Băng thông là gì? Các kiến thức về băng thông cần biết 2022

Chắc hẳn trong lúc sử dụng Internet chúng ta đã nghe nhắc nhiều đến thuật ngữ băng thông nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Vậy băng thông là gì? Dung lượng cần thiết cho băng thông là bao nhiêu? Cách phân loại như thế nào? Cùng Enweb tìm hiểu sau đây nhé!

Khái quát chung băng thông

Băng thông là gì?

Băng thông là gì? Băng thông có tên tiếng anh là Bandwidth dùng để truyền tải dữ liệu có sẵn trong một giây. Hiểu một cách đơn giản băng thông có nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền. Băng thông mô tả dữ liệu lớn nhất mà người dùng có thể đăng lên hay tải xuống giữa các website trên máy tính trong khoảng thời gian nhất định, được đo lượng bằng đơn vị bps (bit/giây). Thông thường một máy tính hiện nay có tốc độ băng thông lên đến hàng triệu bit/giây thậm chí là hàng tỷ bit/giây.

bang thong la gi
Băng thông là gì? – Băng thông có tên tiếng anh là Bandwidth dùng để truyền tải dữ liệu có sẵn trong một giây

Đo băng thông để làm gì?

Việc đo băng thông sẽ kiểm soát được các kết nối mạng mà người dùng trả phí cho nhà mạng có hoạt động theo đúng thông số không? Các công ty và doanh nghiệp sẽ phù hợp cho sử dụng băng thông để phục vụ hoạt động của công ty. Có thể sử dụng kệnh thuê riêng của nhà cung cấp dinh vụ nếu doanh nghiệp cần đo thông lượng giữa các phòng ban.

Băng thông rộng là gì?

Sau khi đã có câu trả lời cho câu hỏi băng thông là gì thì khái niệm băng thộng rộng cũng là điều người dùng cần quan tâm. Băng thông rộng hay còn gọi là băng thông không giới hạn được hiểu là đường truyền tải dữ liệu đặc biệt có thể truyền nhiều tín hiệu và đường truyền trong cùng một thời điểm dùng để chỉ bất kỳ đường kết nối Internet với động cao nhanh và kết nối xuyên xuyên suốt. Đường truyền có thể là đường dẫn truyền cáp quang, cáp đồng trục, cáp xoắn đôi, radio,…

Đa phần người dùng đều ưa thích và lựa chọn sử dụng dịch vụ băng thông không giới hạn về tốc độ cũng như dung lượng khi truy cập vào website. Khi sử dụng dịch vụ băng thông không giới hạn, người dùng có thể truy cập nhanh cũng như thao tác trên nhiều tab cùng một lúc. Kể cả việc dung lượng tăng đột biến thì đường truyền mạng vẫn rất ổn định.

bang thong la gi
Băng thông rộng có thể truyền nhiều tín hiệu và đường truyền trong cùng một thời điểm

Giới hạn băng thông là gì?

Giới hạn băng thông là gì? Giới hạn băng thông là việc giảm thiểu hoạt động tải xuống và upload của người dùng đang truy cập Internet nhằm đảm bảo chất lượng đường truyển ổn định. Việc giới hạn băng thông sẽ giảm bớt tình trạng quá tải trong quá trình truyền mạng hạn chế việc mạng chậm, lag hay ngắt kết nối đảm bảo cho đường truyền mạng luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất.

Bóp băng thông là gì?

Bóp băng thông là gì? Bóp băng thông còn được biết với cái tên khác là điều tiết băng thông. Đây là tình trạng nhà cung cấp dịch vụ Internet hay quản trị hệ thống mạng giảm tốc độ đường truyền Internet xuống mức thấp hơn tốc độ tải tối đa có thể truyền tải.

Tình trạng bóp băng thông có thể xảy ra ở các thiết bị khác nhau, có thể là ở website cũng có thể là dịch vụ người dùng sử dụng.

Nếu thấy đường truyền mạng hay bị yếu vào những ngày cuối tháng rất có thể băng thông bạn sử dụng đã bị nhà mạng điều tiết. Bạn có thể kiểm tra xem băng thông có bị bóp hay không bằng công cụ Glasnost.

Độ trễ băng thông là gì?

Độ trễ băng thông là gì? Độ trễ băng thông dùng để chỉ sự chậm trễ hay phát sinh trong quá trình xử lý dữ liệu của mạng máy tính. Nếu độ trễ băng thông càng nhỏ thì tốc độ mạng càng nhành còn độ trễ càng lớn thì mạng càng chậm và thời gian delay sẽ nhiều hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc độ trễ băng thông chẳng hạn như đứt cáp quang, modem lỗi, máy tính bị virus, lỗi do nhà cung cấp mạng hay tình trạng người dùng quá tải.

bang thong la gi
Độ trễ băng thông là gì? – Độ trễ băng thông dùng để chỉ sự chậm trễ hay phát sinh trong quá trình xử lý dữ liệu của mạng máy tính

Băng thông và tốc độ tải trang khác nhau như thế nào?

