Hướng dẫn cách sao lưu website WordPress đơn giản

Cách sao lưu website WordPress luôn được quan tâm bởi đây một trong các công việc quan trọng nhất cần thực hiện thường xuyên nhằm bảo toàn dữ liệu trên website. Bởi khi website của bạn đưa lên hosting, dữ liệu sẽ được an toàn tuyệt đối nhờ việc đề phòng các trường hợp như bị tin tặc tấn công thậm chí là máy chủ đang có vấn đề. Do đó, để đảm bảo không bị mất dữ liệu, hãy theo dõi các cách sao lưu website WordPress trong bài viết dưới đây của EnWeb nhé!

Sao lưu WordPress là gì?

Sao lưu (Backup) đơn giản là một bản sao trang web của bạn được dùng để khôi phục nếu có sự cố xảy ra. Đây chính là một biện pháp để phòng ngừa một cách an toàn giúp bạn thoát ra khỏi những căng thẳng không đáng có.

Backup WordPress là quá trình sao lưu lại tất cả dữ liệu mã nguồn WordPress trên website, được lưu giữ lại. Bạn có thể xuất cơ sở dữ liệu (database) thành một tập tin .sql rồi lưu chúng lại. Điều này sẽ giúp bạn có thể sử dụng hệ thống file lưu trữ này để Backup lại website trong trường hợp website xảy ra lỗi, từ đó giúp website sẽ trở lại hoạt động ổn định.

cach sao luu website WordPress
Backup WordPress là quá trình sao lưu lại tất cả dữ liệu mã nguồn WordPress trên website

Website WordPress được cấu thành một backup WordPress đầy đủ với hai thành phần chính như sau:

  • Website files: Đây là file theme/ plugin, phương tiện, script,…tạo thành cấu trúc trang web và cung cấp các chức năng.
  • Cơ sở dữ liệu MySQL: Giúp lưu trữ các bài đăng trên trang blog, nhận xét, các tùy chọn bạn đặt trên khu vực quản trị website WordPress của mình.

Tham khảo: Chạy quảng cáo Ads Đà Nẵng chuyên nghiệp

Vì sao cần sao lưu website WordPress

Tất cả các website trên nền tảng WordPress nói riêng và mọi website nói chung đều cần phải được được backup dữ liệu. Cách sao lưu website WordPress giúp tạo ra một bản sao lưu của website để có thể dùng đến khi cần thiết, cụ thể:

Khôi phục dữ liệu website

Việc sử dụng file backup giúp dự phòng trường hợp xảy ra sự cố kỹ thuật không thể khắc phục được, lúc này bạn hoàn toàn có thể khôi phục lại mọi thứ trên website từ cái file backup mà bạn đã tạo trước đó. Sau khi đã khôi phục website sẽ được quay trở lại thời điểm nó đang hoạt động bình thường.

Sử dụng file backup để chuyển nơi lưu trữ website

Chuyển nơi lưu trữ website hay còn gọi là chuyển hosting, bạn sẽ thực hiện nó khi muốn thay đổi nơi lưu trữ của website. Ví dụ: Bạn đang sử dụng hosting của nhà cung cấp A, tuy nhiên sau quá trình sử dụng cảm thấy không đảm bảo về chất lượng. Do đó bạn muốn thuê một gói hosting của nhà cung cấp khác. Lúc này, bạn phải cần chuyển toàn bộ dữ liệu của website sang một hosting mới.

Giúp nhân bản website

Sao lưu website WordPress cũng là cách giúp bạn bạn nhân bản website hoặc chuyển đồng thời website của mình sang tên miền và hosting khác. Thông thường các đơn vị thiết kế website WordPress sẽ sử dụng file backup với mục đích này.

Họ sẽ tạo ra các website mẫu và file backup tương ứng. Khi khách hàng muốn chọn một mẫu bất kỳ, họ sẽ đưa file backup lên hosting của khách hàng cùng với giao diện giống như website mẫu đã chọn, đây là cách không cần phải thiết kế hay làm lại từ đầu, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

cach sao luu website WordPress
Tất cả mọi nền tảng website đều cần phải được được backup dữ liệu

Cách hiển thị archive description trên WordPress mới nhất, chi tiết: https://enweb.vn/hien-thi-archive-description-tren-wordpress/

Cách sao lưu website WordPress thủ công

Cách sao lưu website WordPress gồm bài viết, trang và media

Nếu như nhu cầu của khách hàng chỉ cần sao lưu với các đối tượng là bài viết, trang và media, cách sao lưu website WordPress này chính là phương pháp sao lưu đơn giản, phù hợp và nhanh chóng nhất.

Để thực hiện bạn hãy đăng nhập vào bảng điều khiển của WordPress, Rồi tìm và chọn Công cụ < Xuất, lúc này cửa sổ giao diện của “Export” hiện ra, bạn click và Tất cả nội dung và tiến hành Tải xuống các tệp đã xuất đó.

Việc thực hiện phương pháp Export trên, hệ thống sẽ mang đến cho bạn tập tin dữ liệu XML giúp bạn có thể Import các bài viết, trang, media, thẻ, danh mục và người dùng sang một trang khác.

Lưu ý: Đây là cách sao lưu dữ liệu WordPress vô cùng đơn giản, tuy nhiên đây chưa phải là phương pháp tốt nhất vì nó không thể lưu lại theme hay những thiết lập plugin của bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Tags trên WordPress 2023

Cách Backup full dữ liệu cho WordPress

Cách sao lưu website WordPress đầy đủ dữ liệu mặc dù phức tạp hơn nhưng đây sẽ là cách tốt nhất giúp bạn yên tâm được vấn đề mọi dữ liệu hay yếu tố khác đều sẽ được sao lưu hoàn toàn, bạn hoàn toàn có thể khôi phụ hệ thống trong trường hợp có vấn đề không may xảy ra.

