Giao diện là gì? Quy trình thiết kế website chuẩn cho người mới

Bạn truy cập vào một website bất kỳ và bắt đầu tiếp cận với những khái niệm đầu tiên về website. Bạn thắc mắc giao diện là gì, làm sao đánh giá một giao diện website đẹp mắt, thu hút? Cách thiết kế giao diện website như thế nào? Theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu câu trả lời chi tiết nhé.

Giao diện là gì? Giao diện web có ý nghĩa như thế nào?

Phần nội dung đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm giao diện web là gì và tầm quan trọng của việc sở hữu một giao diện website cho doanh nghiệp của mình nhé.

Giao diện là gì?

Giao diện web hay còn gọi là giao diện website. Giao diện tức là hình thức bên ngoài, là sự trình bày một nội dung cụ thể nào đó. Trong wordpress, giao diện còn được gọi là theme. Nói một cách ví von khi bạn nhìn thấy 1 ngôi nhà thì hình thức trang trí, phối cảnh bên ngoài căn nhà chính là giao diện. Vậy thì khi thấy giao diện trang web nghĩa là toàn bộ sự trang trí, sắp xếp màu sắc, bố cục và hình ảnh lên website.

Giao diện web cũng có thể hiểu là thuật ngữ ám chỉ 1 cấu trúc được thiết kế và xuất hiện khi bạn truy cập vào website. Người dùng lúc này có thể theo dõi, tương tác với trang web thông qua giao diện trong quá trình sử dụng

giao dien la gi
Giao diện là gì? Là toàn bộ sự trang trí, sắp xếp màu sắc, bố cục và hình ảnh lên website

Ý nghĩa của giao diện website

Giao diện web không hẳn là nội dung nhưng nó có tác dụng truyền tải nhiều thông tin và có tác động lớn đến người dùng. Một giao diện website đẹp và chuyên nghiệp có thể thu hút lượng lớn người xem, gây ấn tượng khiến khách hàng nhớ đến doanh nghiệp đó nhiều hơn.

Giao diện web chính là môi trường cung cấp các yếu tố trực quan nhất như hình ảnh, video, văn bản cùng với các tính năng có thể tương tác giữa người dùng và web. Vậy khi chúng ta biết cách sắp xếp nội dung, tạo môi trường trực quan giúp người dùng dễ dàng phân loại, theo dõi và tìm kiếm thứ họ cần sẽ giúp khách hàng đánh giá website đó cao hơn.

giao dien la gi
Giao diện web chính là môi trường cung cấp các yếu tố trực quan nhất

Thành phần quan trọng có trong giao diện website

Giải đáp phần câu hỏi giao diện là gì, bạn có tò mò vậy trọng website có những thành phần nào cần thiết nhất. Một giao diện web chuẩn sẽ buộc phải có những yếu tố như sau:

 • Hình ảnh: Giúp truyền tải nội dung, thông điệp đến người dùng khi họ truy cập vào website.
 • Màu sắc: Xuất hiện xuyên suốt trong khi tương tác sử dụng website nhằm mang đến sự chuyên nghiệp, hài hòa và nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp.
 • Kỹ xảo: Là những hành động chuyển cảnh, trượt, quăng,…nhằm tạo điểm nhấn cho thông điệp muốn truyền tải.
 • Phần bố cục nội dung: Giúp người dùng thuận tiện khi theo dõi và tìm kiếm nội dung bất kỳ trong website.

Tham khảo: Chi tiết cách gắn link bio trên Tiktok siêu dễ chỉ trong 5 phút, TẠI ĐÂY

Phân loại giao diện website phổ biến

Hiện tại website sẽ được chia làm 2 phần là phần back-end và front-end. Đối với phần back-end sẽ là phần việc dành cho người quản trị web như quản lý website, thêm bài viết, thêm thành viên, quản lý tính năng, bài viết,….Còn phần front-end chính là phần tương tác trực tiếp với người dùng thông qua hiện thị bài viết, tính năng, sản phẩm,…

Vậy nên giao diện website được chia làm 2 loại là giao diện quản trị và giao diện người dùng. Người dùng chỉ có thể sử dụng phần front-end, tức giao diện người dùng. Còn giao diện quản trị có lưu ý là cũng cần thiết kế đơn giản, dễ sử dụng, rõ ràng.

