Cách thiết lập đường dẫn tĩnh mặc định Permallink

Permalink là gì? cách thiết lập đường dẫn tĩnh mặc định như thế nào? Là câu hỏi chung của những người đang bắt đầu tìm hiểu về WordPress. Trong bài viết viết dưới đây EnWeb sẽ giải đáp cho các bạn tất cả những câu hỏi trên, ngoài ra chúng tôi sẽ liệt kê các cấu trúc đường dẫn url của trang web tốt nhất cho SEO, cùng theo dõi nhé!

Permalink là gì?

Permalink là từ được viết tắt của liên kết vĩnh viễn. Nó chính là URL được bạn tạo cho một trang web. Như tên gọi của nó cho thấy liên kểt cố định mà bạn tạo ra cho mỗi trang phải là vĩnh viễn.

Thiet lap duong dan tinh mac dinh
Permalink là từ được viết tắt của liên kết vĩnh viễn

Việc WordPress sử dụng hệ thống cấu trúc liên kết cố định nhằm để tự động tạo ra URL cho các trang hoặc bài đăng của bạn tạo ra.

Lưu ý: Với Permalink Settings bạn chỉ nên cấu hình ngay khi vừa xây dựng website hay website chưa được index trên Google. Vì trong trường hợp Google đã index website của bạn rồi, lúc này bạn thay đổi tất nhiên sẽ ảnh hướng đến SEO và dẫn đến lỗi 404.

Cách chọn tên miền phù hợp, hiệu quả SEO 2022, chi tiết https://enweb.vn/cach-chon-ten-mien/

Permalink Settings là gì?

Permalink Setings là là một phần được thiết lập cài đặt đường dẫn tĩnh cho website WordPress. Nếu website của bạn để mặc định, thì sẽ có đường dẫn rộng, được sử dụng năm, tháng, ngày và tên bài viết. Nhưng nếu bạn cấu hình cho phần này, trang web của bạn sẽ được sử dụng đường dẫn tĩnh cùng tên với post trong url.

Thiet lap duong dan tinh mac dinh
Permalink Setings là là được thiết lập cài đặt đường dẫn tĩnh cho website WordPress.

Xem thêm 5 Phần mềm thiết kế web bán hàng miễn phí tốt nhất, TẠI ĐÂY

Cách thiết lập đường dẫn tĩnh mặc định

Cách thiết lập này nhằm tạo ra một cấu trúc đường dẫn mặt định, giúp tạo ra một đường dẫn theo như cấu trúc định sẵn khi bạn tạo một Post, category, tag hay là Page.

Để thiết lập đầu tiên bạn vào mục Settings chọn Permalinks.

Thiet lap duong dan tinh mac dinh
Để thiết lập đầu tiên bạn vào mục Settings chọn Permalinks.

Lúc này WordPress sẽ đưa ra một số cấu trúc Permalink mặc định cho bạn lựa chọn. Tốt nhất bạn nên chọn Post name như trong hình, cấu trúc URL này của một bài viết enweb.vn sẽ có đường dẫn là: https://enweb.vn/ten-bai-viet.

Tùy chỉnh bổ sung (Optional)

Optional là phần tùy chọn thêm đường dẫn tĩnh mặc định, cụ thể là giúp bạn thêm tên chuyên mục đứng trước tên bài viết.

Ví dụ cụ thể: 

  • Trường hợp bạn chọn URL dạng Post name thì URL của bạn sẽ tương tự như: https://enwb.vn/seo-la-gi.
  • Đối với trường hợp bạn thêm vào một chuyên mục Category base đứng ở trước tên của bài viết trong đường dẫn. Ví dụ: “SEO là gì” nằm trong chuyên mục “Kinh nghiệm SEO”. Khi đó cấu trúc của đường dẫn tĩnh tự sinh ra là: https://enweb.vn/seo-la-gi  

Bạn có thể thêm chuyên mục Kinh nghiệm SEO trước tên bài viết bằng các dán vào phần Custom Structure ở đoạn %category%postname% là được.

