Top 7 ngôn ngữ thiết kế web phổ biến nhất hiện nay 2023

Ngôn ngữ thiết kế web là gì? Ngôn ngữ thiết kế website nào thông dụng nhất hiện nay? Đây là những thắc mắc mà nhiều người gặp phải khi bắt đầu thiết kế website chuyên nghiệp. Hãy cùng Enweb tìm hiểu các nền tảng thiết kế web cũng như ngôn ngữ lập trình thiết kế web tốt nhất hiện nay nhé.

Ngôn ngữ thiết kế web là gì?

Lập trình web là thao tác để xây dựng ra một trang web hoàn chỉnh có tương tác với cơ sở dữ liệu, với người dùng dựa trên ngôn ngữ máy tính. Người làm lập trình web thì được gọi là chuyên viên lập trình web. Họ sẽ nhận toàn bộ dữ liệu từ bộ phận thiết kế website để chuyển thành một hệ thống website hoàn chỉnh. 

Ngôn ngữ thiết kế Web là dạng ngôn ngữ được chuẩn hóa thành một hệ thống các quy tắc riêng để phục vụ cho việc lập trình website. Ngôn ngữ lập trình tập hợp những lệnh tạo ra nhiều loại đầu ra khác nhau để tạo ra các thuật toán riêng biệt.

ngon ngu thiet ke web
Ngôn ngữ thiết kế web là gì?

Các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay

Ngôn ngữ thiết kế web PHP

PHP là ngôn ngữ lập trình được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Trong thiết kế web chuyên nghiệp thì có khoảng ⅓ số website sử dụng nền tảng này. Chẳng hạn như các nền tảng có mã nguồn mở như WordPress, Yahoo, Facebook,… 

Ưu điểm nổi bật của các Website được thiết kế bằng ngôn ngữ PHP là rẻ và được nhiều sử dụng. Vì thế, khi gặp bất cứ vấn đề gì trong quá trình sử dụng thì bạn sẽ nhanh chóng được hỗ trợ và sửa chữa. Tuy nhiên, do mã nguồn mở nên tính bảo mật được đánh giá chưa tốt. Khi sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP thì bạn cần chú ý là phải cập nhật phần này thường xuyên.

Xem thêm: Hướng dẫn backup website WordPress thủ công trong cPanel mới nhất

ngon ngu thiet ke web
Ngôn ngữ lập trình PHP

Ngôn ngữ lập trình Python

Ngôn ngữ lập trình python đang là ngôn ngữ thiết kế web được nhiều lập trình viên lựa chọn. Dự đoán tương lai nó sẽ càng phát triển mạnh hơn. Bạn có thể bắt gặp loại ngôn ngữ này ở hầu hết các ứng dụng, website,… chạy trên thiết bị di động hoặc máy tính. Python được đánh giá là ngôn ngữ lập trình dễ sử dụng. Phù hợp với những người mới tìm hiểu về lập trình bởi nó vừa dễ học vừa dễ hiểu.

ngon ngu thiet ke web
Ngôn ngữ thiết kế web Python

Ngôn ngữ lập trình Java

Ngôn ngữ Java ra đời vào năm 1991 bởi nhà phát triển Oracle. Các nhà lập trình đánh giá đây là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ tiếp cận hơn C++, hướng tới các đối tượng sử dụng trong phát triển phần mềm, trang web, game, ứng dụng trên thiết bị di động.

Ngôn ngữ thiết kế web java đã từng nhiều lần giữ vị trí số 1 trong công đồng lập trình TIOBE. Mặc dù hiện tại, ngôn ngữ này chỉ xếp vị trí thứ 3 trong TIOBE nhưng nó vẫn là một trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu thế giới.

Java được tạo ra với châm ngôn “ Viết một lần, thực thi khắp nơi” (Write one, run anywhere – WORA). Hiện nay có một số lượng lớn các website được lập trình từ ngôn ngữ java và được nhận xét có tốc độ xử lý nhanh cùng khả năng bảo mật cao. Nó được nhiều công ty công nghệ lựa chọn; điển hình là Pumacode sử dụng để tạo ra các ứng dụng Android và các phần mềm quản lý doanh nghiệp. Có thể nói rằng java là một ngôn ngữ lập trình đa năng, bạn có thể làm được mọi thứ trên java.

