Cách bảo vệ tên miền của bạn hiệu quả nhất hiện nay

Bảo vệ tên miền là một khâu quan trọng cho các doanh nghiệp khi dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh trực tuyến, đặc biệt là thành lập website cho công ty. Tuy nhiên nhiều người lại chủ quan, dẫn đến nhiều trường hợp bị đánh cắp tên miền sau một thời gian họ cực khổ xây dựng thương hiệu. Do đó, việc bảo vệ tên miền là vô cùng cần thiết để tránh xảy ra tình huống đáng tiếc.

Vậy tại sao chúng ta cần bảo vệ tên miền, nó có tầm quan trọng như thế nào? Những cách bảo vệ tên miền hiệu quả hiện nay? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Enweb để cùng tìm hiểu câu trả lời ngay nhé.

Tại sao chúng ta cần bảo vệ tên miền?

Muốn tìm hiểu cách bảo vệ tên miền thì việc đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ tầm quan trọng của bước bảo vệ tên miền, để hiểu lý do tại sao chúng ta bảo vệ.

Đối với hoạt động kinh doanh

Trong thời kỳ hội nhập kinh tế, kinh doanh trực tuyến đang thành xu hướng tất yếu cho cá nhân và doanh nghiệp. Bạn sở hữu một website sẽ có vô vàn lợi ích đặc biệt trong lâu dài nếu bạn bỏ công sức ra xây dựng website.

Nếu so với trước đây, cửa hàng truyền thống được xem là bộ mặt nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp ở bên ngoài thị trường thì nay, website chính là cửa hàng trực tuyến, là bộ mặt quảng bá thương hiệu trên nền tảng internet của công ty.

Đi kèm đó, tên miền là một thành phần quan trọng trong xây dựng website. Hiện nay tên miền được xem như tài sản của doanh nghiệp, mang lại giá trị cực kỳ lớn khi có thể được định giá lên đến hàng triệu đô nếu website đó đã uy tín nhất định trên thị trường.

Ngoài ra, nếu bạn không bảo vệ tên miền khiến nhiều người chiếm đoạt được, đồng nghĩa website của bạn bị mất kiểm soát. Việc kinh doanh trực tuyến hoàn toàn bị đình trệ, bạn bị mất doanh thu cực kỳ nặng đặc biệt nếu bạn chỉ hoạt động trên nền tảng trực tuyến.

Xem ngay: Mua tên miền giá ưu đãi tại Én Web

bao ve ten mien
Tại sao chúng ta cần bảo vệ tên miền cho hoạt động kinh doanh?

Đối với cá nhân, doanh nghiệp

Khi bạn không ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ tên miền, bạn còn phải đối diện với hệ quả của việc đánh mất thông tin dữ liệu quan trọng. Khi bạn đăng ký tên miền cho trang web, bạn phải cung cấp các thông tin liên hệ bắt buộc cho nhà đăng ký tên miền.

Bạn cần cung cấp thông tin về họ tên, số điện thoại, địa chỉ,…và rất có thể những thông tin riêng tư sẽ bị đánh cắp và bị bán cho bên thứ 3. Bạn sẽ bị làm phiền khi bị spam bởi cuộc gọi, tin nhắn, email rác,…

Những nguyên nhân dẫn đến mất tên miền

Đánh mất tên miền là việc không ai muốn xảy ra với doanh nghiệp của mình. Dù vậy, bạn cũng cần trang bị các kiến thức về nguyên nhân có thể làm mất tên miền để có biện pháp bảo vệ tên miền phù hợp và kịp thời. Ở đây Enweb liệt kê ra 3 nguyên nhân chính khiến bạn bị mất tên miền, cụ thể:

  • Tên miền của bạn bị hết hạn hoặc bạn chưa kịp gia hạn lại thời hạn sử dụng tên miền
  • Tên miền bị các hacker tấn công, đánh cắp và chiếm đoạt thông tin
  • Bạn bất cẩn đăng ký tên miền bằng thông tin không chính xác hoặc bị lỗi tạm thời.

