Đặc điểm của tên miền có dấu gạch ngang – Lưu ý khi sử dụng

Có thể trong quá trình lướt web bạn đã vô tình bắt gặp những tên miền có dạng như coca-cola.com hoặc ten-mien.com,… Những tên miền có định dạng như vậy được gọi là tên miền có dấu gạch ngang. Mặc dù loại tên miền này ít được ưa chuộng và sử dụng những nó vẫn sở hữu những đặc điểm nổi bật mà chúng ta nên tìm hiểu để có thể cân nhắc sử dụng sau này nếu như có nhau cầu.

Tên miền có dấu gạch ngang là gì?

Về bản chất, tên miền có dấu gạch ngang cũng hoàn toàn giống như các tên miền còn lại chỉ khác là nó có chứa dấu gạch ngang ở giữa. Nó cũng có tác dụng làm địa chỉ truy cập của trang website và tạo được ấn tượng với người dùng nhờ đặc điểm riêng. Tên miền càng dễ nhớ thì càng được người dùng chú ý.

ten mien co dau gach ngang
Coca Cola là doang nghiệp sở hữu tên miền có dấu gạch ngang phát triển hàng đầu thế giới

Song trong quá trình tìm kiếm nó lại gây ra khó khăn cho việc đánh máy khiến cho chất lượng website giảm đi đáng kể.

Tìm hiểu về đặc điểm của tên miền có dấu gạch ngang

Ưu điểm của tên miền có dấu gạch ngang

Sử dụng tên miền có dấu gạch ngang giúp các chữ được phân tách cụ thể, rõ ràng tạo điều kiện thuận tiện cho công cụ tìm kiếm trong việc nhận diện và xác định lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp qua website. Nhờ đó mà quá trình tối ư hoạt động website diễn ra thuận lợi nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Với phương diện người tiêu dùng thì website sở hữu tên miền có dấu gạch ngang sẽ giúp họ nhận diện được trang web kinh doanh mặt hàng hay dịch vụ gì. Qua đó, lựa chọn trang web phù hợp với nhu cầu và thực hiện các quyết định một cách nhanh chóng.

ten mien co dau gach ngang
Tên miền có dấu gạch ngang sở hữu những lợi thế nhất định trong việc tạo được ấn tượng của khách hàng

Khi tìm kiếm một từ khóa trên công cụ tìm kiếm thông thường người dùng sẽ nhận được nhiều kết quả khác nhau. Do đó, sở hữu một tên miền đặc trưng dễ nhận diện sẽ là ưu điểm nổi trội thu hút sự chú ý của khách hàng, thúc đẩy khả năng truy cập, nâng cao tỷ lệ chuyển đổi góp phần nâng cao doanh thu. Nhờ vậy chỉ số thân thiện của website với người dùng được tăng lên góp phần cải thiện thứ hạng trên bảng công cụ tìm kiếm.

Xem thêm: Chuyển tên miền cũ sang tên miền mới không ảnh hưởng đến thứ hạng của website

Những điểm hạn chế của tên miền có dấu gạch ngang

Dấu gạch ngang tồn tại trong tên miền gây khó khăn cho người dùng trong quá trình gõ và truy cập trang web, hơn nữa việc nhớ vị trí dấu gạch ngang cũng khá khó khăn dẫn đến tình trạng người dùng lãng quên thương hiệu. Do đó việc tạo dấu ấn riêng thông qua tên miền có dấu gạch ngang không hề đơn giản, doanh nghiệp cần có chiến lược trong việc xây dựng thương hiệu để tạo dấu ấn riêng trong lòng khách hàng.

Đa số, các tên miền có dấu gạch ngang thường tạo được ấn tượng ban đầu với khách hàng nhưng việc ghi nhớ về lâu dài khá khó khăn khiến doanh nghiệp phải đối mặt với vấn đề lãng quên thương hiệu.

Không phải khách hàng nào cũng thoải mái với việc gõ thêm dấu gạch ngang khi tìm kiếm tên miền. Thực tế đã cho thấy nhiều người dùng cảm thấy khá khó chịu với việc phải gõ dấu gạch khi tìm kiếm tên miền. Điều này vô tình hạn chế sự quay lại của khách hàng trong những lần tiếp theo.

