Web hosting là gì? Các loại web hosting phổ biến 2023

Ngoài tên miền thì hosting cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng không thể thiếu của website. Ngay từ giai đoạn đầu khi mới bắt tay vào thiết kế doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ và nắm vững các kiến thức về web hosting để đảm bảo hoạt động ổn định của website cũng như quá trình lưu trữ và đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng sau này.

Web hosting là gì?

Web hosting còn được gọi ngắn gọn là hosting đây là một loại dịch vụ cung cấp nhằm mục đích xuất bản website hay các ứng dụng khác lên nền tảng Internet. Việc sử dụng dịch vụ web hosting có nghĩa là bạn thuê một chỗ được đặt trên server để chứa toàn bộ file và dữ liệu cần thiết đảm bảo website có thể hoạt động.

Server sẽ chạy liên tục không gián đoạn giúp website luôn hoạt động và vận hành mọi thời điểm giúp khách hàng có thể truy cập bất cứ lúc nào. Và nhà cung cấp dịch vụ hosting phải có trách nhiệm cam kết cho sever hoạt động ổn định, chống sự xâm nhập của mã độc đồng thời có thể chuyển nội dung từ server xuống trình duyệt của người dùng.

web hosting
Web hosting là dịch vụ cung cấp giúp xuất bản website trên nền tảng Internet

Những loại web hosting phổ biến hiện nay

Dedicated Server

Với hình thức Dedicated Server bạn sẽ thuê một máy chủ vật lý riêng và có quyền hoàn toàn trong việc sử dụng máy chủ đó. Hình thức này sẽ phù hợp với những doanh nghiệp, tập đoàn lớn sở hữu website có lượng truy cập người dùng vô cùng cao. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chi phí bỏ ra để đăng kí Dedicated Server khá lớn và đòi hỏi thêm một quản trị viên máy chủ để lưu trữ được dữ liệu.

Virtual Private Server (VPS)

Về mặt hình thức VPS cũng hoạt động tương tự Dedicated Server, đều là máy chủ ảo riêng được sản xuất ra từ máy chủ vật lý. Song lượng tài nguyên của VPS là riêng biệt có thể chia nhỏ để chứa nhiều trang web riêng biệt.

Shared Hosting

Shared Hosting tồn tài ở dạng máy chủ mà ở đó không gian lưu trữ web được chia nhỏ và phân quyền hạn với những giới hạn nhất định như: không gian đĩa, băng thông, cơ sở dữ liệu. Do đó mà chi phí sử dụng dịch vụ Share Hosting khá thấp và việc sử dụng cũng được đối dễ dàng được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ lựa chọn.

web hosting
Hiện nay web hosting có 3 loại được sử dụng phổ biến

Xem thêm: Cách kiểm tra tốc độ hosting hiệu quả

Cần lưu ý gì khi đăng ký web hosting

Xác định tài nguyên máy chủ cần dùng

Để biết chính xác được website của mình cần bao nhiêu tài nguyên máy chủ cần trả lời được các câu hỏi sau:

 • Mã nguồn website đang sử dụng là gì? Chỉ số CPU, Ram của hosting là bao nhiêu?
 • Lượng người dùng truy cập vào website tại một thời điểm cao hay thấp?
 • Dữ liệu có lớn không, có cần không gian lưu trữ nhiều?
 • Lượng tải dữ liệu hằng tháng cao hay thấp để xem xét lựa chọn mức băng thông?
 • Chạy bao nhiêu website trên Hosting? Sử dụng Windows hay Linux?

Người dùng truy cập chủ yếu ở vị trí nào?

Tùy theo ngành nghề và mục tiêu của doanh nghiệp mà mỗi website sẽ có một đối tượng khách hàng ưu tiên riêng. Khách hàng mua hàng của bạn sẽ chủ yếu truy cập từ Việt Nam, các nước lân cận hay ở bên kia bán cầu. Xác định rõ được vị trí của người truy cập bạn sẽ chọn được vị trí đặt máy chủ tốt nhất để đáp ứng được tốc độ tải trang khi truy cập.

Ví dụ nếu khách hàng của doanh nghiệp chủ yếu là khách hàng trong nước thì hãy chọn những hosting có vị trí gần Việt Nam như Nhật Bản, Singapore hay Hong Kong,…

Sự hiểu biết về web hosting

Việc hỗ trợ của những nhà cung cấp dịch vụ web hosting chỉ là những vấn đề kỹ thuật chung tổng quát còn muốn quản lý trực tiếp người sử dụng phải có những kiến thức chuyên môn vững vàng hoặc thuê người có kinh nghiệm quản lý.