Hiểu một cách đơn giản, băng thông là việc thể hiện dung lượng có thể tải xuống hoặc upload lên từ máy tính của người dùng. Còn tốc độ tải trang là tốc độ Internet mà dữ liệu được truyền tải, tốc độ này có thể nhanh hoặc chậm.

Đa số các nhà cung cấp dịch vụ Internet sẽ giới hạn băng thông cho download và upload khác nhau. Thông thường băng thông download sẽ cao hơn uplad vì hầu hết người dùng thường tải xuống dữ liệu nhiều hơn là upload dữ liệu lên mạng Internet.

Xem thêm: Top 10 nhà cung cấp VPS giá rẻ uy tín

Phân loại băng thông

bang thong la gi
Tùy thuộc vào tiêu chí và phượng tiện sử dụng mà người ta chia băng thông thành các loại khác nhau – Băng thông là gì?

Phân loại theo phạm vi sử dụng

 • Băng thông trong nước: dùng để trao đổi và tương tác giữa các máy chủ trong cùng một quốc gia thích hợp sử dụng cho các mạng nội bộ.
 • Băng thông quốc tế: dùng để trao đổi và tương tác giữa các máy chủ của nhiều quốc gia khác nhau. Do đóm nếu cáp quốc tế bị đứt người dùng sẽ không truy cập được website của quốc gia khác hoặc nếu có truy cập được thì tốc độ cũng chậm hơn rất nhiều lần so với bình thường.

Phân loại theo dung lượng sử dụng

 • Băng thông được cam kết: cung cấp cho người dung một dung lượng đã cố định theo cam kết để kết nối mạng. Trong trường hợp hết dung lượng người dùng phải trả thêm tiền để tiếp tục sử dụng dịch vụ.
 • Băng thông được chia sẻ: Hạn chế tình trạng server bị đơ nhờ việc nhiều máy chủ chia sẻ khác nhau.
 • Băng thông riêng: Người dùng chi trả cho phần thông đã sử dụng và không cần chia sẻ với người dùng khác.

Các đơn vị đo lường băng thông

Trước đây, băng thông được tính bằng đơn vị bit/giây kí hiệu là bps. Song việc phát triển của mạng Internet đã giúp băng thông có dung lượng lớn hơn rất nhiều. Chính vì vậy, hiện nay băng thông được tính bằng các đơn vị đo lường như sau: Megabit/ giây (Mbps)Gigabit/ giây (Gbps) hoặc Terabit/ giây (Tbps). Trong đó:

 • Kilobit = 1.000 bits.
 • Megabit = 1,000 kilo = 1.000.000 bits.
 • Gigabit = 1.000 mega = 1.000.000.000 bits.
 • Terabit = 1.000 giga = 1.000.000.000.000 bits.
bang thong la gi
Các đơn vị đo lường cơ bản của băng thông – Băng thông là gì?

Ngoài ra, sau Terabit còn có PetabitExabitZettabit và Yottabit. Các đơn vị này gấp 10 lần đơn vị đo trước nó. Mặt khác, băng thông còn được đo lường bằng Byte/giây (Bps).

Cách đo băng thông

Để đo băng thông, người ta sử dụng các tiện ích sau:

 • TTCP: Đo lường dung lượng trện mạng IP Networks giữa 2 máy chủ gồm một máy có vai trò gửi và một máy có vai trò nhận. Lúc này mỗi máy sẽ hiển thị số byte được truyền đi cũng như thời gian để thông tin chuyển đi một chiều.
 • PRTG: Đo lường bằng PRTG sẽ cung cấp biểu đồ và giao diện đồ họa biểu thị xu hướng băng thông trong thời gian dài hơn. Không những vậy nó còn đo được lưu lượng giữa các giao diện khác nhau.

Mặt khác, muốn đo được băng thông cần tính tổng lưu lượng nhận và gửi đi trong thời gian cụ thể. Kết quả nhận được sẽ là phép đo được biểu thị dưới dạng số trên giây. Bên cạnh đó thì việc truyền một hoặc vài tệp đã biết kích thước và đếm đường truyền cũng là một phương pháp đo băng thông chính xác. Và kết quả nhận được sẽ chuyển thành bps thông qua việc chia kích thước tệp cho lượng thời gian chuyển đổi cần thiết.

