Cấu trúc Website là gì? Cách xây dựng cấu trúc Website chuyên nghiệp

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ, Website đã trở thành một yếu tố quan trọng không thể thiếu của các doanh nghiệp hay của những người làm kinh doanh mong muốn niêm yết thông tin và giới thiệu tới cho khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của mình.

Tuy nhiên, để Website có thể mang lại hiệu quả thì bắt buộc phải xây dựng, thiết kế một trang web chuẩn Seo với cấu trúc Website chuyên nghiệp. Chính vì vậy, bài viết này EnWeb sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách xây dựng cấu trúc Website sao cho vừa chuyên nghiệp và vừa đạt hiệu quả cao.

Cấu trúc website là gì?

cau truc website
Cấu trúc Website là gì?

Các bạn có thể hiểu nó tương tự như cấu trúc của một ngôi nhà hay tòa nhà nào đó. Cấu trúc Website nó thể hiện cho chúng ta thấy “hình dáng” và cấu tạo của website đó ra làm sao.

Cụ thể của cấu trúc Website như: Bên trong website bao gồm những liên kết gì và nó như thế nào; Các tính năng và điều hướng của trang webíte sẽ dẫn đến các hạng mục nào hay có liên kết ngoài? Và còn bao gồm các yếu tố khác như hosting, tên miền, liên kết URL,…

Nhìn chung, cấu trúc website giúp cho trang của các bạn được thể hiện một cách rõ ràng hơn, dễ hiểu hơn giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm những gì mà mình cần.

⇒Có thể bạn quan tâm: Top 6 website thương mại điện tử hàng đầu

Cách tối ưu xây dựng cấu trúc Website

cau truc website
Cách tối ưu xây dựng cấu trúc website

Để có thể tối ưu hoá trong việc xây dựng cấu trúc website thì chúng ta nên bắt đầu từ bước xây dựng. Các bạn cần phải hiểu rõ nhu cầu của mình cùng với nhu cầu của khách hàng. Để từ đó có thể xây dựng cấu trúc theo ý của người dùng nhưng vẫn thể hiện đủ các thông tin, thông điệp của doanh nghiệp.

Mỗi Website sẽ có một cách xây dựng cấu trúc riêng của nó. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm mà các bạn có thể tham khảo trong việc xây dựng cấu trúc như sau:

Đầu tiên chính là phân cấp các hạng mục nội dung của trang web. Sự phân cấp nên được xây dựng một cách hợp lý và phải có tính logic. Một số Website phân cấp không theo logic sẽ khiến cho các nhóm nội dung bị mất hợp lý và gây ảnh hưởng đến những trải nghiệm của người dùng.

Tiếp theo là các hạng mục nên được chia từ lớn đến nhỏ và mỗi hạng mục chỉ nên có khoảng tối đa từ 5 đến 7 mục. Những hạng mục nhỏ cần phải liên quan chặt chẽ với hạng mục chính.

Cuối cùng là cần sử dụng liên kết nội bộ và liên kết ngoài để tăng thêm độ tin cậy và SEO cho trang Website của mình.

⇒Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra website chuẩn SEO

Cấu trúc website chuyên nghiệp là như thế nào?

cau truc website
Cấu trúc website chuyên nghiệp là như thế nào?

Một website có cấu trúc được xem là chuẩn và chuyên nghiệp, thì bao gồm các yếu tố sau:

  • Hệ thống của phân cấp trang đơn giản.
  • Cấu trúc điều hướng website không vượt quá 3 mức, có nghĩa là không được để cho người dùng click chuột quá 3 lần để đến các trang khác.
  • Tuân thủ đúng quy tắc sắp xếp cấu trúc Website chuẩn theo các cấp độ như sau: Trên cùng là trang chủ; Tiếp theo là các trang thư mục nằm ngay dưới phần trang chủ; Tiếp theo sau là trang danh mục con; Cuối cùng chính là bài viết cụ thể ở dưới thư mục con.

Các bước xây dựng cấu trúc Website chuyên nghiệp

Lập kế hoạch xây dựng sitemap, phân cấp cho trang web

cau truc website
Xây dựng sitemap, phân cấp cho trang web

Đây là bước phác thảo cây phân cấp ở trên giấy hoặc ở trên các công cụ khác như Excel… một cách khoa học và phải rõ ràng nhất có thể.

Ở bước này, chúng ta cần phải xây dựng hai danh mục đó là danh mục chính và danh mục con.
Đối với danh mục chính thì số lượng từ 2 – 7 mục, hoặc nếu số danh mục quá nhiều thì cần phải sắp xếp và tổ chức lại để website được gọn gàng hơn. Và quan trọng là danh mục chính phải là duy nhất và khác nhau.
Đối với việc xây dựng danh mục con thì các danh mục đó bên trong phải có mối liên hệ mật thiết với danh mục chính. Và cần phải tạo sự cân bằng về số lượng giữa các danh mục con trong danh mục chính.

⇒Xem thêm: Hướng dẫn nhúng zalo vào website

Xây dựng cấu trúc URL

cau truc website
Cấu trúc URL

Khi đã thiết lập xong cấu trúc phân cấp chuẩn ở bước đầu tiên, thì tiếp theo chúng ta sẽ rất dễ dàng để tạo ra cấu trúc URL của Website. Tuy nhiên việc tạo cấu trúc URL cần phải tuân theo quy tắc nhất định như: không chứa các ký tự đặc biệt, chứa từ khóa chính để người đọc dễ hiểu hơn và phải tương ứng với cây phân cấp đã xây dựng trước đó.

Xem thêm: Website giá rẻ Đà Nẵng

Sử dụng CSS, HTML để tạo điều hướng

Tạo điều hướng trong CSS/ HTML chính là phương pháp khá hiệu quả và an toàn khi xay dựng cấu trúc Website do code đơn giản.

Xây dựng menu trên Header

Các bạn hãy sử dụng các liên kết dạng chữ kèm theo anchor text để có thể tối ưu SEO Web một cách hiệu quả nhất.

Tạo cấu trúc liên kết nội bộ

cau truc website
Cấu trúc liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ hay còn gọi là internal link, đây là một trong số các yếu tố quan trọngvà có sự ảnh hưởng lớn đến SEO của một Website, do vậy chúng ta cần phải có kế hoạch xây dựng cấu trúc internal link sao cho hợp lý để tạo nên cấu trúc Website chặt chẽ nhất.

Xây dựng cấu trúc Website chuẩn ở đâu?

Nếu như các bạn muốn có một Website chuyên nghiệp và phục vụ tốt cho hoạt động kinh doanh, bán hàng của mình thì có thể liên hệ cho chúng tôi. EnWeb cam kết chất lượng thiết kế với cấu trúc Website chuẩn Seo và chuyên nghiệp nhất, đảm bảo đem tới sự hài lòng cho các bạn.

Xem thêm: Thiết kế website Đà Nẵng

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về cấu trúc Website và cách để xây dựng một Website có cấu trúc chuyên nghiệp mà chúng tôi đã chia sẻ tới cho các bạn. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc tạo ra các Website đem lại hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của mình nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.