Hướng dẫn kiểm tra website chuẩn SEO, tránh các hình phạt của Google

Bạn tốn nhiều thời gian, công sức để đầu tư cho trang web của mình. Nhưng liệu bạn đã biết cách để kiểm tra website của mình đã chuẩn SEO hay chưa? Rồi bạn không hiểu lý do vì sao từ khoá website bị tụt hạng?

Bài viết dưới đây, Enweb sẽ giúp bạn hiểu được một website chuẩn SEO là như thế nào, đồng thời lý do tại sao website bị Google phạt dẫn đến out top để bạn có thể đưa ra những giải pháp toàn diện hợp lý cho trang web của mình.

kiem tra website
Kiểm tra website chuẩn SEO

Kiểm tra website chuẩn SEO

  • Website chuẩn SEO là gì?

SEO là quá trình tối ưu hoá công cụ tìm kiếm, đảm bảo trang web được tăng thứ hạng trong bảng kết quả tìm kiếm phổ biến như Google, Bing, Yahoo…Trong thời kỳ xu hướng thương mại điện tử phát triển, SEO chính là công cụ thiết yếu, cần thực hiện kịp thời để mang đến hiệu quả hoàn hảo nhất cho doanh nghiệp.

Chuẩn SEO là việc đáp ứng các yêu cầu, tiêu chuẩn đề ra để mang đến khả năng tối ưu hiệu quả, thân thiện với bộ máy tìm kiếm. Trang web chuẩn SEO khi đưa vào hoạt động trên thị trường phải đảm bảo các yêu cầu về SEO onpage, đầy đủ các tiêu chí quan trọng nhằm mang đến giá trị ứng dụng tối đa.

  • Vì sao cần kiểm tra website chuẩn SEO

Website chuẩn SEO sẽ giúp Google và các công cụ tìm kiếm hiểu được bạn đang kinh doanh, cung cấp dịch vụ gì. Tương tự như việc bạn sử dụng đúng ngôn ngữ phù hợp đúng hoàn cảnh sẽ giúp cho việc giao tiếp giữa người với người có sự trao đổi, giao tiếp có sự thấu hiểu hơn.

Khi trang web của bạn không đủ tiêu chí chuẩn SEO, Google vẫn có thể hiểu được nhưng nó chỉ ở một mức nhất định. Còn khi trang web chuẩn SEO, chắc chắn rằng thứ hạng website của bạn sẽ cải thiện và dễ dàng tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Dó đó, việc kiểm tra website chuẩn SEO rất quan trọng.

kiem tra website
Vì sao cần kiểm tra website chuẩn SEO

⇒Có thể bạn quan tâm: Top SEO Checklist giúp kiểm tra bài viết chuẩn SEO hiệu quả

Các tiêu chí để kiểm tra website chuẩn SEO

Kiểm tra website về domain

Tiêu chí đầu tiên khi kiểm tra website chuẩn SEO đó là omain. Domain đóng vai trò cơ bản nhưng vô cùng quan trọng mà mỗi doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khi thực hiện thiết kế website hay quá trình hoàn thiện website cần chú ý trước khi đưa vào sử dụng.

Lựa chọn domain phải đảm bảo chuẩn SEO, có liên quan mật thiết đến từ khoá, bao hàm nội dung của trang web. Trong tên miền cần có sự xuất hiện của từ khoá càng tốt, có hạn sử dụng lâu dài sẽ được đánh giá cao khi đáp ứng được nhu cầu sử dụng thực tế của người dùng.

kiem tra website
Lựa chọn domain phải đảm bảo chuẩn SEO, có liên quan mật thiết đến từ khoá

Kiểm tra website về hosting

Lựa chọn hosting nên cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản như tốc độ hoạt động nhanh chóng, đảm bảo phản hồi nhanh, tính năng ổn định cao, tất cả các yêu cầu đó cần đầu tư để đáp ứng tốt về mọi mặt. Điều đó sẽ góp phần thành công trong việc tạo nên một website chuẩn SEO.

