Tìm hiểu chi tiết 3 cách cập nhật WordPress đơn giản mới nhất 2023

Cách cập nhật wordpress là chủ đề được rất nhiều người dùng quan tâm tham khảo khi mã nguồn wordpress đang là mã nguồn thông dụng nhất hiện nay. Chính vì sự lớn mạnh này, wordpress thường xuyên nâng cấp tính năng và người dùng phải thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất để trải nghiệm tốt hơn. Bài viết sau hướng dẫn bạn những thao tác nâng cấp phiên bản wordpress nhanh chóng, dễ thực hiện. Mời bạn cùng theo dõi!

Vì sao người dùng cần cập nhật update wordpress?

Có khá nhiều người dùng sẽ thắc mắc tại sao phải thường xuyên cập nhật wordpress mặc dù wordpress hiện tại đã đủ tính năng bạn cần? Dưới đây là một vài lý do cần biết để bạn không nên bỏ qua việc update wordpress.

 • Bản wordpress mới nhất sẽ an toàn hơn vì bản này đã được sửa lỗi và các lỗ hổng về bảo mật.
 • Có nhiều tính năng và chức năng mới đầy hấp dẫn mà bạn nên trải nghiệm.
 • Tốc độ và hiệu năng được cải thiện lên rất nhiều sau mỗi lần cập nhật.
 • Khả năng tương thích với các phiên bản themes hiện đại, plugins, web technologies mới nhất.
cach cap nhat wordpress
Người dùng cần thường xuyên thực hiện cách cập nhật wordpress

Có bao nhiêu hình thức cập nhật wordpress?

Hiện tại có khá nhiều loại cập nhật phiên bản wordpress mà người dùng có thể tìm hiểu. Dưới đây là những hình thức cập nhật phổ biến nhất:

 • Core updates (cập nhật mã nguồn gốc): Bao gồm 3 phần là
  • Core development updates: Kiểm tra tính năng mới
  • Minor core updates: Xử lý vấn đề bảo mật, bảo trì cho wordpress
  • Major core updates: Bản cập nhật chứa tính năng mới và sửa bug
 • Plugin updates
 • Theme updates
 • File update bản dịch
cach cap nhat wordpress
Có 4 cách cập nhật wordpress phổ biến

Xem thêm: Giao diện là gì? Quy trình thiết kế website chuẩn cho người mới

Chi tiết các cách cập nhật wordpress nhanh chóng, đơn giản dễ thực hiện

Cùng Enweb tìm hiểu một vài cách nâng cấp phiên bản wordpress được đánh giá là đơn giản, nhanh chóng lại an toàn nhất cho website của bạn. Mời các bạn cùng theo dõi!

Những lưu ý trước khi thực hiện cách cập nhật wordpress

Trước khi bắt tay vào thực hiện cách cập nhật wordpress hay bất kỳ thay đổi nào, bạn cũng cần lưu ý về khâu chuẩn bị để đề phòng những sự cố có thể xảy ra. Mặc dù lỗi không thường xuyên xảy đến nhưng bạn vẫn phải luôn có kế hoạch dự trù, tránh trường hợp site bị hỏng hoặc gặp vấn đề tải trang sẽ làm mất hết dữ liệu. Vậy nên việc đầu tiên bạn cần làm là back-up (sao lưu) dữ liệu wordpress.

Cách cập nhật wordpress thông qua trang quản trị wordpress (Admin Dashboard)

Cách đơn giản nhất để update wordpress chính là sử dụng trang quản trị admin của wordpress. Khi có bản wordpress core update mới phát hành, wordpress sẽ thông báo đến bạn ở phần trang Bảng tin (admin dashboard).

Bạn chỉ cần nhấn nút Update Now (Cập nhật ngay) để bắt đầu cách cập nhật wordpress. Hệ thống sẽ đưa website về trạng thái bảo trì và trở về bình thường cho đến khi cập nhật xong.

