Google Pagespeed Insights – Công cụ giúp tối ưu hiệu suất Website 2023

Google Pagespeed Insights được xem là một công cụ đánh giá chi tiết về hiệu năng của các Website. Công cụ này sẽ giúp trang Web hoàn thiện hơn và đem đến trải nghiệm tốt nhất cho các khách truy cập trang.

Vậy sử dụng Google Pagespeed Insights thế nào để đạt hiệu quả và cách ứng dụng nó vào việc hoàn thiện Website ra sao? Hãy cùng EnWeb tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc đó qua bài viết dưới đây nhé!

Google Pagespeed Insights là gì?

Google PageSpeed Insights là một nhóm các công cụ của Google được thiết kế nhằm để giúp tối ưu hóa hiệu suất của trang Web. Pagespeed Insights sẽ tập trung chính vào hai vấn đề, đó là: tốc độ tải trang và tính thân thiện đối với người dùng.

Google Pagespeed Insights
Google Pagespeed Insights là gì?

Các thành phần trong Google Pagespeed Insights sẽ tuân thủ theo các phương pháp về hiệu suất Web của Google, cũng như là tự động hóa các quy trình điều chỉnh. Khi dùng Pagespeed Insight, người dùng có thể nhận được những báo cáo về hiệu suất của Website trên cả máy tính và di động.

Đặc biệt, công cụ này cũng sẽ cung cấp cho người dùng những đề xuất phù hợp nhằm tối ưu trang Web thông qua các báo cáo UX của Chrome.

Tiêu chuẩn đánh giá của công cụ Google Pagespeed Insights

Google Pagespeed Insights
Tiêu chuẩn để đánh giá

Để đánh giá một trang Web có được tối ưu hay là chưa, Pagespeed Insights cũng sẽ có những tiêu chuẩn cụ thể riêng để căn cứ vào đó và đánh giá. Những tiêu chuẩn riêng đó bao gồm như sau:

 • Trang Web nên được hạn chế việc sử dụng redirect ở trang đích đến.
 • Cần được kích hoạt chức năng compress dữ liệu trước khi gửi về trình duyệt.
 • Thời gian để trả lời của server nên được thực hiện nhanh nhất có thể.
 • Chức năng lưu trữ của bộ nhớ cache ở trình duyệt phải được mở rộng.
 • Các tài nguyên CSS và Javascript có trên website phải được giải nén.
 • Dung lượng trang Web được giảm bằng cách thực hiện việc nén dung lượng các hình ảnh.
 • Quy trình để chèn các thư mục CSS vào trong Website cần phải được tối ưu hóa một cách chặt chẽ nhất.
 • Các thứ tự được ưu tiên về phần nội dung trong Website phải được thiết lập sao cho rõ ràng và cụ thể.
 • Bỏ chế độ chặn Javascript và CSS trước khi tải trang.
 • Tận dụng được tối đa các thuộc tính không đồng bộ.

Khi một trang Web nào đó mà có thể đảm bảo được những tiêu chuẩn nói trên thì mới được xem là một trang Web “chuẩn”. Google Pagespeed Insights có khả năng phát hiện những những yếu tố nào mà Website chưa được đảm bảo, từ đó nó sẽ thông báo lại cho người dùng để có các biện pháp khắc phục và cải thiện chất lượng của trang Web.

⇒Có thể bạn quan tâm: Cài google analytics cho website

Google PageSpeed ​​Insights có ảnh hưởng đến SEO?

Google Pagespeed Insights 
Google PageSpeed ​​Insights

Google Pagespeed sẽ đánh giá một phần độ thân thiện của Web thông qua điểm số Google Pagespeed Insights. Thực tế, những điểm số này thực sự không có mối liên hệ gì đến SEO cả. Tuy nhiên, việc điểm số đạt được cao thì tương đương với việc người truy cập sẽ có những trải nghiệm tốt hơn.

Từ đó, công cụ tìm kiếm thông qua chỉ số này sẽ đánh giá cao Website. Đồng thời sẽ đẩy thứ hạng của Web đó lên bảng kết quả nhiều hơn và cao hơn. Tuy điểm số PageSpeed sẽ không gây ảnh hưởng đến SEO nhưng nếu nó cao thì sẽ giúp ta có thêm được nhiều lượt truy cập và ở lại Web lâu hơn.

Tóm lại, điểm số của số Google Pagespeed Insights không có ảnh hưởng trực tiếp tới tiến trình hay điểm SEO và nó cũng không có khả năng giúp cải thiện hay làm hạ thấp thứ hạng của Website. Nhưng khi điểm cao Pagespeed Insights cao thì sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Cách tính điểm Website trên Google PageSpeed Insights

Số điểm trên PageSpeed Insights được tính dựa trên chỉ số Lighthouse API. Điểm số này chính là kết quả đánh giá đối với chất lượng trang Web của người dùng. Trong đó, 100 điểm chính là số điểm tối đa.

Điểm số của Google PageSpeed Insights sẽ được tính bằng tổng điểm số về tốc độ của trang Web được hiển thị trên PageSpeed và điểm số lab data được phân tích bởi Lighthouse.

