Hướng dẫn sử dụng Tags trên WordPress 2023

Việc sử dụng Tags trên WordPress được xem là cách giúp cho các công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin bài viết một cách hiệu quả và giúp làm rõ sự liên quan giữa các bài viết có cùng chủ đều với nhau. Vậy bạn đã biết cách Tạo và quản lý Tags trên wordpress như thế nào hay chưa? Hãy cùng EnWeb tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây!

Tags là gì?

Tags là các từ hoặc cụm từ dùng để mô tả nội dung của trang web trong bất kỳ định dạng nào. Đối với các thể tương tự bạn có thể thêm văn bản, video, bài viết, hình ảnh hoặc sản phẩm. Khi đề cập đến XML, HTML, hay các ngôn ngữ được đánh dấu khác, Tags được xem là yếu tố chèo vào tài liệu hoặc các tập tin để đánh dấu những sự thay đổi giao diện trong nội dung hay thực hiện một hành động.

su dung Tags tren WordPress
Tags là các từ hoặc cụm từ dùng để mô tả nội dung của trang web ở định dạng

Điểm khác biệt của Tags so với Category trên WordPress

Tags là một phép phân loại rất đặc biệt liên quan đến bài viết để mô tả cụ thể những chủ đề liên quan. Trong khi đó Category là một nhóm bao quát chứa những bài viết trong blog.

su dung Tags tren WordPress
Điểm khác biệt của Tags so với Category trên WordPress

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt WordPress trên localhost

Ví dụ cụ thể: Giả sử bạn đang viết blog về mỹ phẩm, trong blog có các Category như: kem dưỡng ẩn, serum, trị mụn,…Sau đó bạn viết một bài về chủ đề kem dưỡng ẩm và đặt chúng và category Kem dưỡng ẩm, tại bài viết sẽ có một số tags như dành cho da thường, da dầu, da khô,…Trong mỗi bài viết ta sử dụng tag thì khi người dùng xem bài viết, khi khách hàng muốn xem bài viết nói về kem dành cho da thường thì họ sẽ truy cập và tag dành cho da thường, từ đó những bài viết được đặt tag là dành cho da thường sẽ hiện ra.

Sự khác biệt rõ ràng giữa Tags và Category đó là bạn phải chọn category bất kỳ khi viết bài, còn đối với Tags thì tùy thêm vào. Trường hợp bạn không chọn Category cho bài viết thì bài viết sẽ được tự động đưa vào một Category có tên Uncategorized.

Ngoài ra chúng còn có sự khác biệt về cấu trúc liên kết. Khi bạn sử dụng Permalinks cho blog thì sẽ được mặc định Tag và Category có cấu trúc là yourexample.com/tag/tên-tang và yourexample.com/category/tên-category.

Có thể sử dụng bao nhiêu Tags trên WordPress trong một bài viết?

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng Tags trên WordPress tùy theo ý muốn, thậm chí bạn có thể chèn lên đến 1000 tag lên bài viết, sao cho hợp lý và mang đến lợi ích cho người dùng là được. Nhưng mục đích chính của trang đó là hàn gắn những bài viết có sự liên quan lại với nhau, do đó bạn hãy chọn lọc những tag liên quan đến nội dung của bạn nhất để người dùng có thể tìm kiếm bài viết một cách dễ dàng.

su dung Tags tren WordPress
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng số Tags tùy theo ý muốn

Hướng dẫn thiết kế web bán hàng bằng asp.net từ A đến Z, chi tiết https://enweb.vn/huong-dan-thiet-ke-web-ban-hang-bang-aspnet/

Sử dụng Tags trên WordPress cũng giống như thẻ meta keyword trong HTML. Đây là lý do làm cho nhiều người tin sử dụng càng nhiều plugin càng tốt, vì họ hy vọng nó sẽ giúp bổ sung thẻ meta keyword để tối ưu được bài viết hiệu quả nhất. Tuy nhiên việc làm này không còn được Google ưu tiên nữa, hãy xem đây là một sự lựa chọn thêm và ưu tiên đến việc hướng đến người dùng.

Cách Tạo và quản lý Tags trên WordPress

Để tạo và quản lý sử dụng tags trên WordPress, đầu tiên bạn vào Posts chọn Tags để bắt đầu quản lý cũng như tạo Tags mới.

su dung tags tren wordpress
Vào Posts chọn Tags để quản lý cũng như tạo Tags mới

Lúc này, bạn sẽ thấy phía bên trái là mục thêm vào Tag mới còn bên phải là quản lý Tag hiện đang có.

su dung tags tren wordpress
Mục tạo và quản lý Tags xuất hiện

Cách thêm vào một Tags mới

Bạn lần lượt điền các thông tin sau:

  • Name: Là tên của Tag.
  • Slug: Là Url của Tag, được mặc định nếu như bạn để trống thì WordPress sẽ chuyển Name thành Url.
  • Description: Dùng để mô tả Tag, được dùng trong SEO.
  • Add New Tag: Khi đã điền đầy đủ tất cả thông tin trên, bạn nhấn vào button để thêm Tag, lúc này Tag sẽ được xuất hiện tại bên phải.

Xem thêm: Chạy quảng cáo Google Đà Nẵng chất lượng, hiệu quả

Cách quản lý Tags

Tại cột bên phải, bạn rê chuột lên một Tag sẽ xuất hiện mục Edit, Delete, Quick Edit, View để chỉnh sửa, sửa nhanh, xóa và xem tag. Hoặc bạn có thể check nhiều Tag rồi chọn Action để xử lý được nhiều Tags cùng một lúc.

Cách tạo nhanh một Tag trong khi viết vài

Để tạo một Tag trong lúc viết bài bạn có thể sử dụng luôn khối Tags ở phía bên phải để thêm vào bài viết của mình.

Su dung Tags tren WordPress
Sử dụng khối Tags ở phía bên phải để thêm vào bài viết của mình.

Ở mục Tags đã được đánh dấu số 5 như hình trên bạn điền tên Tag vào rồi nhất Add.

Dòng chữ xanh được đánh số 6 ở trên dùng để hiển thị các Tags được sử dụng nhiều nhất

Đừng bỏ lỡ: Shared Hosting là gì? 6 lưu ý khi mua Shared Hosting

Lời kết

Hy vọng với bài viết trên đã giúp các bạn nắm được cách sử dụng Tags trên WordPress hiệu quả nhất và giúp cho người dùng có thể tìm được bài viết một cách nhanh chóng. Hiện tại bạn đang sử dụng Tags trên WordPress như thế nào? Hãy để lại chia sẻ với EnWeb dưới phần bình luận dưới đây nhé!

Đừng quên theo dõi thiết kế website đà nẵng để đón xem các bài viết tiếp theo.