Tìm hiểu cách nhận biết và kiểm tra website lừa đảo chuẩn xác nhất

Thủ thuật kiểm tra website lừa đảo là kỹ năng mà bất kỳ ai khi sử dụng internet đều cần trang bị. Thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh chóng và tràn lan khó kiểm soát. Do vậy để bảo vệ thông tin dữ liệu cá nhân và không để kẻ xấu trục lợi, bạn cần tìm hiểu cách nhận biết website có an toàn không qua bài viết sau. Mời các bạn cùng đón đọc!

Website lừa đảo là website như thế nào?

Trước khi đi vào tìm hiểu cách kiểm tra website có lừa đảo hay không, bạn cần hiểu rõ khái niệm về loại website này để có những nhận định những trang web có dấu hiệu đáng ngờ.

Website lừa đảo là những website giả mạo được xây dựng trông giống hệt như trang web chính chủ. Mục đích nhằm ăn cắp thông tin cá nhân quan trọng của người truy cập như tài khoản, thẻ ngân hàng, thông tin cá nhân khác. Một số website còn chứa phần mềm độc hại, mã độc, nội dung nhạy cảm gây ảnh hưởng tâm lý đến người xem.

Nếu người dùng không có kiến thức và không chú ý kỹ, họ sẽ truy cập vào những đường link website giả mạo và dễ bị tin tặc tấn công, chiếm đoạt tài sản cùng với nhiều hệ lụy xấu khác.

kiem tra website
Website lừa đảo là những website giả mạo trông giống hệt như trang web chính chủ

Cách kiểm tra website lừa đảo qua một số dấu hiệu nhận biết

Bạn có thể kiểm tra website bằng những quan sát thông thường khi truy cập vào một trang web bất kỳ. Khi nhận thấy không có những dấu hiệu bất thường dưới đây hoặc cảm thấy nghi ngờ, bạn mới tiến hành xác minh thêm.

Kiểm tra website qua tên miền

Nhiều website lừa đảo bạn gặp sẽ thấy tên miền không khớp với tên công ty doanh nghiệp. Những kẻ lừa đảo cố tình tạo những tên miền trông gần giống với tên miền chính thống khiến người dùng không để ý kỹ sẽ truy cập vào. Các tên miền này thường chỉ khác một vài chữ, thay đổi trật tự từ ngữ, có chèn thêm ký tự lạ hoặc đuôi tên miền ít phổ biến,…thì nguy cơ cao là website lừa đảo.

kiem tra website
Kiểm tra website qua tên miền có dấu hiệu lừa đảo

Kiểm tra website không có khóa bảo mật

Hầu hết các trang web chính thống hoặc có độ an toàn cao đều luôn được bảo vệ bằng chứng chỉ SSL. Bạn nhận biết thông qua đường link URL sẽ có biểu tượng ổ khóa, bắt đầu đường link url là giao thức “https” (Hypertext Transfer Protocol Secure) thay vì giao thức “http” (Hypertext Transfer Protocol). Do vậy, website không có khóa bảo mật thì bạn cần cẩn thận nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo zalo business đơn giản, nhanh chóng

Website không có logo xác nhận của bộ Công Thương

Dấu hiệu này chưa hẳn để khẳng định trang web đó có lừa đảo hay không mà sẽ xác minh tốt hơn về độ an toàn của trang web và chính doanh nghiệp đó. Doanh nghiệp muốn kinh doanh hợp pháp trên website thì bắt buộc phải khai báo thông tin với bộ Công Thương. Sau khi khai báo thành công sẽ có logo của bộ Công Thương ở cuối trang.

kiem tra website
Website cần có logo xác nhận của bộ Công Thương để đảm bảo độ tin cậy

Trang web không có nhiều thông tin hoặc thông tin sai lệch

Chắc chắn không một chủ doanh nghiệp nào muốn trang web của mình có giao diện sơ sài, kém thu hút. Đặc biệt là phải đảm bảo thông tin đầy đủ, chính xác về doanh nghiệp. Nếu bạn truy cập vào trang web có nhiều nội dung sai lệch, thiếu nhiều thông tin hoặc thông tin rất mơ hồ, không rõ ràng thì đây là một dấu hiệu của website lừa đảo.