Dựa vào các thang điểm được đưa ra thì kết quả số điểm thể hiện các ý nghĩa như sau:

 • 0 điểm: Tức là trang Web của bạn xuất hiện rất nhiều lỗi và cần tiến hành tối ưu hóa nhiều vấn đề.
 • 50 điểm: Tức là những trang Web có chất lượng khá tốt nhưng vẫn còn một vài chỗ cần tối ưu
 • 100 điểm: Biểu thị rằng trang Web có chất lượng tốt, không mắc phải lỗi nào và có thể hoạt động tốt.

Bên cạnh đó, giữa mỗi khoảng điểm sẽ có một màu tương ứng như sau:

 • 0 đến 49 (chậm): Màu đỏ
 • 50 đến 89 (trung bình): Màu cam
 • 90 đến 100 (nhanh): Màu xanh
Google Pagespeed Insights 
Cách tính điểm Website trên Google PageSpeed Insights

⇒Xem thêm: Hướng dẫn tối ưu điểm Google PageSpeed Insight 2021

Cách tối ưu hiệu suất website với Google Pagespeed Insights

Dùng phương pháp giải nén cho Server

Việc giải nén cho server bằng PageSpeed ​​Insights sẽ có thể giúp người dùng phát hiện ra các tài nguyên của Web được nén từ server khi truyền qua các HTTP requests. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được băng thông khi truyền tải dữ liệu, đồng thời giúp tăng tốc độ tải xuống của trang Web.

Giảm thiểu các tài nguyên trên Website

Google Pagespeed Insights 
Giảm thiểu tài nguyên trên Website

Với tính năng này của PageSpeed ​​Insights, thì khi kích thước hay dung lượng của các tài nguyên trên trang Web giảm xuống thông qua việc minify. Từ đó, công cụ này sẽ giúp thông báo để người dùng có thể thao tác để giảm thiểu các tài nguyên trên trang Web.

Và để làm được điều này, yêu cầu người dùng cần phải loại bỏ những comment trong code. Đồng thời phải xóa đi các đoạn code mà không cần thiết. Sau đó thì đặt tên cho các biến và hàm trở nên ngắn hơn để có thể hạn chế tốn tài nguyên. Và cuối cùng là xóa bỏ đi các dòng trắng không cần dùng tới.

Xem thêm: Chạy quảng cáo Google Đà Nẵng uy tín

Giảm thời gian phản hồi lại của Server chính

Khi thời gian phản hồi của máy chủ ở tốc độ nhanh hơn 200 m/s, thì công cụ này sẽ phát hiện và sau đó thông báo đến người dùng. Việc của người dùng lúc này chính là sử dụng các server chất lượng hơn về phần cứng và kết nối internet để có thể giảm thời gian phản hồi lại của server chính.

Loại bỏ JavaScript nhằm để chặn hiển thị trong nội dung

Google Pagespeed Insights 
Loại bỏ JavaScript

Khi HTML không gọi JavaScript bên ngoài đang chặn trong phần trên màn hình đầu tiên của trang, chức năng này của Google Pagespeed Insights sẽ được kích hoạt dựa trên việc render một page được xây dựng DOM tree bằng cách phân tích dữ liệu HTML. Mục đích nhằm loại bỏ JavaScript gây ra tình trạng chặn hiển thị trong nội dung.

⇒Xem thêm: Từ khóa SEO là gì?

Nâng cao lưu vào bộ nhớ Cache đối với trình duyệt Web

Khi phản hồi từ server của trang Web sẽ không bao gồm việc chỉ định cache hoặc các tài nguyên được chỉ định cache trong một khoảng thời gian ngắn, lúc này Pagespeed Insights sẽ tiến hành thông báo để cho người dùng được biể và tiến hành nâng cao lưu vào trong bộ nhớ cache của trình duyệt web.

Tối ưu hóa kích thước của hình ảnh

Google Pagespeed Insights 
Tối ưu hóa hình ảnh cho web

Việc tối ưu hóa kích thước của hình ảnh là một thao tác rất cần thiết khi xây dựng một trang Web thân thiện và dễ dàng trong việc tiếp cận với khách hàng hơn. Công cụ Pagespeed Insights này sẽ phát hiện ra và thông báo khi những hình ảnh trên trang Web chưa đạt yêu cầu. Đồng thời nó còn đòi hỏi người dùng phải tiến hành tối ưu hóa để nhằm giảm bớt dung lượng.

Xem ngay: Chạy quảng cáo Ads Đà Nẵng chuyên nghiệp

Nói tóm lại, nếu như các bạn muốn có một trang Web chất lượng cao và được tối ưu hóa, thì cần phải lưu ý không nên gây ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Và Google Pagespeed Insights sẽ chính là công cụ hữu hiệu có thể giúp cho các bạn.

Lời kết

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi gửi cho các bạn về Google Pagespeed Insights. Và cũng qua bài viết này chúng ta đã có thể tin rằng PageSpeed Insights của Google chính là một trong những công cụ đo tốc độ và tối ưu hiệu suất Website hiệu quả được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Hy vọng các bạn sẽ vận dụng tốt những tips tối ưu hiệu suất để trang Web của mình có thể đạt được điểm Pagespeed Insights cao nhé. Chúc các bạn thành công!