Hướng dẫn quản lý Widget trên WordPress hiệu quả

Widget là thành phần không thể thiếu đối với trang web được xây dựng bằng WordPress nên cách quản lý Widget trên WordPress hiệu quả cũng được nhiều bạn quan tâm. Do đó, hãy cùng tìm hiểu các thông tin chi tiết về Widget cùng với cách quản lý tốt nhất qua gợi ý dưới đây của EnWeb nhé!

Widget WordPress là gì?

Widget WordPress còn được gọi tắt là Widget, nó là một hệ thống công cụ của WordPress cho phép bạn thêm các nội dung mới và định hình được các danh mục bài viết (sidebar hay footer). Đối với những widget đẹp cho wordpress sẽ giúp cho việc hiển thị các bài viết mới một cách hiệu quả, làm cho người đọc dễ dàng tìm kiếm cũng như theo dõi các bài viết.

quan ly widget tren WordPress
Widget WordPress là một hệ thống công cụ của WordPress

Cách thiết lập đường dẫn tĩnh mặc định Permallink, chi tiết https://enweb.vn/thiet-lap-duong-dan-tinh-mac-dinh/

Lợi ích của Widget WordPress

Dưới đây là một số hữu ích của Widget trong website WordPress mang lại:

 • Dễ dàng chỉnh sửa bố cục của website: Thông qua việc thêm và bớt các Widget, không cần thông qua các quy trình code web phức tạp mà việc thiết lập giao diện trang web của bạn vẫn được như mong muốn.
 • Giúp giao diện web được chuyên nghiệp và gia tăng trải nghiệm người dùng hơn: Widget còn có tác dụng giúp cho giao diện trang web của bạn có được hệ thống đặc sắc, nhờ đó trải nghiệm người dùng cũng được gia tăng hiệu quả hơn thông qua các Widget sáng tạo và hợp lý. Có một số trang với các Widget phù hợp giúp khách hàng tìm kiếm bài viết,  các bài viết mới, số điện thoại liên hệ, bài viết phổ biến,…
 • Dễ dàng quản lý các tính năng của WordPress hơn: Nhờ vào việc cài đặt và sử dụng các widget một cách hợp lí còn giúp cho người quản trị trang web có thể theo dõi cũng như quản lý widget trên WordPress hiệu quả hơn cho website của mình.
quan ly widget tren WordPress
Widget WordPress mang đến nhiều lợi ích nổi bật

Xem thêm: Nhúng game HTML5 vào WordPress và Blog cực đơn giản 2023, TẠI ĐÂY

Cách tạo một Widget tùy chỉnh

Cách tạo một Widget tùy chỉnh cũng khá là đơn giản, tuy nhiên để bắt đầu tạo bạn cần đảm bảo có được một số quyết định quan trọng ban đầu như lựa chọn code Widget wordpress tuỳ chỉnh tại một plugin tuỳ chỉnh, nhằm đảm bảo khả năng hoạt động của Widget cùng với một website bất kỳ có sử dụng plugin đó.

quan ly widget tren WordPress
Cách thực hiện tạo một Widget tùy chỉnh sẽ khá là đơn giản

Hoặc đơn giản hơn bạn chỉ cần thêm Widget trên một theme bất kỳ hoặc file function.php để nó chỉ có thể hoạt động được ở trên theme hoặc file đó.

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước tự tạo một Widget tùy chỉnh. Lưu ý: Trước khi tạo Widget trên WordPress, bạn cần phải thêm code vào file functions.php của theme bạn đang sử dụng. Ngoài ra, để theme không bị ảnh hưởng đừng quên tạo thêm bản sao lưu file này tại nơi khác trước khi thêm Widget.

 • Bước 1: Tạo ra function construct bằng cách mở trình soạn thảo văn bản bất kỳ ở trong máy tính của bạn rồi thực hiện các bước mở rộng lớp cơ sở WP_Widget.
 • Bước 2: Tiếp theo bạn thực hiện các bước chỉnh sửa các Widget hiện diện để tiến hành cấu hình đầu ra của Widget. Đây là cách nhằm quyết định được phần giao diện của Widget.
 • Bước 3: Tiến hành tạo hàm form bằng cách sử dụng hàm form để thực hiện công việc lập trình Widget.
 • Bước 4: Cuối cùng, hãy sử dụng hàm update để cập nhật các chức năng Widget, cách này sẽ giúp làm mới Widget mỗi khi cài đặt thay đổi.

Xem thêm: Lỗi kỹ thuật SEO là gì? Cách khắc phục ra sao?

Cách sử dụng Widget trên WordPress

Để sử dụng quản lý widget trên WordPress đúng chuẩn và đạt được các thao tác như mong muốn, bạn có thể tham khảo cách thực hiện dưới đây.

