Tìm hiểu về vòng đời tên miền – Sự khác biệt giữa vòng đời tên miền Việt Nam và quốc tế

Mỗi một tên miền tồn tại đều sở hữu cho mình một vòng đời. Có tên miền chỉ có một vòng đời nhưng cũng có nhưng tên miền trải qua nhiều vòng đời trong quá trình tồn tại. Về cơ bản vòng đời tên miền Việt Nam và vòng đời tên miền quốc tế là tương tự như nhau. Song, chúng cũng có vài điểm khác biệt do những quy định khác nhau bởi ICANN và VNNIC. Cùng Enweb tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây nhé!

Các trạng thái của tên miền

vong doi ten mien
Các trạng thái của tên miền qua một vòng đời tên miền

Hiện tại, tên miền được chia thành các trạng thái như sau:

  • Trạng thái tự do: là tên miền ở trạng thái có sẵn, các cá nhân tổ chức có rheer đăng ký tên miền thông qua các đơn vị cung cấp
  • Trạng thái được đăng ký: là tên miền đã được đăng ký bởi một cá nhân hay tổ chức nào đó. Thời hạn của tên miền thường ở khoảng từ 1 đến 10 năm. Trong trạng thái được đăng ký, chủ sở hữu sẽ được toàn quyền sử dụng tên miền cho các mục đích của mình như xây dựng website hay đăng ký mail
  • Trạng thái tên miền hết hạn: là tên miền đã đến thời gian gia hạn. Thông thường, trước thời gian hết hạn của tên miền nhà cung cấp sẽ gửi thông báo gia hạn để chủ sở hữu chủ động gia hạn.
  • Trạng thái ngừng hoạt động của tên miền: ở trạng thái này tên miền sẽ không còn sử dụng được nữa vì đã quá thời gian đăng ký hoặc gia hạn
  • Trạng thái tên miền bị thu hồi hoặc xóa: khi chủ sở hữu cũ không gia hạn tên miền, tên miền sẽ rơi vào trạng thái thu hồi. Sau khi bị thu hồi nó sẽ chuyển sang trạng thái tự do và bất kì ai có nhu cầu đều có thể đăng ký sở hữu nó.

Xem thêm: Chạy quảng cáo Google tại Đà Nẵng chuyên nghiệp

Tìm hiểu sự khác biệt giữa vòng đời tên miền Việt Nam và vòng đời tên miền quốc tế

Vòng đời tên miền Việt Nam

Sơ đồ vòng đời tên miền Việt Nam
Sơ đồ vòng đời tên miền Việt Nam

Một vòng đời tên miền Việt Nam sẽ trải qua các giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1 – Tên miền tự dotất cả mọi người đều có thể đăng ký và sử dụng tên miền, ai đăng ký sẽ được cấp quyền sử dụng trước

Giai đoạn 2 – Tên miền đã được đăng ký: Trong khoảng thời gian này, chủ sở hữu sẽ được sử dụng tên miền trong thời gian đã đăng ký. Thời gian duy trì có thể là từ 1 -10 năm/lần đăng ký và thời hạn tối đa là 50 năm. Kể từ ngày đăng ký trong vòng 60 ngày và sau 30 ngày trước khi hết hạn không được chuyển đổi ngày đăng ký.

Giai đoạn 3 – Hết hạn, tạm nhưng hoạt động: Kể từ ngày có tên miền hết hạn theo thông báo gửi đến chủ sở hữu tên miền sẽ tạm ngưng hoạt động trong vòng 25 ngày. Trong khoảng thời gian này chủ sở hữu có thể gia hạn để lấy lại tên miền.

Giai đoạn 4 – Xử lý thu hồi: Trong vòng 15 ngày kể từ ngày thứ 26 đến ngày thứ 40, nếu tên miền không được gia hạn sẽ tơi vào trạng thái thu hồi và chủ sở hữu sẽ không được quyền gia hạn nữa
Sau khi trải qua 4 giai đoạn vòng đời tên miền sẽ hoàn thành một vòng đời và quay trở lại với trạng thái tự do. Lúc này ai cũng có thể đăng ký sở hữu.