Xem ngay: Lỗi không truy cập được trang web – 10 cách khắc phục hiệu quả

bao ve ten mien
Những nguyên nhân dẫn đến mất tên miền

Các cách bảo vệ tên miền hiệu quả

Vậy là có 3 nguyên nhân chính làm bạn mất tên miền, tương ứng với 3 nguyên nhân chúng ta sẽ có 3 hướng giải quyết khác nhau để bảo vệ tên miền của bạn hiệu quả nhất nhé. Lưu ý bạn nên chủ động thực hiện các cách bảo vệ tên miền ngay từ bây giờ, thực hiện phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh. Tránh tình trạng mất rồi mới tìm cách lấy lại hoặc mới đề cao cảnh giác thì hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Khi tên miền bị hết hạn

Sau một thời gian sử dụng tên miền nhất định, bạn luôn cần phải gia hạn thời gian sử dụng. Nếu thời điểm tên miền hết hạn mà bạn không kịp thời gia hạn thì trong khoảng thời gian chờ bạn, tên miền quay trở về trạng thái tự do. Lúc này nếu người khác lợi dụng thời cơ có thể đăng ký sử dụng tên miền của bạn. Như vậy bạn đã bị mất hoàn toàn quyền sở hữu và kiểm soát tên miền.

Vậy để phòng tránh và hạn chế tình trạng này, bạn có thể bảo vệ tên miền bằng các cách sau:

Theo dõi thời gian tên miền hết hạn

Bạn cần ghi chú lại ngày hết hạn tên miền của website để luôn chuẩn bị sẵn sàng gia hạn khi vừa hết hạn. Trong trường hợp bạn quản lý nhiều website, bạn nên đăng ký tên miền tại một nhà cung cấp có tính năng hợp nhất tên miền. Do đó, tên miền của tất cả website bạn sở hữu sẽ được hợp nhất và quản lý trên một bảng điều khiển.

Như vậy bạn có thể thực hiện gia hạn thời gian sử dụng tên miền của tất cả các website trên cùng một thời điểm để bảo vệ tên miền của bạn. Hạn chế tình trạng quên hay bỏ sót tên miền.

Gia hạn tên miền của website trước thời gian hết hạn hoặc đăng ký thời gian sử dụng lâu hơn

Nếu bạn muốn đảm bảo không xảy ra tình trạng quên hoặc lỡ thời gian đăng ký gia hạn, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện gia hạn ngay trước khi hết hạn là tốt nhất. Đặc biệt khi bạn sở hữu những trang web có chứa tên miền có giá trị với doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể chọn các gói đăng ký sử dụng tên miền với thời gian lâu hơn để hạn chế thao tác gia hạn nhiều lần và tình trạng quên khi có quá nhiều công việc cần xử lý.

Xem ngay: Tư duy và kinh nghiệm tối ưu tốc độ website WordPress

bao ve ten mien
Các cách bảo vệ tên miền hiệu quả khi tên miền hết hạn

Tự động gia hạn tên miền của trang web

Một sự lựa chọn khác bạn có thể áp dụng để bảo vệ tên miền đó là tự động gia hạn thời gian sử dụng. Bạn có thể sử dụng dịch vụ tự động gia hạn này tại các nhà cung cấp tên miền. Như vậy, cứ mỗi khi tên miền đến hạn, nhà cung cấp sẽ hỗ trợ bạn gia hạn, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian để thực hiện các công việc khác thay vì lo lắng sợ mình quên gia hạn.

Cập nhật thông tin liên hệ chính xác

Để biết ngày hết hạn và thực hiện thao tác gia hạn thì bạn nên cập nhật thông tin liên hệ chính xác. Sở dĩ như vậy vì bạn sẽ nhận được thông báo qua email của nhà cung cấp về ngày hết hạn của tên miền. Nếu bạn là một người chuyên làm việc với email thì đây là khâu vô cùng quan trọng để nhận thông tin kịp thời về thời điểm cần gia hạn tên miền.

bao ve ten mien
Cập nhật thông tin liên hệ chính xác

Tên miền bị trộm cắp

Tên miền được xem là một tài sản có giá trị rất lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp đã có tên tuổi trong ngành. Vì vậy mà không khó hiểu khi có rất nhiều đối thủ, tin tặc dòm ngó muốn tấn công và chiếm đoạt tên miền. Do vậy, nếu bạn không cẩn thận bảo vệ tên miền, chỉ cần sơ suất nhỏ cũng khiến tên miền rơi vào tay bọn xấu.

