Web App là gì? 5 loại ngôn ngữ chính trong Web Application

Web App là gì là thuật ngữ mà mọi người vẫn hay nhầm lẫn với website. Do đó, để tìm hiểu cụ thể về khái niệm Web App là gì cũng như những kiến thức quan trọng có liên quan khác, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của EnWeb.

Web App là gì?

Bạn cần phải hiểu rõ Web App là gì để có thể dễ dàng phân biệt với website hay các hình thức khác dễ dàng hơn. Trên thức tế có thể hiểu đây là một ứng dụng web dùng để lưu trữ trên server từ xa. Trình ứng dụng sẽ được phân phối qua Internet thông qua các giao diện trình duyệt.

Cụ thể, đây là ứng dụng chạy trên website được sử dụng trình duyệt và công nghệ web nhằm giúp thực hiện các thao tác trực tiếp qua Internet. Web App này sẽ có sự tương tác, cho phép người dùng có thể nhận, nhập hay thực hiện các thao tác dữ liệu.

Web app la gi
Web App là ứng dụng chạy trên website được sử dụng trình duyệt và công nghệ web

Web Application ra đời để thực hiện cho nhiều mục đích khác nhau. Ngoài ra, sản phẩm còn phù hợp để sử dụng từ tổ chức lớn nhỏ cho đến các cá nhân khác nhau. Hiện nay có các Web App điển hình bạn có thể đã từng nghe qua như : Phần mềm, web chỉnh sửa, web bán hàng online, Các trang mạng xã hội, thương mại điện tử,…

Xem thêm: Cách đăng nhập Taobao trên điện thoại và máy tính, TẠI ĐÂY

Cách thức hoạt động của Web Application

Phần lớn Web App sẽ được mã hóa bằng ngôn ngữ được trình duyệt hỗ trợ điển hình như HTML hoặc JavaScript. Bởi các ngôn ngữ này đều được dựa vào trình duyệt để Render. Có một số ứng dụng động xe được yêu cầu xử lý nhờ vào máy chủ riêng, còn lại sẽ không cần xử lý ở máy chủ.

Web app la gi
Phần lớn Web App sẽ được mã hóa bằng ngôn ngữ được trình duyệt hỗ trợ

Dưới đây là cách thức hoạt động của Web Application bạn có thể tham khảo để quá trình sử dụng được thuận tiện hơn:

 • Người dùng sẽ thông qua User interface của ứng dụng hoặc là trình duyệt web dể tiến hành kích hoạt yêu cầu đến máy chủ web.
 • Tiếp đó web server sẽ chuyển tiếp yêu cầu trên đến Web App Server thích hợp nhất.
 • Máy chủ sử dụng Web App để bắt đầu thực hiện thao tác nghiệp vụ được yêu cầu, ví dụ như: xử lý các dữ liệu, truy vấn cơ sở dữ liệu,…Rồi kiến tạo ra kết quả cho dữ liệu được yêu cầu.
 • Khi nhận được được kết quả máy chủ ứng dụng Web Application sẽ gửi đến máy chủ web. Gồm có các thông tin được yêu cầu hoặc dữ liệu đã được xử lý.
 • Cuối cùng, web server sẽ tiến hành phản hồi lại khách hàng những thông tin đã được yêu cầu từ ban đầu một cách cụ thể. Các thông tin này sẽ được xuất hiện ở trên màn hình của người dùng, từ đó họ sẽ  giải đáp thắc mắc được thắc mắc một cách hiệu quả.

Tầm quan trọng của Web App là gì

Web App là ứng dụng web nổi bật được sử dụng phổ biến nhờ những lợi ích cực kỳ tiện lợi mà nó mang lại, cụ thể:

 • Web Application không cài đặt trên ổ cứng nhờ vậy các giới hạn liên quan đến dung lượng sẽ được loại bỏ.
 • Chúng được chạy trên nhiều nền tảng khác nhau. Có thể chạy trên bất kỳ hệ điều hành tương thích với nó.
 • Tất cả người dùng đều có thể  truy cập vào cùng một phiên bản và có thể loại bỏ vấn đề khả năng tương thích.
 • Giúp làm giảm vi phạm bản quyền về phần mềm trong đăng ký Web Application.
 • Làm giảm chi phí cho người dùng và doanh nghiệp. Bởi doanh nghiệp cần có ít sự hỗ trợ, bảo trì hơn và yêu cầu cũng thấp hơn đối với máy tính người dùng.
Web app la gi
Web App là ứng dụng web nổi bật được sử dụng phổ biến

Logo là gì? 5 cách giúp logo tạo ấn tượng tốt với khách hàng, chi tiết: https://enweb.vn/logo-la-gi/

Các ví dụ về Web Application

Dưới đây là một số ví dụ để bạn dễ dàng hình dung về Web Application hơn:

