Back up là gì? Hướng dẫn cách Back up dữ liệu chuẩn 2023

Bạn hay làm việc với laptop, vậy bạn đã biết những tip để bảo vệ dữ liệu mà không phải ai cũng biết, đó chính là back up dữ liệu. Vậy Back up là gì? Tầm quan trọng của nó ra sao và những giải pháp mạng nào sử dụng back up? Tất cả thắc mắc của bạn sẽ được Enweb giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Back up là gì?

Nếu dịch theo sát nghĩa theo danh từ thì back up được hiểu là dự phòng, dự bị hay sao lưu. Ở đây có nghĩa là phương án dự phòng cho các trường hợp không may xảy ra.

Back up dữ liệu là gì?

Bạn đã biết back up là gì? Vậy back up dữ liệu thì có sự khác biệt gì? back up dữ liệu là việc sao lưu toàn bộ dữ liệu gốc, tạo ra bản sao của nhiều hoặc một tập tin, dữ liệu trong máy, …ở một nơi khác để phòng khi bản gốc mất, bị hư hỏng hay bị phá hủy bởi virus,… thì vẫn còn bản sao lưu. Bởi vì dữ liệu là tài sản rất quý giá đối với mỗi doanh nghiệp.

Back up la gi
Back up là gì ?

Tầm quan trọng của back up là gì?

Nhiều người đã từng thường sử dụng ổ cứng di động, đĩa DVD, USB để tiến hành back up dữ liệu. Tuy nhiên, cách này hiện không được sử dụng nhiều nữa bởi nó chiếm nhiều thời gian và khá thủ công. Không những vậy, tuổi thọ của thiết bị lưu trữ này cũng khá ngắn. Ngày nay, nhiều người đã chuyển qua sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây với khả năng đặc biệt tự động back up dữ liệu theo lịch như hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng,…cùng với sự linh hoạt của hạ tầng Cloud.

Việc tìm hiểu back up là gì chắc cũng phần nào giúp bạn nhận thấy tầm quan trọng của nó. Back up dữ liệu vô cùng cần thiết cho những cá nhân và tổ chức, việc back up cũng được nhiều nhà cung cấp coi như là phương pháp tối ưu trong việc bảo vệ dữ liệu của khách hàng. Việc Back up giúp bảo vệ các thông tin khách hàng như: thông tin sản phẩm, dịch vụ; media, hình ảnh; URL, thông tin bài viết,… khỏi những sự cố không mong muốn như hư hỏng thiết bị, lỗi hệ thống, vô tình xóa dữ liệu, data nhiễm Malware / Ransomware, lỗi phần cứng,…

Các bản back up cần phải để nơi an toàn. Hiện nay, ngoài cách lưu trữ dữ liệu truyền thống, bạn cũng có thể sao lưu File trên dưới dạng online với khả năng bảo mật cao, dễ back up và có thể trả lại thông tin bạn cần bất kỳ khi nào.

Xem thêm: Lỗi không truy cập được trang web – 10 cách khắc phục hiệu quả

Việc Back up dữ liệu có cần phải làm thường xuyên

Sau thắc mắc back up là gì thì mọi người cũng khá quan tâm đến việc có cần phải back up dữ liệu một cách thường xuyên không? Theo các chuyên gia về An toàn thông tin, việc Back up dữ liệu càng gần càng tốt, điều này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa việc dữ liệu bạn bị mất.

Ví dụ bạn back up dữ liệu mỗi tháng một lần, nhưng vào một ngày đẹp trời cuối tháng, chiếc điện thoại bạn bị mất hay ổ cứng laptop bạn bị hỏng thì chẳng phải toàn bộ tài liệu, chứng từ, sổ sách, và những thứ quan trọng của bạn trong tháng qua có phải là bị mất rồi hay không. Chính vì thế, chúng ta phải back up dữ liệu càng gần càng tốt.

Back up la gi
Việc back up dữ liệu có cần phải làm thường xuyên

Cách thực hiện back up dữ liệu

Hiện nay có khá nhiều phương pháp để chúng ta có thể thực hiện back up dữ liệu cho những hệ thống lưu trữ của mình. Và có 2 hình thức lưu trữ chính nếu tính về đặc điểm, đó chính là Local back up ( Sao lưu cục bộ) và Online Back up (Sao lưu trực tuyến). Sau đây chúng ta hãy tìm hiểu về khái niệm và điểm mạnh, điểm yếu của chúng để biết rõ thêm Back up là gì nhé.

