Các cặp màu bổ túc là gì? Lưu ý khi phối bảng màu bổ túc hiệu quả

Nếu như bạn là người thiết kế, việc nắm rõ các cặp màu bổ túc, nguyên tắc phối màu cơ bản là yếu tố quan trọng nhằm giúp lựa chọn được màu sắc một cách đúng đắn. Việc vận dụng màu sắc phù hợp sẽ cho ra đời sản phẩm thiết kế hoàn hảo, được nhiều người đón nhận. Nếu như bạn đang tìm hiểu các thông tin về các cặp màu bổ túc cũng như cách phối màu hiệu quả, hãy cùng theo dõi bài chia sẻ sau đây của EnWeb nhé!

Cặp màu bổ túc là gì?

Cặp màu bổ túc được hiểu là cặp màu khi đứng cạnh nhau thường sẽ bổ sung cho nhau trong mức độ vừa phải và không gây nhức mắt. Về cơ bản nó vẫn là một cặp màu có tính tương phản nhưng lại có ý nghĩa hoàn hảo khi giảm các sắc độ và có thể trở thành một mà vẫn luôn gây ấn tượng đối với người nhìn.

Thông thường, màu bổ túc sẽ bao gồm các cặp màu có tính tương phản như: Cam – Lam, Đỏ – Xanh, Vàng – Tím,… Nhưng sẽ có sắc độ nhạt hơn.

Cặp màu bổ túc đứng cạnh nhau sẽ bổ sung cho nhau mức độ vừa phải
Cặp màu bổ túc được hiểu là cặp màu khi đứng cạnh nhau sẽ bổ sung cho nhau trong mức độ vừa phải

Đừng bỏ lỡ: Insight khách hàng là gì? Cách khai thác Insight khách hàng

Ứng dụng của các cặp màu bổ túc

Các cặp màu bổ túc thường được ứng dụng phổ biến trong các công việc như: • Thiết kế trang web và thiết kế thời trang: Nhờ có ưu điểm bắt mắt cũng như thu hút người nhìn, việc phối màu bổ túc rất được lòng các nhà thiết kế.
 • Trong phim ảnh: Đối với bảng màu bổ túc bộ bốn sẽ có nhiều màu sắc linh hoạt và được sử dụng trong các bộ phim hoạt hình giúp tạo ra sự thích thú cho những khán giả nhỏ tuổi.
 • Thiết kế thương hiệu: Các thương hiệu cũng đang rất ưa chuộng cách phối màu bổ túc trong các chiến dịch quảng cáo sản phẩm.
Cặp màu bổ túc được ứng dụng trong việc thiết kế
Các cặp màu bổ túc thường được ứng dụng phổ biến trong công việc thiết kế

Các trang web phối màu bổ túc phổ biến

Hiện nay, có một số trang web phối màu bổ túc được sử dụng phổ biến mà bạn có thể tham khảo gồm:

 • SEO checker
 • Paletton
 • Pine tools
 • Color Picker,…
Trang web phối màu bổ túc
Một số trang web phối màu bổ túc được sử dụng phổ biến mà bạn có thể tham khảo

4P trong Marketing là gì? Cách phát triển chiến lược Marketing 4P, chi tiết: https://enweb.vn/4p-trong-marketing/

Tham khảo các cặp màu bổ túc 

Cặp màu tương phản bổ túc thường là những cặp màu đối diện nhau ở trong bánh xe màu. Những cặp màu này có thể hỗ trợ, làm tôn lên tông màu nếu được đặt gần nhau.

Chẳng hạn như màu xanh khi đặt gần màu đỏ, lúc này màu xanh sẽ càng trở nên rực rỡ và màu đỏ cũng thế. Một số cặp màu bổ túc như:

 • Lam bổ túc cho màu cam
 • Màu đỏ bổ túc cho màu xanh lá cây.
 • Mà vàng bổ túc cho tím.
 • Màu đỏ lửa bổ túc cho màu lam.
 • Xanh lá cây bổ túc cho màu đỏ mận,…
Cặp màu bổ túc sắc độ mạnh
Các cặp màu bổ túc có sắc độ mạnh
Cặp màu bổ túc có sắc độ nhẹ
Các cặp màu bổ túc có sắc độ nhẹ và dịu

Xem thêm: Hướng dẫn cách xác định chân dung khách hàng cho doanh nghiệp, TẠI ĐÂY

Cách tạo một bảng phối màu bổ túc đơn giản

Để có thể tạo ra một bảng phối màu bổ túc dành riêng cho mình, bạn có thể làm theo hướng dẫn qua 3 bước sau đây:

Bước 1: Lựa chọn màu chủ đạo

Trong quá trình lựa chọn lựa màu sắc cho bảng phối, đặc biệt trong thiết kế trang web, sản phẩm bạn không được chọn đại một màu theo ý muốn mà cần có sự chọn lựa thông minh cũng như phù hợp với ngành hàng hoặc sản phẩm đó. Tốt nhất, bạn nên tìm hiểu về ý nghĩa của những màu sắc trong thiết kế trước nhằm chọn ra được màu thích hợp nhất.