Hosting của website cần được đặt trong nước, tại khu vực chúng ta hướng đến người tiêu dùng. Lúc đó, quy trình mua và sử dụng theo nhu cầu mới được diễn ra thuận lợi, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Điều này cũng sẽ giúp các công cụ tìm kiếm đánh giá website của bạn cao hơn.

kiem tra website
Hosting nên cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản như tốc độ hoạt động nhanh chóng

⇒Xem thêm: Rank math SEO là gì

Kiểm tra về cấu trúc website

Khi thiết kế, cấu trúc website cần đảm bảo đầy đủ các trang liên kết, cấu trúc danh mục được chia một cách chi tiết, đầy đủ và cụ thể. Mang đến sự trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người dùng. Đây cũng là yếu tố giúp website nhận được đánh giá cao của Google khi đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, website cần được tích hợp sitemap để việc tìm kiếm diễn ra hiệu quả và nhanh chóng hơn. Với tính năng tự động cập nhật của sitemap, khi tích hợp sẽ có sự hỗ trợ trong quá trình cập nhật một cách dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn. Ngoài ra trong quá trình kiểm tra cấu trúc website, cần chú ý tối ưu hoá URL để đem đến hiệu quả cao cho quá trình SEO website.

Các bước kiểm tra website chuẩn SEO

Dưới đây là 5 yếu tố cơ bản khi kiểm tra website đã thật sự chuẩn SEO hay chưa. Cùng b tìm hiểu nhé.

Công cụ tìm kiếm Google index tới ebsite

Trong việc kiểm tra website, index là quá trình Google thu thập dữ liệu thông qua các Bot tự động. Bộ máy Google sẽ tự động nhận dữ liệu khi các Bot đã tìm thấy thông tin và dữ liệu các website. Google sẽ check nội dung, kiểm tra và so sánh các website khác nhau. Sau đó sẽ đánh giá và chọn ra website nào thực sự đem lại trải nghiệm hiệu quả cho người dùng, sắp xếp thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm Google.

Bạn có thể áp dụng các bước dưới đây để kiểm tra xem website mình đã bật Google Index hay chưa:

Bước 1: Vào trang web Google.com

Bước 2: Gõ dòng chữ site:tên_miền_website vào khung tìm kiếm

Bước 3: Nếu bảng hiển thị các kết quả tìm kiếm xuất hiện thông tin website bạn, tức trang web của bạn đã được index. Ngược lại, nếu không tìm thấy bất kì kết quả nào về trang web của bạn thì bạn yêu cầu bên phía đối tác thiết kế website xem xét điều chỉnh.

kiem tra website
Index là quá trình Google thu thập dữ liệu thông qua các Bot tự động

Đường dẫn URL thân thiện, tối ưu

Đường dẫn URL không chỉ dùng phổ biến trong quá trình sử dụng internet mà còn là phương tiện để người dùng truy cập các tài nguyên trên internet như các bài viết, nội dung danh mục hiển thị trên website, nó còn đóng vai trò rất quan trọng trong SEO. Đường dẫn URL thân thiện và tối ưu là khi người đọc nhìn vào và biết được nó đang ghi gì và ám chỉ nội dung gì.

Để kiểm tra website đã chuẩn SEO chưa, bạn nhấn vào link liên kết và xem nó hiển thị như thế nào.

⇒Xem thêm: Từ khóa SEO là gì? Cách chọn từ khóa SEO để lên top 1 Google

Kết quả hiển thị có tiêu đề và mô tả

Một cách để kiểm tra website của bạn đã chuẩn SEO hay chưa, bạn có thể gõ thanh tìm kiếm Google tên website của bạn cùng với một từ khoá trong bài viết xem website có hiển thị tiêu đề ( Title ) và mô tả ( description ) hay không. Nếu website bạn hiển thị đủ 2 yếu tố đó thì chắc chắn rằng website của bạn đã SEO chuẩn.

