Cách cài đặt và quản lý Plugin hiệu quả 2023

Việc cài đặt và quản lý Plugin là điều vô cùng quan trọng giúp cho website có thể tối ưu theo những mục đích riêng của bạn. Nếu như bạn là người mới trong ngành hoặc chưa tìm hiểu cách cài đặt và quản lý Plugin hiệu quả, hãy theo dõi ngay bài này của EnWeb nhé!

Plugin là gì?

Plugin được hiểu là một chương cài cắm, bổ sung và mở rộng thêm cho website WordPress. Giúp bạn có thể thêm các chức năng mới hoặc chuyên sâu vào bên trong website của mình.

cai dat va quan ly Plugin
Plugin được hiểu là một chương cài cắm, bổ sung và mở rộng thêm cho website WordPress

Mỗi loại plugin sẽ có một công cụ hoặc chức năng riêng. Bạn có thể hiểu Plugin giống như những ứng dụng bạn đang cài đặt cho điện thoại thông minh của mình.

Cách phối màu trong thiết kế web chuẩn nhất, chi tiết https://enweb.vn/cach-phoi-mau-trong-thiet-ke-web/

Lợi ích của Plugin đối với website WordPress

Nếu bạn thực hiện bằng phương pháp truyền thống, khi muốn thêm tính năng cho website, lập trình viên phải biên soạn ra đoạn code mang tính năng đó và đưa nó lên host, sau đó website sẽ cập nhật các tính năng này. Ngoài ra trước khi đưa lên đòi hỏi bạn phải kiểm tra thật kỹ càng. Điều này cho thấy với phương pháp này sẽ làm bạn tốn khá nhiều thời gian.

Để thay thế phương pháp truyền thống phải kể đến Plugin với những lợi ích như:

 • Rút ngắn thời gian thực hiện: Bạn chỉ cần bỏ ra 5 phút trong việc tìm kiếm và cài đặt Plugin cho website.
 • Giảm thiểu các sai sót:Phần lớn các Plugin khi đưa vào WordPress đều có thể vận hành ngay và những sai sót đã được khắc phục ngay từ ban đầu. Do đó, bạn không cần phải viết code và kiểm tra lại nhiều lần.
 • Cách thao tác đơn giản: Việt cài đặt và gỡ chúng vô cùng đơn giản, bạn có thể thực hiện mà không cần lo ngại website sẽ bị ảnh hưởng gì.
cai dat va quan ly Plugin
Lợi ích của plugin giúp rút ngắn thời gian thực hiện

Lưu ý: Không nên cài đặt và quản lý quá nhiều Plugin không cần thiết để tránh tốn nhiều băng thông của website, điều này sẽ làm cho website bị tải chậm.

Các loại Plugin hiện nay

Dựa vào nhu cầu của trang web, Plugin được chia thành 3 nhóm như sau:

 • Nhóm Plugin tối ưu: Có chức năng tối ưu website hiệu quả, bao gồm SEO, bài viết và hình ảnh. Ngoài ra, nhóm Plugin này còn giúp bạn tối ưu tốc độ tải trang của website.
 • Nhóm Plugin bảo mật: Nhóm này sẽ giúp cho website của bạn bảo mật một cách hiệu quả. Đảm bảo tránh những tình trạng bị hack hay đánh sập từ bất kỳ nhóm hacker nào.
 • Nhóm lưu trữ: Có chức năng lưu trữ và khôi phục dữ liệu một cách dễ dàng.
cai dat va quan ly plugin
Nhóm Plugin bảo mật giúp tránh những tình trạng bị hack

Một số Plugin được sử dụng phổ biến cho website WordPress

Hiện nay có hàng chục nhìn các loại Plugin, nhưng không phải loại nào cũng đều tốt cho website. Vì vậy, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số Plugin cần thiết và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

  • TinyMCE Advanced: Plugin này là tổng hợp những công cụ soạn thảo văn bảo cho trang web, điều này vô cùng hữu ích trong việt viết nội dung trên trang của bạn.
  • WP Rocket: Sẽ hỗ trợ việc tăng tốc website WordPress, bởi Plugin này có tính năng nổi bật là lazy load, giúp cho trang web của bạn được tải một cách vô cùng mượt mà.
  • Google XML Sitemaps: Plugin này là sơ đồ của trang web, sẽ giúp cho các công cụ tìm kiếm có thể index website nhanh và tốt nhất.
  • SEO Ultimate, SEO by Yoast: Giúp cho tối ưu công cụ tìm kiếm một cách hiệu quả.
  • WooCommerce: Đây là một trong những Plugin WordPress được thiết kế tối ưu nhất cho các website thương mại điện tử. Bao gồm các tính năng nổi bật như giỏ hàng, thanh toán, thẻ tín dụng và các tùy chọn phương án giao hàng,…
  • kk Star Ratings: Plugin này sẽ hỗ trợ đáng giá số sao cho bài viết, giúp cho website của bạn tăng độ uy tín với công cụ tìm kiếm trên Google, điều này còn giúp người đọc có sự tin cậy cao đối với bài viết của bạn.
  • RDFa Breadcrumb: Giúp bạn có thể điều hướng bên trong giao diện người dùng và hỗ trợ người dùng tương tác trên website một cách dễ dàng.
cai dat va quan ly plugin
Gợi ý một số Plugin được sử dụng phổ biến cho website WordPress