Trong trường hợp không nắm vững các kiến thức về Web hosting doanh nghiên có thể cấn nhắc đến việc sử dụng hình thức shared hosting hay VPS vì nó dễ sử dụng và dịch vụ hỗ trợ về mặt kỹ thuật tương đối tốt.

web hosting
Tìm hiểu kỹ các lưu ý để lựa chọn đơn vị cung ứng dịch vụ web hosting phù hợp

Website có cần bảo mật cao?

Những dữ liệu được đưa lên nền tảng Internet đều không thể bảo đảm chắc chắn việc an toàn tuyệt đối. Do đó nếu những dự liệu trên website cần độ bảo mật cao thì hãy xem xét đến việc mua máy chủ riêng để lưu trữ các dữ liệu quan trọng.

Nếu doanh nghiệp không cần mức bảo mật quá cao chỉ đơn giản thuê máy chủ vật lý của nhà cung cấp uy tín là đã có thể an tâm về vấn đề bảo mật.

Chi phí đầu tư cho web hosting

Với mục đích sử dụng khác nhau cũng như ngành nghề khác nhau thì đương nhiên chi phí đầu tư cho web hosting cũng sẽ khác nhau. Do đó hãy xác định thật kỹ nhu cầu của mình cũng như chi phí có thể bỏ ra để lựa chọn dịch vụ cung cấp web hosting phù hợp.

Xem thêm: Những kiến thức cơ bản về Reseller Hosting

So sánh các loại web hosting phổ biến hiện nay

Để việc lựa chọn web hosting chính xác và tiết kiệm chi phí nhất ta cần nằm rõ đặc điểm và ưu điểm của từng loại web hosting. Cụ thể bài viết này sẽ so sánh 3 loại hosting đó là Dedocated hosting, VPS và Share hosting.

Về tài nguyên

 • Dedicated hosting: Tài nguyên riêng, độc lập.
 • VPS hosting: Có tính năng như một máy chủ riêng, chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý
 • Shared hosting: Sử dụng cùng tài nguyên của một máy chủ vật lý,có nhiều tài khoản hosting, bị giới hạn về tài nguyên, độ bảo mật thấp

Hiệu năng

 • Dedicated hosting: Đạt hiệu suất cao, độ an toàn và tối ưu hiệu quả, người dùng còn được quyền quản trị cao nhất lên máy chủ. Song chi phí khá cao.
 • VPS hosting: VPS có thể tạm ngưng hoạt động khi máy chủ bị treo.
 • Shared hosting: Phù hợp cho cá nhân hay doanh nghiệp có quy mô nhỏ. Dễ bị ảnh hưởng bởi các trang web khác trong cùng một hosting, khó khăn ít nhiều đến quá trình vận hành. Tốc độ chậm do hạn chế tài nguyên máy chủ.
web hosting
Mỗi một loại web hosting sẽ có nhưng ưu điểm và hạn chế riêng

Xem thêm: Làm web giá rẻ Đà Nẵng

Tính năng quản trị

 • Dedicated hosting:  Người dùng có quyền quản tị hoàn toàn, cấu hình sẽ được tùy chỉnh theo ý muốn.
 • VPS hosting: Toàn quyền sử dụng máy chủ vật lý riêng, đòi hỏi người dùng cần phải có am hiểu về kỹ thuật, có khả năng xử lý sự cố trong quá trình vận hành
 • Shared hosting: Thuận lợi, dễ dàng trong việc quản lý các dịch vụ, không cần kiến thức chuyên môn quá nhiều

Khả năng nâng cấp

 • Dedicated hosting: Khi có nhu cầu nâng cấp người dùng bắt buộc phải thực hiện thủ công kết hợp với các thiết bị chuyên dụng khác. Đồng thời máy chủ riêng sẽ tạm ngừng hoạt động trong thời gian nâng cấp
 • VPS hosting: Tùy theo lượng tài nguyên trong máy chủ mà người dùng được phép nâng cấp
 • Shared hosting: Bị hạn chế khả nâng nâng cấp vì máy chủ bị chia sẻ thành nhiều tài khoản.

Chi phí sử dụng

 • Dedicated hosting: Là loại có chi phí cao nhất trong 3 loại, chi phí dùng để thuê dịch vụ quản lý máy chủ bằng 50% so với giá thành thuê máy chủ.
 • VPS hosting: Chi phí sử dụng VPS không quá cao, phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ, độ bảo mật cũng khá tốt.
 • Shared hosting: Chi phí khá thấp phù hợp với người dùng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ

Xem thêm: Plugin bảo mật website tốt nhất hiện nay

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về web hosting đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình dịch vụ này và đưa ra quyết định chính xác trong việc lựa chọn đơn vị cung ứng phù hợp. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với đội ngũ Thiết kế website Đà Nẵng EnWeb để được giải đáp.