Marketing là gì? Các hình thức Marketing phổ biến hiện nay

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của thị trường khi mỗi ngày lại có hàng trăm ngàn sản phẩm được ra đời thì Marketing dường như trở thành một giải pháp không thể thiếu đối với hầu hết các doanh nghiệp. Và ở bài viết hôm nay, Enweb sẽ chia sẻ đến bạn các hình thức Marketing đang phổ biến và được nhiều người lựa chọn gần đây.

Marketing là gì?

Marketing hay còn gọi là tiếp thị được xem là quá trình tối ưu và tìm hiểu về nhu cầu, mong muốn của khách hàng. Nó còn được xem là hoạt động xác định khả năng sản xuất và đưa ra mức giá phù hợp với thị trường. Marketing còn là sự thấu hiểu về những mối quan tâm và lo lắng của khách hàng về một sản phẩm để đưa ra cách thuyết phục khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Việc hiểu được nhu cầu của khách hàng chính là nền tảng để một doanh nghiệp có thể phát triển về lâu về dài.

cac hinh thuc marketing
Marketing được xem là một giải pháp giúp tối ưu quá trình mang sản phẩm từ doanh nghiệp đến với khách hàng

Hướng dẫn cách tạo zalo business đơn giản, nhanh chóng TẠI ĐÂY

Vai trò của Marketing đối với doanh nghiệp

Marketing hiện đang nắm vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển của một doanh nghiệp và đang là một ngành “hot” được rất nhiều người săn đón và rẽ sang. Hãy cùng Thiết kế website Đà Nẵng tìm hiểu về vai trò của ngành Marketing đối với doanh nghiệp nhé.

Marketing là phương thức hiệu quả để thu hút khách hàng

Marketing chính là cầu nối và phương thức để thu hút sự chú ý của khách hàng. Thu hút được khách hàng và chào hàng để cung cấp thông tin của sản phẩm đến với khách hàng là một bước vô cùng quan trọng. Nó là bước tiếp cận gần hơn với những đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp và cũng là phương pháp duy trì sự tương tác và kết nối của khách hàng và doanh nghiệp.

Marketing giúp xây dựng mối quan hệ giữa khách hàng với doanh nghiệp

Marketing hiện đại ngày nay có thể thu hút sự chú ý của khách hàng sau đó tạo ra các mối quan hệ với khách hàng bằng việc nghiên cứu về tâm lý và hành vi của khách hàng. Marketing giúp các doanh nghiệp thoả mãn được nhu cầu có khách hàng và từ đó tạo được mối quan hệ cùng lòng tin. Có được sự tin tưởng và thấu hiểu đến từ khách hàng là điều vô cùng quan trọng bởi những khách hàng trung thành chính là yếu tố phát triển một doanh nghiệp.

Marketing giúp gia tăng doanh số bán hàng

Không thể phủ nhận rằng sự đa dạng của các hình thức Marketing ngày nay đã kích thích được nhu cầu mua hàng của rất nhiều người bằng nhiều cách như quảng cáo, khuyến mãi,… Đó là một trong những cách thúc đẩy doanh số bán hàng tăng lên. Nếu bạn cũng đảm bảo được rằng khách hàng sẽ hài lòng về sản phẩm và dịch vụ của bạn thì doanh số của bạn sẽ còn tăng lên nữa thông qua những lời giới thiệu từ những khách hàng này.

Marketing giúp đưa ra nhiều sự lựa chọn về doanh thu

Ở giai đoạn mới hình thành thì hầu hết các doanh nghiệp thường có ít sự lựa chọn vì chưa thật sự có nhiều tiền. Thế nhưng nhờ vào Marketing, sau khi thu hút được nhiều khách hàng và cơ hội kiếm tiền mở ra thì doanh nghiệp cũng có thêm nhiều sự lựa chọn trong việc can đảm hơn để gia nhập vào một thị trường mới. Lúc này bạn có quyền bỏ qua những khách hàng có sự đòi hỏi quá nhiều hoặc chỉ đang chi trả tiền mà không thực sự là những đối tượng phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

cac hinh thuc marketing
Marketing nắm giữ vai trò quan trọng trong việc là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng

Tham khảo ngay Cách làm logo thương hiệu đẹp và ấn tượng dành cho bạn

Các hình thức Marketing phổ biến hiện nay

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành Marketing hiện nay thì ngày càng nhiều các hình thức Marketing được ra đời để đáp ứng những nhu cầu khác nhau của khách hàng. Dưới đây là các hình thức Marketing phổ biến hiện nay.

