Bí quyết chuyển tên miền cũ sang tên miền mới không ảnh hưởng đến thứ hạng website

Vì một lý do nào đó mà bạn phải thay đổi tên miền cho website của mình. Bạn lo lắng việc thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của website mà bạn đã đạt được, mọi công sức thực hiện sẽ không cánh mà bay?

Chắc chắn bạn không hề muốn chỉ vì thay đổi tên miền mà mọi thứ phải thực hiện lại từ đầu phải không? Bài viết này Enweb sẽ bật mí cho bạn các chuyển tên miền cũ sang tên miền mới mà không làm ảnh hưởng đến thứ hạng website.

Chuyển hướng tên miền là gì?

Trong tiếng Anh chuyển hướng tên miền được gọi là URL Redirect được hiểu là quá trình chuyển hướng liên kết trang web từ tên miền này sang tên miền khác hoặc chuyển hướng sang một đường dẫn đang tồn tại.

Chẳng hạn, bạn muốn chuyển hướng tên miền abc.com sang xyz.vn, sau khi bạn chuyển hướng thành công thì khi người dùng truy cập vào website abc.com sẽ cho ra kết quả hiện thị xyz.vn.

chuyen ten mien cu sang ten mien moi
Chuyển tên miền cũ sang tên miền mới là quá trình chuyển hướng liên kết trang web từ tên miền này sang tên miền khác

Có được chuyển hướng tên miền cũ sang tên miền mới không?

Nếu có nhu cầu chuyển tên miền cũ sang tên miền mới bạn có thể hoàn toàn thực hiện điều này. Ngay cả khi bạn chưa thiết kế một website mới bạn cũng thể thực hiện chuyển hướng tên miền đến bất cứ một trang web nào mà bạn muốn. Có thể là mạng xã hội, website thương mại điện tử, các trang web đánh giá,…

Việc chuyển tên miền cũ sang tên miền mới sẽ giúp sự nhận diện thương hiệu được nhân rộng. Chuyển hướng nhiều tên miền mang đến cho người dùng đa dạng các đầu mối tiếp cận khác nhau để tương tác với doanh nghiệp đồng thời tìm hiểu các thông tin liên quan đến sản phẩm dịch vụ.

Không những vậy nếu có nhiều tên miền cùng trỏ đến một website sẽ giúp trang web tặng lượng người dùng truy cập đẩy mạnh nhận diện về thương hiệu. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm trong việc chuyển hướng tên miền cũ sang tên miền mới.

chuyen ten mien cu sang ten mien moi
Bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc chuyển tên miền cũ sang tên miền mới nếu có nhu cầu

Có nên sử dụng nhiều tên miền cho một website, chi tiết https://enweb.vn/co-nen-su-dung-nhieu-ten-mien-cho-mot-website/

Nguyên nhân chuyển hướng tên miền cũ sang tên miền mới

Tên miền website bị phạt

Trong quá trình SEO và thực hiện các thủ thuật có thể vô tình làm cho website vi phạm các chính sách của Google dẫn đến việc website bị phạt. Một khi đã bị phạt thì việc khôi phục sẽ mất nhiều thời gian và thậm chí là rất khó khăn. Khi rơi vào những trường hợp như thế này biện pháp tốt nhất chính là thay đổi tên miền mới.

Trước khi chuyển tên miền cũ sang tên miền mới bạn cần khắc phục triệt để một vài lỗi để tránh việc website bị phạt lại. Ví như như Thin Content, bạn cần dọn dẹp nó một cách cẩn thân khi chuyển hướng tên miền cũ sang tên miền mới.

Thay đổi nhận diện thương hiệu

Thay đổi nhận diện thương hiệu cũng là một trong các lý do mà nhiều doanh nghiệp chuyển hưởng tên miền cũ sang tên miền mới. Đây cũng là một phần của quá trình thay đổi nhận diện thương hiệu.

Có được tên miền tốt hơn tên miền đang sở hữu

Vào một ngày đẹp trời, bạn tìm kiếm và mua được một tên miền cao cấp có giá trị thương hiệu cao, việc chuyển hướng tên miền cũ sang tên miền mới cao cấp này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tối ưu thời gian để đạt được mục tiêu traffic.

chuyen ten mien cu sang ten mien moi
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc website bị phạt khiến bạn phải chuyển tên miền cũ sang tên miền mới

Những lưu ý khi chuyển tên miền cũ sang tên miền mới

Nhằm trường hợp đề phòng các sự cố không đáng có. Tốt nhất, trước khi chuyển tên miền cũ sang tên miền mới bạn nên backup lại dữ liệu website. Bởi vì trong qua trình thực hiện chuyển đổi việc vô tình thực hiện sai một bước nào đó có thể khiến công sức gây dựng website biến mất. Backup sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình chuyển đổi vì đã có file dự phòng.

Ngoài ra thì bạn cũng nên giữ lại tên miền cũ để đảm bảo việc chuyển tên miền cũ sang tên miền mới diễn ra liên tục.

Xem thêm: Cách đăng ký và sử dụng tên miền có dấu

Cách chuyển hướng tên miền cũ sang tên miền mới không ảnh hưởng đến thứ hạng website

Việc chuyển hướng tên miền cũ sang tên miền mới ít nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của website. Tuy nhiên biết cách thực hiện chính xác sẽ làm giảm đáng kể các tác động xấu lên website.

