Tấn công active online là dạng tấn công mật khẩu nào?

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc con người phải chấp nhận các rủi ro về bảo mật thông tin. Trang bị thêm kiến thức để bảo vệ thông tin cá nhân, dữ liệu quan trọng trên mạng máy tính là điều vô cùng cần thiết. Vậy có những hình thức tấn công nào, tấn công active online là dạng tấn công mật khẩu nào hay cách phòng tránh như thế nào. Hãy theo dõi bài viết ngay sau đây của Enweb để tìm hiểu câu trả lời nhé!

Tìm hiểu các kiểu tấn công active online là dạng tấn công mật khẩu nào?

Tấn công active online nghĩa là gì?

Trước khi tìm hiểu tấn công active online là dạng tấn công mật khẩu nào, chúng ta cùng tìm hiểu tấn công active online nghĩa là gì. Tấn công active online là hình thức tấn công bằng cách tác động lên các tài khoản có sẵn dù cho đã được sử dụng hoặc chưa sử dụng. Hầu hết các vụ tấn công active online sẽ xảy ra ở các tài khoản đã được sử dụng trong một thời gian nhất định. Trong các tài khoản này thường sẽ có tài nguyên lớn hơn như số dư tài khoản nhiều hơn và khả năng lừa đảo sẽ cao hơn.

Ngoài ra, tấn công active online còn được biết đến là kiểu tấn công bằng cách đoán trước mật khẩu của tài khoản người dùng rồi dùng mật khẩu đó truy cập vào tài khoản để chiếm đoạt hoặc đánh cắp thông tin.

Tấn công mật khẩu là gì?

Tấn công mật khẩu là hình thức tấn công bằng cách các hacker tìm cách hack mật khẩu rồi truy cập vào tài khoản của bạn. Nhiều người gọi hình thức tấn công mật khẩu bằng tên khác là hack password. Các bạn thường nghe thấy nhiều nhất là tình trạng bị hack mật khẩu và tài khoản facebook. Đây chính là một kiểu phổ biến của tấn công active online là dạng tấn công mật khẩu nào.

Thông thường mục đích chính của kiểu tấn công này là lấy tài khoản rồi đi lừa đảo. Nhiều trường hợp khác chỉ bị lấy mất tài khoản do bên thứ ba can thiệp và chỉ định. Nghiêm trọng hơn là các cuộc tấn công mật khẩu tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng để chiếm đoạt tài sản.

Xem ngay: Hướng dẫn thiết kế web thương mại điện tử cho doanh nghiệp

tan cong active online la dang tan cong mat khau nao
Tấn công active online là dạng tấn công mật khẩu nào?

Chúng ta vừa tìm hiểu qua hai khái niệm trong câu hỏi tấn công active online là dạng tấn công mật khẩu nào. Như vậy bạn đã nắm từng định nghĩa để hiểu rõ hơn, giúp bạn tìm hiểu dễ dàng hơn trong các kiểu tấn công active online mà Enweb chuẩn bị giới thiệu ngay sau đây.

Các kiểu tấn công active online là dạng tấn công mật khẩu nào phổ biến hiện nay

Tấn công mật khẩu – Password Attack

Câu trả lời đầu tiên trong danh sách đáp án của câu hỏi tấn công active online là dạng tấn công mật khẩu nào là tấn công mật khẩu. Như đã đề cập sơ qua về định nghĩa tấn công mật khẩu ở phần trên, các bạn cũng đã nắm được cách thức tấn công của dạng tấn công active online. Về cơ bản, hình thức này sẽ đánh trực tiếp vào mật khẩu để bẻ khóa và lấy các thông tin sẵn có của tài khoản như thông tin cá nhân hay các mật khẩu dễ đoán.