 • Các ví dụ về Web App bao gồm webmail, bảng tính và bộ xử lý văn bản. Chỉnh sửa video, ảnh, quét tệp, chuyển đổi tệp là những ứng dụng. Các chương trình email phổ biến như: Gmail, Yahoo, các dịch vụ nhắn tin tức thời cũng chính là các ứng dụng web.
 • Ứng dụng web hàng đầu về office như Office 365 và Google Apps.
 • Các dụng web cho phép mọi thành viên trong cùng một nhóm làm việc với nhau trên cùng một tài liệu gồm: Google Trang tính, Google Trang trình bày, Google Tài liệu, bộ nhớ đám mây hay chia sẻ lịch trực tuyến cũng là ứng dụng Web App.
 • Các ứng dụng web phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng web di động. Các nhà phát triển ngày càng tạo ra nhiều ứng dụng di động kết nối Internet như ứng dụng Dropbox hay ứng dụng Facebook, bạn có thể tải xuống và sử dụng chúng trên điện thoại hoặc máy tính bảng của mình. Hoặc các ví dụ khác như: Giỏ hàng, đấu giá trực tuyến, bán lẻ trực tuyến, đấu giá trực tuyến, ngân hàng trực tuyến và Wiki.
Web app la gi
Các ví dụ phổ biến về Web Application

Ưu và nhược điểm của Web App

Hầu hết tất các các loại ứng dụng đều có ưu và nhược điểm, đối với ứng dụng ứng dụng Web Application cũng vậy. Hãy điểm qua các ưu điểm và hạn chế dưới đây để có thể đưa ra quyết định xem Web App có mang lại lợi ích và phù hợp với mục tiêu của bạn hay không.

Ưu điểm của Web Application

Ứng dụng web này sẽ không giới hạn cho một nền tảng cụ thể nào cả. Chúng hoàn toàn có thể xây dựng được cho tất cả các nền tảng miễn chúng chạy được trong trình duyệt web và dễ dàng tương thích ứng với iOS, Android hay Windows.

Web Application sẽ không yêu cầu quá nhiều thời gian hay nhân lực để xây dựng và không cần phải thử nghiệm trong các hệ điều hành khác nhau. Nhờ đó, chi phí đầu tư sẽ thấp hơn nhiều so với các loại ứng dụng phát triển khác.

Ngoài ra, chúng còn được sử dụng các ngôn ngữ mã hóa đang phổ biến trên nhiều nền tảng, từ đó việc xây dựng, bảo trì cũng tương đối dễ dàng hơn. Được cập nhật một cách tự động, khi người dùng mở ứng dụng web họ sẽ luôn thấy phiên bản cập được nhật nhất.

Web app la gi
Ứng dụng Web App sẽ không giới hạn cho một nền tảng cụ thể nào cả

Nhược điểm của Web App

Đối với Web Application phải được truy cập thông qua trình duyệt web, nhưng trường hợp không có có kết nối internet, người dùng sẽ không thể truy cập được bất kỳ ứng dụng web nào. Ứng dụng web này sẽ có ít chức năng hơn so với các loại ứng dụng khác. Ngoài ra chúng còn không có quyền truy cập vào những tính năng, phần cứng của thiết bị.

Web App có UX kém, do đó việc cung cấp trải nghiệm liền mạch đến người dùng cũng trở nên khó khăn hơn. Chúng được liên kết trực tiếp với trình duyệt của web, có nghĩa nếu như trang web xảy ra lỗi, rất có thể ứng dụng web này cũng sẽ bị lỗi theo. Web App còn thiếu tính năng của hệ thống kiểm soát về chất lượng nên tính an toàn và bảo mật đều sẽ không cao.

Đừng bỏ lỡ: Chạy quảng cáo Google tại Đà Nẵng uy tín, hiệu quả

5 ngôn ngữ chính trong Web Application

Cách tiếp cận đa ngôn ngữ sẽ giúp cho các công ty phát triển Web App có tốc được độ tốt hơn, linh hoạt cao, khả năng tương tác tốt hơn. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 5 loại ngôn ngữ lập trình đang được dùng phổ biến trong Web Application.

JavaScript

JavaScript được đứng đầu trong danh sách các ngôn ngữ lập trình Web App phổ biến nhất hiện nay. Nó là một ngôn ngữ full-stack nằm trong ba loại ngôn ngữ lập trình web cốt lõi. Bạn có thể dễ dàng học ngôn ngữ này bằng vách nhờ vào cộng đồng người dùng lớn hay các tài liệu chi tiết. Nhờ và chức năng linh hoạt, JavaScript trở thành ngôn ngữ được sử dụng để phát triển ứng dụng web đang được yêu thích nhất.