Thêm Widget vào trong WordPress:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn vào trên trang quản lý của WordPress và đăng nhập trình WordPress Dashboard
 • Bước 2: Nhấn vào phần Widget ở trong mục Appearance.
 • Bước 3: Thêm mới Widget vào vị trí bạn mong muốn như bên trái hay bên phải hoặc bên dưới của trang tùy thuộc vào nhu cầu cũng và mục đích sử dụng của bạn bằng cách kéo thả chuột. Đối với trường hợp WordPress được định định dạng là video, bạn có thể chèn link hoặc upload video trực tiếp lên website của mình.
 • Bước 4: Để bạn thêm mới Widget vào WordPress bạn cũng có thể sử dụng Customize trực tiếp. Để áp thực hiện chức năng này, bạn hãy truy cập vào Customize trong website hoặc có thể truy cập vào mục Appearance trên trang wp-admin sau khi đã tiến hành đăng nhập tài khoản admin.
quan ly widget tren WordPress
Cách sử dụng Widget trên WordPress hiệu quả như mong muốn

Cách xóa Widget trên WordPress:

Bạn có thể xóa Widget ra khỏi thanh Sidebar bằng hai cách đơn giản như sau:

 • Cách 1: Bạn kéo Widget đang muốn xóa ra khỏi thanh Sidebar rồi thả nó vào trong khu vực Widget hiện có.
 • Cách 2: Tiến hành mở vùng mở rộng Widget bằng cách click chột vào tiêu đề của Widget bạn đang muốn xóa ra khỏi thanh Sidebar rồi chọn Xoá.

Thêm Widget vào Sidebar:

Để thực hiện thêm Widget vào thanh Sidebar của giao diện WordPress bạn có thể thực hiện theo nhiều cách như sau:

 • Kéo và thả Widget vào Sidebar.
 • Thông thường WordPress sẽ hiển thị danh sách Sidebar giúp bạn dễ dàng cài đặt Widget. Do đó, bạn chỉ cần chọn Sidebar mình đang muốn thêm Widget rồi chọn nút thêm Widget là xong.
 • Tại mỗi Widget trên WordPress đều có nút Thêm, bạn chỉ cần chọn để có thể đi đến màn hình truy cập. Lúc này, bạn lựa chọn vị trí hoặc thanh ngang Sidebar muốn đặt Widget là hoàn thành.
 • Bạn có thể thêm Widget vào Sidebar bằng cách đi đến Appearance rồi chọn Customize.

Cập nhật: Chạy quảng cáo Google Ads tại Đà Nẵng ra đơn ào ào

Cách quản lý widget trên WordPress

Tất cả các theme trong WordPress cũng đều có Widget mặc định sẵn và người dùng có thể tùy ý xoá hay thêm, quản lý Widget trên WordPress tùy theo mục đích sử dụng. Bạn có thể chọn Widget trong thẻ Appearance để xem được Widget đang sử dụng.

quan ly widget tren WordPress
Cách quản lý widget trên WordPress sẽ tùy theo mục đích sử dụng

Cách quản lý Widget trên WordPress như sắp xếp và bố trí các Widget luôn có sự khác biệt phụ thuộc vào từng giao diện khác nhau. Thông thường, một khu vực Widget sẽ bao gồm ba thành phần chính bao gồm:

 • Available Widget – Widget mặc định: Đây chính là các Widget có sẵn được cung cấp bởi theme, thông qua Widget này, bạn có thể dễ dàng thay đổi hoặc xóa đi những vị trí đáp ứng được mong muốn tùy theo yêu cầu. Trong WordPress có các Widget mặc định như Calendar, Audio, Categories, Archive, Gallery, Image, Meta, Pages,…
 • Primary Widget Area – Vị trí đặt Widget: Tất cả các trang trên WordPress đều cũng có một khu vực riêng biệt dành cho Widget. Thông thường đây là khu vực được đặt ở cuối trang hoặc cột bên phải của trang. Nhưng ở trong nhiều trường hợp, Widget sẽ được đặt phía bên trái của trang và các bài viết, nội dung chính được nằm bên phải. Cách sắp xếp vị trí của Widget không được quy định một cách cụ thể, do đó bạn có thể đặt Widget tùy theo mong muốn của mình.
 • Inactive Widget – Widget không sử dụng: Trường hợp một WordPress Widget đã được thêm vào trong web, bạn có thể đặt Widget trên khu vực Inactive Widget nếu như không muốn sử dụng nó nữa.

Lời kết

Qua bài viết đã cung cấp cho các bạn cách quản lý Widget trên WordPress cùng với nhiều kiến thức có liên quan khác. Hy vọng qua những hướng dẫn đơn giản này các bạn có thể sử dụng những widget trong trang web một có ích hơn. Chúc các bạn thành công.

Đừng quên theo dõi Thiết kế website Đà Nẵng EnWeb để cập nhật các thông tin hữu ích mới nhất nhé!