Cloud hosting là gì? Lợi ích khi sử dụng cloud hosting 2023

Có thể bạn đã từng nghe về khái niệm về cloud hosting trên các trang thông tin website hay các diễn đàn khi tìm kiếm các thông tin liên quan đến dịch vụ website. Nhưng bạn đã thực sự hiểu chính xác cloud hosting là gì? Nó mang lại lợi ích như thế nào cho người sử dụng. Cùng Enweb tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Cloud Hosting là gì?

Cloud Hosting là gì? Cloud Hosting là dịch vụ lưu trữ website trên máy chủ hệ điều hàng windows hoặc linux sử dụng công nghệ điện toán đám mây cloud. Không chỉ có tác dụng lưu trữ một lướng lớn thông tin mà cloud hosting còn có tính bảo mật cao.

cloud hosting la gi
Cloud Hosting là gì? Cloud Hosting là dịch vụ lưu trữ website trên máy chủ hệ điều hàng windows hoặc linux sử dụng công nghệ điện toán đám mây cloud

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin cloud hosting ngày càng phổ biến và được nhiều người tin tưởng sử dụng vì những lợi ích mà nó mang lại. Là hệ thống hàng đầu cho việc lưu trữ dữ liệu cũng như đảm bảo an toàn về tính bảo mật. Ngoài ra, cloud hosting còn quản lý bằng giao diện DirectAdmin chạy trên máy chủ ảo cloud và tính năng như hosting thường và khá dễ sử dụng.

Lợi ích của Cloud Hosting

Sau khi đã có câu trả lời cho câu hỏi cloud hosting là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu về lợi ích của cloud hosting.

Đảm bảo tính bảo mật cho website

Khi sử dụng dịch vụ cloud hosting, website sẽ được bảo vệ và hạn chế thấp nhất các sự cố liên quan đến máy chủ như lỗi phần cứng, quá tải hệ thống hay vấn đề bị hack website. Trong trường hợp máy chủ vật lý xảy ra các sự có không mong muốn, người dùng có thể  sử dụng tài nguyên vật lý của máy chủ khác để không có bất kì khoảng thời gian chết nào xuất hiện.

Chi phí linh hoạt theo nhu cầu

Đa số, khi đăng ký sử dụng các dịch vụ lưu trữ trên nền tảng Internet, người dùng cần phải trả một khoảng chi phí cố định hằng tháng để sử dụng các được máy chủ dù cũng như loại tài nguyên sẽ không sử dụng đến. Còn với dịch vụ cloud hosting bạn chỉ phải trả tiền cho những dịch vụ bạn dùng mà thôi.

Mở rộng tài nguyên máy chủ dễ dàng

cloud hosting la gi
Cloud hosting sở hữu nhiều lợi ích tuyệt vời cho người dùng khi sử dụng – Cloud hosting là gì?

Việc mở rộng tài nguyên máy chủ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi sử dụng dịch vụ cloud hosting lưu trữ đám mây. Tại đây, người dùng có quyền truy cập vào trang quản lý để có thể kiểm tra được hiệu suất website hoạt động trong thời gian thực. Đồng thời cân nhắc việc bổ sung hoặc giảm bớt tài nguyên máy chủ tức thời mà không phải chờ đợi sự phê duyệt của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.

Tính khả dụng cao, thời gian hoạt động ổn định

Nếu đã hoặc đang sử dụng dịch vụ web hosting hay share hosting, chắc hẳn các bạn đều biết rằng thời gian hoạt động của website hoàn toàn phụ thuộc vào môi trường của máy chủ vật lý. Do đó nếu có sự cố bất ngờ xảy ra khiến nó không hoạt động thì website của bạn sẽ rơi vào tình trạng ngoại tuyến.

Trong khi đó, trong cấu trúc của cloud hosting được tích hợp thời gian hoạt động của website cao. Bởi vì website sử dụng đồng thời tài nguyên của nhiều máy chủ nên nếu chẳng máy xảy ra sự cố, người dùng chỉ cần chuyển sang máy chủ không ngoại tuyến là đã có thể tiếp tục hoạt động.

Không những vậy, nếu bỗng nhiên lượng người dùng truy cập vào website tăng đột biến thì bạn cũng không cần lo lắng việc website sẽ bị gián đoạn vì khi sử dụng cloud hosting bạn có thể chủ động mở rộng tài nguyên máy chủ theo yêu cầu.

