Lỗi 404 là gì? Làm sao để khắc phục lỗi 404 hiệu quả triệt để?

Chắc chắn đã đôi lần bạn gặp phải tình trạng website hiện ra thông báo “404 Page Not Found” khi truy cập bất kì một trang nào đó bất kì trên website. Trường hợp này được gọi là lỗi 404. Vậy lỗi 404 là gì? Tại sao lại xảy ra lỗi này? Nó có ảnh hưởng gì đến website không và cách khắc phục nó như thế nào? Hãy cùng Enweb tìm hiểu và giải đáp thắc mắc trong bài viết này nhé!

Lỗi 404 là gì?

Theo Wikipedia, Lỗi HTTP 404404 Not Found404404 ErrorPage Not Found hay File Not Found là một mã phản hồi chuẩn của HTTP chỉ ra rằng trình duyệt web có thể kết nối với một máy chủ, nhưng máy chủ không tìm thấy thông tin/trang web yêu cầu. Hơn nữa, khi thông tin được yêu cầu được tìm thấy nhưng quyền truy cập không được cấp, máy chủ có thể trả về lỗi 404 nếu muốn không tiết lộ thông tin này.

Hiểu một cách đơn giản lỗi 404 là thông báo được gửi đến người dùng để nói rằng trang web truy cập không tồn tại hoặc không chứa bất cứ liệu nào trả về từ web Server. Con số 404 biểu thị cho trạng thái HTTP mà máy chủ website dùng để mô tả khi gặp lỗi này. Mặc dù vậy thì tùy thuộc vào mỗi website mà cách thức thông báo lỗi sẽ khác nhau.

Lỗi 404 là gì?
Lỗi 404 là gì?

Những nguyên nhân khi mắc website mắc lỗi 404

  • Nguyên nhân đầu tiên mắc phải lỗi 404 có thể là do địa chỉ URL đã bị thay đổi nhưng lại chưa được khai báo với Google dẫn đến thuật toán Google khi tìm kiếm sẽ không truy cập được trang web và gây ra lỗi 404.
  • Nguyên  nhận thứ 2 có thể là do lỗi Mod Rewrite. Có nghĩa là bạn đã chuyển hướng URL của website nhưng lại kích hoạt tính năng Mod Rewrite trong . htaccess thì cũng có thể gây ra tình trạng 404 cho website của mình.
  • Một nguyên nhân khác dẫn đến website mắc lỗi 404 cũng có thể xuất phát từ sai trong qua trình xây dựng mã html hay nói dễ hiểu hơn là bạn mắc lỗi trong quá trình code website.

Xem thêm: Sitemap là gì? Hướng dẫn tạo sitemap đầy đủ chi tiết 

Những nguyên nhân mắc lỗi cơ bản
Những nguyên nhân mắc lỗi cơ bản

Lỗi 404 ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Nhiều người vẫn thường lầm tưởng, lỗi 404 chỉ là một lỗi đơn giản và không ảnh hưởng gì nhiều đến website cũng như đánh giá của Google. Những quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Bởi vì khi người dùng truy cập vào trang web của bạn mà gặp phải thông báo 404 theo bản năng họ sẽ thoát ra ngay lập tức. Hành động này sẽ khiến Google cho rằng website của bạn thiếu tính hấp dẫn và đánh giá thấp website của bạn dẫn đến trang web bị tụt hạng không phanh trên kết quả tìm kiếm của Google.

Đối với SEO, lỗi 404 là điều không một người làm SEO nào mong muốn vì nó có tác động xấu rất nhiều tới quá trình thực hiện SEO. Đặc biệt khi website của bạn có quá nhiều trang gặp phải lỗi 404. Việc này có thể đến từ crawling và kĩ thuật SEO gặp phải lỗi nghiệm trọng. Ngoài ra, việc website gặp phải tình trạng lỗi 404 quá nhiều sẽ gây khó khăn cho con bots khi crawl link trong hệ thống web. Thêm vào đó, Search Engines sẽ trừ điểm và làm giảm sút thứ hạng website của bạn khi nó bắt gặp quá nhiều thông báo 404.

Lỗi 404 sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình SEO
Lỗi 404 sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình SEO

Xem thêm: Website giá rẻ Đà Nẵng

Những công cụ kiểm tra lỗi 404 cho website

Để hạn chế tối đa việc website gặp phải lỗi không đáng có này, bạn nên thường xuyên kiểm tra các URL và tìm ngay biện pháp khắc phục khi mắc phải lỗi 404. Nếu bạn nghĩ đến việc tìm thủ công thì hãy quên nó đi và sử dụng ngay 4 công cụ dưới đây để có kết quả chính xác và nhanh chóng.

Google Webmaster Tools

Google Webmaster Tools là công cụ không còn xa lạ với các nhà làm SEO. Vì chắc hẳn ai cũng phải sử dụng nó mỗi ngày. Tại Google Webmaster Tools hỗ trợ cung cấp tính năng kiểm tra liên kết bị lỗi 404 cho website.

