Cách hiển thị archive description trên WordPress mới nhất 2023

Có bao giờ bạn nhìn thấy các phần nội dung mô tả Archive description như mô tả danh mục, mô tả thẻ chủ đề,…trong một bài viết của trang web bất kỳ nào hay chưa. Hay nếu bạn là quản trị viên, bạn có muốn bài viết của mình hiển thị phần mô tả để người đọc nắm được tổng quan nội dung bài viết. Vậy làm cách nào để hiển thị archive description trên wordpress? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Enweb để tìm hiểu câu trả lời ngay nhé!

Định nghĩa về Archive description

Trước khi đi vào tìm hiểu các cách hiển thị Archive description trên wordpress, chúng ta cần tìm hiểu xem Archive description là gì để bạn đọc có thể hình dung hơn nhé.

Đây là phần nội dung mô tả khi bạn nhấn vào xem các mục lưu trữ, bao gồm:

  • Category description: Mô tả chuyên mục bài viết
  • Tags description: Mô tả thẻ chủ đề nội dung bài viết
  • Author description: Mô tả thông tin về tác giả
  • Product category description: Mô tả danh mục sản phẩm
  • Custom taxonomies description: Mô tả thuộc tính phân loại tùy chỉnh nào đó

Cần chú ý rằng không phải trang web nào cũng có hiển thị Archive description trên wordpress. Điều này phụ thuộc vào tùy theme mà trang web có hiển thị mô tả danh mục được hay không.

Xem thêm: Tìm hiểu thiết kế web chuyên nghiệp MySQL mới nhất 

hien thi archive description tren wordpress
Tìm hiểu về hiển thị Archive description trên wordpress

Tại sao nên chèn phần mô tả hiển thị cho danh mục?

  • Khi bạn làm trang web của mình hiển thị Archive description trên wordpress sẽ hỗ trợ SEO cực kỳ tốt. Bởi lẽ trình thu thập thông tin của Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ nhận thấy tín hiệu trang web của bạn có chứa từ khóa mà bạn muốn SEO trong phần mô tả cho danh mục.
  • Giúp cho người đọc hình dung được nội dung sẽ có trong phần lưu trữ danh mục hoặc thẻ
  • Giúp giao diện trang web trở nên chuyên nghiệp hơn.

Cách hiển thị Archive description trên wordpress

Cách hiển thị Archive description trên wordpress được thực hiện thông qua 3 bước dưới đây. Lưu ý bạn cần sao lưu backup theme wordpress hoặc cả trang web trước khi thực hiện nhé.

Bước 1: Bạn sao chép đoạn code hỗ trợ hiển thị Archive description trên wordpress ở bên dưới:

<?php
the_archive_description( ‘<div class=”taxonomy-description”>’, ‘</div>’ );
?>

Bước 2: Trong theme bạn đang sử dụng, bạn truy cập vào file archive.php hoặc bạn có thể tạo thêm child theme. Bên dưới là theme Schema của Mythemeshop, mình chèn đoạn code vào như bên dưới và lưu file lại sau khi chèn.

Xem ngay: Hướng dẫn 3 cách chèn nút like facebook vào wordpress

hien thi archive description tren wordpress
Cách hiển thị Archive description trên wordpress

Bước 3: Cần chỉnh sửa giao diện lại phần hiển thị Archive description trên wordpress với CSS vì nếu bạn chỉ chèn code thì giao diện sẽ trông không bắt mắt. Bạn sao chép đoạn code bên dưới rồi dán vào CSS hoặc bổ sung, chỉnh sửa tùy ý thích của các bạn.

.taxonomy-description {
background: #03a9f417;
padding: 1em 2em;
border-radius: 5px;
margin: 1em;
}

Cách hiển thị mô tả danh mục Category description

Thêm mô tả danh mục Category trên WordPress

Trong phần hiển thị Archive description trên wordpress có bao gồm 2 phân loại tích hợp với nhau là chuyên mục (category) và thẻ (tags). Những phân loại này giúp bạn dễ dàng sắp xếp nội dung trong trang web thành các chủ đề khác nhau theo trật tự logic, dễ tìm kiếm dễ tham khảo hơn. Khi bạn áp dụng đúng cách các đơn vị phân loại này sẽ giúp ích trong việc cải thiện SEO wordpress của trang web.

Cách thực hiện: Bạn chọn mục Bài viết (Posts) > Click vào phần Chuyên mục (Categories).