Cách cài đặt Plugin cho WordPress

Cách cài đặt Plugin cho WordPress sẽ tương tự như cách cài đặt theme. Dưới đây là 2 cách cài đặt Plugin từ máy tính và từ thư viện giao diện của WordPress mà EnWeb muốn giới thiệu đến các bạn.

Cài đặt Plugin bằng cách upload từ máy tính

Tại màn hình quản lý WordPress, bạn click vào Plugin > Chọn cài mới > Tải plugin lên.

cai dat va quan ly Plugin
Bạn click vào Plugin Chọn cài mới và Tải plugin lên.

Đến cửa sổ tiếp theo bạn Chọn tệp và tìm đến thư mục Plugin mà bạn đã tải về trước đó. Tiếp theo Click vào Open < Cài đặt và đợi khoản vài giây.

cai dat va quan ly Plugin
Click vào Open chọn Cài đặt và đợi khoản vài giây.

Sau khi đã hoàn thành bước cài đặt trên, bạn bấm kích hoạt plugin để có thể cho phép plugin hoạt động nhé!

cai dat va quan ly Plugin
Kích hoạt Plugin để cho plugin hoạt động.

Xem thêm: Chạy quảng cáo Ads Đà Nẵng chuyên nghiệp

Cài đặt Plugin từ thư viện giao diện của WordPress

Tại màn hình quản lý WordPress, bạn click vào Plugin > Cài mới. Rồi kéo chuột xuống bên dưới, sẽ có hàng trăm ngàn Plugin xuất hiện để bạn lựa chọn. Tối nhất bạn nên gõ tên Plugin muốn vài đặt, tiếp đến bắt đầu cài đặt và kích hoạt plugin WordPress như ở hình dưới.

cai dat va quan ly plugin
Cài đặt Plugin từ thư viện giao diện của WordPress.

Sau khi đã cài đặt xong, bạn kiểm tra tình trạng của Plugin bằng cách Click Plugin > Plugin đã cài đặt.

cai dat va quan ly Plugin
Click Plugin chọn Plugin đã cài đặt, để kiểm tra tình trạng Plugin.

Đối với những Plugin có nền màu xanh mờ tức là đang hoạt động, còn những Plugin chưa hoạt động sẽ có nền màu trắng, chữ kích hoạt màu xanh và xóa ở dưới.

Cách quản lý Plugin hiệu quả

Việc quản lý Plugin chính là việt bạn kích hoạt/ngưng kích hoạt hoặc là xóa chúng đi. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi được số lượng Plugin đang cài là bao nhiêu, số lượng không kích hoạt và các Plugin kích hoạt gần đây.

Xóa đi Plugin không cần thiết

Chúng tôi sẽ lấy ví dụ sau đây cho bạn dễ hiểu: Trường hợp bạn muốn xài 2 Plugin mặc định đó là Akismet và Hello Dolly thì mình nên xóa nó đi, cách xóa cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn delete như hình dưới này là xong.

cai dat va quan ly Plugin
Chọn delete để xóa đi Plugin không cần thiết.

Đừng bỏ lỡ: Shared Hosting là gì? 6 Lưu ý khi mua Shared Hosting

Kích hoạt và ngưng kích hoạt Plugin

Trong quá trình bạn sử dụng Plugin nếu thấy nó hoạt động không tốt hoặc muốn sử dụng một Plugin khác tốt hơn, thì bạn chọn Deactive (ngừng kích hoạt), hay có thể xóa đi bằng cách chọn delete. Lưu ý: trước khi xóa Plugin bạn cần phải ngừng việc kích hoạt trước đó rồi mới thực hiện nhé.

cai dat va quan ly Plugin
Chọn Deactive để ngừng kích hoạt Plugin.

Lời kết

Vậy là bài viết trên đã chia sẻ cho các bạn cách cài đặt và quản lý Plugin. EnWeb hy vọng rằng qua bài viết này đã giúp cho các bạn hiểu thêm về Plugin cũng như cách thức làm việc của chúng một cách rõ ràng nhất. Nếu còn gì thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu về các kiến thức khác về WordPress, hãy để lại dưới phần bình luận để được đội ngũ của chúng tôi hỗ sợ sớm nhất.

Nếu bạn thích bài viết này, đừng quên theo dõi công ty thiết kế web Đà Đẵng để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!