SEO Offpage là gì? Cập nhật kỹ thuật SEO offpage hiệu quả 2023

SEO offpage là khâu quan trọng trong quá trình làm SEO, giúp trang web của bạn cải thiện thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Việc tối ưu SEO sẽ giúp trang web của bạn có nhiều traffic, giúp chiến dịch SEO thành công, lên top dễ dàng, tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng. Cùng Enweb tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!

SEO offpage
Điều quan trọng nhất của SEO offpage là xây dựng nguồn backlink chất lượng

Xem thêm: Chạy quảng cáo Ads Đà Nẵng uy tín, chất lượng

SEO offpage là gì?

SEO offpage là tập hợp các thủ thuật tối ưu các yếu tố bên ngoài website như: Link building – Xây dựng liên kết, marketing trên các kênh Social Media Bookmarking, Social Media…giúp trang web của bạn lên top Google, kéo về nhiều lượt traffic.

Quá trình SEO Offpage thường được tối ưu hoá sau khi đã tối ưu hoá SEO Onpage. Những chiến dịch SEO lớn, SEO nhanh thì SEO Offpage là quá trình đầu tư công sức, tiền bạc khá nhiều để đưa website của bạn trở thành những vùng đất màu mỡ trên các công cụ tìm kiếm.

SEO offpage
SEO offpage là gì? Tập hợp các thủ thuật tối ưu các yếu tố bên ngoài website

Link building – SEO offpage quan trọng như thế nào?

Google rất quan tâm đến những backlink dẫn từ website khác đến website của bạn. Việc xây dựng link building hiệu quả sẽ giúp trang web của bạn đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm Google.

Một ví dụ dễ hiểu về link building, nếu bạn đạt giải nhất trong một cuộc thi với số lượt bình chọn cao nhất, các backlink chính là những đối tượng đã bình chọn cho bạn, kể cả ban giám khảo, sự lựa chọn của những vị ban giám khảo chiếm tỷ lệ cao hơn trong chiến thắng của bạn, bạn có thể hình dung đó sẽ là những backlink chất lượng.

Từ ví dụ đó, có thể thấy được tầm quan trọng của backlink trong SEO, bạn nên chọn những backlink càng chất lượng càng tốt.

 Google liên tục cập nhật các trang web nào chất lượng nhất để đứng ở vị trí tốt nhất trong bảng hiển thị kết quả tìm kiếm. Chúng sẽ thường xuyên cập nhật dữ liệu, tìm ra những trang web có backlink và nội dung content hướng đến người dùng nhiều nhất và lập chỉ mục cho chúng. Cuối cùng là dùng các thuật toán và đưa ra kết quả.

Khi đã hiểu được tầm quan trọng của backlink, bạn cần chọn lọc backlink chất lượng để tiến hành xây dựng link building hiệu quả.

SEO offpage
Link building – SEO offpage quan trọng như thế nào?

⇒ Mời bạn xem thêm: CRO là gì?

Yếu tố tạo nên backlink chất lượng trong SEO offpage là gì?

Trong SEO offpage, có thể bạn vẫn nghe backlink chất lượng nhưng chưa thực sự hiểu rõ. Những yếu tố để có backlink chất lượng:

 • Yếu tố liên quan đến ngành nghề SEO: Liên quan từ bài viết, liên quan từ chuyên mục, liên quan từ Domain
 • Backlink từ các trang web có traffic cao, các trang báo lớn
 • Backlink có DR cao
 • Backlink có traffic cao
 • Content chất lượng
 • Sử dụng anchor text hiệu quả
 • Sự đa dạng trong IP

Trên đó là 7 yếu tố bạn cần nghiên cứu, tìm hiểu để kiến tạo nên một link building chất lượng.

SEO offpage
Yếu tố tạo nên backlink chất lượng trong SEO offpage là gì?

Kỹ thuật SEO offpage chất lượng

 • Viral trên mạng xã hội

Mạng xã hội là nơi bạn có thể dễ dàng kết nối để viral các sản phẩm, blog và website của mình nhiều hơn. Thông qua các hoạt động cộng đồng này, bạn sẽ giúp trang web của mình phát triển và có nhiều backlink hơn.

Việc tạo dựng account, profile cho blog hoặc các trang web doanh nghiệp trên mạng xã hội sẽ khiến website của bạn dễ dàng kết nối với người dùng và khách truy cập. Những backlink từ mạng xã hội là nguồn backlink chất lượng, miễn phí, có DR cao.

SEO offpage
Social – Cách Viral trên mạng xã hội hiệu quả

⇒Có thể bạn quan tâm: Schema là gì?

 • Xây dựng website vệ tinh

Với phương thức xây dựng web vệ tinh, thương hiệu website của bạn sẽ ngày càng được thúc đẩy mạnh mẽ. Nội dung độc đáo sẽ quảng bá cho thương hiệu công ty, đây là một kênh rất tốt để trở thành vệ tinh cho website chính.

Đối với một website cung cấp một dịch vụ nào đó bất kỳ, trang web phụ có thể là kênh tìm kiếm khách hàng thay cho trang web chính. Việc đầu tư content chất lượng sẽ càng thúc đẩy trang web của bạn.

 • Backlink – PR báo chất lượng

Backlink báo được đánh giá là chất lượng nhất, mang đến nhiều giá trị cho trang web của bạn. Mặc dù chi phí backlink báo khá đắt đỏ, nhưng đa số các doanh nghiệp đều lựa chọn backlink báo. Bởi nó giúp doanh nghiệp tăng độ nhận diện thương hiệu, được lòng tin người dùng. Việc đi backlink báo còn giúp trang web của bạn có sự cải thiện thứ hạng website dễ dàng.

