Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt WordPress trên localhost

Việc cài đặt WordPress trên localhost là vô cùng cần thiết, bởi trang web localhost sẽ cho phép chúng ta có thể kiểm tra về giao diện, thay đổi và cài đặt, trải nghiệm các bản cập nhật,…để chắc chắn về kết quả cuối cùng. Bài viết dưới đây Thiết kế website Đà Nẵng EnWeb sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết tiết các bước cài đặt WordPress trên locadPress bằng nhiều phần mềm khác nhanh chóng và hiệu quả nhất, mời các bạn cùng theo dõi.

WordPress là gì?

cai dat WordPress tren localhost
WordPress là gì?

WordPress là một phần mềm được xây dựng dựa trên ngôn ngữ lập trình PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu của MySQL, dùng để quản trị nội dung (CMS) nguồn mở và miễn phí. Nhờ có CMS mà việc tạo lập một website hoặc blog đều trở nên dễ dàng thậm chí không cần phải có kiến thức lập trình web.

Localhost là gì?

cai dat WordPress tren localhost
Localhost là gì?

Localhost chính là từ ghép của hai chữ “local” (máy tính) và “host“ (máy chủ).  Ghi ghép thành ta có thể thấy Localhost có nghĩa là một máy chủ được vận hành ở trên máy tính cá nhân của bạn. Thông thường Localhost được sử dụng để cài đặt và thử nghiệm các website ở trên máy tính, từ đó việc thao tác cũng như xử lý dữ liệu nhanh hơn, bạn không phải mất quá nhiều công sức và tốn tiền để mua tên miền và hosting.

Cách cài đặt WordPress trên localhost dùng XAMPP

Tải mã nguồn WordPress

cai dat WordPress tren locadPress
Tiến hành tải mã nguồn WordPress.

Đầu tiên các bạn hãy download mã nguồn WordPress. Sau đó giải nén file vừa download về bạn sẽ thấy folder wordpress nằm trong đó và bạn chỉ việc copy folder đó vào folder C:\\xampp\htdocs\, đây chính là folder có chứa các mã nguồn để chạy trên localhost, tất cả mã nguồn đều phải nằm trong đây thì mới chắc chắn hoạt động được.

Lưu ý: Tốt nhất các bạn không nên tải bản Tiếng Việt tại vi.wordpress.org mà nên tải mã nguồn WordPress bản Tiếng Anh tại wordpress.org, vì phiên bản Tiếng Việt đang bị “can thiệp” nên sẽ dễ phát sinh những lỗi không mong muốn. Ngoài ra tiếng anh còn có thuật ngữ chuẩn hơn giúp cho việc tìm kiếm các hướng dẫn cũng dễ dàng hơn.

WordPress Hosting là gì? 7 lý do bạn nên mua WordPress Hosting, chi tiết https://enweb.vn/wordpress-hosting-la-gi/

Để tiến hành việc cài đặt thì bạn có thể mở một trình duyệt bất kỳ và nhập vào thanh địa chỉ của web với đường dẫn http://localhost/wordpress, tên của folder mà các bạn vừa giải nén trên localhost chính là wordpress. Nếu bạn muốn thay đổi tên folder có chứa mã nguồn WordPress thì phải đồng thời thay đổi đường dẫn cho phù hợp nhé.

Dưới đây là chi tiết các bước cài đặt WordPress trên localhost dùng XAMPP mời các bạn cùng tham khảo.

Lựa chọn ngôn ngữ phù hợp

Trong lần cài đặt đầu tiên hệ thống WordPress sẽ yêu cầu lựa chọn ngôn ngữ, tốt nhất bạn nên chọn ngôn ngữ Tiếng Anh, vì ở các phiên bản cũ WordPress không hỗ trợ được ngôn ngữ Tiếng Việt, nếu như bạn muốn sử dụng Tiếng Việt thì bắt buộc phải tự cài đặt bằng tay để thêm vào.

Tuy nhiên ở phiên bản 4.x trở lên thì WordPress ngôn ngữ Tiếng Việt đã được tích hợp vào hệ thống, nên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ngôn ngữ Tiếng Việt ngay trong lần cài đặt đầu tiên, tại đây chúng tôi chọn ngôn ngữ Tiếng Anh. Sau khi lựa chọn ngôn ngữ xong thì bạn hãy nhấn vào nút Continue.

cai dat WordPress tren locadPress
Lựa chọn ngôn ngữ để tiến hành cài đặt WordPress.