Có rất nhiều cách thức để hacker lừa đảo chiếm đoạt thông tin tên miền như gửi thông báo qua email yêu cầu bạn chuyển tên miền hoặc thực hiện các thủ thuật đánh cắp quyền kiểm soát website,…Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể bảo vệ tên miền bằng một vài cách như sau:

Chỉ định người sở hữu tên miền: Một lỗi sai thường thấy nhất nhưng dễ đem lại hệ quả nghiêm trọng đó là bạn thường ủy quyền cho nhân viên thay bạn đăng ký chủ sở hữu tên miền. Nhiều trường hợp nội bộ công ty nghỉ việc, đánh cắp tên miền để chiếm đoạt tài sản đã xảy ra. Do đó bạn nên thực hiện đăng ký người sở hữu tên miền là bạn hoặc chủ sở hữu doanh nghiệp.

Đăng ký sử dụng dịch vụ khóa tên miền: Bạn có thể bảo vệ tên miền bằng cách đăng ký dịch vụ khóa tên miền Registry để hạn chế tình trạng đánh cắp, chiếm đoạt thông tin tên miền.

bao ve ten mien
Đăng ký sử dụng dịch vụ khóa tên miền

Tính năng bảo mật tên miền: Những thông tin liên hệ mà bạn cung cấp sẽ được ghi lại và khai báo trên danh mục của WHOIS. Do đó khi bạn sử dụng tính năng bảo mật sẽ giúp thông tin của bạn không bị kẻ gian đánh cắp, mạo danh để lừa đảo.

Đặt mật khẩu mạnh: Đây là việc làm vô cùng cần thiết khi tạo ra hàng rào chắn bảo vệ tên miền của bạn tốt hơn. Bạn lưu ý đặt những mật khẩu mạnh nhưng phải nhớ được nhé.

Không cung cấp hoặc tiết lộ thông tin cho người khác: Thời đại công nghệ đi kèm với nhiều biến tướng của lừa đảo nên bạn hết sức cẩn thận. Nhiều người lừa đảo mạo danh để bạn vô tình cung cấp thông tin cho chúng thực hiện hành vi đánh cắp tên miền bất hợp pháp. Do đó bạn không nên cung cấp thông tin cho những người không liên quan hoặc có dấu hiệu bất thường.

Xem ngay: Thiết kế website Đà Nẵng

bao ve ten mien
Cách bảo vệ tên miền khi tên miền bị đánh cắp

Thông tin liên hệ cung cấp không chính xác hoặc bị lỗi

Trường hợp cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn để thực hiện bảo vệ tên miền hiệu quả bằng những phương pháp như sau:

  • Luôn cập nhật thông tin kịp thời, thống nhất và đảm bảo tính chính xác vì đây là nguồn thông tin nhận được thông báo gia hạn, xác minh tài khoản, lấy lại mật khẩu,…từ nhà cung cấp tên miền
  • Luôn kiểm tra thông tin tài khoản thanh toán để đảm bảo hợp lệ, có thể thanh toán, tránh trường hợp tài khoản thanh toán bị lỗi. Như vậy sẽ dẫn đến tình trạng đến hạn nhưng không thể tiếp tục tự động gia hạn, mất khả năng bảo vệ tên miền
  • Nên cung cấp địa chỉ email bạn thường xuyên sử dụng hoặc email cố định của bạn.
bao ve ten mien
Cách bảo vệ tên miền khi thông tin liên hệ cung cấp không chính xác hoặc bị lỗi

Một số lưu ý khác để bảo vệ tên miền hiệu quả

  • Cần lựa chọn, tham khảo và thực hiện đăng ký tên miền ở những nhà cung cấp uy tín, chuyên nghiệp
  • Cẩn trọng trong quá trình cung cấp thông tin liên quan đến tên miền website của bạn
  • Tạo lập và duy trì mật khẩu tên miền có khả năng bảo mật cao bằng cách kết hợp chữ cái in hoa, chữ cái thường, con số, ký tự đặc biệt,…
  • Nếu bạn thay đổi thông tin liên hệ, cần cập nhật ngay vào hệ thống của nhà cung cấp tên miền
bao ve ten mien
Một số lưu ý khác để bảo vệ tên miền hiệu quả

Xem thêm: Làm web giá rẻ Đà Nẵng

Lời kết

Khi website của bạn ngày càng phát triển và mở rộng quy mô, tên miền chính là tài sản có giá trị cao đối với doanh nghiệp. Do đó bạn luôn phải tìm hiểu các phương pháp bảo vệ tên miền hiệu quả. Bài viết trên đây của Enweb đã thông tin đến bạn nhiều câu trả lời cho những thắc mắc của độc giả về bảo vệ tên miền. Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều nội dung hữu ích đến quý độc giả.

Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé. Hẹn gặp lại các bạn.