Bước 1: Backup dữ liệu

Backup dữ liệu sẽ giúp bạn yên tâm trong việc thực hiện chuyển tên miền cũ sang tên miền mới mà không lo mất dữ liệu website

Cách đơn giản và nhanh nhất để backup dữ liệu chính là sử dụng plugin Duplicator.

Để cài đặt plugin, bạn truy cập vào giao diện admin của website. Vào phần Plugin tìm kiếm Duplicator cài đặt và kích hoạt plugin. Sau đó vào menu Duplicator chọn Packages, nhấn Create New, tiếp tục chọn Next Button to Continute rồi click vào ô Build.

Lúc này, plugin sẽ tiến hàng sao chép các dữ liệu trong website worpress. Thời gian thực hiện sẽ phụ thuộc vào dung lượng và kích thước website. Khi quá trình sao chép hoàn tất, bảng tùy chọn sẽ hiện ra. Bạn tiến hành Dowload 2 file Archive và Install để hoàn thành việc backup dữ liệu. Đây là bản sao chép hoàn chỉnh của website nên dữ liệu được giữ nguyên hoàn toàn.

Bước 2: Tạo cơ sở dữ liệu cho tên miền

Ở bước này bạn sẽ đăng nhập vào Hosting và tạo cơ sở dữ liệu cho tên miền khi đã chuyển tên miền cũ sang tên miền mới.

Với bảng điều khiển CPanel, sau khi đăng nhập vào Databases\MySQL Databases. Tiếp đến tạo User cho Database tại My SQL User Add New User tạo user và password rồi nhấn Create User.

Sau dó thêm người dùng vào phần cơ sỡ sở dữ liệu tại Add User to Database. Click User,database\Click on the add button.

Xem thêm: Chạy quảng cáo Google Đà Nẵng hiệu quả nhất

Bước 3: Giải nén WordPress trên tên miền mới

chuyen ten mien cu sang ten mien moi
Giao diện hiển thị khi duplicator chuyển tên miền cũ sang tên miền mới
  • Upload file dữ liệu mà bạn đã backup từ tên miền cũ và tiến hành giải nén tệp tin
  • Truy cập vào đường dẫn http:/abc,com/installer.php. Trong đó abc.com lên tền miền mới của bạn
  • Điền đầy đủ thông tin Database đã tạo ở bước trên xong đó click vào ô Test Database
  • Cập nhật thông tin URL, tiêu đề chọn Next rồi nhấn OK

Bước 4: Điều hướng 301

Điều hướng 301 sẽ giúp người dùng có trải nghiệm tốt khi truy cập vào website đồng thời giữ thứ hạng ổn định cho SEO khi đã hoàn thành việc chuyển tên miền cũ sang tên miền mới.

Chuyển hướng 301 là hình thức thông báo cho bộ máy tìm kiếm biết rằng website của bạn đã được chuyển hướng tên miền cũ sang tên miền mới. Điều này giúp tệp khách hàng cũ sẽ được chuyển hướng hoàn toàn sang tên miền miền mới giữ toàn bộ giá trị SEO đã thực hiện của website.

Trong trường hợp tên miền cũ của webiste bị phạt bạn cần thực hiện thêm bước sau để hạn chế mức ảnh hưởng thấp nhất cho website:

  • Kết nối với website cũ thông qua FTP và chỉnh sửa tệp .htaccess  nằm ở trong thư mục gốc của trang web cũ, thường cùng vị trí với file wp-config.php. Sau khi mở được tệp .htaccess chèn đoạn mã sau vào phía trên cùng
“Option FollowSymLinks
RewriteEngine on
RewriteRule (.*) /$1[R=301,L]”

Bước 5: Thông báo cho Google về sự thay đổi tên miền

Để Google tìm thấy tên miền mới một cách nhanh nhất và sớm xuất hiện trong bảng xếp hạng cộng cụ tìm kiếm sau khi chuyển tên miền cũ sang tên miền mới, bạn cần thông báo cho Google biết về tên miền cũ đã cguyeenr sang tên miền mới và bổ sung tên miền mới và Google Search Console.

Truy cập vào Google Search Console của tên miền cũ , chọn biểu tượng răng cưa vào Change of Address và thực hiện các bước sau:

  • Pick your new site from the list: Click vào New site tìm địa chỉ tên miền mới được chuyển sang.
  • Confirm that 301 – redirects work Properly: Nhấn vào Check để kiểm tra chuyển hướng 301 và sau đó xác nhận xác minh.
  • Check that verification methods are still present: Nhấn vào Confirm để xác nhận.
  • Submit the change of dress: Nhấn vào Submit.
chuyen ten mien cu sang ten mien moi
Thông báo cho Google về việc chuyển tên miền cũ sang tên miền mới

Bước 6: Bổ sung website mới vào Google Analytics

Bổ sung website mới vào Google Analytics để xem được các báo cáo, theo dõi tình trạng hoạt động của website tên miền mới khi chuyển tên miền cũ sang tên miền mới

Xem thêm: Những lưu ý khi transfer tên miền

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ chúng tôi bạn đã biết cách chuyển tên miền cũ sang tên miền mới chính xác nhất để không làm ảnh hưởng đến thứ hạng của website. Nếu có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng vui lòng liên hệ Thiết kế trang web Đà Nẵng để được đội ngũ EnWeb tư vấn hỗ trợ nhé!