Hướng dẫn tối ưu điểm Google PageSpeed Insight 2023

Trang website bạn tải bị chậm. Tốc độ tải trang buộc người dùng phải chờ đợi để có được thông tin mình muốn. Làm cho việc chuyển đổi lưu lượng truy cập thấp. Vì vậy, hôm nay mình sẽ hướng dẫn tối ưu điểm Google PageSpeed Insight 2022.

Google PageSpeed Insight là gì ?

Google PageSpeed Insight là gì ?
Google PageSpeed Insight là gì?

Google PageSpeed Insight còn được gọi là PSI. Là một công cụ trực tuyến của Google đánh giá tốc độ tải của trang website.

Đánh giá tách điểm hiệu suất trên thiết bị di động với hiệu suất trên máy tính để bàn và cũng đưa ra các hiệu suất để tối ưu hóa trang.

Điều này làm cho PSI trở thành một giải pháp trực quan và dễ sử dụng, chưa kể nó còn miễn phí. Tất cả dữ liệu thu thập được để cung cấp những thông tin chi tiết này được cung cấp báo cáo qua trải nghiệm người dùng Chrome. Trong đó chưa thông tin về việc người dùng Chrome sử dụng web công cộng trong thế giới thực.

Xem thêm: Hướng dẫn gỡ lỗi chia sẻ liên kết Zalo đơn giản

Hướng dẫn tối ưu điểm Google PageSpeed Insight  

Hướng dẫn tối ưu điểm Google PageSpeed Insight
Hướng dẫn tối ưu điểm Google PageSpeed Insight

Bật nén

Sử dụng Gzip để tối ưu Google PageSpeed Insight, một ứng dụng phần mềm để nén tệp. Để giảm kích thước các tệp CSS, HTML và JavaScript lớn hơn 150 byte của bạn.

Không sử dụng gzip trên các tệp hình ảnh. 

Nén hình ảnh

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quá trình tải trang là hình ảnh. Điều này làm cho việc nén trở thành một trong những đề xuất thường xuyên nhất của Google PageSpeed Insight.

Nhiều người quên nén hình ảnh, điều này làm nặng và làm chậm trang web.

Với việc Internet ngày càng trở nên trực quan hơn, việc có nhiều tệp dạng này là điều thường thấy. Vì vậy, không có gì tốt hơn là sử dụng một máy nén tốt để giảm kích thước của các tệp như vậy.

Tương tự với CSS và Javascript. Cùng với HTML, chúng tạo nên toàn bộ trang. Vì vậy, rõ ràng là việc nén các tệp này sẽ làm cho hiệu suất cảm nhận của chúng tốt hơn đáng kể, cũng như xếp hạng PSI tổng thể của chúng.

Xem thêm: Cách xóa bỏ Slug không cần thiết trên URL trang web?

Giảm thiểu CSS, JavaScript và HTML giúp tối ưu Google PageSpeed Insight

Bằng cách tối ưu hóa mã của bạn (bao gồm xóa dấu cách, dấu phẩy và các ký tự không cần thiết khác), bạn có thể tăng đáng kể tốc độ trang của mình. Đồng thời xóa các nhận xét mã, định dạng và mã không sử dụng.

Giảm thiểu CSS, JavaScript và HTML
Giảm thiểu CSS, JavaScript và HTML

Giảm chuyển hướng

Mỗi khi một trang chuyển hướng đến một trang khác. Khách truy cập của bạn phải mất thêm thời gian chờ đợi chu trình phản hồi yêu cầu HTTP hoàn tất. Ví dụ: nếu mẫu chuyển hướng trên thiết bị di động của bạn trông giống như sau: “example.com -> www.example.com -> m.example.com -> m.example.com/home”. Thì mỗi trong số hai chuyển hướng bổ sung đó sẽ tạo nên trang của bạn tải chậm hơn.