Một phương pháp giúp đo Bandwidth khác là bạn truyền một hoặc vài tệp đã biết kích thước và đếm thời gian truyền. Kết quả sẽ được chuyển thành bps bằng cách chia kích thước tệp cho lượng thời gian chuyển cần thiết.

Hướng dẫn cài đặt IP tĩnh nhanh chóng đơn giản

Các cách thức kiểm tra tốc độ băng thông

bang thong la gi
Kiểm tra tốc độ băng thông để có những giải pháp cải thiện kịp thời nếu có – Băng thông là gì?

Kiểm tra thông qua tốc độ tải

 • Bước 1: Kết nối máy tính với Router bằng một sợi dây cáp
 • Bước 2: Chọn máy chủ Việt Nam rồi cho phép thực hiện tải dữ liệu xuống nhưng không giới hạn băng thông
 • Bước 3: Tải file từ website về
 • Bước 4: So sánh tốc độ tải xuống thực tế và tốc độ trên lý thuyết xem có chênh lệch với những thông tin nhà cung cấp cam kết hay không

Kiểm tra bằng phần mềm riêng

 • Bước 1: Truy cập vào đường dẫn website Speedtest.com.
 • Bước 2: Click chuột vào ô Begin Test và chờ kết quả trong khoảng 15-30 giây . Trong đó: Upload Speed là tốc độ tải lên và Download Speed là tốc độ tải xuống. Nếu Ping càng nhỏ chứng tỏ đường truyền càng mượt.

Băng thông ảnh hưởng như thế nào tới Website?

bang thong la gi
Băng thông rộng giúp đường truyền dữ liệu ổn định không bị ngắt quảng – Băng thông là gì?

Băng thông Hosting dùng để chỉ mức dung lượng truyền tải dương lượng giữa website và máy tính cá nhận trong khoảng thời gian nhất định. Giới hạn của băng thông website không phụ thuộc vào gói dịch vụ mà bạn lựa chọn từ nhà cung cấp. Do đó, giới hạn băng thông càng cao thì mức truyền tải dữ liệu cho phép sẽ càng lớn. Nếu hết băng thông thì các yêu cầu truy cập vào website sẽ bị từ chối.

Chính vì vậy, để website luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất, người sở hữu cần đăng ký một gói hosting chất lượng với băng thông rộng giúp đường truyền dữ liệu ổn định không bị ngắt quảng. Đặc biệt là trong giờ cao điểm.

Băng thông có ảnh hưởng đến SEO không?

Băng thông càng lớn sẽ giúp người dùng truy cập vào website của bạn trong cùng một thời điểm được tối ưu hơn. Hơn nữa khi người dùng truy cập, tốc độ load trang cũng sẽ nhanh hơn nếu băng thông lớn. Ngược lại, nếu băng thông không đủ lớn sẽ khiến cho việc tải trang lâu, hình ảnh không tải được hết, load nội dung chậm gây ảnh hưởng đến hiệu suất website dẫn đến trải nghiệm của người dùng không tốt. Từ đó, website không nhận được đánh giá cao từ công cụ tìm kiếm của Google kéo theo việc giảm mạnh xếp hạng của website trên kết quả bảng công cụ tim kiếm.

Cách chọn băng thông phù hợp với hosting

bang thong la gi
Lựa chọn băng thông phù hợp sẽ đảm bảo ổn định cho việc truyền tải dữ liệu và nâng cao trải nghiệm của người dùng tốt hơn khi truy cập vào website – Băng thông là gì?

Lựa chọn băng thông phù hợp sẽ đảm bảo ổn định cho việc truyền tải dữ liệu và nâng cao trải nghiệm của người dùng tốt hơn khi truy cập vào website. Do đó, khi cho băng thông cho hosting, bạn cần hiểu rõ nhu cầu sử dụng của mình, các thông số kỹ thuật liên quan, mã nguồn website, lưu lượng người dùng có thể truy cập,…

Những lưu ý khi lựa chọn băng thông cho hosting

 • Không nên lưa chọn hosting có disk space băng thông có dung lượng chỉ vừa đủ với dung lượng upload. Cần chừa khoảng trống disk space để chạy các ứng dụng khác cho website như email, database hay các tệp tin khác.
 • Nên ước tính dung lượng băng thông trước khi quyết định đăng ký và sử dụng gói dịch vụ.
 • Nắm chắc số lượng addon domain, database của gói hosting. Nếu nằm trong phạm vi cho phép bạn có thể sử dụng hosting cho nhiều website mà chỉ cần nằm trong một tài khoản.
 • Tìm hiểu các thông có gói hosting có phù hợp với mã nguồn sử dụng không.

