Hướng dẫn cách quản lý bình luận trên WordPress

Hầu hết những bạn đang tìm hiểu về WordPress đều quan tâm đến cách quản lý bình luận trên WordPress, bởi mục comment trên bài đăng của WordPress sẽ kiểm soát được những thắc mắc cũng như ý kiến của độc giả. Vậy cách cài đặt và quản lý tính năng bình luận trên WordPress sẽ như thế nào? Đón xem bài viết dưới đây của EnWeb để biết thêm chi tiết nhé!

Cài đặt tính năng bình luận trên WordPress

Để tiến hành thiết lập mục bình luận trên WordPress bạn truy cập vào trang quảng trị Admin, chọn Cài đặt và Click vào Thảo luận. Lúc này, giao diện thiết lập các tùy chọn cho mục bình luận sẽ xuất hiện như hình bên dưới.

Lưu ý: Nếu như trang web blog của bạn đang dùng ngôn ngữ Tiếng Anh thì bạn tiến hành dịch tương tự như ở hình dưới đây nhé. Còn nếu bạn sử dụng tiếng Việt thì sẽ đơn giản hơn, bạn có thể dễ dàng hiểu được chức năng của các mục.

quan ly binh luan tren WordPress
Cài đặt tính năng bình luận trên WordPress

Bạn tiến hành tạo danh sách từ cấm không được sử dụng trong khi bình luận bằng cách đi đến mục Cài đặt chọn Thảo luận, rồi kéo xuống dưới mục Danh sách đen các phản hồi. Bên trong khung đó bạn điền vào các từ khóa cấm không được sử dụng, cuối cùng kéo xuống và click vào Lưu thay đổi là xong.

Ngăn WordPress tự động cắt ảnh thành nhiều kích thước, chi tiết https://enweb.vn/ngan-wordpress-tu-dong-cat-anh/

Cách quản lý bình luận trên WordPress

Sau khi đã cài đặt tính năng bình luận thành công, bạn vào mục quản lý phản hồi tại menu. Ở phần Phản hồi sẽ xuất hiện các bình luận gồm các thông tin sau: Tác giả bình luận (Tên, email và địa chỉ IP), nội dung phần bình luận, trả lời bài viết, thời gian đăng bài.

Đối với những bình luận mới, sẽ được đánh dấu với nền có màu đỏ nhẹ. Hiện các mục tùy chọn cho bạn lựa chọn như: Chấp nhận, Đánh dấu spam hay cho vào thùng rác. Ngoài ra, bạn có thể nhấn vào link Trả lời để trả lời nhanh các bình luận tại đây.

quan ly binh luan tren WordPress
Cách quản lý bình luận trên WordPress

Cách phòng Spam trong bình luận

Sẽ có nhiều cách giúp cho bạn chống Spam tại khu vực bình luận. Nhưng với cách sử dụng plugin Akismet vẫn được xem là cách chống spam hiệu quả nhất. Mặc định của việc cài đặt WordPress plugin này được cài theo rồi nên bạn chỉ cần kích hoạt và thiết lập cho nó là có thể phòng chống được các bình luận spam.

quan ly binh luan tren WordPress
Sử dụng plugin Akismet là cách chống spam hiệu quả nhất

Những câu hỏi thường gặp trong việc bình luận trên WordPress

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp của mọi người trong việc bình luận trên WordPress được Công ty thiết kế web Đà Nẵng tổng hợp lại, mời các bạn cùng theo dõi!

quan ly binh luan tren WordPress
Những câu hỏi thường gặp trong việc bình luận trên WordPress

Việc tất cả mọi người đều có thể bình luận công khai có ổn không?

Bạn có thể bình luận trực tiếp luôn và không cần đợi admin duyệt, tuy nhiên nếu trên mặc định của WordPress thì mình không khuyến khích các bạn, bởi cơ chế chống spam của WordPress cũng sẽ không thể chống được hoàn toàn. Do đó, đối với các bình luận có nội dung tạp nham hay tiếng anh không liên quan nhưng vẫn xuất hiện nhan nhản bạn sẽ không thể dành tất cả thời gian để kiểm soát bình luận.