Bên cạnh 2 loại giao diện trên, một website vẫn có thể có nhiều giao diện người dùng khác nhau chứ không phải suy nghĩ bị giới hạn một website chỉ có 1 giao diện người dùng. Các giao diện website tồn tại độc lập với nhau và kết hợp tạo thành website hoàn chỉnh.

giao dien la gi
Giao diện website được chia làm 2 loại là giao diện quản trị và giao diện người dùng

Các tiêu chí đánh giá giao diện là gì?

Để đánh giá một giao diện website là đẹp mắt, thu hút đảm bảo cả phần hình ảnh trực quan đến người dùng và phần kỹ thuật, bạn hãy theo dõi những tiêu chí như sau:

 • Menu điều hướng, nội dung đồ họa, âm thanh, cửa sổ,….: Có thiết kế, sắp xếp bố cục rõ ràng, hợp lý và dễ tương tác khi dùng.
 • Các yếu tố trong giao diện website cần đảm bảo thiết kế thống nhất, nhất quán để thể hiện sự chuyên nghiệp của đơn vị.
 • Sử dụng các hình ảnh rõ nét, không bị nhòe, bị vỡ để đăng tải lên website. Lưu ý chọn ảnh có kích thước chuẩn và phù hợp với từng nội dung.
 • Nên chọn các phông chữ (font) dễ đọc, đơn giản không cầu kỳ, phù hợp với phần đông khách hàng. Nhất là kích thước chữ phải vừa đủ to để dễ đọc và cần đảm bảo chọn 1 kiểu font đồng nhất cho tổng thể website.
 • Nên chọn những màu sắc trang nhã, đáp ứng yêu cầu về nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp.
 • Khoảng cách giữa các chữ không nên quá sát nhau mà nên căn chỉnh khoảng cách phù hợp, dễ đọc. Ngoài ra khoảng trắng giữa các phần nội dung cũng cần bố trí hợp lý để giao diện hài hòa, dễ đọc, dễ theo dõi.
 • Đảm bảo giao diện website hoạt động tương thích trên cả thiết bị mobile và đặc biệt phải đảm bảo thiết kế chuẩn SEO.
giao dien la gi
Đảm bảo giao diện website hoạt động tương thích trên cả thiết bị mobile

Xem thêm: Tìm hiểu thủ thuật cách đánh dấu chưa đọc trên Zalo đơn giản, hiệu quả

Các hình thức thiết kế giao diện web

Thị trường có vô vàn yêu cầu khách hàng về thiết kế website. Nhằm đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người dùng, giao diện website thường được thiết kế với 3 kiểu chính như sau:

 • Modify from Template – Thiết kế theo template: Kiểu thiết kế này giúp người thực hiện tiết kiệm khá nhiều chi phí, thời gian lẫn công sức chờ đợi tuy nhiên độ sáng tạo không quá cao.
 • Tự thiết kế theo yêu cầu: Cách thiết kế này giúp đáp ứng tốt hơn yêu cầu khách hàng khi giúp khách hàng sở hữu giao diện website độc đáo, mới lạ hơn. Đảm bảo các yếu tố trên website được sắp xếp đúng theo ý muốn và đảm bảo chuẩn SEO hơn.
 • Average design – Kết hợp hai phương pháp thiết kế trên: Tức là bạn vừa linh hoạt sử dụng các yếu tố có sẵn, kết hợp biến tấu thêm các yếu tố theo sở thích nhằm tạo ra giao diện website ưng ý nhất.
giao dien la gi
Các hình thức thiết kế giao diện là gì

Hướng dẫn các bước thiết kế giao diện website chuẩn đẹp

Để tạo ra một giao diện website hoàn chỉnh theo yêu cầu, bạn cần thực hiện theo các bước hướng dẫn chi tiết bên dưới.