Để thực hiện cách backup này, bạn hãy truy cập vào phần quản trị phpMyAdmin trong host, rồi thực hiện theo trình tự các bước sau:

Bước 1: Bạn đi đến Cpanel rồi tìm khu vực phpMyadmin chọn phpMyadmin để hiển thị cửa sổ điều khiển. Lúc này bạn sẽ thấy ở phía bên trái sẽ xuất hiện danh sách database, bạn hãy lựa chọn một database trong số đó mà website bạn đang cần để backup.

Bước 2: Export ở trên thanh công cụ, bạn hãy đảm bảo rằng phương pháp đã chọn đó là Quick, được định dạng đặt là SQL, sau đó bạn chọn Go. Cách thao tác tùy chọn này sẽ giúp bạn có được một tệp SQL để sử dụng khôi phục hệ thống cơ sở dữ liệu trên WordPress .

Bước 3: Khi đã thực hiện thành công các thao tác trên, cơ sở dữ liệu của bạn sẽ được sao lưu. Cuối cùng bạn sẽ thực hiện thao tác sao lưu thư mục wp-content. Bằng cách vào File Manager.

cach sao luu website WordPress
Vào File Manager

Tiếp đến bạn chọn cPanel > thư mục public_html rồi tìm thư mục wp-content > Compress để nén nó lại.

cach sao luu website WordPress
Nhấn chuột phải chọn Compress để nén file lại

Lưu ý: Bạn nên để file nén là Zip và đặt tên cho tập tin đó để có thể dễ dàng tìm lại sau đó, tiếp tục chọn Compress File(s) để nén lại. Sau khi đã nén hoàn tất, bạn đi đến file vừa nén rồi tiến hành tải về và lưu file ở một khu vực có ổ an toàn.

Ngoài ra bạn có thể thực hiện cách sao lưu website WordPress khác là đăng nhập vào web quản trị của bạn với FTP như phần mềm FileZilla để tiến hành thực hiện sao lưu wp-content. Để bắt đầu thực hiện, bạn hãy làm theo trình tự sau như sau:

  • Mở Filezilla và kết nối với máy chủ cùng với thông tin FTP.
  • Tìm và lựa chọn thư mục public_html ở khung bên phải sau khi đã kết nối thành công.
  • Cuối cùng bạn có thể tạo thư mục ở trên máy tính, kéo thư mục từ khung bên phải sang ngăn bên trái để tải về rồi lưu thư mục wp-content.

Xem thêm: Hướng dẫn cách thiết kế web bán hàng hiệu quả năm, TẠI ĐÂY

Cách sao lưu website WordPress bằng Plugin

Cách sao lưu website WordPress bằng plugin BackUP WP hoàn toàn miễn phí, đây được xem là backup dữ liệu website WordPress tốt nhất hiện nay. Bởi BackUP WP được sở hữu nhiều ưu điểm giúp bạn có thể dễ dàng để sử dụng, tốn ít tài nguyên, tự động upload dữ liệu khi đã được sao lưu qua host khác bằng cách thông qua FTP hay qua các dịch vụ lưu trữ đám mây Dropbox, Amazon S3…

Để thực hiện Backup dữ liệu WordPress bằng plugin BackUP WP bạn làm theo trình tự các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào trang quản trị rồi chọn phần Plugins >Thêm mới. Sau đó Tìm và cài đặt BackWPUP.

Bước 2: Sau khi đã cài đặt plugin BackWPUP, trên Dashboard sẽ hiện ra một menu có tên BackWPUp tại cột tay trái. Ở trong menu này sẽ có chứa một số mục con trong như phần logs, jobs, add new jobs,…Lúc này bạn hãy chọn mục Add new Job, để cấu hình Job backup mới.

Bước 3: Tiến hành Đặt file name mới của job mới này. Rồi Mở Tab General, tìm kiếm phần tùy chọn cấu hình với những định dạng file nén, nơi lưu trữ,…

Bước 4: Tại thư mục tab Schedule, bạn chọn WordPress để tiến hành điều chỉnh lại thành tần suất sao lưu (mức độ thời gian thực hiện sao lưu bạn muốn) bạn có thể thực hiện sao lưu hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng,… Sau khi chọn xong bạn Lưu lại thay đổi.

Bước 5: Sau bước lưu thay đổi xong, bạn có thể vào lại menu jobs để có thể xem những job hiện đang có và chọn Run Now để backup lại dữ liệu. Lúc này bạn chỉ cần chờ đợi để cho quá trình backup được hoàn tất. Khi đã sao lưu thành công, bạn có thể tải tất cả hệ thống dữ liệu đã được backup này về máy là hoàn tất.

cach sao luu website WordPress
Sao lưu website WordPress bằng Plugin là một cách hiệu quả để bạn có thể tìm hiểu và áp dụng

Đừng bỏ lỡ: Thiết kế web chuyên nghiệp Đà Nẵng

Lời kết

Hy vọng bài viết Hướng dẫn cách sao lưu website WordPress của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra được cách backup WordPress phù hợp và an toàn nhất. Nếu còn gì thắc mắc hay muốn đóng góp ý kiến đè bài viết được hoàn thiện hơn, đừng ngần ngại hãy để lại dưới bình luận, EnWeb sẽ tiếp thu và mang đến cho các bạn những bài viết chất lượng nhất.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết!