Shared Hosting là gì? 6 lưu ý khi mua Shared Hosting

Shared hosting được biết là một trong những dịch vụ lưu trữ phổ biến trên thị trường hiện nay và đang được nhiều người sử dụng. Nhưng có thật bạn đã thực sự hiểu Shared hosting là gì chưa? Trong bài viết dưới đây Enweb xin giải đáp thắc mắc của bạn và cung cấp các thông tin cần thiết về Shared hosting.

Shared Hosting là gì?

Trước khi tìm hiểu kỹ Shared hosting là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu Hosting là gì, dịch vụ Hosting là như thế nào nhé.

Hosting là gì?

Hosting là một không gian trên máy chủ cài đặt các dịch vụ Internet như truyền file (FTP), world wide web (wwww), Mail,… và bạn có thể chứa dữ liệu hay nội dung trang web trên không gian đó. Đây cũng là nơi diễn ra hầu hết các hoạt động giao dịch như trao đổi thông tin giữa người sử dụng với website và hỗ trợ phần mềm Internet hoạt động. Doanh nghiệp có thể tự do chọn web Hosting của nhà cung cấp dịch vụ để thuê nhằm chọn được nhà cung cấp dung lượng phù hợp với dung lượng website của mình.

Dịch vụ Hosting – Web Hosting: Đây là một dịch vụ online giúp bạn ứng dụng web lên Internet hay sản xuất website. Dịch vụ Hosting giúp bạn thuê một chỗ đặt trên server có chứa tất cả file và dữ liệu cần thiết để website của bạn hoạt động được. Các nhà cung cấp web Hosting hầu như đều cung cấp nhiều loại khác nhau để khách hàng có nhiều lựa chọn. Hiện nay có các loại Hosting phổ biến đó là : Shared Hosting, Cloud Hosting, VPS Hosting, Delicated Hosting, WordPress Hosting.

Shared Hosting là gì?

Share Hosting được biết đến là một gói dịch vụ Web Hosting lưu trữ nhiều trang web trên một máy chủ web. Nhà cung cấp Hosting sẽ chia nhỏ tài nguyên được đặt tại trung tâm dữ liệu máy chủ để phục vụ cho người dùng.

Shared Hosting la gi
Tìm hiểu Shared Hosting là gì?

Xem thêm: Chạy quảng cáo Google tại Đà Nẵng uy tín, hiệu quả

Các phương thức hoạt động của Shared hosting là gì?

Nếu bạn đã biết được Shared Hosting là gì rồi thì chúng ta cùng tìm hiểu xem các phương thức hoạt động của Shared Hosting là gì nhé.

Máy chủ Shared Hosting cũng có dung lượng ổ cứng, RAM và CPU như máy tính. Trên cùng một máy chủ lưu trữ, các tài nguyên sẽ được chia sẻ với những người dùng khác, điều này sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn khi lưu trữ các tệp, dữ liệu, thông tin mà bạn đã lưu tạo trên trang web của mình.

Khi thấy có dấu hiệu ai đó cố gắng truy cập vào trang web của bạn, dữ liệu bạn lưu trữ trên trang web sẽ được gửi từ máy chủ tới người dùng Internet. Shared Hosting luôn tận dụng tiện ích tối ưu từ máy chủ. Vào những thời điểm khác nhau, mỗi trang web riêng sẽ tạo ra lượng truy cập khác nhau, chính vì vậy các trang web trong hệ thống có thể sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất lẫn nhau.

Mặc dù dùng chung và chia sẻ các tài nguyên cho cùng máy chủ những bạn hoàn toàn yên tâm vì không ai có thể can thiệp đến dữ liệu trên trang web của bạn và ngược lại.

Xem thêm: Hướng dẫn backup website WordPress thủ công trong cPanel mới nhất 2022

Những điều cần biết về Shared Hosting là gì?