Xem thêm: Chạy quảng cáo Google tại Đà Nẵng chất lượng

Tìm hiểu về các thông số băng thông hosting

Khi mua băng thông cho hosting, người dùng cần quan tâm và tìm hiểu kỹ về các thông số sau:

 • Disk Space: Dung lượng
 • Addon domain: Tên miền cộng thêm, có chức năng như tên miền chính. Khi thêm tên miền mới có thể thêm thư mục trên hosting. Do đó có thể chạy nhiều website với tên miền khác nhau nhưng vẫn sử dụng trên một hosting chung
 • Parked domain: Tên miền hoạt động song song với tên miền chính, sử dụng tài nguyên và dữ liệu của cùng một website.
 • FTP (File Transfer Protocol): Là giao thức truyền tệp tin trên mạng Internet giúp việc tải tệp tin dữ liệu và cập nhật website dễ dàng hơn.
 • MSSQL hoặc MySQL: biểu thị số lượng gói database của hosting, mỗi website sẽ có một gói database.
 • Hosting Controller hay Cpanel: là phần mềm web đi kèm để hỗ trợ quản lý hosting cung cấp các tính năng quản lý thư mục, database, backup dữ liệu hay tạo sub domain.
hosting la gi
Các thông số cơ bản của băng thông hosting – Băng thông là gì?

Các phương pháp tăng dung lượng lưu trữ cho băng thông

 • Thay đổi file web ở dạng nén: Giúp cải thiện tốc độ load của website đồng thời bảo mật code tốt hơn.
 • Tối ưu hình ảnh: đăng tải nhưng hình ảnh có kích thước và dung lượng vừa phải. Hạn chế việc sử dụng hình ảnh có dung lượng quá lớn chiếm lượng băng thông không cần thiết.
 • Cẩn thận Hotlinking: thường xuyên kiểm tra website để đề phòng trường hợp website khác link đến hình ảnh hay bài viết nằm trên server của bạn.
 • Chú ý đến băng thông quốc tế: Việc Google truy vấn website cũng khiến băng thông tiêu tốn không ít. Nếu cảm thấu website bị truy vấn quá nhiều hay điều chỉnh tần suất truy vấn thông qua công cụ webmaster tool.
 • CSS hợp lý: Css là dạng code dùng để trang trí website. Sử dụng css hợp lý sẽ tối ưu hóa băng thông nhờ việc cắt giảm được dung lượng hình ảnh không cần thiết.

Các vấn đề thường gặp liên quan đến băng thông

Băng thông quá ít: Băng thông quá ít khiến cho các hoạt động diễn ra lâu hơn, quá trình sao lưu dữ liệu cũng mất nhiều thời gian hơn. Không những vậy nó khiến cho thời gian trễ kéo dài khi thực hiện hành động đồng thời khiến chất lượng và âm thanh cuộc gọi qua VoIP.

Băng thông quá nhiều: Mặc dù sử dung băng thông có dung lượng cao sẽ tăng tốc độ truy cập của website nhưng nếu băng thông quá nhiều mà không sử dụng đến sẽ rất tốn kém và lãng phí.

Độ trễ băng thông cao: Độ trễ băng thông cao khiến cho dữ liệu không sử dụng được hết khả năng của mạng Internet. Từ đó giảm băng thông đáng kể.

bang thong la gi
Trong quá trình sử dụng người dùng sẽ gặp một số vấn đề liên quan đến băng thông- Băng thông là gì?

Cách khắc phục các sự cố về băng thông

Để khắc phục các sự cố liên quan đến băng thông, người dùng có thể sử dụng các công cụ sau:

 • Ping và Traceroute: Công cụ Ping và Traceroute giúp khắc phục các sự cố cơ bản nhất của băng thông như ping máy chủ thử nghiệm, trả kết quả tốc độ gửi hay nhận dữ liệu. Bên cạnh đó công cụ Traceroute còn giúp người dùng biết được có nhiều kết nối riêng lẻ theo đường dẫn hay không.
 • TTCP: TTCP là công cụ đo thời gian dữ liệu truyền từ giao diện mạng nay sang giao diện mạng khác thông qua bộ thu.
 • Giám sát mạng PRTG: Công cụ Giám sát mạng PRTG giúp khắc phục sự cố băng thông không liên quan đến thiết kế biểu thị bằng giao diện vẽ đồ thị và thu thập dữ liệu.

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra tốc độ hosting chi tiết nhanh chóng

Lời kết

Hy vọng với những thông tin được chúng tôi chia sẻ qua bài viết này đã giúp bạn hiểu được băng thông là gì cũng như những nội dung cần nắm bắt xung quanh khái niệm băng thông là gì. Nếu trong quá trình sử dụng có bất cứ điều gì thắc mắc hay cần tư vấn, hãy liên hệ với Thiết kế website Đà Nẵng để đội ngũ Enweb hỗ trợ bạn.