Cài nhiều plugin WordPress có làm website nặng hơn không?

Sở hữu được một trang web có tốc độ tải nhanh sẽ mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng cũng như tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Nên việc cài nhiều plugin WordPress có làm website nặng hơn không là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều bạn. Bởi Plugin là tính năng không thể thiếu của website sử dụng nền tảng WordPress. Bài viết dưới đây Thiết kế website Đà Nẵng EnWeb sẽ cùng các bạn thảo luận việc cài nhiều plugin WordPress có làm web chậm hơn hay không? Vấn đề gì xảy ra khi bạn cài đặt và các thông tin xoay quanh nội dung này nhé!

Khi bạn cài quá nhiều plugin WordPress sẽ gặp phải vấn đề gì?

Bạn cần phải kiểm tra tốc độ tải trang web của mình nếu như đang cài đặt nhiều plugin để tích hợp các tính năng cho trang web. Theo như nghiên cứu của Neil Patel, có 40% người dùng truy cập rời khỏi trang web sẽ có thời gian chờ > 3s.  Cho thấy các plugin sẽ làm chậm tốc độ tải trang, nên bạn cần phải theo dõi số lượng plugin được sử dụng trên website của mình.

cai nhieu plugin WordPress
Các vấn đề gặp phải khi cài plugin WordPress

Tuy nhiên, tốc độ tải trang chưa là yếu tố ảnh hưởng duy nhất của các plugin, đôi khi với các plugin không đáng tin cậy sẽ gây ra các vấn đề về bảo mật. Dưới đây là các vấn đề mà bạn cần phải lưu ý khi cài đặt plugin WordPress.

Đừng bỏ lỡ: Chạy quảng cáo Google tại Đà Nẵng chuyên nghiệp

Vấn đề về an ninh

Đối với trang web bán hàng hay thương mại điện tử thì vấn đề bảo mật phải luôn phải đặt hàng đầu. Nếu như vấn đề bảo mật bị đe dọa hoặc bị tin tặc tấn công thì toàn bộ công sức bạn bỏ ra để xây dựng trang web cũng trở nên vô nghĩa.

Vấn đề bảo mật bị ảnh hưởng khi các tập tên độc hại nhúng vào mã của plugin. Tất cả các dữ liệu của bạn sẽ dễ dàng bị tấn công khi bạn cài đặt plugin từ các nhà cung cấp không uy tín. Bạn cần phải kiểm tra quá trình cập nhật của plugin có diễn ra thường xuyên hay không vì đối với các plugin bị lỗi thời còn là mối đe dọa khác đối với việc bảo mật. Tốt nhất bạn nên cài đặt plugin được cập nhật thường xuyên và số lượng download hơn 1000 lượt.

Độ tin cậy

WordPress là nền tảng mã nguồn mở nên bất kỳ ai cũng đều có thể sử dụng, đóng góp và thay đổi hiệu quả cho nền tảng. Tuy nhiên, điều này cũng tạo điều kiện cho WordPress dễ bị tấn công và ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ tin cậy.

Phần lớn tất cả các plugin đều được miễn phí nên người dùng có thể dễ gặp trường hợp tải xuống plugin bị lỗi hoặc mã hóa kém, điều này cũng khiến cho website dễ bị tấn công. Do đó, độ tin cậy được xem là vấn đề quan trọng bạn cần phải lưu ý khi cài plugin cho trang web của mình.

Tốc độ và hiệu suất

Đối với công cụ của Google bạn có thể dễ dàng sử dụng để kiểm tra tốc độ tải trang của website. Đối với một trang web cài đặt quá nhiều plugin rất dễ ảnh hưởng đến hiệu suất của website vì việc cài đặt nhiều plugin sẽ khiến cho trang web nặng nề và cần có nhiều thời gian để tải trang hơn.

Cài bao nhiêu plugin là vừa?

So với việc quan tâm đến số lượng plugin bao nhiêu là vừa, tốt nhất bạn nên quan tâm đến chất lượng của plugin. Ví dụ cho bạn dễ hiểu là nếu như bạn cài 10 plugin nhưng trong 10 plugin không dùng CSS và javascript mà chỉ dùng các hook của WordPress để tiến hành thực thi một vài lệnh đặc biệt nào đó.