Trong tấn công mật khẩu có 3 loại chính, bao gồm:

  • Dictionary Attack: còn gọi là tấn công từ điển, nghĩa là hacker sẽ sử dụng các mật khẩu dễ đoán nhất rồi dò tìm theo danh sách các mật khẩu đã thu thập được để bẻ khóa tài khoản.
  • Hybrid Attack: kiểu tấn công này khá giống với Dictionary Attack nhưng nó có chứa các ký tự đặc biệt và các chữ số khi tấn công active online là dạng tấn công mật khẩu nào.
  • Brute Force Attack: còn có tên gọi là tấn công dò tìm mật khẩu, thường được dùng cho tất cả loại mã hóa. Các hacker khi tấn công theo kiểu này sẽ chuẩn bị sẵn danh sách các tên tài khoản và mật khẩu. Sau đó họ sẽ thử mật khẩu đúng sai đến khi truy cập được vào tài khoản. Phương thức này được xem là cổ điển và rất mất thời gian nên kiểu tấn công này thường không hiệu quả lắm. Ngoài ra các phần mềm và trang web đã trang bị reCAPTCHA nên dạng tấn công này thường không có tác dụng.
tan cong active online la dang tan cong mat khau nao
Tấn công mật khẩu – Một trong những đáp án của tấn công active online là dạng tấn công mật khẩu nào

Tấn công thụ động – Passive Attack

Với hình thức tấn công thụ động này, những hacker sẽ đánh chặn vào đường truyền mạng. Để thực hiện, những kẻ gian này sẽ tạo ra các trang web HTTP, thư điện tử, tin nhắn, Telnet hay FTP Session để người dùng truy cập vào. Sau khi họ nhập thông tin, dữ liệu liên quan đến tài khoản, mật khẩu sẽ bị lưu lại. Sau đó tất cả thông tin của bạn sẽ bị đánh cắp mà bạn không hề hay biết.  Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi tấn công active online là dạng tấn công mật khẩu nào sau khi biết đến passive attack.

Tấn công rải rác – Distributed Attack

Tấn công rải rác là câu trả lời tiếp theo cho thắc mắc tấn công active online là dạng tấn công mật khẩu nào. Kẻ tấn công sẽ tạo ra các ứng dụng hoặc phần mềm có chứa mã độc hoặc tạo ra nhiều mã độc rồi chèn vào các chương trình có sẵn. Sau khi phân phối ứng dụng qua các nhà phát hành tin cậy, người dùng tin tưởng cài đặt phần mềm vào trong thiết bị cá nhân như điện thoại máy tính,…

Lúc này chúng ta vô tình tiếp tay cho kẻ gian cài mã độc, những mã độc này sẽ thâm nhập và đánh cắp các thông tin được lưu trên thiết bị bạn đang dùng. Nguy hiểm hơn, kẻ tấn công sau khi lấy được tài khoản và mật khẩu có thể truy cập vào đổi mật khẩu hay chuyển tiền đến tài khoản khác,…

Tấn công Active online dạng Phishing

Khi thắc mắc tấn công active online là dạng tấn công mật khẩu nào không thể bỏ qua hình thức tấn công dạng Phishing. Bởi đây là một trong những cách thức tấn công phổ biến và tỉ lệ người sử dụng bị mắc bẫy nhiều nhất. Những tin tặc sẽ tạo ra các trang web giả có độ giống gần như trang web gốc khiến người dùng khó phân biệt được và gây ra sự nhầm lẫn.

Khi bọn chúng gửi đến người dùng nhiều chương trình quảng cáo, quà tặng hấp dẫn để kích thích mọi người bấm vào đường link. Khi mọi người tin tưởng đăng nhập tài khoản cùng thông tin cá nhân, ngay lập tức thông tin của bạn đã bị hacker đánh cắp một cách dễ dàng.