Bởi vì Shared Hosting có giới hạn về lưu lượng dùng, chính vì thế nhà cung cấp Hosting cần có các dịch vụ đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng. Các dịch vụ thống kê như Website, update PHP, MySQL, bản quyền tự động cài đặt, email,…thường sẽ dùng các phần mềm quản trị như Plesk, cPanel, Directadmin,…được hỗ trợ bởi Shared Hosting.

Trong Shared Hosting, nhà cung cấp bắt buộc phải có trách nhiệm quản lý server, cập nhật tính năng bảo mật, cài đặt những phần mềm của server, hỗ trợ kỹ thuật,….

Những thuật ngữ được dùng trong Shared Hosting là gì?

 • FPT Account = tài khoản FPT
 • Database = MySQL, SQL Server, cơ sở dữ liệu
 • Bandwidth = băng thông
 • Disk space = dung lượng lưu trữ

Các đặc tính của Shared Hosting là gì?

Để tìm hiểu kỹ hơn Shared Hosting là gì thì bạn hãy cùng chúng tôi xem Shared Hosting có các đặc tính gì nhé.

 • Một tài khoản Hosting có thể quản lý cùng lúc nhiều website.
 • Một website bạn có thể sử dụng được nhiều tên miền và băng thông lớn.
 • Tài liệu của Shared Hosting rất dễ hiểu và rõ ràng vì có video, tài liệu, ebook,… giúp bạn dễ nhận dạng được.
 • Bạn có thể sao lưu dự phòng được và khôi phục lại dữ liệu.
 • Được free tạo tên miền con.
 • Bạn có thể tạo và quản lý được hộp thư Email theo tên miền riêng.
 • Có nhiều ngôn ngữ với các phiên bản khác nhau trong Shared Hosting.
 • Bạn có thể giám sát các thông số và quản lý sự đăng nhập bằng băng thông và dung lượng.
Shared Hosting la gi
Các đặc tính của Shared Hosting

Ưu và nhược điểm của Shared hosting

Shared Hosting là gì bạn đã biết, vậy bạn đã biết ưu nhược điểm của nó chưa? Bất kỳ một loại Hosting nào đều có những  và nhược điểm riêng, và Shared Hosting cũng vậy.

Ưu điểm của Shared Hosting là gì?

Có giá thành rẻ hơn so với các loại Hosting khác

 • Giá thành sử dụng của Shared Hosting chính là ưu điểm lớn nhất khi so sánh với các dịch vụ khác. Bởi vì mỗi tháng bạn chỉ cần chi vài chục nghìn là bạn đã có ngay một tài khoản Hosting để sử dụng. Shared Hosting có giá thành rẻ hơn so với các dịch vụ khác là nhờ dịch vụ này có thể chứa cùng lúc nhiều website, thậm chí lên đến hàng ngàn website.
 • Ngoài ra, bạn còn có thể lưu nhiều website trên cùng một server giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Có thể linh động trong quá trình sử dụng

Việc sử dụng Shared Hosting rất linh động, nếu bạn muốn trải nghiệm trước dịch vụ, bạn có thể mua gói thấp nhất để dùng, khi nào website của bạn lớn hơn thì có thể nâng cấp lên gói cao hơn. Việc nâng cấp cũng rất đơn giản và dễ dàng, vì các công ty cung cấp Hosting có nhiều gói cước Shared Hosting với các mức giá từ thấp đến cao phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng.

Dễ dàng sử dụng

Đối tượng mà Shared Hosting nhắm đến là những người không chuyên về IT hay những người mới, chính vì thế bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng sử dụng được dịch vụ này.

Xem thêm: DMCA là gì? Giải đáp 10 thắc mắc liên quan đến DMCA

Nhược điểm của Shared Hosting là gì?