Xem thêm: Đặc điểm của tên miền có dấu gạch ngang

Vòng đời tên miền quốc tế

Một vòng đời tên miền quốc tế sẽ trải qua các giai đoạn sau:

vong doi ten mien
Sơ đồ vòng đời tên miền quốc tế

Giai đoạn 1 – Trạng thái tự do

Ở giai đoạn này, ai cũng có thể đăng ký tên miền thông qua các nhà cung cấp với các điều kiện đăng ký hợp lệ:

  • Tên miền chỉ có thể bao gồm chữ cái, chữ số hoặc dấu “-“
  • Tên miền có chiều dài tối đa 64 ký tự
  • Không được bao gồm các ký tự đặc biệt như dấu: #, (), dấu phẩy, dấu chẩm hỏi, dấu chấm than, %, *
  • Thời hạn đăng ký sử dụng tên miền là 1 – 10 năm/lần đăng ký và duy trì tối đa 50 năm

Giai đoạn 2 – Tên miền đã được đăng ký

Khi đã mua được tên miền, nó sẽ chuyển sang trang thái của giai đoạn resistered. Nếu muốn chuyển nhà cung cấp khác thì cần đợi tên miền đủ 60 ngày. Tên miền không được chuyển đổi ngày đăng ký khi còn hạn dưới 30 ngày, tự gia hạn thêm 1 năm khi chuyển ngày đăng ký.

Giai đoạn 3 – Tự động gia hạn

Khi hết hạn tên miền, nó sẽ bị khóa lại và không được phép sử dụng. Mặc dù vậy, trong vòng 40 ngày tên miền sẽ được phép gia hạn tên miền để đảm bảo tên miền sẽ không bị đưa vào đấu giá.

Giai đoạn 4 – Chờ chuộc lại tên miền

Trong trường hợp tên miền đã hết hạn, thông tin đã bị xóa, chủ sở hữu có thể lấy lại tên miền bằng cách “chuộc” lại nó trong khoảng thời gian là 30 ngày.

Giai đoạn 5 – Chờ xóa tên miền

Khi tên miền rơi vào trạng thái chờ xóa có nghĩa là nó đã chết và toàn bộ thông tin đã bị xóa hoàn toàn. Lúc này nó sẽ được giải phóng về tên miền tự do hoàn thành một vòng đời tên miền và quay trở lại với trạng thái đầu tiên.

Xem thêm: Cách tạo subdomain nhanh chóng, chuẩn xác 2022

Một vài chú ý về vòng đời của tên miền

vong doi ten mien
Hiểu rõ vòng đời của tên miền giúp chủ sở hữu sử dụng tên miền đúng cách hơn

Vòng đời tên miền nằm ở giai đoạn nào sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của chủ sở hữu. Do đó, hãy luôn chú ý đến việc gia hạn tên miền để phục vụ mục đích và nhu cầu của mình

Những tên miền giá trị thường có khả năng bị mất vĩnh viễn

Những tên miền sở hữu lượng traffic cao chắc chắn sẽ được nhiều người săn lùng và chờ đợi cơ hội “chiếm hữu” nên nếu chủ sở hữu không chú ý đến việc gia hạn khiến tên miền rơi vào trạng thái tự do sẽ rất dễ xảy ra tình trạng tên miền rơi vào tay người khác.

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi qua bài viết này, bạn đọc đã phần nào hiểu hơn về vòng đời tên miền và có sự chủ động hơn trong việc đăng ký hay gia hạn để không ảnh hưởng đến mục tiêu kinh doanh. Mọi thắc mắc xin vui lòng với đội ngũ Thiết kế website Đà Nẵng EnWeb để được hỗ trợ và tư vấn.