Sao lưu và dự phòng

Với dịch vụ cloud hosting, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề dữ liệu khi sử dụng vì nó có chức năng sao lưu và dự phòng để đề phòng sự cố xảy ra với máy chủ. Nếu có sự cố xảy ra thì ngay tức khắc sẽ có một phiên bản đầy đủ được thay thế giảm thiểu thấp nhất chậm trễ và thiếu xót.

Xem thêm: Top 15 đơn vị cung cấp dịch vụ VPS Free hàng đầu

Nguyên lý hoạt động của cloud hosting

cloud hosting la gi
Cloud hosting được hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây – Cloud hosting là gì?

Cloud hosting được hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây, sử dụng nền tảng máy đa chủ được vận hành bởi các doanh nghiệp lớn trên thế giới như Cisc và Cloud Storage. Ngoài ra thì cloud hosting được hoạt động trên hệ điều hành Linux theo nguyên tắc lưu trữ phân tán và sử dụng công nghệ cân bằng tải giữa các máy chủ với nhau tạo điều kiện truy xuất nhanh, an toàn tạo và tỉnh bảo mật cũng cao hơn, hạ thấp thời gian website ngừng hoạt động so với việc sử dụng dịch vụ web hosting khác.

Cloud Hosting hoạt động trên nền công nghệ điện toán đám mây, sử dụng nền tảng máy chủ của các hãng máy chủ lớn trên thế giới như Cisc và hệ thống lưu trữ Cloud Storage.
Thêm vào đó, Cloud Hosting hoạt động trên hệ điều hành Cloud Linux theo nguyên tắc lưu trữ phân tán và sử dụng công nghệ cân bằng tải (Load Balancing) giữa các máy chủ với nhau giúp truy xuất nhanh hơn, an toàn, bảo mật cao hơn, giảm thời gian website ngừng hoạt động (Downtime) so với các loại Web Hosting thông thường.

Các thông số cần nắm khi sử dụng cloud hosting

Disk Space

Disk Spage là thông số cho biết sức chứa dung lượng của hosting. Dung lượng của hosting sẽ phụ thuộc vào gói cloud hosting mà người dùng lựa chọn sử dụng. Bộ nhớ dung lượng càng nhiều thì người dùng càng thoải mái trong việc upload và download dữ liệu.

Bandwidth

Bandwith là băng thông của hosting. Bao gồm tổng lưu lượng upload vào dowload file của hosting trong mỗi tháng. Trong một tháng, số lượng băng thông sẽ bị giới hạn. Do đó người dùng cần tính toán để sử dụng băng thông một cách phù hợp và tránh báo lỗi 502 service temporarily overloaded do tình trạng quá tải.

Parked Domain

Parked Domain có nghĩa là những tên miền sẽ chạy đồng thời cùng tên miền chính đang sử dụng. Lúc này các tên miền sẽ được trỏ về cùng một đỉa chỉ máy chủ duy nhất.

cloud hosting la gi
Khi sử dụng người dùng cần nắm rõ các thông số tạo điều kiện thuận tiện trong quá trình sử dụng – Cloud hosting là gì?

Addon Domain

Addon Domain được hiểu là tên miền bổ sung. Vì nó được chia nhỏ ra thành nhiều hosting để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Trong một vài trường hợp nếu dung lượng lưu trữ được nâng cấp thêm thì máy chủ truy cập cũng cần được cập nhật để đảm cấu hình đủ mạnh cùng tính ổn định hosting để không xảy ra vấn đề gián đoạn.

Sub Domain

Sub domain được biết đến tên miền con được tạo ra từ tên miền chính và hoạt động như một tên miền thực thụ. Sub Domain giúp giải quyết vấn đề về chi phí đăng ký tên miền, không giới hạn việc tạo ra nhiều website trên một tên miền chính thức.

Email

Khi đăng ký và sử dụng dịch vụ cloud hosting người dùng sẽ được cung cấp tên miền email khả dụng. Số lượng tên miền email phụ thuộc gói dịch vụ đăng ký.

Các loại web hosting phổ biến, chi tiết https://enweb.vn/web-hosting/

Mô hình cloud hosting

Public Cloud

Pubilc Cloud là dịch vụ phổ biến hàng đầu trong mô hình cloud hosting. Nó được quản lý bởi một nhà cung cấp thứ ba.