Xem thông tin cấu hình

Trước khi tiến hành cài đặt WordPress hệ thống sẽ nhắc nhở bạn về một số thông tin cần thiết, khi đã đọc xong thì các bạn hãy nhấn vào nút Let’s go, hệ thống sẽ đưa bạn tới trang thiết lập cấu hình.

Cai dat WordPress tren localhost
Nhấn vào nút Let’s go để tới trang thiết lập cấu hình.

Cấu hình database

Đầu tiên bạn tạo một database đặt tên là wordpress, sau đó bạn nhập vào các thông tin có liên quan tới password, username và database vào giao diện dưới đây.

Cai dat WordPress tren localhost.
Nhập đầy đủ thông tin vào cấu hình database.
  • Tên cơ sở dữ liệu: Đây là tên database đã được các bạn khởi tạo trong phpmyadmin
  • Tên đăng nhập:Có tên là root đã Mặc định Xampp
  • Mật khẩu: Mình đang dùng xampp nên sẽ mật khẩu sẽ để rỗng
  • Địa chỉ máy chủ CSDL: Giữ nguyên localhost
  • Tiền tố bảng dữ liệu:Để website có tính bảo mật thì tốt nhất bạn nên thay đổi

Sau khi đã nhập xong toàn bộ thông tin, bạn hãy nhấn nút Submit, nếu như thông tin của bạn sai thì nó sẽ yêu cầu bạn click nút Try Again để bắt đầu nhập thông tin lại.

Tiến hành cài đặt

Sau khi đã thực hiện thành công những bước trên trình duyệt sẽ tự động chuyển đến trang giống như dưới đây.

Để đi đến bước cuối cùng bạn hãy nhấn vào nút Run the install để tiến hành cài đặt WordPress.

cai dat WordPress tren localhost
Nhấn vào nút Run the install để tiến hành cài đặt WordPress.

Nhập thông tin tài khoản admin

Đến bước này các bạn chỉ cần điền những thông tin quan trọng của website như tên đăng nhập, tiêu đề trang web, mật khẩu của admin và email. Check vào ô ‘cho phép các công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục trang mạng này nếu như bạn muốn website được các công cụ tìm kiếm đánh dấu.

Sau khi đã nhập xong thông tin thì hãy nhấn nút Install WordPress để tiến hành cài đặt.

Bạn sẽ mất một vài phút để đợi trong quá trình cài đặt và nhanh nhất là một phút, tiếp theo trình duyệt sẽ chuyển sang một trang thông báo hiện chữ Success. Như hình này là bạn đã cài đặt thành công, tiếp theo bạn chỉ cần click vào nút Log in để tiến hành đăng nhập vào bảng quản trị WordPress.

cai dat WordPress tren localhost
Click vào Log in để tiến hành đăng nhập vào bảng quản trị WordPress.

Cuối cùng bạn nhấn vào nút đăng nhập, trình duyệt sẽ chuyển đến trang admin của WordPress cùng với thông tin đăng nhập chính là thông tin mà bạn đã tạo trong bước 5, để xem lại giao diện trang chủ, bạn hãy truy cập vào đường dẫn http://localhost/wordpress.

Đừng bỏ lỡ: Tổng quan Local Attack là gì? Các cách chống Local Attack hiệu quả

Cách cài đặt WordPress trên localhost dùng WAMP

Tải và cài đặt phần mềm WAMP

cai dat WordPress tren localhost
Tải và cài đặt phần mềm WAMP.

Đầu tiên, bạn cần download phần mềm WAMP tại đây. Chọn phiên bản WampServer 64-bit hoặc 32-bit tùy vào cấu hình Windows của máy tính

Sau khi tải xuống, bạn mở lên để tiến hành cài đặt, nhấn OK hoặc Next cho tới khi kết thúc cài đặt thành công.

Tải và đặt phần mềm WordPress

cai dat WordPress tren locadPress
Cài đặt phần mềm WordPress.

