Cách chuyển tên miền không mất rank và traffic an toàn, hiệu quả cho website 2023

Nếu bạn đang sở hữu một website có lưu lượng truy cập cao, có độ xếp hạng trên Google tốt nhưng vì một vài lý do khách quan nào đó, bạn muốn chuyển sang tên miền mới. Tuy nhiên bạn lại sợ công sức mình xây dựng website đổ sông đổ biển. Vậy làm cách nào để chuyển tên miền không mất rank và traffic cho website. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Enweb để tìm hiểu câu trả lời ngay nhé!

Thuật ngữ Rank và Traffic của wesbite là gì?

Rank là gì?

Rank là một thuật ngữ chỉ thứ hạng của một trang web trên công cụ tìm kiếm, thường thấy nhất là trên trang SERPs – trang kết quả trên giao diện tìm kiếm của Google. Chỉ số này giúp người dùng nhận biết được mức độ phổ biến của một website cụ thể. Để xếp hạng rank của một trang web có nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là lưu lượng truy cập vào trang và lưu lượng người dùng xem trang.

Đối với Google, họ có tiêu chuẩn đạt thứ hạng của website thông qua Google page rank. Hiện tại hầu hết các trang web đều sử dụng tiêu chuẩn này để đánh giá một trang web bất kỳ. Thứ hạng càng cao thì chất lượng trang web đó càng tốt, lưu lượng truy cập từ người dùng cao và có được sự tin tưởng của người dùng.

Thông thường các trang web sẽ nỗ lực để đạt được vị trí nằm trong top 1 đến 10 trong trang kết quả tìm kiếm. Vì vậy nếu không tìm hiểu kỹ quá trình chuyển tên miền không mất rank và traffic, website của bạn có khả năng cao mất đi vị trí thứ hạng cao mà khó lấy lại được. Do đó cần cân nhắc và cẩn thận trong khi thực hiện quá trình chuyển đổi.

chuyen ten mien khong mat rank va traffic
Thuật ngữ Rank và Traffic của wesbite là gì?

Xem ngay: Cách đăng ký hosting miễn phí đơn giản, hiệu quả nhất

Traffic là gì?

Một thuật ngữ khác mà chúng ta cần tìm hiểu khi muốn chuyển tên miền không mất rank và traffic đã đề cập ở đầu bài viết. Traffic dùng để mô tả lưu lượng truy cập của một trang web nhất định. Hay nói cách khác để chỉ số lượng người truy cập vào một trang web. Đây được xem là yếu tố quan trọng nhất để quyết định thứ hạng hay khả năng chuyển đổi của doanh nghiệp.

Nếu website của bạn có tốt đến mấy, có hay cỡ nào mà người dùng không truy cập được, không đọc được nội dung của bạn thì không có cách nào chuyển đổi đơn hàng từ website của bạn. Có rất nhiều lợi ích to lớn khác bên cạnh những lợi ích mà chúng tôi kể ở trên. Do đó, nhiều người cực kỳ cân nhắc khi quyết định tìm cách chuyển tên miền không mất rank và traffic là như thế.

Tầm quan trọng của hai yếu tố rank và traffic đối với website

Tầm quan trọng của rank đối với website

 • Đây là một yếu tố dùng để đo lường sự quan trọng của các website với nhau, của website với người dùng internet theo quan điểm của các công cụ tìm kiếm như Google
 • Là chỉ số thể hiện sự uy tín và chất lượng của tên miền và trang web đó. Vì để đạt được thứ hạng cao, bạn phải sở hữu lượng lớn internal link và external link chất lượng mới góp phần tạo nên vị trí cao trên bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm.
 • Là yếu tố quan trọng để định hướng và phát triển website lâu dài và bền vững.

Tầm quan trọng của traffic đối với website

 • Sở hữu lượng traffic càng nhiều thì thứ hạng của website đạt được càng cao
 • Nâng cao uy tín của website so với đối thủ, tạo tín hiệu tốt tới cho công cụ tìm kiếm
 • Thể hiện website có đầu tư về nội dung chất lượng như có tính sáng tạo, độc đáo, mới lạ.
 • Gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp.

  chuyen ten mien khong mat rank va traffic
  Tầm quan trọng của hai yếu tố rank và traffic đối với website

Xem ngay: Tổng quan Local Attack là gì? Các cách chống Local Attack hiệu quả

Những tình huống khiến bạn muốn chuyển sang tên miền mới

Trong SEO, điều cấm kỵ nhất đó chính là thay đổi tên miền. Mặc dù vậy, khi gặp một vài trường hợp bất khả kháng hay một vài lý do khách quan, bạn có thể cân nhắc để chuyển sang tên miền mới. Quá trình chuyển đổi tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì vậy bạn cần tìm hiểu thật kỹ để quyết định và thực hiện chuyển đổi để tránh gặp phải những tình huống không như mong muốn rồi lại hối hận nhé.