Xem ngay: Tìm hiểu thiết kế web chuyên nghiệp MySQL mới nhất

tan cong active online la dang tan cong mat khau nao
Tấn công Active online dạng Phishing cũng là câu trả lời cho tấn công active online là dạng tấn công mật khẩu nào

Tấn công không tặc – Hijack Attack

Tấn công không tặc là nỗi ám ảnh của nhiều người bởi những kẻ gian thực hiện đánh cắp dữ liệu vô cùng ngang ngược và đáng sợ. Bọn chúng sẽ ngắt kết nối của người dùng với tất cả mọi thứ xung quanh và chiếm đoạt hoàn toàn quyền kiểm soát thiết bị. Sự cố này xảy ra theo nhiều lý do khác nhau. Có thể bạn đã bị trộm mã cookie, DNS, TCP Session,…

Tuy nhiên khi xảy ra tình trạng tấn công không tặc, người bị hại thường mất thời gian lâu để xác định lý do tại sao gây ra cuộc tấn công. Vậy là bạn đã biết thêm một hình thức tấn công active online là dạng tấn công mật khẩu nào rồi nhé.

Khai thác lỗ hổng tấn công – Exploit Attack

Lời giải đáp tiếp theo cho câu hỏi tấn công active online là dạng tấn công mật khẩu nào là kiểu tấn công khai thác lỗ hổng. Để đánh sập bức tường bảo vệ để đánh cắp dữ liệu và thông tin tài khoản của người dùng, các hacker thực hiện phải có am hiểu sâu rộng về hệ thống bảo mật của nhiều chương trình, ứng dụng khác nhau. Khi xảy ra lỗi hệ thống phát sinh lỗ hổng, kẻ gian ngay lập tức thừa cơ truy cập vào và khai thác triệt để thông tin.

Xem ngay: Thiết kế website Đà Nẵng

tan cong active online la dang tan cong mat khau nao
Khai thác lỗ hổng tấn công – Exploit Attack là một câu trả lời cho câu hỏi tấn công active online là dạng tấn công mật khẩu nào

Tấn công gây lỗi tràn bộ nhớ đệm – Buffer Overflow

Một hình thức tấn công khác mà bạn cần đề cao cảnh giác khi tìm hiểu tấn công active online là dạng tấn công mật khẩu nào để bảo vệ thông tin của mình là dạng tấn công bộ nhớ đệm. Đối với kiểu tấn công này, thủ đoạn của kẻ gian cực kỳ tinh vi và bọn chúng đều là những người cực kỳ am hiểu và có kiến thức chuyên sâu về hệ thống. Những kẻ gian sẽ gửi một số lượng lớn thông tin đến chương trình, tài khoản hay ứng dụng muốn hack để làm spam hệ thống.

Đến khi hệ thống nhận quá nhiều dẫn đến quá tải sẽ gây ra lỗi tràn bộ nhớ đệm. Một khi xuất hiện lỗ hổng, hacker sẽ lợi dụng lỗi hệ thống này để truy cập và tước quyền quản trị. Sau đó tấn công hàng loạt rồi tận dụng khai thác triệt để thông tin người dùng trong hệ thống.

Tấn công phá mã khóa – Compromised-Key Attack

Thêm một đáp án cho câu hỏi tấn công active online là dạng tấn công mật khẩu nào chính là tấn công phá mã khóa. Đây là hình thức tấn công được nhiều kẻ gian hacker chuyên nghiệp thường sử dụng. Dễ thấy nhất trong các bộ phim truyền hình khi nó xuất hiện khá nhiều. Thông thường, hầu hết các thông tin dữ liệu đều được mã hóa bằng các thuật toán cực kỳ phức tạp để phòng vệ và bảo mật an toàn.

Tuy nhiên với những kẻ tấn công có tay nghề và chuyên môn cao, việc phá được hệ thống phòng thủ này là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng một khi bị bẻ khóa, rất nhiều thông tin dữ liệu quan trọng bị truy xuất và đánh cắp, mang lại hậu quả nặng nề cho người sở hữu.

tan cong active online la dang tan cong mat khau nao
Tấn công phá mã khóa giúp bạn trả lời thắc mắc tấn công active online là dạng tấn công mật khẩu nào