Cách sử dụng đường dẫn URL website tốt cho SEO

Dưới đây là một số cấu trúc giúp sử dụng đường dẫn URL hiệu quả:

Thiet lap duong dan tinh mac dinh
Cách sử dụng đường dẫn URL website tốt cho SEO

Sử dụng ngày tháng năm sinh trong URL không mang lại nhiều lợi ích

Khi bạn thêm ngày tháng năm sinh lên liên kểt cố định, các bài đăng của bạn sẽ tự động ghi ngày tháng. Lúc này người dùng sẽ tự nhiên tìm đến các bài đăng có ngày gần nhất, họ nghĩ rằng đây là thông tin mới và tốt nhất. Tuy nhiên, đối với những bài viết cũ đôi khi lại có nội dung mang giá trị cao, mà lại vô tình bị người dùng bỏ qua.

Cấu trúc URL WordPress giúp SEO hiệu quả

Bạn nên sử dụng cấu trúc liên kết cố định rõ ràng và đơn giản nhất có thể, nên ưu tiên ở cuối URL bằng tên của bài đăng. Ngoài ra, bạn có thể tự ý thêm tên của bài đăng và danh mục, lúc này sẽ dẫn đến một trong hai cấu trúc liên kết cố định như sau: /%postname%//%category%/%postname%/ (danh mục có tiền tố).

Hiện nay toàn bộ các công cụ tìm kiếm như là Google, Yahoo và Bing đều được xem là đường dẫn thân thiện, giúp ưu tiên hơn trong việc tìm kiếm các từ khóa.

Không nên sử dụng số trong URL trên Google News

Trước đây Google News có yêu cầu bạn sử dụng một chữ số có ba chữ số để đưa vào chỉ mục tin tức. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng sơ đồ trang XML riêng. Đến tháng 9/2015, thì sơ đồ trang XML và việc thêm ba số cũng không yêu cầu nữa.

Có nên thêm .html vào cấu trúc liên kết cố định hay không?

Về việc SEO trong xếp hạng, sẽ có nhiều lợi ích khi thêm vào .html trong URL của bạn. Ví dụ: Khi bạn muốn thay đổi URL, nếu như chuyển sang hệ thống quản lý nội dung không cho phép sử dụng URL .html. Thay đổi này chính là cơ cấu lại trang web của bạn. Lúc nãy, bạn cần chuyển hướng các URL cũ thành URL mới.

Do đó, việc bàn luận về có nên thêm .html hoặc các phần mở rộng khác hay không sẽ rất khó có thể kết thúc nhanh chóng nên đừng làm vậy.

Đừng bỏ lỡ: Chạy quảng cáo Ads Đà Nẵng uy tín và hiệu quả

Nên chứa từ khóa vào đường dẫn

Việc thêm từ khóa vào đường dẫn là vô cùng cần thiết, điều này sẽ giúp cho người dùng có thể nhớ được thông tin đường dẫn, vì nó có sự liên quan mật thiết với thông tin mà họ đang tìm kiếm.

Số từ được sử dụng trong Slug

Một tiêu đề thông thường sẽ có bốn đến năm từ là điều mình thường, nhưng khi bạn để dài thêm một chút sẽ bị giới hạn. Bởi các thuật toán đã giảm trọng lượng của những số từ đó hơn, điều này không mang đến cho bạn được nhiều sự tín nhiệm.

Lời kết

Qua bài viết trên chắc các bạn cũng sẽ dễ dàng thấy cách thiết lập đường dẫn tĩnh mặc định Permallink mặc dù thực hiện rất đơn giản, tuy nhiên lại ảnh hưởng rất nhiều đến việc SEO. Vì khi bạn thiết lập Permallink sẽ rất khó thay đổi khi mà website đã được index có được thứ hạng cao mục tìm kiếm của Google. Do đó bài viết này rất cần thiết để các bạn có thể cài đặt Permalink thật chuẩn ngay từ đầu.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi, đừng quên theo dõi Công ty thiết kế web Đà Nẵng để cập nhật nhiều thông tin cần thiết khác nhé!