập bằng tài khoản vừa tạo xong.

Bạn truy cập vào phần Users, chọn đánh dấu check ở ô bên cạnh Admin, sau đó chọn Delete. Khi hệ thống hiển thị cửa sổ đã xác nhận thông báo, bạn chọn Attribute all posts and links to và chọn tài khoản vừa tạo trong danh sách Dropdown. Quá trình này giúp chuyển toàn bộ bài viết sang tài khoản mới, sau đó bạn nhấn Confirm Deletion.

Luôn cập nhật phiên bản mới nhất của WordPress và Plugin

Một trong các phương pháp và Plugin bảo mật Website đạt hiệu quả đó là bạn hãy để ý quá trình cập nhật của chúng. Về mặt kỹ thuật, các phiên bản mới nhất của WordPress luôn luôn được cập nhật các bản vá bảo mật.

Thường xuyên thực hiện quy trình quét 

Như đã đề cập ở trên, bạn cần tải tiện ích WP Security Scan và thường xuyên tiến hành quét nhằm phát hiện được các lỗ hổng bảo mật trong hệ thống. Và để tránh khỏi sự dòm ngó khỏi Hacker, bạn cần áp dụng thay đổi wp_ thành bất tiền tố tùy chỉnh.

Tạo lớp bảo vệ mật khẩu cho trang quản trị

Nếu bạn muốn chắc chắn hơn về sự an toàn của trang quản trị thì bạn có thể dùng thêm cách là tạo thêm một lớp đăng nhập nữa nhờ chức năng Password Protect Directories trong cPanelX của các thông dụng hiện nay.

Sau khi click vào, bạn chọn thư mục Wp-admin và tạo nick đăng nhập và mật khẩu cho lớp đăng nhập. Sau đó bạn ấn nút Add/modify authorized user. Ở phía trên, bạn nhập tên Folder cần bảo vệ vào, ở đây Folder cần bảo vệ chính là wp-Admin, sau đó tích dấu ở ô Password Protect this directory, và ấn Save để hoàn tất.

Kể từ lúc này, khi bạn đăng nhập vào wp-admin đều phải trải qua lớp bảo vệ, bạn cần điền tên đăng nhập và mật khẩu vào. Sau đó bạn đăng nhập vào WordPress như mọi lần là xong. Đây được coi là một trong những phương pháp và Plugin bảo mật Website khá quan trọng mà bạn cần áp dụng.

Phân quyền File/ thư mục trên Host bằng lệnh CHMOD

CHMOD ( hay còn gọi là phân quyền) xem, xóa và chỉnh sửa dữ liệu trên Hosting của bạn. Nếu CHMOD không được chuẩn bị kỹ và an toàn thì khả năng tất cả dữ liệu nằm trong Host có thể dễ dàng bị Hacker chỉnh sửa. Chính vì thế, CHMOD thật tối ưu cho các File và Folder chính là phương pháp và Plugin bảo mật Website hiệu quả và có thể giảm thiểu được nguy cơ bị tấn công.

 • CHMOD can thiệp giúp thay đổi những quyền sau:

+ Read: Viết tắt “r”, được biểu diễn bằng số 4

+ Write: Viết tắt “w”, được biểu diễn bằng số 2

+ Execute: Viết tắt “x”, được biểu diễn bằng số 1

 • CHMOD có thể thay đổi quyền hạn cho các đối tượng sau:

+ Owner: Chủ sở hữu của thư mục

+ Group: Chính là nhóm Owner là thành viên

+ Plugin/ Others/ Everybody: Là những người còn lại

Để CHMOD bạn sẽ có 2 cách:

 • Cách 1: Bạn mở trình upload FTP lên, sau đó ấn chuột phải vào thư mục cần CHMOD và chọn CHMOD.
 • Cách 2:

Bạn vào File Manager ở trang quản trị Hosting, sau đó chọn Change Permision. Wp-admin chính là file đầu tiên chúng ta cần bảo vệ, bởi file này lưu trữ những thông tin đăng nhập vào cơ sở dữ liệu của mình.