Kiểm tra website qua quy trình thiết lập, đăng nhập

Nếu bạn truy cập vào 1 website mà ngay sau đó, bạn bị yêu cầu cung cấp các thông tin cá nhân bảo mật như địa chỉ nhà, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, số CMND/CCCD thì nên thoát ra ngay.

Một số trang web khác yêu cầu bạn điền thông tin cơ bản, số điện thoại rồi yêu cầu bạn cung cấp mã OTP được gửi về điện thoại. Những hoạt động này đều nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt thông tin tài khoản của người dùng.

kiem tra website
Website yêu cầu điền số CMND, tài khoản ngân hàng, số điện thoại là những website lừa đảo

Tham khảo: Mã độc là gì? Phân loại phổ biến và cách phòng tránh mã độc hiệu quả, TẠI ĐÂY

Hướng dẫn các cách kiểm tra website có lừa đảo hay không chuẩn xác nhất

Bên cạnh phương pháp quan sát đơn giản như đã nêu ở trên, bạn nên áp dụng những cách thức sau đây để kiểm tra website chính xác nhất.

Tra cứu thông tin doanh nghiệp

Những trang web chính thống và an toàn luôn cung cấp cho bạn những thông tin doanh nghiệp và cách thức liên hệ một cách rõ ràng, chính xác. Bạn có thể tìm kiếm thông tin doanh nghiệp trên Google để đối chiếu. Khi tra cứu thấy công ty đó có tồn tại, địa chỉ chính xác, đúng ngành nghề kinh doanh thì đó là website an toàn.

Kiểm tra tuổi thọ tên miền

Các trang web lừa đảo được lập ra chỉ trong thời gian ngắn nhằm mục đích lừa đảo. Vậy nên tuổi thọ hoạt động của những website này sẽ rất ngắn hoặc thậm chí mới được đăng ký không lâu.

Bạn nên kiểm tra tuổi đời tên miền để biết được tên miền đó hiện đang thuộc về ai, khi nào hết hạn, đã hoạt động bao lâu. Nếu thông tin không rõ ràng, bạn không nên truy cập hoặc giao dịch với website này.

kiem tra website
Kiểm tra website bằng cách tra cứu thông tin doanh nghiệp và tuổi thọ tên miền

Xem ngay: Tổng hợp 17 cách để video Tiktok lên xu hướng nhanh nhất

Kiểm tra thông tin đăng ký của website trên bộ Công Thương

Cách kiểm tra website chắc chắn nhất chính là tra cứu thông tin với bộ Công Thương. Ngoài ra, bạn hãy truy cập trang chủ của bộ Công Thương qua đường link online.gov.vn để phản ánh khi gặp bất kỳ các website, ứng dụng lừa đảo nào trên mạng internet.

Những công cụ, ứng dụng uy tín hỗ trợ kiểm tra website

Bên cạnh những cách kiểm tra website thủ công như đã nêu ở trên, bạn có thể sử dụng công cụ để hỗ trợ kiểm tra. Bạn chỉ cần nhập các đường link trang web bạn thấy nghi ngờ và các công cụ này sẽ hỗ trợ kiểm tra độ an toàn của website cho bạn. Một vài ứng dụng bạn có thể tham khảo như:

  • Sucuri
  • URL Void
  • PhishTank
  • Google Safe Browsing Diagnostic
  • Dr.Web Anti-Virus Link Checker
  • VirutTotal
  • NCSC.vn
kiem tra website
Những công cụ, ứng dụng uy tín hỗ trợ kiểm tra website có an toàn không

Bài viết trên đây là những chia sẻ các cách dấu hiệu nhận biết và cách kiểm tra website có lừa đảo hay không một cách chuẩn xác nhất. Hy vọng những thông tin chúng tôi mang đến sẽ giúp ích cho bạn trở thành người dùng internet thông minh, đủ kiến thức bảo vệ tài sản cá nhân trên hệ thống mạng trực tuyến.

Đừng quên theo dõi Enweb để tìm hiểu thêm nhiều tin tức bổ ích, thú vị khác nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo của chúng tôi!