Khi tên miền của bạn bị phạt

Nếu bạn chẳng may sử dụng các kỹ thuật black SEO đã vi phạm các chính sách theo quy định của Google khiến website bị phạt. Thông thường để khiến website trở lại như trước sẽ rất khó và mất rất nhiều thời gian. Vậy nên nhiều người chọn phương án chuyển tên miền không mất rank và traffic.

Lưu ý là ở trang website cũ, bạn có nhiều site có nội dung thin content thì cần giải quyết triệt để trước khi bạn chuyển sang tên miền mới nhé. Nếu bạn vẫn đưa tất cả nội dung cũ mà không sàng lọc lại, khả năng cao là website ở tên miền mới vẫn bị phạt từ phía Google.

Khi bạn muốn thay đổi thương hiệu hoặc chiến lược kinh doanh

Đây là tình trạng thường gặp của nhiều cá nhân tự kinh doanh và nhiều công ty. Sau một thời gian dài hoạt động, khi nhận thấy thương hiệu cần có hướng đi mới, công ty muốn thay mới toàn bộ để khách hàng thay đổi nhận thức, nhớ tới thương hiệu mới. Do đó họ muốn thay đổi trang web mà bước đầu tiên là thay đổi tên miền.

chuyen ten mien khong mat rank va traffic
Những tình huống khiến bạn muốn chuyển sang tên miền mới

Xem ngay: Cách bảo vệ tên miền của bạn hiệu quả nhất hiện nay

Thay đổi sang tên miền tốt hơn

Cũng có trường hợp bạn muốn thay đổi sang tên miền tốt hơn sau khi tài chính ổn định như domain premium. Đôi khi bạn muốn thay đổi tên miền cũ bằng tên miền mới ấn tượng, dễ nhớ hơn.

Hướng dẫn cách chuyển tên miền không mất rank và traffic cho website

Lưu ý trước khi chuyển tên miền không mất rank và traffic

Trước khi bạn chuyển sang tên miền mới, bạn cần sao lưu backup website của bạn đầu tiên. Vì quá trình này sẽ tiềm ẩn rủi ro nếu không may xảy ra sự cố kỹ thuật trong quá trình chuyển đổi, bạn có thể mất luôn cả website nếu không backup. Do đó nên thực hiện sao lưu sẽ giúp bạn không cần lo lắng nếu chẳng may làm sai bước nào đó.

Song song chuyển tên miền mới là bạn cần giữ lại tên miền cũ. Để cho việc chuyển đổi giữa hai website được diễn ra liên tục.

1. Cài đặt website cho tên miền mới và trỏ tên miền sang hosting mới

Trước khi bạn muốn chuyển tên miền không mất rank và traffic, bước đầu tiên bạn cần làm là cài đặt website cho tên miền mới.

 • Tiến hành backup website của tên miền cũ như lưu ý được trình bày ở trên
 • Sao chép dữ liệu rồi đưa dữ liệu từ tên miền cũ sang hosting của tên miền mới
 • Cài đặt, fix bug nếu có để đảm bảo website hoạt động ổn định trước khi thay đổi địa chỉ trên DNS
 • Trỏ DNS của tên miền mới về hosting mới hoặc về thư mục của tên miền cũ. Cần đảm bảo người dùng truy vấn tên miền mới sẽ có nội dung hiển thị như nội dung tại tên miền cũ nhé.

Bạn có thể cài đặt website trên server mới hoặc trên hosting/server cũ đều được, miễn là đảm bảo website cũ vẫn hoạt động bình thường, độc lập với web mới.

Xem thêm: Thiết kế web giá rẻ Đà Nẵng

2. Redirect chuyển hướng 301 các đường dẫn của tên miền cũ sang tên miền mới

Đây là phần trọng tâm và quan trọng nhất để bạn thực hiện thành công quá trình chuyển tên miền không mất rank và traffic. Bạn sẽ chuyển toàn bộ đường dẫn, truy vấn từ tên miền cũ như đường dẫn chuyên mục, đường dẫn web page, hình ảnh, bài viết,…sang tên miền mới.

Khi sử dụng 301 redirect để chuyển hướng truy vấn, bạn sẽ thông báo đến Google rằng website của bạn sẽ chuyển sang tên miền mới vĩnh viễn. Hãy lưu lại các file cấu hình cũ để tránh xảy ra sự cố vẫn có thể khôi phục lại.