Hướng dẫn nhanh

Bước 1: Vẽ mẫu giao diện website mong muốn

Khi phác thảo xong ý tưởng, yêu cầu và tính năng cần có, bạn sẽ tiến hành vẽ mẫu giao diện qua các phần mềm chuyên dụng như Pts, Adobe XD,…

Bước 2: Thiết kế giao diện web với html, css và javascript

Có được bản thiết kế mẫu website hoàn chỉnh, bộ phận kỹ thuật sẽ code mẫu giao diện dựa trên 3 mã nguồn là html, css và javascript. Sau đó, bộ giao diện tĩnh (tức là giao diện chưa kết nối với cơ sở dữ liệu) sẽ đưa ra làm bản demo cho khách hàng xem và chỉnh sửa đến khi ưng ý.

Bước 3: Hoàn thiện thiết kế bằng mã nguồn tương ứng

Nhiều mã nguồn thiết kế website phổ biến như Magento, WordPress,…hoặc mã nguồn PHP, asp.net,….Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, lập trnfh viên sẽ kết hợp và điều chỉnh để cho ra website hoàn thiện.

giao dien la gi
Hướng dẫn nhanh các bước thiết kế website

Xem ngay: Hướng dẫn chạy Ads Google hiệu quả cho người mới bắt đầu 2023

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ bộ phận bán hàng

Người thiết kế web sẽ nhận được brief về các yêu cầu chi tiết mà website cần có, bao gồm:

 • Giao diện mẫu
 • Các mã màu chủ đạo
 • Font chữ được yêu cầu
 • Số trang quan trọng
 • Các hình ảnh, thông tin demo
 • Số lượng phiên bản/Các option cần thiết kế
 • Logo/slogan của công ty

Bước 2: Phác thảo bản nháp bố cục và thiết kế trên giấy

Designer sẽ hình dung ra bố cục và giao diện là gì để thực hiện rồi bắt đầu thực hành từng layout, bố trí các bố cục trên bản nháp. Thông qua việc phác thảo, các lựa chọn sẽ được tái hiện ra toàn bộ. Người thiết kế sẽ chọn được thiết kế tối ưu nhất và tái hiện qua phần mềm thiết kế.

Khi thiết kế, designer cần lưu ý một số điểm như:

 • Banner website không vượt quá 1/3 nội dung màn hình thực của người dùng.
 • Slide bar không vượt quá 25% chiều rộng website
 • Nên chia website thành 2 vùng là vùng hiệu chỉnh (cho phép chỉnh sửa thông tin các trang con của website) và vùng template (không cho phép hiệu chỉnh hoặc hiệu chỉnh rất ít nội dung các trang con của website).
giao dien la gi
Quy trình thiết kế giao diện website hoàn thiện

Bước 3: Thiết kế giao diện web bằng phần mềm chuyên dụng

Người thiết kế sẽ sử dụng phần mềm chuyên dụng để thiết kế bố cục và giao diện trang web đúng như yêu cầu của khách hàng. Thời gian thiết kế trung bình mất khoảng 5 – 7 ngày tùy theo độ phức tạp của giao diện và số lượng trang con của website.

Bước 4: Chỉnh sửa

Khi hoàn thiện thiết kế lần 1, bạn sẽ gửi bản demo cho khách hàng xem và ghi nhận những yêu cầu cần thay đổi. Sau đó bạn sẽ tiếp tục chỉnh sửa và xây dựng phiên bản hoàn thiện chính thức cho website. Lưu ý là khách hàng chỉ được phép yêu cầu chỉnh sửa tối đa 3 lần thôi nhé.

Bước 5: Hoàn thiện

Sau nhiều lần chỉnh sửa, giờ đây bản giao diện website cuối cùng sẽ được hoàn thiện và chuyển tiếp cho bộ phận lập trình website. Bộ phận kỹ thuật sẽ dựa vào các chi tiết trong bản thiết kế hoàn chỉnh để biến website thành sản phẩm sử dụng được.

giao dien la gi
Bản vẽ thiết kế chuyển sang bộ phận kỹ thuật để hoàn thiện trang web

Lời kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu giao diện là gì, các thông tin liên quan đến thiết kế giao diện website và đặc biệt là tham khảo hướng dẫn quy trình thiết kế website cực chi tiết, dễ hiểu. Hy vọng những thông tin chúng tôi mang đến sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thiết kế website. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu sở hữu website độc đáo, chuyên nghiệp, bạn nên liên hệ ngay Enweb để được hỗ trợ tư vấn nhiệt tình để tìm ra phương án thiết kế tối ưu nhất nhé.