Local Back up

Local back up là gì? Đây chính là hình thức back up cục bộ. Hình thức này sử dụng các thiết bị nhớ rời như USB, ổ cứng, ổ cứng di động, đĩa CD hay đĩa DVD để lưu trữ.

Hình thức lưu trữ dưới dạng Local back up có ưu điểm là bạn có thể thực hiện lưu trữ khá nhanh vào bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, điểm trừ của hình thức này chính là độ an toàn chưa được cao.

Hiện nay hình thức lưu trữ dạng Local back up không còn thông dụng nữa chính là do dung lượng của nó khá là hạn chế. Một khi dung lượng mà chúng ta dùng để ack up đầy thì bắt buộc chúng ta phải mua thêm các thiết bị nhớ khác, việc này rất tốn kém.

Online Back up

Vậy Online Back up là gì? Hình thức này có gì khác biệt so với Local Back up?

Ngày nay cùng với sự bùng nổ của Internet, nhiều người đã biết tận dụng ứng dụng Could trên internet để bảo vệ dữ liệu quý giá của mình một cách tốt nhất.Thay vì lưu trữ dữ liệu cục bộ ở đại vật lý hay ổ cứng máy tính như trước đây. Sau khi điện toán đám mây ra đời, đã cho phép các cá nhân và doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu và các tệp tin máy tính của họ trên Internet bằng cách là sử dụng  một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.

Ứng dụng Online back up này hiện đang được nhiều người áp dụng rộng rãi như những người dùng thiết bị hãng Apple như Iphone, Ipad,… Những người này đều có một tài khoản là Icloud, và mọi dữ liệu của họ được thường xuyên back up lên hệ thống máy chủ của Apple, đây được gọi là áp dụng hình thức Online Back up mà các nhà cung cấp dùng làm giúp hạn chế sự cố mất dữ liệu cho khách hàng của mình.

Ưu điểm lớn nhất của hình thức Online Back up đó chính là độ an toàn và sự tin cậy tuyệt đối. Chỉ cần bạn sao lưu tất cả dữ liệu của mình đến một trong các nhà cung cấp hàng đầu như Google Driver hay Icloud của Apple,… là bạn có thể truy cập bất cứ thiết bị nào miễn là có kết nối Internet. Đây cũng là nguyên nhân chính giúp hình thức Online Back up đang dần thay thế cho Local Back up truyền thống.

Vậy là chúng ta đã biết Online Back up là gì rồi. Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của hình thức này chính là thiết bị lưu trữ phải bắt buộc kết nối Internet mới có thể thực hiện được backup và restore này được. Trong quá trình Back up, tùy thuộc vào đường truyền mạng mà thời gian thực hiện  sẽ nhanh hay chậm.

Back up la gi
Cách thực hiện Back up dữ liệu

Xem thêm: Giải thích việc vì sao nên dùng plugin wpDiscuz?

Các dạng Back up dữ liệu hiện nay

Để bảo vệ dữ liệu của bạn an toàn, các doanh nghiệp cần phải Back up dữ liệu thường xuyên và theo 3 hình thức sau: Full Back up hàng tháng, Differentinal Back up hàng tuần và cuối cùng là Incremental Back up hàng ngày.

Full Back up

Full Back up là gì? Full Back up được hiểu đây là việc sao chép và lưu trữ hết tất cả dữ liệu ở hiện tại.

Ưu điểm

 • Giúp lưu trữ toàn bộ dữ liệu trong máy chủ từ lúc trước cho đến ngày thực hiện Back up
 • Giúp đảm bảo an toàn và dễ dàng phục hồi dữ liệu

Nhược điểm

 • Làm tốn nhiều thời gian để sao lưu dữ liệu một cách hoàn toàn
 • Làm tốn khá nhiều dung lượng để lưu trữ được hết dữ liệu
 • Việc đầu tư thiết bị lưu trữ lớn khiến bạn tốn nhiều kinh phí

Xem thêm: Thiết kế website chuyên nghiệp tại Đà Nẵng

Differential Back up

Sau khi biết Full Back up là gì rồi, vậy bạn đã biết Differential Back up là gì chưa? Đây chính là hình thức sao chép và lưu trữ các dữ liệu đã thay đổi so với lần Full Back up mới nhất.