Outbound Marketing

Outbound Marketing là hình thức tiếp thị chủ yếu qua các phương tiện như báo chí, tivi, điện thoại hoặc email. Hình thức Marketing này được xem là một phần nhỏ trong cái khung lớn của Marketing bởi hầu hết những doanh nghiệp chọn hình thức này thì thông điệp họ mang đến người dùng sẽ đại trà dù cho người dùng đó có nhu cầu chấp nhận hay không.

Inbound Marketing

Inbound Marketing là hình thức tập trung vào việc thu hút những đối tượng chủ đích khách hàng mục tiêu hơn là làm phiền đến họ. Phần lớn Inbound Marketing sẽ nằm ở mảng Digital Marketing. Cái mà Inbound Marketing muốn mang đến là những trải nghiệm có giá trị, ảnh hưởng tích cực lên cả mọi người và doanh nghiệp để tìm kiếm những khách hàng tiềm năng. Khách hàng sẽ tìm đến với doanh nghiệp nhờ vào sự phù hợp nội dung, lợi ích. Khi có được khách hàng, bạn cần phải làm hài lòng họ bằng nhiều công cụ kết nối. Và để có thể thực hiện một chiến lược Inbound hiệu quả thì đội ngũ Marketing cần phải có chuyên môn và tính chuyên nghiệp cao.

cac hinh thuc marketing
Những thông điệp mà Outbound mang đến thường đại trà cho mọi đối tượng nhưng Inbound lại ngược lại hoàn toàn

Traditional Marketing

Hình thức Marketing truyền thống đã không còn quá xa lạ, đó việc quảng bá trên các kênh thông tin và giải trí xuất hiện trước Internet. Phần lớn phương pháp truyền thống này sẽ có những chiến thuật tương đồng với Outbound bởi vì hầu hết việc tương tác với khách hàng sẽ chỉ diễn ra trực tiếp tại cửa hàng. Các hình thức Marketing truyền thống có thể kể đến như in ấn, sách báo, bảng quảng cáo, tờ rơi, tạp chí,…

Digital Marketing

Đi ngược hoàn toàn lại với Marketing truyền thống thì Digital Marketing là một giải pháp mang đến nhiều lợi ích và tận dụng được những sự tiện lợi của công nghệ hiện đại để có thể tiếp cận được với người dùng. Hình thức Marketing này sử dụng hầu hết trên các thiết bị điện tử và Internet. Các doanh nghiệp sẽ tận dụng các kênh kỹ thuật số hay mạng xã hội, email, website để kết nối và tạo ấn tượng với khách hàng của họ.

cac hinh thuc marketing
Sử dụng hình thức Digital Marketing doanh nghiệp có thể tận dụng tối ưu hiệu quả của các thiết bị và công cụ hiện đại so với cách marketing truyền thống

Search Engine Marketing (SEM)

SEM là hình thức Marketing bao gồm những hoạt động có thể đảm bảo về chất lượng sản phẩm, dịch vụ của bạn sẽ được hiển thị lên kết quả của thanh công cụ tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm một từ khoá nhất định có liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Hiện nay có hai hình thức SEM là SEO (Search Engine Optimization) và PPC (Pay-per-click)

cac hinh thuc marketing
SEM có thể đảm bảo sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể xuất hiện trên SERP nếu người dùng tìm kiếm những nội dung liên quan

Tìm hiểu cách nhận biết và kiểm tra website lừa đảo chuẩn xác nhất TẠI ĐÂY

Content Marketing

Đối với Inbound và Digital Marketing thì content marketing là một công cụ vô cùng quan trọng bởi những hoạt động của Content Marketing sẽ bao gồm tạo, publish, quảng bá sản phẩm đến với những khách hàng tiềm năng. Hình thức này sẽ cho phép khách hàng nhìn thấy được thông tin thông qua website hoặc các blog marketing.

cac hinh thuc marketing
Content Marketing nắm giữ vai trò quan trọng trong Inbound và Digital Marketing

Social Media Marketing

Để nội dung và thông điệp mà bạn muốn truyền tải tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng hơn thì việc tạo ra những content hay ho, hữu ích trên mạng xã hội là một phương pháp mới và đưa ưa chuộng ngày nay. Nhờ có mạng xã hội mà mọi thông tin đến với khách hàng trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn

cac hinh thuc marketing
Nhờ có mạng xã hội mà thông tin và thông điệp được truyền tải đến khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn

