Hướng dẫn thay đổi tên miền website đơn giản và hiệu quả

Việc tìm hiểu cách sử dụng cũng như thay đổi tên miền website là mối quan tâm của rất nhiều bạn mới sử dụng WordPress. Hiểu được điều đó trong bài viết hôm nay EnWeb sẽ hướng dẫn thay đổi tên miền website không ảnh hưởng đến kết quả SEO đơn giản và hiệu quả, mời các bạn cùng theo dõi!

Tên miền website là gì?

Tên miền website được hiểu là một địa chỉ tĩnh và cố định, có vai trò giúp cho người dùng có thể dễ dàng nhận biết cũng như nhớ đến website của bạn. Bạn có thể hình dung tên miền giống như một địa chỉ nhà hay mã zipcode được dùng để định vị, thông qua nó người dùng có thể tìm thấy website của bạn.

Tên miền website là một địa chỉ tĩnh và cố định
Tên miền website được hiểu là một địa chỉ tĩnh và cố định

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo email doanh nghiệp miễn phí hiệu quả, TẠI ĐÂY

Lý do cần đổi tên miền website sang một tên mới

Hiện nay, có rất nhiều bạn muốn thực hiện hướng dẫn thay đổi tên miền website với một số lý do khác nhau, nhưng phổ biến nhất đó là doanh nghiệp muốn hay đổi tên thương hiệu, vì trong quá trình vận hành họ thay đổi định hướng kinh doanh nên việc thay đổi tên miền phù hợp với tên thương hiệu mới là vô cùng cần thiết.

Bên cạnh đó, việc thay đổi tên miền của doanh nghiệp cũng chỉ đơn thuần là muốn đổi sang tên miền mới tốt hơn cũng như phổ biến cho người dùng dễ tìm kiếm như .com, .vn,… Hoặc nhiều doanh nghiệp cũng muốn chuyển từ http sang https nhằm thực hiện SEO tốt hơn cũng như tăng lưu lượng người truy cập đến website, bởi hiện Google đánh giá rất cao những website https.

Ngoài ra, đối với trường hợp website bị Google kết quả tìm kiếm website của bạn sẽ bị treo, nên việc SEO website cũng chẳng còn có ý nghĩa. Lúc này, việc doanh nghiệp buộc phải thay tên miền nhằm phục hồi website của mình lại từ các hình phạt của Google. Đặc biệt, hiện nay có nhiều doanh nghiệp sở hữu nhiều website và mong muốn được hợp nhất chúng cùng dưới một tên miền duy nhất.

Lý do cần đổi tên miền website sang một tên mới
Có rất nhiều bạn muốn thực hiện hướng dẫn thay đổi tên miền website với một số lý do khác nhau

Hướng dẫn thay đổi tên miền website đơn giản và hiệu quả

Để thực hiện thay đổi tên miền cho website của mình sẽ có rất nhiều cách. Tuy nhiên, dưới đây là một số cách được áp dụng phổ biến cũng như không làm ảnh hưởng đến kết quả SEO website hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Lưu ý: Trước khi thực hiện hướng dẫn thay đổi tên miền website bạn cần đảm bảo Hosting đang lưu trữ website WordPress của bạn cũng đã thực hiện thay đổi tên miền khớp với tên miền bạn đang có ý định cần thay trong WordPress.

Cách đổi tên miền tại trang quản trị WordPress

Đối với cách đổi tên miền tại trang quản trị WordPress được thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn đăng nhập vào trang quản trị WordPress.

Bước 2: Tiếp đến, bạn nhấn vào mục Cài đặt ngay trên thanh menu bên trái và chọn General (chung).

Bước 3: Bạn tiến hành nhập vào tên miền mới trong 2 mục địa chỉ WordPress (URL) và  địa chỉ trang website (URL) và nhấn lưu lại.

Nhập vào tên miền mới
Nhập vào tên miền mới trong 2 mục địa chỉ WordPress (URL) và  địa chỉ trang website (URL)

Lưu ý: Nếu thực hiện hướng dẫn thay đổi tên miền website này địa chỉ website cũ  của bạn sẽ không vào được nữa.