Xem thêm: Phương pháp bảo mật website WordPress 2022

ngon ngu thiet ke web
Ngôn ngữ lập trình Java

Xem thêm: Chạy quảng cáo Google tại Đà Nẵng chuyên nghiệp

Ngôn ngữ thiết kế web C++

Ngôn ngữ lập trình website được ra mắt vào năm 1985. Dù đã trải qua hơn 30 năm nhưng nó vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều lập trình viên. Bởi Java dễ linh hoạt khi sử dụng và có hiệu suất cao.

Ngôn ngữ lập trình C++ chủ yếu được sử dụng để phát triển các phần mềm chuyên sâu nên sẽ khó làm quen. Nếu bạn muốn thiết kế website chuyên nghiệp thì có thể học thêm ngôn ngữ lập trình này nhé.

ngon ngu thiet ke web
Ngôn ngữ thiết kế web C++

Ngôn ngữ lập trình HTML

Đây là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản được tạo ra để thiết kế các trang web trên Word Wide Web. Ngôn ngữ HTML được trợ giúp bởi các công nghệ như CSS và ngôn ngữ Script như JavaScript.

Khi người dùng nhấp vào các liên kết ở trong một trang web thì có thể dẫn đến nhiều trang web khác nhau. Một trang như vậy được gọi là một trang HTML. Ngoài ra, HTML còn hỗ trợ việc lập trình để tạo ra các cấu trúc và phân loại được các thành phần khác có bên trong Website.

ngon ngu thiet ke web
Ngôn ngữ lập trình HTML

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình kịch bản dựa trên đối tượng phát triển có sẵn hoặc tự định nghĩa. Nó được sử dụng phổ biến trên các ứng dụng website. JavaScript được hỗ trợ hầu như trên mọi trình duyệt như Chrome, FireFox,… trên máy tính lẫn điện thoại.

Ngôn ngữ thiết kế web JavaScript có nhiệm vụ xử lý những đối tượng HTML trên trình duyệt web. Nó có thể dễ dàng thực hiện các hành động như thêm/xóa/sửa các thuộc tính CSS và các thẻ HTML. Đây là ngôn ngữ lập trình thường xuyên được sử dụng để xây dựng các website động. Giúp nâng tầng website lên một tầng cao mới khi có thể hiển thị những hiệu ứng hình ảnh động bắt mắt.

Chi phí để sử dụng JavaScript là hoàn toàn miễn phí và thân thiện, dễ dàng tiếp cận phù hợp với những người mới tìm hiểu về lập trình web. Ngôn ngữ ngày giúp người mới học dễ dàng làm quen với việc thiết kế website. 

Xem thêm: Tìm hiểu thiết kế web chuyên nghiệp MySQL mới nhất 2022

ngon ngu thiet ke web
Ngôn ngữ lập trình JavaScript

Ngôn ngữ lập trình CSS

Ngôn ngữ thiết kế web CSS – Cascading Style Sheet là một ngôn ngữ được thiết kế vô cùng đơn giản và dễ dàng sử dụng. Nhiệm vụ của ngôn ngữ lập trình CSS là giúp đơn giản hóa quá trình tạo ra các website.

Nhiệm vụ chính của ngôn ngữ lập trình CSS là xử lý giao diện của một trang web cụ thể. Những yếu tốt như màu sắc văn bản, kiểu chữ, font chữ, khoảng cách giữa các đoạn, hình ảnh, bố cục, màu nền,…đều có thể chỉnh sửa theo ý muốn dưới sự hỗ trợ của CSS.

ngon ngu thiet ke web
Ngôn ngữ lập trình CSS

Xem thêm: Công ty thiết kế website uy tín tại Đà Nẵng

Kết luận

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn top 7 ngôn ngữ thiết kế web tốt nhất hiện nay. Hy vọng bạn cảm thấy những kiến thức trên hữu ích và có thể áp dụng nó để tạo ra một website hiệu quả. Nếu có nhu cầu thiết kế website hãy liên hệ ngay với Enweb để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn tốt nhất nhé.

Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé. Hẹn gặp lại các bạn.