Web app la gi
JavaScript được đứng đầu trong danh sách các ngôn ngữ lập trình Web App

Python

Python là một trong Web App mạnh mẽ và có tính linh hoạt nhất. Nó được ưa chuộng nhờ có cú pháp ngắn, cho phép các lập trình viên có thể xây dựng nhiều hàm và ít dòng code hơn. Đây là một loại ngôn ngữ lập trình hướng đến đối tượng, có nghĩa các chương trình có sử dụng Python sẽ liên kết được với các công nghệ phổ biến khác để tạo nên một sự kết hợp mạnh mẽ.

Web app la gi
Python là một trong Web App mạnh mẽ và có tính linh hoạt nhất

Java

Java là một trong các nền tảng phổ biến để tạo ra các ứng dụng web, được các ông lớn sử dụng như Google, Amazon, Instagram và Netflix. Java là ngôn ngữ đơn giản, linh hoạt, có thể hoạt động trong các nền tảng khác nhau. Nó là một trong những ngôn ngữ tốt nhất giúp bạn tạo các ứng dụng doanh nghiệp nhờ vào hàng triệu thư viện.

Web app la gi
Java là một trong các nền tảng phổ biến để tạo ra các ứng dụng web

PHP

PHP là một loại ngôn ngữ lập trình động với mục đích phổ biến là sử dụng để tạo ra các ứng dụng ở phía máy chủ (server-side). PHP được hỗ trợ từ một nền tảng mã nguồn mở chạy ở trên máy Mac, máy Windows và hệ thống UNIX.

Web app la gi
PHP là một loại ngôn ngữ lập trình động với mục đích phổ biến

C#

C# luôn được nằm trong danh sách các ngôn ngữ ứng dụng web được sử dụng phổ biến nhất và đứng ở vị trí thứ 4 danh sách các bài học ngôn ngữ lập trình tìm kiếm nhiều nhất của Google. Ngôn ngữ này sẽ hướng đối tượng đã được tối ưu hóa để sử dụng vùng với giao diện dòng lệnh (CLI).

Web app la gi
#C nằm ở vị trí thứ 4 danh sách các bài học ngôn ngữ lập trình tìm kiếm nhiều nhất của Google

Các nhà phát triển khi mới vào nghề muốn học ngôn ngữ lập trình tốt để tạo ứng dụng web, họ thường sẽ chị bắt đầu với ngôn ngữ C#. Tuy nhiên, loại ngôn ngữ này sẽ được hoạt động tốt nhất cho các ứng dụng nội bộ trong doanh nghiệp.

Phân biệt giữa Web App và Website

Ranh giới giữa website và Web Application khá là mong manh nên nhiều người vẫn có sự nhầm lẫn. Sau đây là bảng so sánh để giúp bạn phân biệt giữa website và Web App được rõ ràng hơn.

web app la gi
Điểm khác nhau giữa Website và Web App

Có thể thấy giữa Web App và website có khá nhiều điểm khác nhau, trong quá trình sử dụng bạn có thể dễ dàng phân biệt được đâu là website và đâu là Web App.

Tham khảo: Thiết kế website ở Đà Nẵng

Những lưu ý khi sử dụng Web Application

Ngoài những chia sẻ các vấn đề liên quan đến Web App là gì, những ưu và nhược điểm của nó mang lại, để sử dụng Web App hiệu quả bạn cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Bảo vệ thông tin khách hàng: Đây yếu tố vô cùng cần thiết mà Web Application của bạn phải làm được. Bởi vì bất kể lúc nào khi người dùng đăng nhập thông tin cá nhân hay thanh toán, bạn cũng sẽ nhận được thông tin khách hàng.
 • Đảm bảo trách nhiệm pháp lý: Việc bảo mật thông tin của khách hàng của nằm trong quy định của pháp luật. Trong mọi tình huống, trên tư cách là chủ sở hữu Web App, bạn phải có trách nhiệm bảo vệ thông tin cá nhân cho mọi khách hàng.
 • Lựa chọn được nhà phát triển web chuyên nghiệp: Các nhà phát triển web chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có được web app chất lượng. Nhất là trong bối cảnh tấn công mạng, có nhiều tin tặc và kẻ gian lợi dụng lỗ hổng của ứng dụng để trục lợi.
Web app la gi
Để sử dụng Web App hiệu quả cần phải lưu ý một số vấn đề khi sử dụng

Xem thêm: Cách đăng tin trên Zalo nhanh chóng và hiệu quả nhất

Kết luận

Trong bài viết trên, đã giúp bạn trả lời câu hỏi Web App là gì và các kiến thức quan trọng liên quan đến Web Application. Hy vọng qua những thông tin này sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về Web App để áp dụng tốt cho công việc của mình. Nếu còn gì thắc mắc, đừng quên đặt những câu hỏi hoặc để lại nhận xét để bài viết của EnWeb được hoàn thiện hơn nhé!