Hướng dẫn cách ngăn WordPress thu nhỏ kích thước hình ảnh

Việc ngăn WordPress thu nhỏ kích thước hình ảnh đang được rất nhiều bạn quan tâm. Bởi theo mặc định, mỗi khi bạn upload hình ảnh WordPress sẽ tự động cắt ảnh thành ba kích thước khác nhau gồm: Thu nhỏ – trung bình- lớn. Đồng thời, giao diện của bạn cũng sextajo ra nhiều hình ảnh với các kích thước khác nhau, theo thời gian có thể làm dung lượng website của bạn bị phìn to. Vì vậy, trong bài viết dưới đây EnWeb sẽ hướng dẫn các bạn cách ngăn WordPress thu nhỏ kích thước hình ảnh một cách hiệu quả nhất!

Tại sao WordPress thu nhỏ kích thước hình ảnh?

WordPress đã bắt đầu giới hạn kích thước hình ảnh tối đa khi upload đối với phiên bản từ 5.3. Cụ thể đối với những hình ảnh có chiều cao/rộng lớn hơn 2560px đều bị scaled. Điều này sẽ làm WordPress tự động thay đổi kích thước của hình ảnh đó, khiến cho nó nhỏ hơn ảnh nguyên bản trước khi bạn upload lên. WordPress làm vậy vì họ cho rằng: “Đối với những hình ảnh có kích thước lớn sẽ không thật sự cần thiết. Việc giới hạn 2.560px là đủ rồi, đồng thời việc thu nhỏ hình ảnh như vậy cũng giúp website nhẹ hơn”

ngan WordPress thu nho kich thuoc hinh anh
WordPress thu nhỏ kích thước hình ảnh.

Hiện nay mọi người thường có xu hướng sử dụng hình ảnh với kích thước nhỏ có độ rộng dưới 800px, còn một số ít sẽ để lớn hơn là 1.024px. Với những hình ảnh này sẽ phải nén sao cho nhẹ nhất có thể để tối ưu tốc độ tải trang. Tuy nhiên hầu hết những hình ảnh này đều khá là mờ.

Việc đưa thông tin các hướng dẫn chụp màn hình, nếu hình ảnh mờ thì cũng sẽ khiến người đọc không nhìn rõ và làm theo. Việc sử dụng hình ảnh có độ nét cao vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất để thu hút người xem.

Tuy nhiên, từ khi WordPress 5.3 ra mắt cùng với tính năng tự ý thu nhỏ hình ảnh làm cho các hình ảnh hiển thị trên web không rõ nét được. Vì vậy EnWeb đã tìm cách để ngăn chặn được việc WordPress tự ý thu nhỏ hình ảnh gốc. Nhưng bạn cần phải lưu ý là điều này sẽ giúp cho hình ảnh của bạn tải lên đẹp và nét hơn, nhưng ảnh nặng thì chắc chắn tốc độ tải cũng sẽ chậm hơn nhé!

Cách hiển thị archive description trên WordPress mới nhất 2022, chi tiết https://enweb.vn/hien-thi-archive-description-tren-wordpress/

Hướng dẫn cách ngăn WordPress thu nhỏ kích thước hình ảnh

Như các bạn đã biết theo mặc định, WordPress sẽ tạo ra ba kích thước hình ảnh khác nhau đó là nhỏ, trung bình và lớn. Ngoài ba kích thước trên, chủ đề WordPress còn có thể có kích thước riêng cho hình ảnh hay bài đăng nổi bật, thanh trượt hay các tính năng khác.

Việc đầu tiên bạn cần làm đó là kết nối trang web bằng ứng dụng FTP để tìm số lượng bản sao của hình ảnh mà trang web WordPress của bạn muốn tạo. Tiến hành tải một hình ảnh lên website của bạn từ khu vực quản trị viên WordPress. Tiếp theo, bạn kết nối trang web bằng ứng dụng khách FTP hoặc là trình quản lý tệp của cPanel, rồi vào thư mục /wp-content/uploads/. Đối với tệp hình ảnh tải lên sẽ được lưu trữ vào thư mục dựa trên năm và tháng. Nếu bạn đang vào trong thư mục thì sẽ thấy toàn bộ hình ảnh được tạo bởi WordPress.

ngan WordPress thu nho kich thuoc hinh anh
Tất cả hình ảnh được tạo bởi WordPress đều được hiện trong thư mục.

Qua hình ảnh bạn có thể dễ dàng thấy, việc cài đặt WordPress trên đang tạo ra 5 bản sao của mỗi hình ảnh. Ba trong số hình ảnh đó chính là hình ảnh thu nhỏ kích thước theo mặc định của WordPress, trung bình và lớn, đây là hai kích thước khác nhau được tạo ra bởi cùng một chủ đề.

Xem ngay 5 Phần Mềm Thiết Kế Web Bán Hàng Miễn Phí Tốt Nhất, TẠI ĐÂY

Lúc này, bạn có thể ngăn WordPress tạo kích thước hình ảnh mặc định bằng cách truy cập vào mục Cài đặt chọn Phương tiện tại khu vực quản trị WordPress. Tại đó, bạn sẽ thấy được kích thước của hình ảnh được mặc định do WordPress các định trước. Lúc này bạn hãy đặt các kích thước về thành 0, đây là cách ngăn WordPress tạo kích thước hình ảnh mặc định khi bạn load lên hình mới.

ngan WordPress thu nho kich thuoc hinh anh
Đặt các kích thước về thành 0 để ngăn WordPress tạo kích thước.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý là WordPress sẽ sử dụng kích thước hình ảnh thu nhỏ cho các thư viện nên khi bạn đặt kích thước về thành 0 sẽ làm cho hiển thị thư viện trong tương lai của bạn có khả năng hoạt động không bình thường.

Đối với hai kích thước hình ảnh còn lại sẽ được được tạo từ chủ đề WordPress. Thông thường bạn sẽ tìm thấy mã kích thước chủ đề tại tệp functions.php của chủ đề. Bạn chỉ cần tìm dòng mã có chứa hàm sau: add_image_size. Sẽ giống như này hoặc có thể nhiều dòng hơn tùy vào kích thước hình ảnh được chủ đề của bạn hỗ trợ.

add_image_size( 'homepage-thumb', 220, 180, true ); 

Khi xóa các dòng này sẽ làm ngăn chủ đề của bạn và tạo ra kích thước của hình ảnh đó. Bạn cũng phải tìm dòng có chứa hàm set_post_thumbnail_size như sau:

set_post_thumbnail_size( 150, 150 );

Nếu xóa đi dòng này sẽ làm ngăn việc chủ đề của bạn tạo kích thước hình thu nhỏ của bài đăng ở WordPress.

Lưu ý: Chủ đề bạn tạo ra có thể sử dụng các kích thước hình ảnh này thay cho hình thu nhỏ của bài đăng, tệp dính kèm, thanh trượt, hay các bài đăng tùy chỉnh. Chỉ nên xóa chúng đi khi bạn chắc chắn và hiểu rõ về tác động của điều này đến trang web của bạn.

Đừng bỏ lỡ: Chạy quảng cáo Google tại Đà Nẵng uy tín, hiệu quả

Lời kết

Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn ngăn WordPress thu nhỏ kích thước hình ảnh và thư mục tải lên của bạn không bị lộn xộn. Nếu có vướng mắc gì trong quá trình thực hiện hoặc bạn muốn góp ý cho bài viết hoàn thiện hơn, hãy để lại nhận xét ở bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với Thiết kế website Đà Nẵng EnWeb.