Bây giờ bạn thực hiện chuyển hướng bằng cách thêm đoạn code tương ứng dưới đây để thay đổi nội dung file .htaccess nếu bạn dùng Apache hoặc file .conf nếu bạn dùng Nginx.

Đối với Apache

Bạn mở file cấu hình .htaccess ở thư mục web ngoài cùng, thường là thư mục public_html rồi thêm đoạn code sau vào đầu file cấu hình:

RewriteEngine On

RewriteRule ^(.*)$ http://tenmienmoi.com/$1 [R=301,L]

Nếu trong máy đã có sẵn file .htaccess thì bạn cần lưu file này với tên là .htaccessbackup. Không được xóa đi file cũ nhằm hỗ trợ quá trình tìm kiếm dữ liệu trong file sau này khi có nhu cầu. Lưu ý bạn nên kiểm tra lại nội dung đã chuyển hướng bằng cách gõ vào trình duyệt tên miền cũ. Nếu trình duyệt tự động chuyển sang tên miền mới nghĩa là đã chuyển hướng thành công.

chuyen ten mien khong mat rank va traffic
Quá trình chuyển tên miền không mất rank và traffic

Đối với Nginx

Có hai cách để chuyển tên miền không mất rank và traffic nếu bạn dùng Nginx:

 • Cách 1: Sửa file cấu hình nginx.conf ở thư mục public.html của website cũ bằng cách thêm dòng code dưới đây vào cuối file:

rewrite ^(.*) http://tenmienmoi.com$1 permanent;

 • Cách 2: Mở file cấu hình của tên miền có dạng tenmiencu.com.conf ở trong đường dẫn /etc/nginx/conf.d/tenmiencu.com.conf rồi chỉnh sửa nội dung lại như bên dưới:server {
  server_name .tenmiencu.com;
  return 301 http://tenmienmoi.com$request_uri;
  }

Sau khi thực hiện thay đổi, bạn cũng vào kiểm tra lại bằng cách truy cập thử 1 đường link bất kỳ bằng tên cũ để xem nó đã tự động chuyển sang tên miền mới chưa nhé.

Xem ngay: Thiết kế website Đà Nẵng

3. Cập nhật tên miền mới vào Google Search Console

Sau khi thực hiện và kiểm tra các bước kia đã hoạt động ổn định, bây giờ bạn cần khai báo website với tên miền mới cho Google Search Console và cấu hình một số mục cần thiết dưới đây.

 • Cập nhật lại sitemap trong phần Thu thập dữ liệu, Sơ đồ trang web.
 • Tăng tốc độ crawl thu thập dữ liệu cho domain mới bằng cách nhấp vào biểu tượng bánh răng ở phía bên phải rồi chọn Cài đặt trang web. Sau đó bạn chọn mục Giới hạn tốc độ thu thập dữ liệu, kéo thanh trượt đến mức Cao để đẩy nhanh tốc độ thu thập dữ liệu.

Nếu sau khi bạn khai báo web với Google mà gặp phải thông báo “Chúng tôi không có đủ thông tin về trang web của bạn tại thời điểm này để cho phép thay đổi tốc độ thu thập dữ liệu. Vui lòng truy cập lại sau” thì bạn hãy đợi từ 3 đến 4 ngày sau rồi quay lại thực hiện thao tác này nhé.

4. Khai báo thay đổi tên miền mới cho Google

Bước cuối cùng nhưng lại là bước cực kỳ quan trọng, bạn cần khai báo thay đổi tên miền để Google biết rằng bạn muốn và đã thực hiện quá trình chuyển tên miền không mất rank và traffic.

chuyen ten mien khong mat rank va traffic
Cách chuyển tên miền không mất rank và traffic

Để thực hiện bạn vào Search Console của tên miền cũ, nhấp vào bánh răng cài đặt ở phía bên phải trên cùng màn hình. Sau đó nhấp vào mục Thay đổi địa chỉ. Tiếp tục thực hiện và xác nhận 4 bước như yêu cầu của Google đến khi đạt tick xanh thì nhấn Submit Gửi.

Xem thêm: Thiết kế website ở Đà Nẵng 

Lời kết

Tên miền là một tài sản quan trọng của một cá nhân hay doanh nghiệp. Thực hiện chuyển đổi tên miền là việc hệ trọng, cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi hành động để tránh xảy ra sai sót. Đặc biệt nếu chẳng may bị mất thứ hạng và lưu lượng truy cập người dùng trước đó. Do đó, bài viết với mong muốn chia sẻ đến các bạn cách chuyển tên miền không mất rank và traffic hy vọng sẽ giúp ích cho độc giả.

Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị và bổ ích khác nhé. Hẹn gặp lại các bạn.