[TIP HAY] Cách chọn tên miền phù hợp, hiệu quả SEO 2023

Tên miền là chìa khóa dẫn khách hàng đến với website cũng là một trong những yếu tố đầu tiên tạo được ấn tượng với về khách hàng khi xây dựng thương hiệu. Chính vì vậy cách chọn tên miền là bước đầu tiên vô cùng quan trọng trước khi thiết kế website. Vậy làm sao để chọn tên miền vừa phù hợp với thương hiệu vừa hiệu quả, hỗ trợ tốt cho quá trình SEO? Cùng Enweb tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Các yếu tố tạo nên một tên miền hay

Độ dài tên miền

Cách chọn tên miền đầu tiên cần lưu ý chính là độ dài của tên miền. Tên miền không nên quá 15 ký tự. Vì việc chọn tên miền quá dài khiến khách hàng khó ghi nhớ. Đó là chưa kể đến việc tên miền dài khiến khách hàng dễ gõ sai chính tả trong quá trình tìm kiếm truy cập. Do đó, họ không tìm thấy địa chỉ website và truy cập vào trang web được dẫn đến mất lượng truy cập của website.

Lựa chọn một tên miền ngắn gọn nhưng phù hợp với thương hiệu hay lĩnh vực kinh doanh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng ghi nhớ, dễ xuất hiện trên các vị trí cao của bảng công cụ tìm kiếm đồng thời tạo lợi thế cạnh tranh với các đối thủ.

cach chon ten mien
Độ dài tên miền là một trong những yếu tố cần chú ý trong cách chọn tên miền

Tên miền có ý nghĩa bao hàm

Việc sử dụng một tên miền liên quan đến lĩnh vực hoạt động là cách chọn tên miền cần thiết. Vì thông qua tên miền, khách hàng sẽ biết đến website đang nói về nội dung gì. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá phụ thuộc vào điều nay để hạn chế sự lựa chọn của mình.

Việc đổi tên miền trang web sang một tên miền mới là một điều khá khó khăn cũng như ảnh hưởng ít nhiều đến thứ hạng website nên hãy lựa chọn tên miền website có ý nghĩa bao hàm ngay từ đầu để hạn chế những thay đổi đáng có.

Tên miền chứa từ khóa cần SEO

Cách chọn tên miền tốt nhất là chứa từ khóa cần SEO nó sẽ nói cho khách hàng biết dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Ví dụ như: enweb.vn, batdongsan.vn

Nếu trong tên miền có chứa từ khóa cần SEO sẽ giúp công cụ tìm kiếm hiểu hơn về nội dung website của mình. Kết hợp cùng nội dung và hỉnh ảnh chất lượng sẽ đến những trải nghiệm tốt cho người dùng tạo cơ hội sở hữu các vị trí cao trong bảng công cụ tìm kiếm.

Song, cách chọn tên miền chứa từ khóa SEO cần đảm bảo tính ngắn gọn cũng như tính thẩm mỹ. Nếu bạn không chọn được từ khóa cần SEO như ý muốn có thể lựa chọn tên miền liên quan đến thương hiệu doanh nghiệp.

cach chon ten mien
Cách chọn tên miền chứa từ khóa cần SEO sẽ giúp khách hàng biết website đang nói về cái gì

Xem thêm: Tìm hiểu về tên miền quốc tế

Tên miền dễ phát âm

Tên miền dễ phát âm giúp khách hàng dễ ghi nhớ cũng như việc chia sẻ tên miền cũng dễ dàng hơn khi nói hay viết. Cách chọn tên miền dễ phát âm giúp người nghe hiểu và tòm đúng tên website khi được truyền đạt. Mặt khác, tên miền cũng phụ thuộc và phát âm, ngôn ngữ của khu vực kinh doanh mà bạn hướng tới.

Cách chọn tên miền cao cấp nhất

Tên miền cao cấp nhất có tên tiếng anh là Top Level Domain viết tắt là TLD có hình thức là những chữ đi sau dấu chấm cuối cùng của tên miền. Những tên miền cao cấp nhất phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay: .com, .vn, .org, .net, .edu,…

Để lựa chọn được đuôi tên miền doanh nghiệp phù hợp bạn cần xác định rõ thị trường mục tiêu và phạm vi kinh doanh của mình. Nếu khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp chủ yếu là khách hàng trong nước thì đuôi tên miền tốt nhất sẽ là TLD theo quốc gia chẳng hạn như .vn. Nếu khách hàng bao gồm cả khách hàng trong nước và quốc tế thì lựa chọn tên miền .com. Nếu dùng cho tổ chức giáo dục sẽ chọn .edu, còn kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ chọn .net,….

Những điều cần tránh khi chọn tên miền

Tránh số và dấu gạch ngang

cach chon ten mien
Cách chọn tên miền cần hạn chế tên miền có chứa dấu gạch ngang

Việc xuất hiện dấu gạch ngang trong tên miền khiến chất lượng của tên miền bị giảm đi. Có thể do bị spam, lỗi chính tả và cả tính thẩm mỹ nữa. Ngoài ra, sử dụng dấu gạch ngang trong tên miền còn dẫn đến tình trạng khách hàng muốn vào website của bạn nhưng lại truy cập vào website đối thủ cạnh tranh vì quên gõ dấu gạch ngang hoặc đặt sai vị trí của nó.

Hơn nữa, khi người dùng tìm kiếm tên miền trên địa chỉ việc có dấu gạch ngang làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ rất nhiều đặc biệt là gây bất tiện cho người dùng khi gõ tên tìm kiếm để truy cập vào website.

Bên cạnh đó, việc chứa các con số trong tên miền cũng dễ dẫn đến hiểu lầm từ phía khách hàng. Khi truyền đạt người nghe cũng không hiểu rõ tên miền của bạn dùng số hay chữ khi đánh vần. Do đó, nên hạn chế thấp nhất cách chọn tên miền có dấu gạch ngang và số để gặp các rủi rõ không đáng có.

Tránh vi phạm bản quyền thương hiệu

Đây là điều tuyệt đối cần tránh trong quá trình lựa chọn tên miền của website đồng thời là cách chọn tên miền cần tránh. Tên miền của bạn phải là duy nhất và không được trùng lặp với bất kì một doanh nghiệp nào khác. Chính vì vậy, cần nghiên cứu kỹ các đối thủ trong lĩnh vực kinh doanh để kiểm tra tên miền được lựa chọn có bị trùng lặp hay không, tránh tình huống bị buộc tội vì sao chép tên miền của một website khác.

Đừng bỏ lỡ: Chạy quảng cáo Ads Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Lời kết

Tên miền sẽ đồng hành với doanh nghiệp suốt quá trình website hoạt động cũng như gắn liền với những thăng trầm của doanh nghiệp khi hoạt động trên thị trường Internet. Do đó hãy lựa chọn tên miền chuẩn chỉnh ngay từ đầu để hạn chế những ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh mọi doanh nghiệp.

Hy vọng với những chia sẻ của EnWeb đã giúp bạn có kinh nghiệm trong cách chọn tên miền chính xác, phù hợp và hiệu quả. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với đội ngũ Thiết kế website Đà Nẵng EnWeb để được tư vấn và hỗ trợ.