Nếu bạn ít khi sửa file này thì hãy CHMOD là 444 dành cho wp-config. Điều này cho biết tất cả các nhóm người dùng không thể chỉnh sửa hay thực thi được, mặc dù bạn có thể đọc hay là chủ sở hữu chúng. Sau khi đưa về 444, bạn cũng không thể sửa nội dung trên file này, nếu muốn chỉnh sửa thì đưa về 644.  Đối với các File còn lại, bạn có thể CHMOD là 755 và 644 cho các folder.

Nếu bạn vẫn muốn tối ưu hơn nữa thì CHMOD folder wp-admin, wp-inclues là 101. Tuy nhiên để CHMOD thành 101 thì bạn phải vào file Manager để làm việc này vì không thể CHMOD trên FTP được. Sau khi CHMOD thành 101 thành công, bạn đăng nhập vào FTP thì sẽ không thể nhìn thấy những folder đã được CHMOD, điều này cũng có nghĩa bạn không thể làm gì ngoại trừ việc truy cập bằng trình duyệt.

Tiếp theo là CHMOD dành cho tất cả các file thành 400 (trừ các file trong thư mục theme). Nếu có những trường hợp máy chủ không cho CHMOD thành 400 thì bạn có thể đổi thành 404.

Như vậy, chúng ta biết thêm một phương pháp và Plugin bảo mật Website vô cùng hiệu quả đó chính là sử dụng lệnh CHMOD để phân quyền thư mục trên Host.

Sao lưu cơ sở dữ liệu thường xuyên

Việc sao lưu cơ sở dữ liệu thường xuyên không làm giúp giảm thiểu khả năng bị tấn công trên WordPress, tuy nhiên nó giúp chúng ta giảm được mức độ thiệt hại sau những lần tấn công. Nếu bạn sao lưu dữ liệu một cách thường xuyên thì bạn vẫn có thể hồi sinh lại web bằng cách phục hồi lại các dữ liệu đã được sao lưu sau khi bị tấn công và mất hết dữ liệu.

Ngoài ra, phương pháp này còn giúp bạn phục hồi lại Blog sau khi tiến hành việc can thiệp chỉnh sửa cơ sở dữ liệu. Có khá nhiều công cụ Backup cơ sở dữ liệu trong WordPress.. Tuy nhiên, Enweb gợi ý cho các bạn phương pháp và Plugin bảo mật Website ổn đó chính là WP Complete Backup.

Plugin này sẽ giúp bạn cài đặt chế độ Backup tự động cho hết các dữ liệu trên Blog, đồng thời nó giúp đồng bộ hóa tài khoản Google Drive hay Sky Drive vào và tự động đưa những dữ liệu đã được Backup lên đó.

Xem thêm: Cách chuyển tên miền không mất rank và traffic an toàn, hiệu quả cho website 2022

5 Plugin bảo mật Website WordPress tốt nhất

Khi bạn cần bảo mật WordPress, bạn có thể cân nhắc nhiều phương pháp và Plugin bảo mật Website khác nhau để đưa vào sử dụng. Trong đó, các Plugin được đánh giá cao về chất lượng và hữu ích như sau:

iThemes Security

Plugin iThemes Security là một trong những phương pháp và Plugin bảo mật Website có tên tuổi lớn và được sử dụng rộng rãi hiện nay. Nó giúp khắc phục mọi lỗ hổng ở Website, đồng thời giúp hạn chế sự tấn công của Hacker. Không những vậy, sử dụng iThemes Security còn giúp bạn thay đổi link đăng nhập khi cần và sử dụng mật khẩu mạnh, hay khi có dấu hiệu nhập sai nhiều lần thì sẽ chặn người dùng,…tất cả đều được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Việc bảo mật Web WordPress bằng iThemes Security sẽ được diễn ra thuận lợi bởi nó có đầy đủ các chức năng cần thiết, ngoài ra còn giúp duy trì hoạt động Website ổn định, có giá trị ứng dụng cao như yêu cầu.

Phuong phap va Plugin bao mat Website
Phương pháp và Plugin bảo mật Website bằng iThemes Security

Jetpack

Jecpack được biết đến là một trong những phương pháp và Plugin bảo mật Website mà cộng đồng người dùng WordPress biết đến nhiều, tin tưởng và sử dụng nhiều hiện nay. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa các chức năng giúp độ bảo mật cho Website được tăng cường lên rất nhiều. Việc bảo vệ cho Website WordPress bạn đang sử dụng sẽ trở nên đơn giản hơn nhờ loại bỏ được các cuộc tấn công Bruteforce attack.