 • Vì có quá nhiều website cùng chạy chung một server, nên nếu server không chia tài nguyên máy chủ một cách hợp lý thì sẽ xảy ra tình trạng có website chạy chậm, có website chạy nhanh. Nếu website nào có lượng truy cập lớn hơn thì các website còn lại sẽ chạy chậm.
 • Nếu Shared Hosting không có độ bảo mật cao thì sẽ có những người sử dụng trên một máy chủ dễ dàng bị tấn công cục bộ.
 • Do Shared Hosting bị giới hạn bởi dung lượng, do đó cấu hình sẽ không được cao như các Hosting khác.
Shared Hosting la gi
Shared hosting có những ưu và nhược điểm gì?

Shared Hosting phù hợp cho đối tượng nào?

 • Dịch vụ Shared Hosting thường được các doanh nghiệp mới thành lập, đang cần phát triển thêm và chạy một số website đơn giản như website giới thiệu về công ty, giới thiệu dịch vụ hay sản phẩm của công ty.
 • Shared Hosting còn được dùng cho những website có mức độ truy cập từ thấp đến tương đối và không yêu cầu dung lượng bộ nhớ cao.
 • Nếu doanh nghiệp cần nâng cao website thì có thể yêu cầu nhà cung cấp nâng cao gói Shared Hosting lưu lượng cao hơn.

Nói chung, để biết rõ Shared Hosting là gì không quá khó. Nói chính xác Shared Hosting chính là giải pháp giúp lưu trữ Website một cách tốt nhất và phổ biến nhất dành cho những người mới bắt đầu, hay những doanh nghiệp đang tìm giải pháp lưu trữ cho trang web của họ.

Nếu bạn đang kiếm tìm một dịch vụ máy chủ chi phí vừa hợp lý, không cần bảo trì và vẫn đảm bảo hiệu quả vận hành website thì dịch vụ Shared Hosting chính là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn.

Các lưu ý khi mua Shared hosting là gì?

Có một số điều bạn cần lưu ý cần suy nghĩ khi quyết định mua Shared Hosting, cũng như cân nhắc lựa chọn giữa các nhà cung cấp dịch vụ. Vậy lưu ý khi mua Shared Hosting là gì?

 • Dung lượng đĩa: Nếu bạn sử dụng website thông thường thì bạn không cần quan tâm đến thông số này vì trong dung lượng mặc định của gói Shared Hosting thường bạn sẽ không xài hết. Chỉ những website về dạng phim hoặc hình ảnh thì mới cần quan tâm đến dung lượng lưu trữ.
 • Uptime: Thông số này cho ta biết tỷ lệ thời gian chạy mượt và không bị gián đoạn của gói Shared Hosting nhà cung cấp bảo đảm.
 • Tốc độ: Tốc độ sẽ phụ thuộc vào số tài khoản Shared Hosting. Nếu trên cùng một server có quá nhiều tài khoản Shared Hosting thì tốc độ chạy sẽ bị giảm đi.
 • Lượng truy cập: Đối với những website có lượng truy cập quá lớn thì Shared Hosting khó có thể đáp ứng được.
 • Tùy biến: Thông thường những người xài tài khoản pro mới quan tâm đến tùy biến, bởi nó có những chức năng cao hơn.
 • Support: Đây là dịch vụ hỗ trợ khá là quan trọng, khi bạn mua gói dịch vụ Shared Hosting bạn cần quan tâm đến vấn đề này nhất. Bởi vì trong quá trình sử dụng sẽ có thể gặp nhiều sự cố không tránh khỏi, nếu bạn mua gói dịch vụ ở những nơi không được hỗ trợ tốt thì sẽ gây rất nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký SMTP Gmail cho website wordpress mới nhất 2022

Lời kết

Bài viết trên là những thông tin cho những bạn còn chưa biết “Shared Hosting là gì?” mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn. Hãy tiếp tục theo dõi Enweb để cập nhật thêm nhiều thông tin hay và bổ ích mỗi ngày nhé. Hẹn gặp bạn vào bài viết sau.