Xóa JavaScript chặn hiển thị tối ưu Google PageSpeed Insight

Các trình duyệt phải tạo một cây DOM bằng cách phân tích cú pháp HTML trước khi chúng có thể hiển thị một trang. Nếu trình duyệt của bạn gặp một tập lệnh trong quá trình này, trình duyệt phải dừng và thực thi nó trước khi có thể tiếp tục. 

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Plugin Duplicator

Tận dụng bộ nhớ đệm trình duyệt

Trình duyệt lưu trữ rất nhiều thông tin (biểu định kiểu, hình ảnh, tệp JavaScript, v.v.). Để khi khách truy cập quay lại trang web của bạn, trình duyệt không phải tải lại toàn bộ trang. Sử dụng một công cụ như YSlow để xem liệu bạn đã đặt ngày hết hạn cho bộ nhớ cache của mình chưa. Sau đó, đặt tiêu đề “hết hạn” của bạn trong khoảng thời gian bạn muốn thông tin đó được lưu vào bộ nhớ đệm. Trong nhiều trường hợp, trừ khi thiết kế trang web của bạn thay đổi thường xuyên, một năm là khoảng thời gian hợp lý. Google có thêm thông tin về việc tận dụng bộ nhớ đệm.

Cải thiện thời gian phản hồi của máy chủ

Thời gian phản hồi máy chủ của bạn bị ảnh hưởng bởi lượng lưu lượng truy cập bạn nhận được. Tài nguyên mà mỗi trang sử dụng, phần mềm máy chủ của bạn sử dụng và giải pháp lưu trữ bạn sử dụng. Để cải thiện thời gian phản hồi của máy chủ, hãy tìm các nút thắt về hiệu suất như truy vấn cơ sở dữ liệu chậm, định tuyến chậm hoặc thiếu bộ nhớ thích hợp và khắc phục chúng. Thời gian phản hồi tối ưu của máy chủ là dưới 200ms. Tìm hiểu thêm về cách tối ưu hóa thời gian của bạn cho byte đầu tiên .

Sử dụng mạng phân phối nội dung giúp tối ưu Google PageSpeed Insight

Mạng phân phối nội dung (CDN), còn được gọi là mạng phân phối nội dung. Là mạng của các máy chủ được sử dụng để phân phối tải trọng của việc phân phối nội dung. Về cơ bản, các bản sao của trang web của bạn được lưu trữ tại nhiều trung tâm dữ liệu đa dạng về mặt địa lý để người dùng có quyền truy cập nhanh hơn và đáng tin cậy hơn vào trang web của bạn.

Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc website Đà Nẵng

Video tải lên bên ngoài

Ngoại trừ những trường hợp rất đặc biệt – chẳng hạn như các nền tảng rất hạn chế hoặc nội dung yêu cầu mức độ bảo mật cao hơn. Khuyến nghị là video của bạn luôn được lưu trữ bên ngoài, như chúng tôi đã giải thích trong chủ đề phụ trước.

Phương tiện được sử dụng nhiều nhất cho việc này là YouTube và Vimeo. Những nền tảng không chỉ cho phép dễ dàng tích hợp trình phát của họ vào các trang web khác mà còn giúp bạn quảng bá thương hiệu của mình và cải thiện kết quả tìm kiếm.

Nếu bạn cung cấp nội dung bị hạn chế, chẳng hạn như các khóa học trực tuyến trả phí, cả hai phương tiện đều cung cấp các tùy chọn không có trong danh sách, một tính năng ẩn video của bạn khỏi các tìm kiếm và chỉ cho phép truy cập từ một liên kết duy nhất mà bạn có thể đính kèm – như HTML – trong các trang của bạn

Những nội dung là những đáp án hướng dẫn tối ưu điểm Google PageSpeed Insight . Những thông tin trên hi vọng đã giúp ít cho các bạn khi mà tốc độ tải trang website của bạn bị chậm và bạn cần khắc phục nó để cải thiện trải nghiệm người dùng. Hãy dõi theo chúng tôi để có những thông tin hữu ích khác nhé. 

Xem thêm:

Công ty làm web Đà Nẵng

Chạy quảng cáo Google tại Đà Nẵng hiệu quả, chất lượng

Mộc Miên