Có 2 phiên bản khi sử dụng Plugin Jetpack là miễn phí và trả phí. Đối với các yêu cầu đòi hỏi chức năng bảo mật cao hơn thì phiên bản trả phí sẽ là lựa chọn tối ưu bạn nên chọn. Với quét phần mềm độc hàng ngày, khôi phục tự động hay sao lưu Website … đều được hỗ trợ đầy đủ.

Phuong phap va Plugin bao mat Website
Phương pháp và Plugin bảo mật Website bằng Jetpack

VaultPress

VaultPress được đánh giá là phương pháp và Plugin bảo mật Website đáng tin cậy và dễ dàng sử dụng. Việc tạo ra bản sao lưu dựa trên thời gian thực hay lịch trình được hỗ trợ toàn diện. Không những vậy, các bản sao lưu đều sẽ được khôi phục rất nhanh chỉ trong vài giây, hạn chế tình trạng mất dữ liệu.

Ngoài ra, khi sử dụng VaultPress giúp việc tìm kiếm virus dễ dàng thông qua quét trang, hay các phần mềm độc hại được phát hiện kịp thời, giúp loại bỏ chúng nhanh chóng và đơn giản chỉ với vài thao tác.

Phuong phap va Plugin bao mat Website
Phương pháp và Plugin bảo mật Website bằng VaultPress

BulletProof Security

Khi bạn cần một phương pháp và Plugin bảo mật Website hiệu quả thì BulletProof Security luôn được đánh giá cao. Bởi nó bảo mật thông qua tường lửa giúp bảo vệ cơ sở dữ liệu cực cao và bảo mật đăng nhập của bạn,… cùng nhiều tính năng khác được hỗ trợ. Việc cài đặt cũng khá đơn giản và sử dụng dễ dàng giúp việc bảo vệ Website an toàn trở nên đơn giản hơn nhiều.

Xem thêm: Tổng quan Local Attack là gì? Các cách chống Local Attack hiệu quả

All in One WP Security – Firewall

Bạn có thể an toàn hơn với All in One WP Security – Firewall giúp cho website mã nguồn mở WordPress được đưa vào sử dụng có hiệu quả cao, với đầy đủ các tính năng cần thiết được thiết kế bởi các chuyên gia hàng đầu. Trong đó, các tính năng chính của phương pháp và Plugin bảo mật Website này là:

 • Bảo mật đăng nhập
 • Bảo mật tài khoản
 • Bảo mật cơ sở dữ liệu
 • Bảo mật đăng ký
 • Bảo mật hệ thống tập tin
 • Chức năng danh sách đen
 • Chức năng tường lửa
 • ….
p
Phương pháp và Plugin bảo mật Website bằng All in One WP Security – Firewall

Sau khi cài đặt Plugin bảo mật rồi thì có cần sử dụng các phương pháp bảo mật khác không?

 Hầu hết các phương pháp và Plugin bảo mật Website thường sẽ tích hợp nhiều chức năng hỗ trợ bảo mật giống như các phương pháp khác. Tuy nhiên, để trang web bạn được đảm bảo an toàn tối đa nhất, bạn nên sử dụng nhiều cách bảo mật khác nhau dù có đang xài Plugin, điều này không thừa đâu. Một phần vì để đề phòng trường hợp các Plugin xảy ra xung đột hay bị lỗi, gây ảnh hưởng đến quá trình bảo mật.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website tại Đà Nẵng

Lời kết

Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển, chính vì thế an ninh mạng chính là một thách thức lớn đối với các trang Web. Việc sử dụng Plugin bảo mật là lựa chọn hiệu quả nhất bạn cần làm nhất lúc này. Hy vọng qua bài viết Enweb chia sẻ  trên, với các phương pháp và Plugin bảo mật Website tốt nhất hiện nay, bạn sẽ chọn được sự lựa chọn tối ưu nhất để bảo vệ cho Website của mình.

Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức thú vị khác nhé. Hẹn gặp bạn vào bài viết sau.