SEO offpage
Backlink – PR báo chất lượng

Một số trang báo nổi tiếng để bạn đi bachlink hiệu quả: Vietnamnet, Tuổi trẻ Online, VnExpress, Dân Trí,…

 • Guest Post

Guest Post là việc đăng tải một bài viết của một website khác lên website của mình. Đây là hình thức trao đổi, hoặc bạn có thể nhận một khoản chi phí nhất định của chủ website. Những bài viết thường đặt link trở về trang chính và có thông tin cụ thể của tác giả.

Việc trao đổi liên kết này là cách có được những backlink chất lượng mà bạn có thể tham khảo, đem về nhiều link juice và tăng độ phổ biến của website.

SEO offpage
Guest Post – Trao đổi liên kết với các website có chủ đề liên quan

Một số lợi ích khi sử dụng Guest Post:

+ Xây dựng backlink bền vững

+ Nâng cao độ uy tín của trang website

+ Tạo dựng những mối quan hệ cộng đồng giữa các chủ website

+ Xây dựng, mở rộng thương hiệu đến khách hàng

 • Submit blog lên danh bạ website

Việc đưa blog lên danh bạ website sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng các backlink chất lượng, đặc biệt nếu chọn thư mục chính xác và danh bạ tốt. Mặc dù muốn thấy rõ kết quả sẽ phải tốn khá nhiều thời gian, nhưng nó sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho chiến dịch SEO thành công.

 • IFTTT – Tự động hóa backlink

IFTTT là công cụ miễn phí tự động hoá công việc trong cuộc sống, đối với SEOer là tự động hoá các backlink chất lượng tốt tới website của bạn.

Chỉ cần thiết lập công thức, mỗi khi bạn đăng tải bài viết, bạn dễ dàng có hàng chục backlink uy tín.

SEO offpage
Tự động hóa backlink
 • Content Syndication

Content Syndication là việc nhiều website bên thứ 3 đăng lại chính xác nội dung của một trang gốc – Ví dụ trang gốc là Enweb.vn. Nội dung này có thể là một đoạn ngắn hay toàn bộ bài viết đã được viết lại. Bên thứ 3 sẽ ghi lại nguồn họ trích dẫn, ví dụ như : ” Bài gốc từ trang Enweb.vn ” hoặc ” Nguồn tham khảo: Enweb.vn “.

Google khuyến khích thực hiện điều này, và Google hiểu được đâu là văn bản gốc. Nếu website khác cũng thực hiện cách này với website của bạn thì bạn sẽ có nguồn backlink tuyệt vời.

SEO offpage
Content Syndication – Bên thứ 3 đăng lại chính xác nội dung của một trang gốc

Với phương pháp này, bạn sẽ biết được các đối thủ đang rải backlink như thế nào, trang nào đang liên kết với trang đối thủ. Đây là nơi Link Intersect phát huy tác dụng của mình.

Đối thủ có thể thuyết phục các trang web khác cho mình đóng góp nội dung, bạn cũng có thể làm điều tương tự để thêm về nhiều backlink cho trang web của mình. Có nghĩa rằng, bạn phải cung cấp những nội dung chất lượng tốt hơn với đối thủ cạnh tranh.

 • Lead Magnet

Đây là phương pháp thường được các SEOer, marketer sử dụng như “mồi nhử” gửi đến các lead – người mua hàng tiềm năng. Khi xem các thông tin và cảm thấy thích thú, các lead sẽ để lại thông tin như tên, số điện thoại, email…hoặc các thông tin khác.

Lead Magnet có các hình thức như: Calculators, Infographics, E-books, Webinars, Mini courses, Toolkits (Bộ công cụ)…

⇒Xem thêm: Làm sao để website được tìm thấy trên google?

Hướng dẫn 2 cách SEO offpage hiệu quả

Mô hình link

Mô hình link là chiến thuật xây dựng backlink đòi hỏi sự đầu tư và thời gian khá lâu. Tác động của nó đối với việc cải thiện thứ hạng cũng xứng đáng với công sức bỏ ra.

Tùy vào từng mô hình mà sự ảnh hưởng của chúng sẽ khác nhau. Hai mô hình phổ biến nhất hiện nay là Domain Authority Stacking và Mô hình Pyramid.

SEO offpage
Hình ví dụ mô hình SEO Offpage đi link

Anchor tex trong SEO offpage

Trong việc áp dụng kỹ thuật Anchor Text, bạn cần lưu ý:

 • Không viết nội dung Anchor Text quá chung chung.
 • Hạn chế sử dụng lặp đi lặp lại một Anchor Text.

Nếu bạn hiểu và áp dụng tốt về các yêu cầu về Anchor text, chắc chắn rằng việc SEO offpage cho trang web của bạn sẽ thành công và đạt hiệu quả.

Xem thêm: Làm web Đà Nẵng uy tín

SEO offpage
Anchor tex trong SEO offpage hiệu quả

Lời kết

Trên đây là những thông tin về vấn đề Seo offpage mà chúng tôi muốn chia sẽ cho quý bạn đọc. Hy vọng các bạn sẽ có những cái nhìn rõ hơn về khái niệm SEO offpage. Đồng thời nắm bắt được những kỹ thuật SEO offpage chất lượng và đem lại hiệu quả cho trang web của bạn qua việc SEO offpage.

Hãy theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những bài viết hay và bổ ích hơn nữa