Bạn hãy so sánh 10 plugin trên so với một plugin có sử dụng nhiều lệnh javascript để chạy chức năng và viết nhiều CSS để cải thiện cho blog trở nên đẹp hơn. Ở trong trường hợp này, 10 plugin sẽ có tốc độ tải trang web nhanh hơn so với clog sử dụng plugin còn lại mặc dù số lượng plugin gấp 10 lần.

Cai nhieu plugin WordPress
Cài bao nhiêu plugin là vừa?

Plugin có tốc độ nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Plugin có được thực hiện bởi nhiều câu truy vấn và cơ sở dữ liệu hay không?
 • Plugin có thực hiện những câu truy vấn ra khỏi bên ngoài hay không?
 • Plugin có chèn nhiều code javascript, mã CSS và các thứ khác hay không?
 • Plugin có đang đảm nhiệm nhiều nhiều vụ phức tạp hay không?

Sử dụng nhiều CSS và javascript

Việc plugin tạo ra nhiều mã CSS và javascript sẽ làm cho việc trình duyệt đọc nội dung của trang web hiển thị ra bên ngoài cho người dùng truy cập sẽ tốn nhiều tài nguyên. Plugin càng sử dụng nhiều mã css và javascript thì tốc độ tải càng chậm, ở đây vẫn chưa nói đến cách để viết bên trong như nào? Code đã được viết tối ưu hay chưa?

Tốt nhất, để có thể kiểm soát tốt vấn đề này chỉ chỉ cần load CSS và javascript cho trang sử dụng plugin, còn với những trang còn lại thì không nên dùng. Tuy nhiên, vì bạn là người sau cùng chứ không phải tác giả nên ở trường hợp này bạn sẽ không có quyền được lựa chọn.

Sử dụng câu truy vấn và cơ sở dữ liệu

Tốc độ tải trang cũng sẽ ảnh hưởng nếu như plugin của bạn tạo nhiều câu truy vấn vào bên trong cơ sở dữ liệu, kể cả việc truy vấn nạp dữ liệu và xuất dữ liệu đều sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tải của trang. Ví dụ ở trong trường hợp khi plugin đếm số lượng truy cập bài viết, nó sẽ tạo ra các câu truy vấn vào bên trong cơ sở dữ liệu mỗi khi có người truy cập vào trang web. Nếu như bạn không cần đến chức năng xem lượt truy cập thì tốt nhất bạn hãy tắt các plugin với tính năng đó.

Plugin tiếp nhận nhiều nhiệm vụ phức tạp

Các bạn có thể dễ hình dung ra được, với một plugin có nhiều chức năng sẽ được viết với số lượng code lớn hơn đáng kể so với các plugin thông thường. Ví dụ như việc plugin bật lại chức năng quản lý link ở bên trong WordPress sẽ chỉ được áp dụng một filter duy nhất và không ảnh hưởng gì đến blog của bạn. Tuy nhiên đối với việc plugin syntax highliter cho phép bạn đăng source code lên blog, nó sẽ chiếm khá nhiều tài nguyên trên blog của bạn.

Sử dụng Plugin truy vấn ra bên ngoài

Trường hợp này cũng ảnh hưởng nhiều đến tốc độ tải website. Nếu như bạn đang sử dụng các plugin có truy vấn đến các nguồn khác ở bên ngoài hosting của bạn đang dùng thì trang web sẽ tải chậm hơn. Ví dụ trường hợp plugin nhận biết IP, tại ví trí người dùng hoặc plugin lấy thông tin các plugin khác ở trên trang chủ của WordPress.

Cài bao nhiêu plugin là nhiều?

Cũng như đã đề cập trên, số lượng plugin không quan trọng bằng chất lượng plugin có tốt hay không. Nếu như một plugin có thể sử dụng nhiều thứ, nhưng lại được lập trình, tối ưu tốt, áp dụng được nhiều thủ thuật để tối giản code, nếu plugin này sẽ đáp ứng tốt nhu cầu của bạn thì bạn cứ sử dụng nhé!

Cai nhieu plugin WordPress
Số lượng plugin không quan trọng bằng chất lượng plugin có tốt hay không.

Số lượng plugin mà bạn có thể sử dụng lên đến 50 – 100 plugin tại mỗi trang blog WordPress, số lượng plugin có thể nhiều hơn đối với các trang blog chuyên dụng hoặc trang phim. Tại mỗi chức năng đều cần nhiều plugin nên bạn hãy chọn những plugin có nhiều lượt đáng giá và truy cập. Trong trường hợp không có sự lựa chọn hay bạn tìm nhiều mới được một plugin đáng ứng được nhu cầu thì bạn nên dùng.