Nếu tên miền dài và có nhiều chữ việc nhớ chính xác từng vị trí gạch ngang hay có bao nhiêu dấu gạch ngang trong tên miền sẽ khó khăn. Có nhiều khó khăn và phức tạp trong việc truy cập khiến nhiều người dùng e ngại trong việc tìm kiếm làm giảm lượng truy cập của khách hàng vào website.

ten mien co dau gach ngang
Bên cạnh ưu điểm thì tên miền có dấu gạch ngang cũng có những mặt hạn chế

Khi chọn tên miền có dấu gạch ngang cần lưu ý điều gì?

Sử dụng một dấu gạch ngang duy nhất

Trong trường hợp định vị thương hiệu của bạn có dấu gạch ngang thì tốt nhất nên lựa chọn tên miền có 1 dấu gạch ngang duy nhất để khách hàng không quá khó khăn trong việc ghi nhớ và tiếp cận với trang web của doanh nghiệp.

Chứa từ khóa chính trong tên miền

Muốn tối ưu được công cụ tìm kiếm thì trong tên miền nên có từ khóa chính để tối ưu hiệu quả cũng như tăng khả năng tiếp cận dùng qua website.

Không quá đề cao sự logic trong ngôn ngữ

Việc đúng chính tả là không phải là yêu cầu quá khắt khe và và bắt buộc trong việc lựa chọn tên miền có dấu gach ngang chỉ cần tên miền có từ khóa chính đảm bảo về mặt ý nghĩa có thể sử dụng. Cho dù tên miền có dấu gạch ngang không được logic về khía cạnh ngôn ngữ song nó vẫn biểu thị được ý nghĩa sử dụng giải quyết được mục tiêu của đơn vị, doanh nghiệp mong muốn.

ten mien co dau gach ngang
Nắm vững các lưu ý giúp doanh nghiệp chọn được tên miền có dấu gạch ngang phù hợp

Có nên sử dụng nhiều tên miền cho một website?, chi tiết https://enweb.vn/co-nen-su-dung-nhieu-ten-mien-cho-mot-website/

Có nên sử dụng tên miền có dấu gạch ngang?

Thực tế, mức độ cạnh tranh của tên miền có dấu gạch ngang được khai thác với mức độ khá cao. Đặc biệt là với các tên miền tiếng Anh có độ thông dụng cao mang đến những cơ hội tích cực cho doanh nghiệp.

Trong một vài trường hợp, khi tên miền đẹp phù hợp nhu cầu không có dấu gạch ngang đã được mua hết thì bắt buộc doanh nghiệp phải đi đến phương án sử dụng tên miền có dấu gạch ngang để đảm bảo nhận diện và mục tiêu đề ra bạn đầu.

Ten mien co dau gach ngang
Tùy mục đích của doanh nghiệp mà nên cân nhắc việc sử dụng tên miền có dấu gạc ngang hay không?

Tên miền là một trong những yếu tố tác động rất lớn đến SEO. Sở hữu cho mình tên miền chất lượng thì quá trình SEO cũng hiệu quả và đảm bảo hơn. Do đó việc lựa chọn tên miền có dấu gạch ngang cần chứa từ khóa chính để đáp ứng được mục tiêu SEO của doanh nghiệp

Lựa chọn tên miền chính xác sẽ là điều kiện thuận lợi để website hoạt động ổn định và liền mạch. Tuy nhiên không có một tiêu chuẩn nào là chính xác cho việc lựa chọn tên miền. Do đó tùy theo tình hình thực tế và nhu cầu của mình mà doanh nghiệp nên cân nhắc và lựa chọn tên miền có dấu gạch ngang phù hợp.

Xem thêm: Chạy quảng cáo Ads Đà Nẵng chuyên nghiệp

Lời kết

Tên miền đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hoạt động của website. Sự lựa chọn chính xác sẽ mang đến nhiều lợi ích và giá trị cho doanh nghiệp. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về tên miền có dấu gạch ngang và đưa ra quyết định sáng suốt cho sự lựa chọn của mình. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với đội ngũ Thiết kế website Đà Nẵng EnWeb để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.