Hướng dẫn 2 cách kiểm tra tên miền đã trỏ về host chưa

Việc kiểm tra tên miền đã trỏ về host chưa là điều vô cùng cần thiết, bởi nó sẽ đảm bảo cho website có thể hoạt động trực tuyến một cách hiệu quả. Vậy làm cách nào để kiểm tra các thông tin tên miền đã trỏ về host hay chưa một cách chính xác nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của EnWeb để biết thêm chi tiết nhé!

Tại sao cần kiểm tra tên miền đã trỏ về host chưa?

Khi bạn vừa mới mua một tên miền và một Hosting, lúc này cần phải chạy trang web của bạn với tên miền và hosting đó, cách đơn giản nhất đó là trỏ domain về dịa chỉ IP của hosting. Tuy nhiên, thao tác trỏ tên miền của bạn đôi khi sẽ không chính xác hoặc bạn đã trỏ nhầm địa chỉ IP nên sẽ có khả năng domain của bạn sẽ chưa được trỏ về host, lúc này bạn cần phải kiểm tra thật kỹ.

kiem tra ten mien da tro ve host chua
Cần kiểm tra tên miền đã trỏ về host chưa

Ngoài ra, có thể do bạn chuyển website qua hosting có địa chỉ IP mới. Gói hosting đó có thể là mới hoặc gói hosting cũ đã được phía nhà cung cấp đổi sang địa chỉ IP mới, ở trường hợp này có thể xảy ra khả năng website của bạn chuyển qua không chạy bởi một lý do nào đó, để loại bỏ đi nguyên nhân đến từ việc trỏ tên miền lúc này cũng cần phải kiểm tra.

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt WordPress trên localhost, chi tiết https://enweb.vn/cai-dat-wordpress-tren-localhost/

Hướng dẫn 2 cách kiểm tra tên miền đã trỏ về host hay chưa?

Trong quá trình phát triển trang web bạn cần phải trỏ tên miền về hosting để website có thể hoạt động, để đảm bảo tên miền đã trỏ về host chưa bạn cần phải kiểm tra. Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý các bạn 2 cách kiểm tra tên miền đã trỏ về host chưa đơn giản nhất.

Kiểm tra tên miền bằng công cụ dnswatch.info

Sau khi đã trỏ tên miền đến hosting, lúc này bạn có thể kiểm tra tên miền đã trỏ về host chưa thông qua công cụ kiểm tra tên online đó là dnswatch.info, với công cụ này bạn có thể kiểm tra DNS theo các kiểu như MX, NS, TXT,…

Để sử dụng công cụ dnswatch.info kiểm tra DNS tên miền đã trỏ về host chưa, đầu tiên bạn truy cập vào trang web dnswatch.info rồi điền tên miền vào ô Hostname or IP, tiếp theo chọn kiểu cần kiểm tra DNS, thông thường chúng tôi sẽ chọn A rồi click vào Resolve, lúc này hệ thống sẽ kiểm tra tên miền đã được phân giải về host hay chưa.

kiem tra ten mien da tro ve host chua
Hệ thống sẽ kiểm tra tên miền đã trỏ về host chưa

Trường hợp tên miền của bạn đã trỏ về hosting sẽ có dạng như sau:

kiem tra ten mien da tro ve host chua
Sau khi tên miền của trỏ về hosting sẽ được hiển thị

Nếu như tên miền của bạn chưa trỏ về host, hệ thống sẽ thông báo không tìm thấy thông tin phân giải DNS của tên miền. Ngoài cách trên bạn có thể sử dụng công cụ dòng lệnh CMD trên Window để kiểm tra tên miền đã trỏ về hosting hay chưa.

Xem thêm Hướng dẫn cách ngăn WordPress thu nhỏ kích thước hình ảnh, TẠI ĐÂY

Kiểm tra tên miền thông qua lệnh CMD

Để tiến hành kiểm tra thông qua lệnh CMD trên Window, bạn vào Window > Chọn CMD, rồi nhập vào dòng ping tên miền của bạn. Ví dụ: Để tiến hành kiểm tra tên miền google.com đã được phân giải về hosting chưa, bạn nhập vào đó ping google.com.

kiem tra ten mien da tro ve host chua
Kiểm tra tên miền thông qua lệnh CMD

Sau khi đã kiểm tra, bạn có thể thấy tên miền google.com trỏ về hosting có ip 74.125.130.102, cũng tương tự như vậy lúc kiểm tra nếu tên miền của bạn đã được trỏ về hosting, cũng sẽ trỏ về IP của host hoặc server của bạn.

Các lỗi hay gặp phải khi trỏ tên miền về hosting

Dưới đây là một số lỗi phổ biến hay gặp phải khi trỏ tên miền về host:

kiem tra ten mien da tro ve host chua
Các lỗi hay gặp phải khi trỏ tên miền về hosting

Tên miền của host không chính xác

Khi bạn đăng ký hosting, bạn sẽ chọn dạng domain, khi khai báo domain phải đảm bảo trùng khớp với domain bạn muốn trỏ về nếu không nó sẽ bị báo lỗi. Trường hợp website của bạn được xây dựng trên nền tảng WordPress, bạn cần phải trỏ tên miền về WordPress trước khi trỏ tên miền về host.

Nhầm lẫn giữa 2 cách trỏ tên miền về hosting

Trường hợp bạn trỏ tên miền về hosting thông qua IP, sẽ không thể đổi Nameserver của tên miền và ngược lại. Do địa chỉ của IP khá dài nên khi gõ tay thường rất dễ mắc sai lầm. Cách tốt nhất bạn hãy copy trực tiếp từ email của mình nhé.

Sử dụng không đúng bản ghi

Hiện nay có nhiều loại bản ghi có chức năng khác nhau như: Bản ghi CNAME (dùng để chuyển hướng đến một tên miền khác bên trong hệ thống DNS), A (các định được máy chủ tên miền), MX (sử dụng cho mail),…

Đừng bỏ lỡ: Chạy quảng cáo Google Đà Nẵng chuyên nghiệp

Lời kết

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn các bạn 2 cách kiểm tra tên miền đã trỏ về host chưa rồi. Có thể thấy cách kiểm tra thủ thuật này khá là đơn giản, bạn có thể thông qua bài viết để biết được mình có đang gặp phải vấn đề chưa trỏ domain về host hay không, từ đó có phương án kiểm tra tốt nhất. Trong quá trình thực hiện nếu còn gì vướng mắc, hay bạn đang tìm đơn vị thiết kế web chuẩn SEO tại Đà Nẵng hãy liên hệ ngay với EnWeb để được hỗ trợ khắc phục kịp thời nhé!

Cảm ơn bạn đọc theo theo dõi bài viết!