Nếu bạn muốn tạo một chuyên mục mới, bạn nhập tên chuyên mục (Name) và phần mô tả (Description) > Nhấn Thêm Chuyên mục (Add new category).

hien thi archive description tren wordpress
Thêm mới mô tả danh mục Category trên WordPress

Nếu bạn muốn chỉnh sửa hoặc thêm mô tả vào những chuyên mục hiện có, bạn nhấn vào liên kết Chỉnh sửa (Edit) ở bên dưới tên chuyên mục như hình bên dưới. Sau khi bạn thực hiện thao tác sẽ đưa bạn sang một giao diện màn hình mới, nơi mà bạn có thể chỉnh sửa mô tả chuyên mục của mình.

hien thi archive description tren wordpress
Chỉnh sửa mô tả hiển thị Archive description trên wordpress

Cách hiển thị mô tả danh mục trong theme WordPress

Nếu bạn muốn hiển thị Archive description trên wordpress như mô tả chuyên mục trong các phần khác của trang web, bạn có thể sử dụng template code category_description bên dưới:

<?php echo category_description(3); ?>

Lưu ý thay thế (3) bằng ID chuyên mục của riêng bạn.

Nếu bạn muốn hiển thị mô tả chuyên mục bên trong một bài đăng, bạn có thể sử dụng mã code sau đây. Sau khi sử dụng đoạn mã này, trang web sẽ tự động lấy tất cả chuyên mục cho bài đăng hiện tại và truy xuất ra mô tả chuyên mục của chuyên mục đầu tiên.

$catID = get_the_category();echo category_description( $catID[0] );

Còn nếu bạn muốn liệt kê tất cả chuyên mục có trên trang wordpress của bạn với mô tả trình bày ở dạng danh sách thì bạn có thể thêm đoạn mã này vào tệp functions.php của theme. Sau khi chèn mã code này vào sẽ tạo ra một shortcode hiển thị tất cả các chuyên mục trên wordpress và mô tả chuyên mục được trình bày trong danh sách ngắn gọn.

hien thi archive description tren wordpress
Cách hiển thị mô tả danh mục trong theme WordPress bằng cách chèn đoạn code như trong hình

Bạn có thể sử dụng [wpb_categories] trong các bài viết và trang web của bạn. Để sử dụng đoạn shortcode này đính kèm trong một text widget, bạn cần kích hoạt mã ngắn của widget này.

Xem ngay: TOP 7 plugin soạn thảo văn bản trong wordpress phổ biến

Cách hiển thị mô tả danh mục và thẻ trong Genesis framework

Trong Genesis Framework

Nếu bạn đang sử dụng Genesis framework thì hầu hết tính năng hiển thị Archive description trên wordpress đã được tích hợp sẵn rất tiện lợi để chỉnh sửa. Để thực hiện tùy chỉnh mô tả danh mục, bạn truy cập vào Bài viết (Posts) > Chọn mục Chuyên mục (Categories) hoặc mục  Thẻ (Tags) > Nhấp vào Edit để chỉnh sửa hoặc thêm mô tả > Điền phần nội dung mô tả vào mục Archive Headline và Archive Intro Text > Nhấn Update để lưu lại.

Trong đó,

  • Archive Headline: Tên của category hoặc tag.
  • Archive Intro Text:  Phần mô tả cho category hoặc tag.
hien thi archive description tren wordpress
hiển thị Archive description trên wordpress

Trong các theme wordpress khác

Nếu trong theme chủ đề của bạn không hỗ trợ tính năng hiển thị Archive description trên wordpress thì bạn cần cài đặt thêm plugin bên dưới để sử dụng

Bước 1: Bạn cài đặt và kích hoạt plugin Archive Control.

Xem thêm: Công ty thiết kế web Đà Nẵng

hien thi archive description tren wordpress
hiển thị Archive description trên wordpress

Bước 2: Bạn truy cập vào phần Settings > Archive Control > Taxonomies. Giao diện hiển thị các tùy chỉnh trong phần Categories và Tags, bạn chọn Enabled trong mục Content Before List nếu muốn hiển thị mô tả ở đầu danh sách bài viết hoặc chọn mục Content After List nếu muốn hiển thị ở cuối danh sách bài viết. Sau đó nhấn vào nút Save Settings để lưu lại thay đổi.

hien thi archive description tren wordpress
Hiển thị Archive description trên wordpress ở đầu danh sách hoặc cuối danh sách bài viết

Bước 3: Bạn vào lại phần Posts > Nhấn chọn Categories hoặc mục Tags > Nhấp vào phần Edit tương ứng của mục category hoặc tag mà bạn muốn hiển thị mô tả > Điền nội dung vào phần Before Archive List > Nhấn nút Update để lưu lại thay đổi.

Xem thêm: Chạy quảng cáo Ads Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Lời kết

Vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu các cách hiển thị Archive description trên wordpress đơn giản, nhanh chóng mà ai cũng thực hiện được. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiển thị mô tả danh mục như ý muốn nhé. Nếu có gì thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến bổ sung, hãy bình luận ngay bên dưới để cùng thảo luận nhé.

Đừng quên chia sẻ những cách mà bạn đã áp dụng thành công nữa nhé. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé. Hẹn gặp lại các bạn.