Xem thêm: Thiết kế web Đà Nẵng giá rẻ

Cách để phòng tránh bị tấn công mật khẩu

Sử dụng mật khẩu có độ bảo mật cao

Đầu tiên để phòng tránh trường hợp tấn công active online là dạng tấn công mật khẩu nào, bạn cần thiết lập mật khẩu có độ bảo mật cao cho tài khoản của mình. Vậy đâu là những yếu tố tạo nên một mật khẩu mạnh, bảo mật tốt. Dưới đây là các yêu cầu về mật khẩu mạnh cụ thể:

  • Mật khẩu cần có ít nhất 8 ký tự. Trong ký tự cần có một chữ in hoa, có chữ in thường và cần phải có chữ số.
  • Đặc biệt nên có ít nhất 1 – 2 2 ký tự đặc biệt trong mật khẩu, nhiều hơn thì mật khẩu sẽ càng bảo mật cao.
  • Mật khẩu bạn dùng không nên quá khó nhớ nhưng hạn chế tối đa sử dụng các thông tin cá nhân để đặt mật khẩu cho tài khoản.

Sử dụng xác thực 2 yếu tố 2FA

Bước tiếp theo để nâng cao rào chắn phòng thủ cho tài khoản của mình là sử dụng xác thực 2 yếu tố 2FA. Hiện nay phương pháp bảo vệ này rất tối ưu, được nhiều công ty dịch vụ lớn như Facebook, Google, Microsoft sử dụng để bảo vệ tài khoản và mật khẩu của người dùng. Tấn công active online là dạng tấn công mật khẩu nào sẽ không còn là câu hỏi khó khi bạn bảo mật tài khoản bằng 2FA.

Xem thêm: Cách lưu vị trí trên Google map một cách nhanh chóng

tan cong active online la dang tan cong mat khau nao
Cách để phòng tránh bị tấn công active online là dạng tấn công mật khẩu nào

Dùng phương pháp vật lý

Nếu bạn cảm thấy không yên tâm về quá trình lưu trữ dữ liệu trên mạng máy tính, bạn có thể lưu trữ thông tin quan trọng như mật khẩu của mình ra sổ, giấy nhớ hoặc nơi nào đó có tính riêng tư bảo mật sẽ an toàn hơn rất nhiều. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một số trường hợp bất cẩn lưu mật khẩu trên giấy nhớ rồi dán hớ hênh, lộ liễu trên bàn làm việc hay trong công ty thì chắc chắn tài khoản bị đánh cắp cũng là điều khó tránh khỏi.

Dùng phương pháp vật lý gợi ý ở trên sẽ giúp bạn phòng tránh phải đi sửa lỗi khi gặp tấn công active online là dạng tấn công mật khẩu nào.

Tránh sử dụng 1 mật khẩu cho nhiều tài khoản

Một lỗi sai khác dẫn đến câu chuyện tấn công active online là dạng tấn công mật khẩu nào đó là chúng ta hay sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản. Đây là lỗi thường thấy mà nhiều người hay mắc phải nhất. Vì có quá nhiều thông tin cần phải ghi nhớ cộng với vô vàn tài khoản khác nhau phục vụ cho công việc nên chúng ta thường không thể nhớ hết được mật khẩu.

Nhiều người chọn cách dùng một mật khẩu lặp đi lặp lại cho nhiều tài khoản. Nếu chẳng may hacker phá được lớp bảo mật và có được mật khẩu của một tài khoản. Sau đó chúng thử với các tài khoản còn lại mà bạn đang sử dụng thì chắc chắn hậu quả sẽ vô cùng nặng nề.

Xem thêm: Công ty thiết kế website tại Đà Nẵng 

Lời kết

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu câu trả lời cho thắc mắc tấn công active online là dạng tấn công mật khẩu nào thông qua bài chia sẻ phía trên của Enweb. Hy vọng sau bài viết các bạn đã bỏ túi thêm nhiều kiến thức bổ ích về an ninh mạng và những cách phòng tránh, bảo vệ cho tài khoản cá nhân của mình khi sử dụng mạng máy tính.

Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích khác nhé. Hẹn gặp lại các bạn.