Quá trình cập nhật sẽ bao gồm việc vô hiệu hóa > kích hoạt lại plugin > tải và cài đặt wordpress mới. Khi cập nhật thành công bản wordpress mới nhất, hệ thống sẽ chuyển bạn tới trang update và bạn có thể tùy chỉnh cập nhật plugins và theme cần thiết.

cach cap nhat wordpress
Cách cập nhật wordpress thông qua trang Admin Dashboard

Xem ngay: Chi tiết cách gắn link bio trên Tiktok siêu dễ chỉ trong 5 phút

Cách cập nhật wordpress bằng phương pháp thủ công

Đầu tiên, bạn cần tải về phiên bản wordpress mới nhất.  Bạn hãy truy cập trang WordPress.org rồi nhấn nút Download tại link https://wordpress.org/download/ để tải bản wordpress mới nhất về.

Tiếp theo, bạn hãy giải nén file bằng WinRar hoặc WinZip > Xóa thư mục wp-content trong file wordpress đã thực hiện giải nén trước đó.

Nếu máy bạn đang sử dụng Plesk WordPress hosting:

Bạn cần nén wordpress thành file .zip rồi upload lên thư mục httpdocs (thư mục chứa dữ liệu) trên hosting. Ngay sau đó, bạn mới giải nén file .zip trên host rồi di chuyển toàn bộ thành phần trong thư mục wordpress ra thư mục chính htdocs.

Tiếp theo, bạn vào đường dẫn http://yoursitename/wp-admin/upgrade.php rồi làm theo hướng dẫn. Trở về lại trang admin website rồi kích hoạt các plugin bạn đã tắt trước đó là hoàn thành cách cập nhật wordpress.

Nếu máy bạn đang sử dụng cPanel WordPress hosting:

Các bước thực hiện cách cập nhật wordpress tương tự như Plesk hosting. Sau khi xóa thư mục wp-content , bạn tải file phiên bản wordpress đã nén lên thư mục public_html.

Sau đó bạn giải nén thư mục wordpress rồi di chuyển toàn bộ thành phần trong thư mục wordpress ra thư mục public_html. Tiếp theo, bạn cũng truy cập đường dẫn sau http://yoursitename/wp-admin/upgrade.php và thực hiện theo các hướng dẫn trên màn hình.

cach cap nhat wordpress
Tham khảo cách cập nhật wordpress bằng phương pháp thủ công

Cách cập nhật wordpress bằng WP-CLI

Nếu server/vps/hosting mà máy bạn đang sử dụng có hỗ trợ cửa sổ dòng lệnh (Command) và đã được cài đặt WP-CLI . Vậy thì bạn có thể thực hiện cách cập nhật WordPress thông qua WP-CLI với các thao tác cực kỳ đơn giản và nhanh chóng.

Bạn mở cửa sổ dòng lệnh Command lên rồi di chuyển đến thư mục có chứa mã nguồn website. Sau đó bạn sử dụng các lệnh cần thiết để kiểm tra phiên bản wordpress đang sử dụng và nâng cấp phiên bản wordpress mới nhất.

Tham khảo: Tìm hiểu thủ thuật cách đánh dấu chưa đọc trên Zalo đơn giản, hiệu quả TẠI ĐÂY

Cập nhật các phiên bản plugins và themes mới nhất

Sau khi thực hiện thủ thuật cách cập nhật wordpress, bạn còn cần biết thêm cách cập nhật WordPress Plugins và Themes nữa mới đảm bảo an toàn.

 • Bạn hãy di chuyển tới mục WordPress admin Dashboard > Nhấn vào nút Updates. Lúc này, bạn sẽ được dẫn đến màn hình update để cập nhật WordPress core, themes, và plugins.
 • Sau đó, bạn nhấn chọn vào nút Select All > Click chọn vào nút Update Plugins và Update Themes để thực hiện cập nhật WordPress Plugins và Themes.
cach cap nhat wordpress
Không quên cập nhật các phiên bản plugins và themes mới nhất

Lời kết

Như vậy bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn các cách cập nhật wordpress bằng những thao tác đơn giản, chi tiết nhất. Bạn có thể tham khảo, thử nghiệm và chọn ra cách thức phù hợp với khả năng, độ thuận tiện và từng hoàn cảnh để thực hiện nâng cấp wordpress nhanh chóng nhất. Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn hãy chia sẻ rộng rãi đến mọi người cùng biết nhé.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, nếu còn câu hỏi cần giải đáp liên quan bài viết trên, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp đến Enweb để được giải đáp kịp thời nhé!