[KIẾN THỨC HAY] Những điều cần biết về gia hạn tên miền

Việc đăng ký thành công tên miền không đồng nghĩa với việc có quyền sở hữu nó vĩnh viễn. Vì tên miền có thời hạn sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định.  Và chủ sở hữu cần gia hạn tên miền khi nó hết hạn để có thể tiếp tục sử dụng? Vậy gia hạn tên miền quan trọng như thế nào? Quy trình thực hiện của nó ra sao? Cùng Enweb tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tầm quan trọng của việc gia hạn tên miền

Tên miền giống như là chìa khóa để mở cánh cửa của website giúp khách hàng ghé thăm trang web. Bởi vậy, việc quên gia hạn tên miền theo đúng quy định sẽ khiến mọi hoạt động trên website tạm ngừng hoạt động. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, làm gián đoạn kinh doanh cũng như kết quả doanh thu.

Không những vậy, nếu tên miền đã có thương hiệu và được nhiều khách hàng biết đến mà quên gia hạn sẽ là cơ hội cho những kẻ xấu có ý đồ trục lợi từ uy tín của doanh nghiệp. Và việc phải khắc phục những hậu quả này sẽ tốn khá nhiều chi phí và công sức.

gia han ten mien
Việc quên gia hạn tên miền theo đúng quy định sẽ khiến mọi hoạt động trên website tạm ngừng hoạt động

Nguy cơ mất tên miền nếu không gia hạn

Tên miền là cánh cửa khách hàng tiếp xúc với thương hiệu của bạn. Việc mất đi tên miền giống như mất đi một phần thương hiệu của doanh nghiệp.  Trong trường hợp bạn không gia hạn tên miền và để nó hết hạn thì tên miền này sẽ được mua bởi bất cứ ai có nhu cầu kể cả đối thủ cạnh tranh.

Khi mà tên miền đã được đăng ký và cấp quyền sử dụng, nó sẽ lưu trữ lịch sử số lượng truy cập websiet cùng những liên kết đã được thiết lập và trở thành tài sản có giá trị đối với doanh nghiệp.

Việc tên miền hết hạn không chỉ là cơ hội để những kẻ xấu lợi dụng mà nó còn ảnh hưởng đến công sức SEO và tối ưu công cụ tìm kiếm bạn đã thực hiện bấy lâu nay. Khi website dừng hoạt động chỉ vì tên miền hết hạn nó sẽ là một trải nghiệm rất tệ đối với công cụ tìm kiếm. Điều này khiến thứ hạng trang web bị đánh mất trong bảng xếp hạng kết quả của công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, xét về phương diện xây dựng thương hiệu, nếu tên miền quên gia hạn nó có khả năng mất hoàn toàn vào tay của một chủ sở hữu khác. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả những điều mà bạn đã thực hiện, gây dựng cho website của mình cùng niềm tin của người tiêu dùng đã không còn. Bạn cần phải bắt đầu lại từ đầu trong hành trình xây dựng thương hiệu và tạo dựng niềm tin với khách hàng.

gia han ten mien
Nếu tên miền quên gia hạn nó có khả năng mất hoàn toàn vào tay của một chủ sở hữu khác

Xem thêm: Cách chọn tên miền phù hợp chuẩn SEO

Tìm hiểu về vòng đời tên miền

Vòng đời tên miền Việt Nam

Tùy theo thời hạn khách hàng đăng ký tên miền mà mỗi tên miền sẽ có thời gian gia hạn khác nhau, có thể là 1 năm, 2 năm hoặc 5 năm. Khi tên miền đến ngày gia hạn, chủ sở hữu ngay lập tức cần gia hạn tên miền nếu như không bị khóa DNS. Việc khóa DNS sẽ khiến khách hàng không thể truy cập vào website được. Và khi chủ sở hữu vẫn có ý định không muốn gia hạn tên miền thì lúc này tên miền trở về trạng thái tự do và bất cứ ai có nhu cầu cũng có thể đăng ký và sử dụng tên miền.

Tại Việt Nam, trong lần đầu tiên đăng ký tên miền ở năm đầu người dùng cần phải thanh toán 2 khoản phí đó là phí setup và phí duy trì. Tuy nhiên bước qua năm thứ hai, người dùng chỉ cần trả phí duy trì hằng năm mà thôi. Thời hạn đăng ký tên miền gia hạn tối đa là 50 năm cho một lần đăng ký.

Vòng đời tên miền quốc tế

Một tên miền quốc tế sẽ trải qua 5 giai đoạn của một vòng đời như sau:

