Cách phối màu trong thiết kế web chuẩn nhất – EnWeb

Cách phối màu trong thiết kế web sẽ tùy thuộc vào các yếu tố như văn hóa, đối tượng khách hàng hay sở thích của tác giả. Nhưng bạn nên biết được các quy luật phối màu cơ bản để từ đó có sự kết hợp màu sắc tốt hơn khi thiết kế một website. Màu sắc là một yếu tố quan trọng thiết kế website.

Hôm nay, EnWeb sẽ hướng dẫn bạn phối màu trong thiết kế web sinh động và nổi bật hơn. Giúp website của bạn truyền tải được thông điệp đến khách hàng một cách tốt hơn. Đồng thời thể hiện được phong cách thiết kế website đọc đáo, tạo nên dấn ấn riêng cho doanh nghiệp.

Phối màu đơn sắc – Cách phối màu trong thiết kế web

Đây là cách phối màu trong thiết kế web đơn giản nhất nhưng lại vô cùng hiệu quả. Khi phối màu đơn sắc, bạn thường chỉ sử dụng một màu duy nhất hay cộng hưởng nhiều sắc độ khác nhau của cùng một màu. 

Cách phối màu này không quá cầu kỳ, phức tạp nên thường gây dễ chịu với người dùng về mặt cảm xúc. Nhưng cũng chính vì thế mà nó sẽ dễ mang lại cảm giác đơn điệu cho một trang web. Cách phối màu trong thiết kế web sẽ rất khó để có thể tạo ra điểm nhấn cho một vài chi tiết trên website.

Phối màu đơn sắc thường được dùng nhiều trong các thiết kế website mang phong cách tối giản. Bởi sự đơn giản, không cầu kì đó sẽ giúp người xem, đọc giả không bị phân tâm quá nhiều và sẽ tập trung hơn vào các yếu tố quan trọng của website như nội dung và hướng tương tác. Ngoài ra, cách phối màu trong thiết kế này sẽ dễ khiến các typeface, hình ảnh đơn giản trở nên sắc nét và thu hút hơn.

cach phoi mau trong thiet ke web
Phối màu đơn sắc trong thiết kế web

Phối màu tương đồng

Phương pháp phối màu tương đồng sẽ mang lại sự đa dạng hơn về màu sắc trong thiết kế của bạn. Phối màu tương đồng thường sử dụng 3 màu liên tiếp nhau trong bánh xe màu sắc. Những màu kế nhau thường giao tiếp và kết hợp với nhau rất tốt, dễ tạo nên được sự nhã nhặn và thu hút cho website.

Cách phối màu trong thiết kế web này thường sử dụng nhiều màu sắc hơn nên bạn sẽ dễ phân biệt được các nội dung khác nhau trên website. Tuy có nhiều sự pha trộn hơn về màu sắc, nhưng bởi vì các màu này đứng gần nhau trên bánh xe màu nên sẽ không tạo ra cảm giác rối mắt, phức tạp. Bạn sẽ luôn tìm thấy sự êm dịu, hòa hợp ở mỗi thiết kế website sử dụng cách phối màu này.

Với cách phối màu trong thiết kế web này thì bạn phải chọn ra một màu chủ đạo cho website. Màu này sẽ được sử dụng nhiều nhất khi thiết kế và các màu còn lại phải tương tác tốt với màu chính này. Tiếp theo, bạn sẽ chọn màu thứ 2 với nhiệm vụ phân biệt các nội dung quan trọng trong website. Màu thứ 3 thường được sử dụng cho những chi tiết không quá quan trọng của website.

Xem thêm: Hướng dẫn backup website WordPress thủ công trong cPanel mới nhất

cach phoi mau trong thiet ke web
Phối màu tương đồng – Cách phối màu trong thiết kế web

Phối màu bổ túc trực tiếp

Với cách phối màu trong thiết kế web này bạn sẽ phải chọn cho mình một màu chủ đạo và sau đó lấy màu đối xứng với nó để làm màu phụ. Bên cạnh đó, bạn cần nhớ rằng, không nên sử dụng những màu có sắc độ nhạt (De-saturated colors). Vì khi kết hợp những màu như vậy thường sẽ làm mất đi tính tương phản cao giữa các cặp màu – vốn là điểm mạnh của phối màu này.