Giao diện thân thiện với các thiết bị di động

Người dùng thường sử dụng nhiều loại thiết bị điện tử khác để truy cập các trang web như điện thoại, laptop, máy tính bảng…Mỗi thiết bị sẽ có kích thước cũng như độ phân giải khác nhau. Do đó, việc thiết kế website thân thiện với các thiết bị di động rất cần thiết. Google cũng ngày càng chú trọng tính năng chuẩn Responsive của webbsite, nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng.

Chính vì thế, website khi thiết kế chuẩn SEO phải có giao diện thân thiện, hiên thị tốt trên màn hình của tất cả các thiết bị. Nếu trang web không đáp ứng được yêu cầu Responsive, việc trải nghiệm của người dùng sẽ khó khăn.

Tốc độ tải trang của website

Tốc độ tải trang, dowload trang web là yếu tố rất quan trọng gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định giữ chân khách hàng ở lại. Một trang web có tốc độ tải trang quá chậm sẽ khiến khách hàng khó chịu và nhanh chóng out ra khỏ trang web vì không muốn chờ đợi. Điều này còn gây khó khăn cho Google trong quá trình thu thập dữ liệu.

Độ tải trang còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như việc sử dụng hosting nhanh hay chậm, mã code đã tối giản hay chưa, hình ảnh chất lượng hay thường…Website có chất lượng tải trang ổn tương ứng tốc độ load tầm 5-7s, những trang tối ưu hoá tốt có thể chỉ mất 1-2s.

kiem tra website
Tốc độ tải trang của Website nhanh hay chậm?

Xem thêm: Thiết kế website Đà Nẵng

Cách kiểm tra website xem có bị Google phạt hay không

Trong quá trình SEO website, nhiều trang web đang đứng top bỗng nhiên tụt hạng xuống vị trí thấp hơn. Điều đó có khả năng website của bạn đã dính các thuật toán của Google, và sẽ chịu hình phạt. Do đó bạn nên kiểm tra website và tìm cách để khắc phục tránh bị Google phạt.

Hình phạt Google là gì?

Google luôn thay đổi các thuật toán để cải thiện chất lượng tìm kiếm cũng như ngăn chặn các hành vi can thiệp vào vị trí bảng xếp hạng. Do đó, nếu website của bạn bị dính các thuật toán, Google sẽ đánh rớt vị trí xếp hạng của bạn một cách không thương tiếc.

Làm sao để tránh bị Google phạt

Chiến lược SEO đúng đắn từ đầu sẽ giúp bạn đạt đươc thứ hạng mong muốn. Cùng Enweb điểm qua một số cách kiểm tra website để tối ưu trang web, tránh các hình phạt Google dưới đây:

  • Xem các hướng dẫn của Google một cách cẩn thận
  • Kiểm tra các liên kết và nội dung của trang web thường xuyên
  • Theo dõi các bản cập nhật của Google, tránh các vấn đề mới phát sinh
  • Lựa chọn hợp lý quảng cáo và các liên kết
  • Bảo mật website
  • Lựa chọn hosting lưu trữ website thích hợp
  • Nếu bị phạt, hãy điều chỉnh lại các vấn đề và gửi yêu cầu để Google xem xét.
kiem tra website
Cách kiểm tra website xem có bị Google phạt hay không

Xem thêm: Chạy quảng cáo Ads Đà Nẵng chuyên nghiệp

Lời kết

Trên đây là những thông tin về vấn đề kiểm tra website chuẩn SEO, tránh các hình phạt của Google mà chúng tôi gửi đến quý bạn đọc. Hy vọng với những thông tin hữu ích đó, bạn sẽ có những cái nhìn rõ hơn, cũng như biết được các thủ thuật kiểm tra website chuẩn SEO. Giúp quá trình SEO lên top được dễ dàng và tránh những rủi ro bị phạt của Google.

Hãy theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những bài viết hay và bổ ích hơn nữa