Video Marketing

Video Marketing là hình thức quảng bá tiếp thị bằng cách truyền đạt ý tưởng, thông điệp qua các video được đăng tải trên website, Youtube hoặc các trang mạng xã hội. Thông qua những nội dung này thì người dùng sẽ có thêm những hiểu biết về thương hiệu và từ đó thúc đẩy hành vi mua hàng của người tiêu dùng.

cac hinh thuc marketing
Thông điệp sẽ được truyền tải một cách trực quan và sống động hơn thông qua Video Marketing

Email Marketing

Email Marketing là hình thức khá hữu ích cho các doanh nghiệp bởi nó có thể xây dựng được mối quan hệ mật thiết với khách hàng thông qua việc gửi đến họ những thông điệp, thông tin giá trị và hữu ích. Bạn có thể sử dụng hình thức này bằng việc gửi email đến cho khách hàng. Nhờ đó, bạn cũng có thể tạo được ấn tượng về thương hiệu trong lòng khách hàng và thúc đẩy hành vi mua hàng.

cac hinh thuc marketing
Email Marketing là hình thức có thể tạo nên sự gắn kết chặt chẽ của doanh nghiệp với khách hàng

Influencer Marketing

Hình thức tiếp thị thông qua những người có ảnh hưởng là hình thức được ưa chuộng những năm gần dây. Thông thường những Influencer được chọn là những người nổi tiếng và có sức ảnh hưởng lớn lên cộng đồng. Họ có những đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội. Thông qua đó mà các thương hiệu có thể lựa chọn họ để quảng bá sản phẩm, mang sản phẩm đến gần hơn nhiều đối tượng khách hàng.

cac hinh thuc marketing
Những đối tượng được chọn cho hình thức Influencer Marketing phải là những người có độ uy tín cao và có sức ảnh hưởng với cộng đồng

Affiliate Marketing

Tiếp thị liên kết là hình thức “hót hòn họt” hai năm qua tại Việt Nam bởi đây là hình thức mà nhà cung cấp sẽ trả tiền khi có đối tượng mua mặt hàng được giới thiệu. Đặc biệt là dưới sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của mạng xã hội thi Marketing theo hướng Affiliate là cách vô cùng tối ưu để quảng bá những sản phẩm đến khách hàng.

cac hinh thuc marketing
Affiliate Marketing dần trở thành xu hướng nhờ những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho mỗi người làm

Word of Mouth Marketing

Hình thức truyền miệng luôn là hình thức đáng tin từ trước đến nay. Nó được thực hiện khi bạn thực sự tập trung vào việc phát triển sản phẩm, dịch cụ thật tốt và cung cấp những trải nghiệm tốt nhất đến cho khách hàng. Bạn cần phải đáp ứng và thoả mãn được những nhu cầu của khách hàng để rồi từ đó họ sẽ quảng bá thương hiệu của bạn đến với những người xung quanh.

cac hinh thuc marketing
Marketing truyền miệng được xem là hình thức mang độ uy tín cao nhờ việc nếu ra những trải nghiệm thực sự về sản phẩm hoặc dịch vụ

Event Marketing

Evene Marketing là hình thức tổ chức và thực hiện những chương trình, sự kiện lớn nhằm quảng bá cho một thương hiệu về sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó. Sự kiện này có thể diễn ra trực tiếp hoặc thông quan trực tuyến. Doanh nghiệp có thể là người trực tiếp đứng ra tổ chức hoặc là nhà đầu tư để mang thương hiệu của mình đến gần hơn với khách hàng. Thông qua sự kiện những thông tin hữu ích và có giá trị sẽ được gửi đến khách hàng để rồi từ đó độ nhận diện về thương hiệu với doanh nghiệp trong lòng khách hàng sẽ được nâng cao, thu hút được những đối tượng mua hàng tiềm năng.

cac hinh thuc marketing
Event Marketing là hình thức mà doanh nghiệp có thể đứng ra thực hiện hoặc trở thành nhà tài trợ để quảng bá thương hiệu

Không thể bỏ lỡ dịch vụ hấp dẫn: Chạy quảng cáo Google ở Đà Nẵng

Nhìn chung, dưới sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của thị trường thì việc các hình thức Marketing ra đời là điều tất yếu để đáp ứng cho nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng và cả doanh nghiệp. Hy vọng rằng những chia sẻ của bài viết đã giúp bạn có thể được những kiến thức bổ ích về ngành Marketing. Hãy tiếp tục theo dõi chúng mình để cập nhật thêm những thông tin hay ho và hữu ích nhé.