Đây là cách phối màu sử dụng các cặp màu đối xứng nhau trên vòng tròn màu sắc để tạo nên điểm nhấn, nổi bật cho website. Cách phối màu bổ túc trực tiếp này sẽ khiến trang web của bạn trở nên năng động và tràn đầy sức sống hơn. Chính vì thế, nó sẽ không phù hợp với những website mang phong cách nhẹ nhàng, thư giãn.

cach phoi mau trong thiet ke web
Phối màu bổ túc trực tiếp trong thiết kế website

Phối màu bổ túc bộ ba

Phối màu bổ túc bộ ba là sự kết hợp giữa ba màu nằm 3 góc khác nhau trên bánh xe màu sắc tạo thành hình tam giác đều. Nó giúp tạo nên sự cân bằng và hài hòa cho thị giác.

Nguyên tắc phối màu bổ túc bộ 3 khá an toàn.Nhưng nó lại khá đơn điệu, thiếu đi tính sáng tạo và khó để tạo nên điểm nhấn thực sự cho website. Nhưng nó lại đem lại sự hài hoà và cân bằng cho các website. Một số nhà thiết kế website lại rất thích phối màu này vì nó thường dễ được tiếp nhận và có được nhiều phản hồi tốt từ phía người dùng. 

Xem thêm: Tìm hiểu thiết kế web chuyên nghiệp MySQL mới nhất, chi tiết https://enweb.vn/thiet-ke-web-chuyen-nghiep-mysql/

cach phoi mau trong thiet ke web
Phối màu bổ túc bộ ba trong thiết kế web

Phối màu bổ túc xen kẽ

Nếu bạn muốn thiết kế một website trông ấn tượng và thu hút người dùng ngay từ cái nhìn đầu tiên thì phối màu bổ túc xen kẽ chính là sự kết hợp hoàn hảo cho bạn. Cách phối màu bổ túc xen kẽ sử dụng 3 màu ở 3 vị trí khác nhau trên bánh xe màu tạo nên hình tam giác cân. 

Sự linh hoạt trong cách phối màu trong thiết kế web này giúp các nhà thiết kế sáng tạo ra nhiều cặp màu sắc ấn tượng, độc đáo giúp website trở nên thu hút hơn. Hiện nay, có khá nhiều website sử dụng cách phối màu này. Tuy nhiên, chủ yếu sử dụng màu trắng và đen làm gam màu chủ đạo. Sau đó, tô điểm thêm màu sắc thứ 3 bắt mắt như màu xanh hoặc đỏ để tạo điểm nhấn.

Ngày này, có rất nhiều website chuộng phối màu này. Chủ yếu họ sử dụng màu đen và trắng làm những màu chủ đạo, tô điểm bằng các màu thứ 3 bắt mắt như đỏ và xanh với các chi tiết phụ. Cách phối màu này tuy đơn giản và an toàn nhưng mang lại hiệu quả rất tốt.

cach phoi mau trong thiet ke web
Phối màu bổ túc xen kẽ trong thiết kế website

Phối màu bổ túc bộ bốn 

Nguyên tắc phối màu bổ túc xen kẽ được hình thành với 2 cặp màu bổ túc trực tiếp. Sự đối nghịch và bổ túc giữa 2 cặp màu chính là điểm mạnh, tạo nên sự khác biệt đặc trưng cho website của bạn. Mẹo nhỏ khi chọn cách phối màu này là cân bằng tốt giữa 2 gam màu nóng và lạnh.

Đây là cách phối màu khá phức tạp, nếu chịu bỏ thời gian và công sức để nghiên cứu và tìm ra cách phối màu trong thiết kế web phù hợp. Nó sẽ mang lại hiệu ứng cho website vô cùng hiệu quả. Trang web sẽ trở nên mới mẻ, hiện đại và vô cùng hợp thời, bắt kịp xu hướng hiện nay.

Xem thêm: Chạy quảng cáo Ads Đà Nẵng chuyên nghiệp

cach phoi mau trong thiet ke web
Phối màu trong thiết kế bổ túc xen kẽ

Lời kết

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn 6 cách phối màu trong thiết kế web đơn giản mà hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết thực sự hữu ích với bạn trong việc lựa chọn màu sắc thiết kế website. Hãy liên hệ ngay với EnWeb nếu có nhu cầu thiết kế một website chuyên nghiệp với giá thành hợp lý.

Hãy theo dõi Làm web Đà Nẵng để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!