Tiếp theo bạn tiến hành download WordPress và giải nén, tạo ra một thư mục với đặt tên miền website của bạn rồi copy file vừa giải nén vào thư mục cài đặt. Tạo ra Database tương tự như ở XAMPP, rồi truy cập đến địa chỉ localhost/phpmyadmin, đặt Username mặc định là root còn Password thì để trống. Nhập tên database vào và chọn ngôn ngữ để hoàn tất, rồi sửa file wp-config-sample cũng giống như cách làm ở XAMPP, đổi tên file thành wp-config, tên database như lúc mới tạo, username là root và password để trống.

Cuối cùng bạn chỉ cần mở trình duyệt và tiến hành nhập vào địa chỉ website của bạn và các thông tin cần thiết khác để bắt đầu tạo website.

Cách cài đặt WordPress trên localhost dùng Appserv

Cài đặt phần mềm Appserv

cai dat WordPress tren localhost
Cài đặt phần mềm Appserv.

Appserv là bộ cài được tích hợp nhiều tính năng như PHP, Apache, MySQL và phpMyAdmin. Sau khi đã cài đặt Appserv, bạn sẽ có 1 localhost và 1 hệ quản trị cơ sở dữ liệu để bạn hoàn toàn có thể tạo ra các website miễn phí ở trên máy tính cá nhân.

Một số điều bạn cần lưu ý sau khi đã download và cấu hình Appserv:

  • Hãy chọn tất cả phần mềm của AppServ sau khi vừa download.
  • Cấu hình thông tin của AppServ: Server Name điền localhost và Admin Email điền thông tin email của bạn.
  • Cấu hình MySQL được mặc định username là root, password bạn có thể tự đặt, để gõ tiếng Việt bạn chọn UTF-8.

Tiến hành cài đặt

Sau khi đã cài đặt phần mềm Appserv bạn hãy download WordPress như ở. Rồi tạo một thư mục trong C:/AppServ/www cùng với tên miền website của bạn. Tiến hành giải nén bản cài đặt WordPress và Copy toàn bộ file ở trong thư mục WordPress vào thư mục mà bạn vừa mới tạo. Bạn đặt tên website giống với tên của thư mục và mở trình duyệt web, nhập vào địa chỉ localhost/phpmyadmin. Trong đó, username được mặc định là “root” và password đã tạo trong khi cài đặt AppServ tại phần trên.

Cuối cùng tiến hành nhập tên và chọn lựa ngôn ngữ để tạo database và sửa file “wp-config-sample”  ở trên thư mục cài đặt WordPress để kết nối từ website đến database.

Cách chuyển tên miền không mất rank và traffic an toàn, hiệu quả cho website 2022 TẠI ĐÂY

Cách cài đặt WordPress trên hosting dùng cPanel

cai dat WordPress tren locadPres
Cách cài đặt WordPress trên hosting dùng cPanel.

cPanel là công cụ quản trị hosting có giao diện khá đơn giản nhưng rất linh hoạt và đầy đủ tính năng, giúp cho người dùng dễ dàng quản lý tất cả các dịch vụ của hosting một cách thuận tiện.

Để tiến hành cài đặt WordPress trên hosting với cPanel trước tiên bạn hãy download mã nguồn WordPress như ở các công cụ trên. Chọn mua tên miền và hosting, sau đó đăng nhập vào cPanel như thông tin mà nhà cung cấp gửi cho bạn. Ở quản trị cPanel, bạn tìm mục File Manager và public_html để Upload và tải file cài WordPress lên. Tiếp đến bạn nhấn chuột phải vào file WordPress vừa tải, tiến hành giải nén bằng cách chọn Extract.

Sau đó bạn copy toàn bộ file ở trong thư mục của WordPress ra ngoài public_html. Sửa file wp-config-sample tương tự như ở trên localhost, rồi đổi tên file là wp-config và tên của database như lúc tạo, thông tin  username và password sẽ là thông tin người dùng mà bạn đã tạo.

Cuối cùng bạn chuyển đến trang quản trị bằng cách mở trình duyệt web rồi truy cập vào domain/wp-admin. Tiến hành chọn ngôn ngữ và nhập vào các thông tin cần thiết là xong.