  • Trạng thái sẵn sàng đăng ký: Trạng thái tên miền tự do, chưa được đăng ký. Trong giai đoạn này ai cũng có có thể đăng ký và sở hữu tên miền
  • Trạng thái đã được đăng ký: Khi tên miền ở trong trạng thái đã đăng ký, chủ sở hữu được toàn quyền sử dụng tên miền trong phạm vi được phép
  • Tên miền hết hạn: Trong trạng thái tên miền hết hạn, người dùng có 45 ngày để có thể đăng ký gia hạn tên miền và đương nhiên trong khoảng thời gian chờ gia hạn này  website của bạn sẽ tạm ngừng hoạt động.
  • Tên miền chờ chuộc: Khi ở trong trạng thái tên miền chờ chuộc có nghĩa là tên miền đã thực sự hết hạn và toàn bộ các thông tin liên quan đến tên miền sẽ bị xóa bỏ khỏi hệ thống. Tuy nhiên bạn vẫn có cơ hội để chuộc lại tên miền của mình song bạn cần phải trả một khoản phí nhất định để khôi phục nó.
  • Tên miền chờ xóa: Một khi đã ở trong giai đoạn tên miền chờ xóa thì chủ sở hữu sẽ không còn cơ hội để có thể gia hạn tên miền thêm được nữa. Trong vòng 5 ngày tên miền sẽ bị xóa và quay trở lại trạng thái tự do để bắt đầu một vòng đời tên miền mới.
vong doi ten mien
Các trạng thái của tên miền qua một vòng đời tên miền

Xem thêm: Sự khác biệt giữa vòng đời tên miền Việt Nam và vòng đời tên miền quốc tế

Nguyên tắc khi gia hạn tên miền

Khi đăng ký tên miền, chủ sở hữu cần chú ý và quan tâm đến thời gian cụ thể gia hạn tên miền. Cẩn thận hơn, người dùng có thể kiểm tra thông tin hết hạn trên các website cung cấp tên miền và tạo thông báo nhắc nhở gia hạn.

Trong trường hợp tên miền phải tạm dừng hoạt đồng do vượt quá thời gian gia hạn, người dùng vẫn có thể gia hạn tên miền và hồi phục lại website của mình bằng việc thực hiện gia hạn trong khoảng thời gian 30 ngày tính từ thời điểm tên miền bị tạm dừng.

Doanh nghiệp có thể tiến hành gia hạn tên miền bất cứ khi nào trong các trạng thái vòng đời tên miền trừ trạng thái thu hồi chờ xóa và chuyển đổi quay trở về trạng thái tự do.

Tùy theo nhu cầu của từng doanh nghiệp mà có thể chọn các mốc gia hạn tên miền khác nhau. Trong đó thời gian tối thiểu là 1 năm và tối đa là 50 năm.

Một khi tên miền đã được đăng ký sử dụng, người dùng cần phải đóng phí gia hạn hằng năm để duy trì hoạt động của tên miền. Việc duy trì này là trách nhiệm của chủ sở hữu tên miền được thực hiện bởi nhà đăng ký tên miền đang quản lý.

gia han ten mien
Nắm bắt tốt các nguyên tắc sẽ giúp quá trình gia hạn tên miền trôi chảy hơn

Quy trình gia hạn tên miền

Quy trình gia hạn tên miền sẽ được thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp đang quản lý tên miền tiến hành làm thủ tục gia hạn tên miền

Bước 2: Quy trình gia hạn tên miền của nhà cung cấp

  • Tiếp nhận yêu cầu gia hạn tên miền
  • Kiểm tra toàn bộ thông tin liên quan tên miền
  • Khi tên miền không vi phạm các điều khoản đã cam kết, tên miền sẽ được nhà cung thực hiện gia hạn ngay trên hệ thống.

Bước 3: Nhà cung cấp gửi thông báo gia hạn thành công đến khách hàng

Bước 4: Người dùng kiểm tra lại các thông tin liên quan đến tên miền đăng biệt là gia hạn tên miền cụ thể để gia hạn kịp thời trong lần tiếp theo

Chi phí gia hạn tên miền

Tùy thuộc vào tên miền mà chủ doanh nghiệp sở hữu cung như nhà cung cấp mà doanh nghiệp lựa chọn đăng ký tên miền mà chi phí gia hạn tên miền có sự khác nhau:

  • Chi phí gia hạn tên miền quốc tế sẽ có mức giá từ 300.000 đồng – 500.000 đồng mỗi năm
  • Chí phí gia hạn tên miền quốc gia Việt Nam sẽ có mức phí cao hơn và nằm trong khoảng từ 600.000 đồng – 1.000.000 đồng

Để biết một cách chính xác nhất về chi phí đăng ký cũng như gia hạn tên miền, khách hàng có thể tra cứu trực tuyến tại website của các đơn vị đăng ký như: Inet, Mắt Bão, Tenten,…

gia han ten mien
Tùy thuộc vào tên miền mà chủ doanh nghiệp sở hữu cung như nhà cung cấp mà doanh nghiệp lựa chọn đăng ký tên miền mà chi phí gia hạn tên miền có sự khác nhau

Xem thêm: Chạy quảng cáo Ads Đà Nẵng uy tín, hiệu quả

Lời kết

Việc gia hạn tên miền là một điều vô cùng quan trọng với website cũng như hoạt đông kinh doanh online của doanh nghiệp. Do vậy, hãy xác định rõ mục đích và nhu cầu của mình để gia hạn tên miền theo đúng kế hoạch tránh phát sinh những khoản phí không cần thiết hay trở thành nguồn chi lãng phí khi doanh nghiệp không còn có nhu cầu sử dụng.

Nếu trong quá trình gia hạn tên miền có bất cứ điều gì khó khăn, vui lòng liên hệ với Công ty thiết kế web Đà Nẵng để được đội ngũ Enweb tư vấn và hỗ trợ.