Trường hợp bạn nghi ngờ blog của mình chạy chậm do dùng quá nhiều plugin, lúc này bạn cần kiểm tra lại, hủy đi kích hoạt của các plugin không dùng đến, thậm chí là hủy tất cả để kiểm tra. Nếu như trạng web của bạn vẫn chạy chậm thì hãy đổi giao diện, không cải thiện được nữa thì bạn nên nâng cấp lên gói hosting tốt hơn hoặc đổi nhà cung cấp.

Xem ngay Có nên sử dụng nhiều tên miền cho một website, TẠI ĐÂY

Tại sao vẫn cài trong khi plugin làm nặng site hơn?

Tại sao cài đặt plugin làm cho website nặng hơn nhưng vẫn cài đặt? cùng Enweb điểm qua một số lý do sau đây.

cai nhieu plugin WordPress
Tại sao vẫn cài trong khi plugin làm nặng site hơn?
 • Việc plugin được làm tốt hơn, vượt trội hơn khả năng của bạn, trong khi đó việc chỉnh sửa code thêm phải có thêm tính năng mới làm được.
 • Bạn không biết làm code mà các tính năng bạn cần plugin đều có.
 • Việc thuê người khác code sẽ tốn nhiều chi phí, trong khi plugin được miễn phí trên WP.org dễ dàng giải quyết được vấn đề.
 • Vì lý do các nhân bạn không tiện thuê người ngoài làm trên trang web của mình.
 • Bạn đang sử dụng hosting và VPS mạnh, trong khi plugin cài nó quá nhẹ nên sẽ không ảnh hưởng gì đáng kể đến hiệu suất của trang web.

Làm cách nào có thể cải thiện tốc độ tải trang trong khi cài nhiều plugin?

Việc cài đặt nhiều plugin sẽ làm cho site của bạn chậm đi đáng kể, để cải thiện tốc độ tải trang một cách hiệu quả nhất hãy theo dõi các giải pháp dưới đây của EnWeb.

Cai nhieu plugin WordPress
Cách nào cải thiện tốc độ tải trang nhanh trong khi cài nhiều plugin
 • Sử dụng hosting có chất lượng tốt: Khi bạn đã sở hữu một Hosting tốt, thì sẽ không phải lăn tăn nhiều trong việc cài nhiều hay ít plugin. Tốt nhất bạn nên chọn hosting có cấu hình nhiều hơn so với nhu cầu hiện tại. Để sở có được Hosting chất lượng, dung lượng cao thì bạn phải tốn một chi phí không hề nhỏ. Nên bạn hãy tận dụng mua trong các đợt khuyến mãi tại mục: “Khuyến Mãi Hosting – VPS”
 • Sử dụng theme, plugin sạch sẽ từ đơn vị uy tín có đầy đủ bản quyền hoặc chính chủ WordPrewss.org cho website của mình.
 • Tối website ở mức độ sơ khai để cải thiện tốc độ tải.
 • Chọn plugin được cập nhật thường xuyên, tránh chọn những plugin đã lỗi thời. Bởi plugin càng lỗi thời càng có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến vấn đề bảo mật.

Hướng dẫn cách cài đặt plugin WordPress

Bước 1: Đăng nhập vào trang quản trị của WordPress.

Bước 2: Bạn truy cập vào menu Gói mở rộng > chọn cài mới. Ở đây bạn có thể chọn cài đặt từ thư viện plugin miễn phí từ WordPress hoặc tại file nén .zip ở máy tính của mình.

cai nhieu plugin WordPress
Truy cập vào menu Gói mở rộng ở mục cài đặt mới.

Cách cài đặt từ thư viện WordPress

Bạn vào mục “Gói mở rộng” tìm tên plugin. Sau đó bạn có thể nhập vào tên Plugin, hay các từ khóa gợi ý bằng tiếng anh khác như: security, contact form, anti-spam. Thì sẽ hiện ra cho bạn các kết quả phù hợp. Tiếp đến bạn Click vào nút “Cài đặt ngay bây giờ” để bắt đầu quá trình cài đặt.

cai nhieu plugin WordPress
Click vào nút “cài đặt ngay bây giờ” để bắt đầu quá trình cài đặt.