Ưu điểm

 • Thời gian sao lưu nhanh chóng hơn so với Full Back up
 • Giúp tiết kiệm được dung lượng lưu trữ hơn so với hình thức Full Back up
 • Hơn nữa, so với Incremental Back up tốc độ phục hồi dữ liệu sẽ nhanh hơn

Nhược điểm

 • Nếu muốn khôi phục lại dữ liệu, bạn cần phải có hai bản Back up đó chính là: một bản từ Full Back up lần mới nhất và một bản Differential Back up tại ngay thời điểm cần khôi phục.
Back up la gi
Cách thực hiện Back up dữ liệu

Incremental Back up

Incremental Back up là gì? Đây là việc hệ thống sao lưu các dữ liệu thay đổi so với lần Incremental Back up gần nhất.

Ưu điểm

 • So với 2 hình thức Full Back up và Differentinal thì đây là hình thức có thời gian sao chép và lưu trữ nhanh nhất
 • Dung lượng back up tốn ít nhất

Nhược điểm

 • Khi bạn muốn khôi phục dữ liệu, bạn phải có đầy đủ một bản Full Back up lần gần nhất và tất cả các bản Incremental Back up kể từ lúc Full Back up cần khôi phục
 • Thời gian để phục hồi dữ liệu cũng lâu nhất trong tất cả 3 dạng back up

Xem thêm: Thiết kế web Đà Nẵng giá rẻ

Giải pháp Back up dữ liệu tối ưu dành cho mọi doanh nghiệp – Cloud Back up

Cloud Back up là gì bạn đã biết chưa? Cloud Back up được biết đến là hình thức sao lưu dữ liệu dưới dạng trực tuyến hay còn gọi là sao lưu dữ liệu đám mây. Tại đây, doanh nghiệp sẽ gửi bản sao của dữ liệu gốc qua mạng (Mạng độc quyền hay công cộng) đến một máy chủ ngoài công ty được bên thứ ba sở hữu.

Hiện nay, sao lưu đám mây đang được coi là giải pháp back up tối ưu trong thời đại 4.0 này. Lý do vì:

 • Chi phí đầu tư không cao: Doanh nghiệp chỉ cần trả phí tùy theo nhu cầu sử dụng. Nếu dung lượng lưu trữ không quá cao, doanh nghiệp có thể sử dụng Cloud Back up free cho một khối dung lượng nhất định.
 • Có sự linh hoạt mở rộng theo nhu cầu: Các hệ dữ liệu của doanh nghiệp sẽ càng ngày càng nhiều. Ngoài ra, việc mở rộng Back up còn giúp hạn chế áp lực lên máy chủ.
 • Công nghệ hiện đại tiên tiến: Dịch vụ Cloud Back up có sử dụng công nghệ nén, giúp làm giảm lượng lưu trữ trên Local, Cloud,…
 • Dễ quản lý và sử dụng: Cloud Back up được thiết kế với các công cụ tự động giúp dễ dàng sử dụng và quản lý. Các doanh nghiệp chỉ cần cài đặt, thiết lập các phần mềm Cloud Back up một lần, sau đó sẽ tự động thực hiện công việc theo yêu cầu.

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của Cloud back up là gì? Đó chính là việc bản sao dữ liệu bên thứ ba cung cấp dịch vụ của Cloud Back up cũng nắm một phần quyền kiểm soát và không chỉ thuộc quyền kiểm soát của riêng doanh nghiệp đó nữa.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt và sử dụng plugin WP Rocket

Lời kết

Bài viết trên là những thông tin chúng tôi cung cấp cho những bạn còn chưa biết “Back up là gì?” và cách Back up dữ liệu chuẩn 2022. Hy vọng bài chia sẻ trên sẽ thực sự có hữu ích đối với bạn. Hãy tiếp tục theo dõi Enweb để có thể trau dồi kiến thức mỗi ngày hơn nhé. Hẹn gặp bạn vào bài viết sau