Để có thể tìm được những liên kết bị lỗi 404, tại bảng điều khiển bạn vào phần Thu thập dữ liệu rồi Click vào Chọn lỗi thu thập dữ liệu. Công việc của bạn lúc này là chờ đợi một chút là sẽ có kết quả thôi.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký SMTP Gmail cho website wordpress mới nhất

Xenu Link Sleuth

Xenu Link Sleuth là công cụ được sinh ra đề kiểm tra toàn bộ những liên kết của website xem có liên kết nào mắc lỗi 404 hay không? Xenu hoạt động theo tính chất bắc cầu từ trang này sang trang khác đề kiểm tra các liên kết bị lỗi. Sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra, nó sẽ trả về cho bạn kết quả để bạn có những biện pháp phù hợp. Trong trường hợp website của bạn có quá nhiều trang bị 404 thì quá trình này sẽ diễn ra khá lâu để nó có thể dò tìm hết toàn bộ liên kết bị lỗi.

Screaming Frog Spider SEO

So với Xenu Link Sleth thì Screaming Frog Spider có tính năng tốt hơn khi vừa có thể kiểm tra được lỗi liên kết lại vừa có thể hỗ trợ cho SEO. Đơn cử như việc phân tích chỉ số của liên kết hay kiểm tra SEO Onpage.

Mặc dù đây là phần mềm miễn phí nhưng bị giới hạn số lượng kiểm tra. Bạn chỉ thu thập được tối đa là 500 liên kết. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng nhiều hơn còn số trên thì cần phải đầu tư một khoản chi phí nhất định. Song, nếu như bạn không có nhu cầu quá lớn cũng như phụ thuộc vào nó thì chỉ cần dùng bản miễn phí là đủ rồi.

LinkChecker

Linkchecker là công cụ kiểm tra lỗi 404 dành cho hệ điều hành Linux. Tuy nhiên nó vẫn hỗ trợ các nền tảng khác như Windows hay Ubuntu. Bạn cũng có thể cài phần mềm này vào web như một tiện ích để sử dụng khi cần thiết. Tuy nhiên bạn phải có một máy chủ đủ mạnh thì quá trình kiểm tra mới có thể diễn ra nhanh chóng.

Xem thêm: Top những plugin slide ảnh trong wordpress hàng đầu

Thông qua các công cụ để kiểm tra lỗi 404 nhanh chóng chính xác
Thông qua các công cụ để kiểm tra lỗi 404 nhanh chóng chính xác

Cách khắc phục khi website mắc lỗi 404

Khi website mắc lỗi 404, ít nhiều sẽ gây khó chịu cho người sử dụng. Nếu bạn không tìm cách khắc phục nhanh chóng và triệt để thì sự khó chịu của người dùng sẽ ảnh hưởng đến mức độ Google đánh giá và làm tụt hạng trên công cụ tìm kiếm. Chính vì vậy, Én Web cung cấp cho bạn một số cách khắc phục như sau:

  • Tải lại trang: Cách làm đầu tiên và đơn giản nhất chính là tắt trình duyệt và lên tại lại trang web bị lỗi vì rất có thể lỗi 404 xuất hiện khi máy chỉ bị trục trặc dẫn đến trang web tạm thời không được hiển thị.
  • Kiểm tra địa chỉ liên kết: Một biện pháp khác cũng rất dễ dàng đó là kiểm tra xem địa chỉ URL đã đúng hay chưa. Nếu có sai xót hãy chỉnh sửa lại địa chỉ liên kết lỗi sẽ không còn nữa.
  • Xóa bộ nhớ cache trình duyệt: Trong một vài trường hợp mắc lỗi 404 có thể xuất phát từ việc lưu trữ dữ liệu trên trình duyệt web. Do đó bạn hãy thử xóa bộ nhớ cache của trình duyệt và bạn có thể yên tâm vì nó không hề ảnh hưởng tới trải nghiệm của bạn chút nào mà chỉ tốn ít thời gian mà thôi.
  • Tham khảo ý kiến người có chuyên môn: Nếu bạn đã thử hết tất cả các cách nhưng vẫn không khắc phục được thì hãy tìm đến những có chuyên môn như lập trình viên, nhà thiết kế web hay quan trị website. Họ sẽ tư vấn và có những cách khắc phục cho bạn.

Xem thêm: Công ty thiết kế website chuyên nghiệp tại Đà Nẵng

Các biện pháp khắc phục lỗi 404
Các biện pháp khắc phục lỗi 404

Kết luận

Lỗi 404 là một điều không ai mong muốn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về lỗi 404 là gì cũng như các biện pháp để khắc phục nó. Nếu như có bất cứ khó khăn nào trong quá trình thực hiện hãy liên hệ với chúng tôi. Đội ngũ Én Web luôn sẵn sàng phục vụ bạn.