Cuối cùng, bạn chỉ cần click vào mục “kích hoạt” để tiến hành kích hoạt. Sẽ có nhiều plugin yêu cầu bạn các bước cấu hình để đảm bảo plugin hoạt động tốt. Để nắm rõ hơn bạn hãy tham khảo tài liệu hướng dẫn của nhà phát triển plugin.

Cài đặt trên máy tính

Việc cài đặt plugin WordPress cũng khá là đơn giản, bạn chỉ cần click vào nút “Tải plugin lên“, tiếp đến chọn file và click vào “Cài đặt ngay bây giờ” để bắt đầu cài đặt. Sau khi đã tải plugin thành công, bạn click vào mục “Kích hoạt” như ở các plugin khác.

cai nhieu plugin WordPress
Click vào nút “Tải plugin lên“, tiếp đến chọn file và click vào “Cài đặt ngay bây giờ“ để bắt đầu cài đặt.

Các câu hỏi thường gặp trong khi cài đặt plugin WordPress

Tôi không tải plugin lên được

Lỗi này thường sẽ xảy ra khi dung lượng tải lên của nhà cung cấp hosting hạn chế. Vì vậy hãy liên hệ ngay với nhà cung cấp Hosting. Nếu xảy ra trên máy tính của bạn thì hãy tìm hiểu cách nâng cấp PHP post max size.

Tôi đã làm theo hướng dẫn trên nhưng vẫn không cài đặt được bất cứ plugin WordPress nào.

Trường hợp này xảy ra khi môi trường của WordPress không phù hợp, có thể là do thiết lập máy chủ hoặc thư mục gây nên. Bạn cần phải liên hệ ngay với các chuyên gia về WordPress hoặc nhà cung cấp hosting để biết thêm cách xử lý. Ngoài ra bạn có thể thử truy cập vào thư mục /wp-content/plugins/, để tải lên file có chưa plugin, sau đó giải nén và truy cập lại mục “Gói mở rộng” để theo dõi plugin còn hoạt động hay không. Với cách thứ hai đòi hỏi bạn phải có kiến thức cơ bản về sử dụng hosting hoặc các nền tảng tương tự khác.

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ Hosting chi tiết hiệu quả, chi tiết https://enweb.vn/kiem-tra-toc-do-hosting/

Cách quản lý các Plugin hiệu quả

Để cho website của bạn trở nên đa dạng thì các plugin là điều không thể thiếu. Ngoài ra, việc sử dụng nhiều plugin sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tải và hiệu suất trang web của bạn. Để cải thiện vấn đề đó, ta cần phải có phương án quản lý tốt.

Cai nhieu plugin WordPress
Cách quản lý các Plugin hiệu quả

Sử dụng plugin khi thật sự cần thiết

Đối với các trang web nhỏ thì chỉ cần một vài plugin là có thể kết hợp tốt với nhau để đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, với một trang web lớn, bạn cần phải chú trọng quản lý plugin hiệu quả. Tránh sử dụng các plugin dư thừa. Hiện nay có rất nhiều plugin có sẵn tại thư viện, không phải vì thế mà bạn cứ cài đặt một cách vô tội vạ.

Thường xuyên cập nhật plugin

Phần lớn các plugin khi được phê duyệt đều có bản cập nhật thường xuyên, bạn có thể tận dụng bản cập nhật này để sửa lỗi và nâng cao tính bảo mật. Đồng thời cần thường xuyên cập nhật trang web WordPress nhé!

Kiểm tra và tắt đi các plugin không hoạt động

Điều trước tiên bạn cần làm khi cài đặt một plugin cho website của mình đó là kiểm tra xem plugin đó có đến từ nguồn đáng tin cậy hay không. Bởi plugin đến từ nguồn không đáng tin cậy sẽ rất dễ bị tấn công. Ngoài ra, nếu như trang web của bạn có một số plugin ít dùng đến thì hãy gỡ chúng đi để tránh chiếm tài nguyên và nó cũng sẽ là phương tiện làm cho các tin tặc sễ tấn công vào trang web của bạn.

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho các bạn về việc cài nhiều plugin WordPress có làm Website nặng hơn không? Và tất cả các thông tin cần thiết khác liên quan đến việc cài đặt plugin WordPress. EnWeb tin rằng sau khi theo dõi bài viết bạn đã nắm được cách cài đặt nhiều plugin WordPress nhưng vẫn quản lý tốt và cải thiện được tốc độ tải cho website của mình.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi, đừng quên theo dõi EnWeb để cập nhật nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!