Đừng bỏ lỡ: Hướng dẫn cách sử dụng Audience Insight hiệu quả 2023

Cách đổi tên miền trong database

Hướng dẫn thay đổi tên miền website trong database cũng rất hiệu quả, chỉ thông qua những theo tác đơn giản:

Bước 1: Đầu tiên, bạn phải đăng nhập vào Hosting chọn Databases và chọn tiếp vào bảng database đang cần chỉnh sửa rồi nhấn phpMyAdmin.

Bước 2: Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy danh sách của bảng cơ sở dữ liệu tại mục (1). Bạn hãy tìm đến bảng có tên là [tiền tố]_options và Edit.

tìm đến bảng có tên là [tiền tố]_options và Edit
Bạn hãy tìm đến bảng có tên là [tiền tố]_options và Edit

Bước 3: Bước tiếp theo bạn click vào ô muốn sửa để tiến hành thay đổi 2 dòng siteurl và home thành tên miền mà bạn đang muốn thay đổi và chọn Enter để hoàn tất.

Click vào ô muốn sửa để tiến hành thay đổi 2 dòng siteurl và home
Click vào ô muốn sửa để tiến hành thay đổi 2 dòng siteurl và home thành tên miền bạn đang muốn đổi

Bước 4: Sau khi đã thực hiện hướng dẫn thay đổi tên miền website, bạn truy cập vào trang quản trị website WordPress chọn Settings > Permalinks > và chọn Save changes để hệ thống có thể tự động cập nhật URL mới.

Vào trang quản trị website WordPress
Vào trang quản trị website WordPress chọn Settings > Permalinks > và chọn Save changes

Đổi tên miền bằng cách chỉnh sửa file wp-config

Thay đổi tên miền thông qua việc chỉnh sửa file wp-config vô cùng đơn giản, cụ thể:

Bước 1: Đầu tiên, chọn vào cpanel để tiến hành truy cập vào thư mục gốc website rồi ấn vào để tiến hành tải file wp-config về máy tính.

Bước 2: Tiếp đến bạn mở file và tiến hành chỉnh sửa 2 dòng code URL thành: define(‘WP_HOME’,’https://example.com’) và define (‘WP_SITEURL’,’https://example.com’). Sau khi đã đổi tên xong bạn lưu file mới ghi đè lên file cũ là đã hoàn tất.  Lưu ý: example chính là tên miền mới mà bạn đang muốn đổi.

Hướng dẫn đăng bán hàng trên Ebay hiệu quả mới nhất, chi tiết: https://enweb.vn/huong-dan-dang-ban-hang-tren-ebay/

Kinh nghiệm chuyển tên miền không ảnh hưởng đến kết quả SEO

Google hiện nay đã cho phép người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi tên miền mà không làm ảnh hưởng đến kết quả SEO nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên, để đảm bảo không ảnh hưởng đến kết quả bạn cần lưu ý đến một số điều quan trọng như:

  • Đảm bảo tên miền cũ vẫn còn hoạt động ít nhất 3 tháng sau khi đã thực hiện chuyển đổi tên miền. Đây là cách giúp Google xem xét kỹ càng các nội dung. Đồng thời không nên chuyển đổi tên miền xong đã xóa ngay tên miền cũ khi Google vẫn chưa kịp cập nhật.
  • Trong quá trình chuyển đổi tên miền cần xây dựng lại website hoặc tiến hành điều chỉnh nội dung. Đối với nội dung cũ bạn cần xoá đi, thay vào đó là những nội dung mới. Cần đảm bảo quá trình hạn chế việc xuất hiện Error 404 vì dễ làm làm tụt thứ hạng trang.
  • Đảm bảo cấu trúc URL tên miền cũ và tên miền giống nhau, cần trỏ DNS về chung một thư mục với domain cũ. Việc thực hiện cách này nhằm giúp người dùng có thể truy cập domain mới và các nội dung hiển thị cũng sẽ tương đương như domain cũ.
Chuyển tên miền không ảnh hưởng đến kết quả SEO
Lưu ý kinh nghiệm chuyển tên miền không ảnh hưởng đến kết quả SEO

Tham khảo: Dịch vụ chạy quảng cáo Google Ads tại Đà Nẵng uy tín

Trên đây là những thông tin hướng dẫn thay đổi tên miền website không ảnh hưởng đến kết quả SEO đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng tên miền cũng như đưa sản phẩm, dịch vụ của mình đến gần hơn với người dùng. Nếu có điều gì vướng mắc khi thực hiện, hãy liên hệ ngay với EnWeb để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!