Bước 2: Tìm kiếm những màu còn lại

Sau khi đã chọn ra được màu chủ đạo, bạn cần đi tìm những màu còn lại. Cách để tìm kiếm màu thứ hai dễ dàng hơn đó là tiến hành điều chỉnh giá trị màu đầu tiên lên hoặc xuống 30 để có thể tìm màu tương đồng.

Lúc này, bạn chỉ cần xoay mỗi màu này 180 độ nhằm tìm ra cặp màu bổ túc của chúng là bảng màu của bạn đã hoàn thành. Nếu muốn cân bằng bảng màu, tại bước này bạn có thể điều chỉnh độ tương phản.

Bước 3: Bắt đầu thực hành

Thực hành được xem là bước ngắn gọn nhưng cũng là bước khó khăn nhất. Bởi bạn sẽ cần phải khéo léo trong việc sử dụng màu sắc thật hài hòa nhằm giúp cân bằng thiết kế của mình. Đây là bước không chỉ đòi về năng khiếu, kỹ năng mà còn chính là kinh nghiệm của bạn.

Cách tạo một bảng phối màu bổ túc
Tham khảo cách tạo một bảng phối màu bổ túc đơn giản

Những lưu ý khi phối bảng màu bổ túc hiệu quả

Việc muốn tạo một bảng màu độc đáo là điều hoàn toàn có thể, nhưng bạn cần lưu ý một số lưu ý dưới đây nhằm giúp việc áp dụng bảng màu vào thiết kế dễ dàng hơn.

Sử dụng một màu làm chủ đạo

Thông thường, lỗi sai hay gặp của những người mới thiết kế đó là sử dụng những màu họ yêu thích và chia đều tỉ lệ các màu trong thiết kế. Đối với cách này giúp cho thiết kế không bị chói.

Tốt nhất, bạn nên chọn ra một màu để làm chủ đạo cho thiết kế, có nghĩa màu này sẽ xuất hiện nhiều nhất tại thiết kế của bạn, còn với những màu khác được sử dụng để tạo điểm nhấn cho các chi tiết.

Cân bằng độ nóng lạnh

Bảng màu của bạn sẽ có 2 màu nóng và 2 màu lạnh, nên sử dụng những màu này theo tỷ lệ cân bằng cũng là một ý tưởng tốt. Tuy nhiên, việc này sẽ rất phù hợp cho những thiết kế vui nhộn, cần đến màu sắc sáng.
Sử dụng màu theo tỷ lệ cân bằng
Sử dụng màu theo tỷ lệ cân bằng cũng là một ý tưởng tốt

Đảm bảo sắc độ giống nhau

Cho dù bạn sử dụng màu đậm hay nhạt cho thiết kế cũng cần đảm bảo chúng có sắc độ giống nhau. Chẳng hạn, nếu sử dụng màu pastel làm chủ đạo, những màu kia cũng phải là pastel. Như vậy, bạn vẫn có thể giữ được hiệu ứng của các màu, nhưng sẽ làm cho thiết kế dễ chịu hơn nhiều.

Tận dụng màu trung tính

Các màu trung tính và màu nhạt rất cần thiết trong thiết kế, đặc biệt nếu bạn cần cân bằng thiết kế có độ tương phản cao. Chẳng hạn như bạn đang thiết kế bao bì sản phẩm hay website, cần trình bày văn bản với màu trung tính và sử dụng các màu có độ tương phản tốt ở phần background.

Tận dụng màu trung tính
Các màu trung tính và màu nhạt rất cần thiết trong thiết kế

Tham khảo: Dịch vụ chạy quảng cáo Google Ads tại Đà Nẵng uy tín và chất lượng

Vậy là qua bài viết chúng tôi đã cung cấp thông tin tổng quan về các cặp màu bổ túc cùng với những lưu ý khi phối bảng màu bổ túc hiệu quả. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn áp dụng hiệu quả vào công việc thiết kế của mình. Trong quá trình tìm hiểu nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với EnWeb để được tư vấn và hỗ trợ nhé!