Cách cài đặt WordPress trên hosting dùng DirectAdmin

DirectAdmin cũng là một trong những control panel có giao diện trực quan, dễ sử dụng nên được khá nhiều người quản trị Web Hosting ưa chuộng. Ở DirectAdmin tích hợp nhiều tính năng, giúp nâng cao tính bảo mật và kiểm soát tài khoản của người dùng.

Để cài WordPress trên DirectAdmin cũng sẽ tương tự như cài trên cPanel. Đầu tiên bạn cũng sẽ Download WordPress. Chọn mua domain và hosting, đăng nhập DirectAdmin rồi Upload mã nguồn lên DirectAdmin. Tiến hành tạo Database và điền tên database, password, username còn phần host để mặc định là localhost.

Tiếp theo bạn sử dụng Filezilla tải bộ cài WordPress lên hosting. Sau khi đã tải xong, bạn nhấn vào đường dẫn domain domain/wp-admin để đi đến trang quản trị. Cuối cùng chọn ngôn ngữ và điền các thông tin cần thiết khác.

cai dat WordPress tren locadPress
Tiến hành lựa chọn ngôn ngữ phù hợp và điền các thông tin khác.

Cách upload Website WordPress từ localhost lên server

Cách upload Website WordPress từ localhost lên server
Cách upload Website WordPress từ localhost lên server.

Sau khi đã thực hiện việc cài đặt WordPress trên localhost. Công việc tiếp theo đó upload website, bạn thực hiện theo trình tự các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập vào đường dẫn http://localhost/phpmyadmin

Chọn database -> Export -> GO để xuất database ra file.sql.

Bước 2: Để Import database vào hosting.

Bạn tiến hành truy cập vào cPanel của hosting -> vào mục MySQL Databases để bắt đầu tạo cơ sở dữ liệu và user quản lý cơ sở dữ liệu.

Bước 3: Cập nhật site URL.

Tại PHP MyAdmin bạn tìm và chọn bảng wp_options. Khi đã thay đổi prefix cho bảng thì bạn tìm đến bảng tenprefix_ options. Ở cột option_name bạn tìm 2 giá trị là siteurl  home, rồi chọn edit và tiến hành đổi tên thành tên miền của bạn, cuối cùng chọn Go để lưu lại.

Bước 4: Upload mã nguồn của website WordPress lên hosting.

Mở FileZilla lên và nhập vào các thông số tài khoản FTP -> Quickconnect để tiến hành kết nối vào FTP server.

Bước 5: Thay đổi thông tin cấu hình để kết nối đến database.

Tại FileZilla ở cPanel bên phải bạn tìm đến file wp-config.php để thay đổi các thông số giống thông tin tài khoản database đã tạo.

Bước 6: Thay đổi đường dẫn trong file .htaccess.

Sau khi đã upload lên server hosting bạn cần thay đổi RewriteBase /wordpress sang RewriteBase /.  Bạn không nên bỏ qua bước này để tránh gặp phải lỗi 500 internal server trong khi tiến hành chạy WordPress.

Bước 7: Cập nhật Permalink.

Truy cập vào WordPress Admin -> Settings > General > save options để có thể chắc chắn các URL đã được cập nhật lại. Sau đó vào Settings -> Permalink -> Save để đảm bảo tất cả link của bài post đều được cập nhật lại.

Bước 8: Trường hợp các link trong bài viết và link hình ảnh là localhost

Bạn cần vào lại PHPMyAdmin để chạy câu lệnh SQL sau để tiến hành cập nhật lại domain cho các bài viết của WordPress.

Xem thêm: Chạy quảng cáo Google Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Lời kết

Cài đặt WordPress trên localhost là giải pháp vô cùng hiệu quả và tạo ra môi trường để tiến hành lập trình WordPress hoàn hảo nhất. Hy vọng qua bài viết các bạn đã nắm được các bước cài đặt WordPress trên localhost và lựa chọn cho mình được công cụ phù hợp để tiến hành cài đặt.

Nếu còn câu hỏi nào trong quá trình cài WordPress trên localhost, hoặc bạn muốn EnWeb chia sẻ thêm kinh nghiệm làm web WordPress localhost mới. Hãy để lại dưới phần bình luận, đội ngũ của chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ các bạn sớm nhất!