Tóm lại, tốt nhất hãy đợi duyệt bình luận để có thể đảm bảo, nhưng sẽ tùy thuộc vào quan điểm của từng người sẽ có cách giải quyết khác.

Tại nền tảng WordPress thì vấn đề spam chắc chắn có thể xảy ra. Hiện nay WordPress đã quá phổ biến nên hàng loạt các phần mềm spam bình luận trên các trang web WordPress cũng được ra đời. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo cách chống Spam chúng tôi đã trình bày ở trên.

Tại sao Avatar không được hiển thị trong phần bình luận?

Bạn có thể hiển thị avatar trong phần bình luận trên WordPress bằng cách đăng ký tài khoản tại Gravatar (Globally Recognizad Avatars) với địa chỉ: https://en.gravatar.com/site/signup/

Hiện nay WordPress thông qua việc đăng ký tài khoản tại WordPress.com đã được tính hợp hiển thị Gravatar. Tại bất kỳ trang web nào khi sử dụng nền tảng WordPress thì đều được hiển thị chung một avatar nếu bạn sử dụng chung Gravatar làm ảnh đại diện.

Xem thêm: Cách phối màu trong thiết kế web chuẩn nhất – EnWeb, TẠI ĐÂY

Làm cách nào để duyệt bình luận trước khi hiển thị trên trang web?

Vì đây là tính năng được WordPress cung cấp sẵn nên việc quản lý cũng khác là dễ dàng. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Truy cập đường dẫn http://localhost:9080/vothanhduy/admin để đăng nhập đến trang quản trị.
  • Bước 2: Vào Setting và chọn Discussion 
  • Bước 3: Rê chuột xuống dưới Before a comment appears rồi vào phần lựa chọn Comment must be manually approved
  • Bước 4: Chọn Save Changes để lưu lại kết quả.
  • Sau khi thực hiện thành công các bước trên, thì tính năng duyệt bình luận cũng được tích hợp, toàn bộ bình luận (trình bình luận) trước khi hiển thị trên website đều phải được duyệt qua.

Lúc này, bạn hãy thử đăng xuất admin và bắt đầu bình luận như người truy cập thông thường. Sau đó đăng nhập trở lại admin rồi, bạn có thể duyệt bình luận qua các bước dưới đây:

  • Bước 1:  Bạn chọn vào mục comments, sẽ có một mục hiển thị bên cạnh, đây chính là những bình luận mới nhất.
  • Bước 2: Sẽ xuất hiện một bình luận đang chờ duyệt có màu nền khác với tất cả bình luận còn lại.
  • Bước 3: Cuối cùng bạn rê chuột vào bình luận và click vào Approved để tiến hành duyệt.

Khi có bình luận mới, email có được phản hồi không?

Khi có người truy cập bình luận, bạn sẽ nhận được mail thông báo. Tuy nhiên, nếu như Hosting của bạn đang dùng chặn hàm (function) sẽ không được gửi mail. Hoặc trường hợp bạn đang theo dõi serie ngày từ đầu rồi, tức là bạn đang cài WordPress trên Localhost thì email cũng sẽ không nhận được phản hồi.

Cách quản lý bình luận trên trang quản trị?

Để có thể quản lý trang quản trị bạn đi đến phần Comment như trên. Ở trang quản lý comments, sẽ xuất hiện tất cả các trang bình luận đang có trên website. Lúc này bạn có thể trả lời, xóa hoặc đưa vào mục spam và thậm chí có thể chỉnh sửa nội dung của bất kỳ bình luận nào trên trang này.

Làm cách nào để tắt luôn tính năng bình luận?

Để tắt tính năng bình luận bạn cài đặt plugin Disable Comments, đây là cách giúp bạn có thể tắt tính năng bình luận một cách chuyên nghiệp.

Đừng bỏ lỡ: Chạy quảng cáo Ads Đà Nẵng chuyên nghiệp

Lời kết

Qua bài viết, chắc hẳn các bạn đã biết chi tiết cách quản lý bình luận trên WordPress. Cũng như cách cài đặt và những câu hỏi thường gặp trong bình luận trên WordPress để có thể quản lý website WordPress hay trang Blog của mình một cách hiệu quả. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi, nếu thấy bài viết này hữu ý đừng quên để lại cho EnWeb một lượt chia sẻ nhé!