Ưu điểm:

 • Tối ưu hóa chi phí
 • Số lượng máy chủ truy cập vào hệ thống server không giới hạn
 • Triển khai nhanh chóng, lâu nhất chỉ mất đến vài giờ

Nhược điểm:

 • Khó khăn trong việc lưu trữ dữ liệu nội nộ
 • Phụ thuộc hoàn toàn vào sự quản lý của nhà cung cấp

Private Cloud

cloud hosting la gi
Cloud hosting được chia thành các mô hình dịch vụ khác nhau – Cloud hosting là gì?

Đối với các doanh nghiệp đòi hỏi tính bảo mật cao thì  Private Cloud sẽ là sự giải pháp hợp lý. Người dùng hoàn toàn có quyền trong việc kiểm soát, vận hành và bảo trì hệ thống.

Ưu điểm:

 • Tính bảo mật an toàn cao
 • Chủ động trong việc quản lý, kiểm soát
 • Giap diện quản lý dễ sử dụng, dễ dàng thao tác điều chỉnh theo các quy chuẩn riêng

Nhược điểm:

 • Mức chi phí cao
 • Cần đội ngũ có chuyên môn đủ năng lực quản lý

Hybrid Cloud

Đây là mô hình kết hợp của 2 mô hình kể trên là Public và Private nhằm tạo ra cho doanh nghiệp môi trường phù hợp nhất, đồng bộ công tác quản lý giữa nhà cung cấp và doanh nghiệp.

Ưu điểm:

 • Tính bảo mật an toàn cao
 • Thoải mái sử dụng dịch vụ không bị giới hạn

Nhược điểm:

 • Chi phí cao
 • Khó khăn trong việc quản lý và kiểm soát

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra tốc độ hosting chi tiết, TẠI ĐÂY

Community Cloud

Mô hình Community Cloud được xây dựng nhằm mục đích cung cấp dịch vụ cho một cộng đồng cá nhân hay tổ chức có chung mục đich.

Ưu điểm:

 • Chính sách cộng đồng tốt
 • Đảm bảo sự riêng tư

+ Nhược điểm:

 • Tốn kém về chi phí

Ưu điểm khi sử dụng cloud hosting

cloud hosting la gi
Cloud hosting sở hữu những ưu điểm nổi trội so với các hình thức khác – Cloud hosting là gì?

Tính bảo mật

Bảo mật là yếu tố mà người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi đăng ký và sử dụng dịch vụ cloud hosting vì an ninh của nó luôn được tối ưu hóa để đảm bảo an toàn cho hệ thống dữ liệu nội bộ của người dùng.

Đa dạng lựa chọn trong hiệu năng hệ thống

Cloud hosting được coi là hệ thống lưu trữ quyền năng hiện nay vì có khả năng biến đổi và thích ứng cao theo nhu cầu sửu dụng của người dùng.

Không giới hạn nâng cấp hệ thống

Với cloud hosting bạn có thể nâng cấp và phát triển gói dịch vụ sử dụng liên tịc tùy theo nhu cầu của mình mà không cần lo lắng về thủ tục hay khó khăn nào.

Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp

Trong quá trình sử dụng nếu gặp bất cứ khó khăn nào doanh nghiệp cũng luôn được đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiệt tình, kịp thời.

Nhược điểm của Cloud Hosting

So với các loại web hosting khác thì chi phí phải trả cho cloud hosting sẽ cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên về thời gian lâu dài thì việc sử dụng cloud hosting sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng hơn.

Đối tượng nào nên sử dụng cloud hosting?

cloud hosting la gi
Tùy vào mục đích và nhu cầu mà sẽ có những đối tượng sử dụng dịch vụ cloud hosting khác nhau – Cloud hosting là gì?

Dịch vụ cloud hosting thường phù hợp với những đối tượng sau:

 • Cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu băng thông, hiệu suất cao, thời gian hoạt động liên tục 24/7
 • Các tổ chức có nhu cầu mở rộng máy chủ
 • Website sở hữu lượng người dùng truy cập cao

Xem thêm: Chạy quảng cáo Google Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được cloud hosting là gì cũng như thấy được những điểm nổi trội của dịch vụ cloud hosting và có quyết định lựa chọn dịch vụ cung cấp hosting phù hợp cho đơn vị của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng. Vui lòng liên hệ với Làm web Đà Nẵng để được đội ngũ Enweb để được tư vấn và hỗ trợ.