Brand là gì? Những yếu tố tạo nên thương hiệu khác biệt

Ngày nay, cùng với sự phát triển không ngừng của mạng xã hội, chúng ta thường nghe rất nhiều về brand. Thế nhưng, để thực sự hiểu về nó cũng như mức độ ảnh hưởng tới khách hàng thì ít người nắm rõ. Vậy brand là gì? Các yếu tố nào để tạo nên thương hiệu (brand) dẫn đầu. Hãy cùng Enweb tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Brand là gì?

Brand (hay được gọi là thương hiệu) là một cái tên, biểu tượng, hình ảnh hoặc bất kỳ yếu tố nào khác đại diện cho một công ty, sản phẩm hay dịch vụ giúp phân biệt với các doanh nghiệp khác trên thị trường. Thương hiệu còn là thứ có thể in sâu vào tâm trí khách hàng. Khi nhắc đến một thương hiệu, người ta có thể hình dung và nghĩ ngay ra được sản phẩm, dịch vụ mà thương hiệu đó cung cấp.

Brand la gi
Brand là gì luôn là thắc mắc chung của nhiều người

Phân biệt giữa Brand và Trademark

Brand và Trademark là hai thuật ngữ liên quan đến việc quản lý và bảo vệ thương hiệu của một công ty hoặc tổ chức. Tuy nhiên, bạn đừng nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ này, chúng có những điểm khác biệt sau đây:

Brand

Brand là một thương hiệu mang giá trị vô hình dạng màu sắc, chữ viết,… giúp khách hàng phân biệt các sản phẩm giữa các nhà sản xuất khác nhau. Brand đóng vai trò vô cùng quan trọng trong marketing. Một brand được nhiều người biết đến sẽ bán được nhiều sản phẩm, thu về nhiều lợi nhuận và ngược lại. Một brand không ai biết đến sẽ khó bán hơn và cần phải nỗ lực rất nhiều trong việc marketing đưa thương hiệu đến gần hơn với khách hàng.

So với trên thế giới, cách hiểu về một brand của người Việt Nam có hơi khác. Để được gọi là thương hiệu (brand) thì nó phải được nhiều người biết đến, được nổi tiếng ví dụ như: Thế giới di động, Cocacola, Vinamilk,…

Trademark

Đối với trademark, thuật ngữ này định nghĩa là nhãn hiệu. Có thể nói, nó tương tự như brand nhưng được bảo hộ bởi luật về quyền sở hữu trí tuệ. Luật này do quốc gia quy định, khi một nhãn hiệu đã được cấp phép, người khác không thể sử dụng nhãn hiệu đó để kinh doanh. Tóm lại, brand là một khái niệm về kinh doanh – marketing trong khi trademark là khái niệm về pháp lý.

Brand la gi
Trademark được bảo hộ bởi luật về quyền sở hữu trí tuệ

Xem thêm: Brand Name là gì? Nguyên tắc cơ bản khi đặt tên thương hiệu

Lợi ích Brand mang lại cho doanh nghiệp

Brand có thể định giá bằng tiền, một brand càng lớn mạnh sẽ có giá càng cao. Khi một brand lớn mạnh và có chỗ đứng trong thị trường thị việc thu hút khách hàng rất dễ dàng, ngay cả khi tăng mức giá cao hơn so với các sản phẩm của đối thủ. Khách hàng sẽ sẵn sàng chi trả cho các thương hiệu nổi tiếng. Từ đó, giúp doanh nghiệp thu được lợi nhuận lớn.

Một lợi ích lớn của brand đó chính là giữ chân khách hàng cũ, luôn mang đến trải nghiệm tốt, khiến họ sẵn sàng chờ đợi sự thay đổi và không rời bỏ brand của bạn. Không những vậy, khi brand đã nổi tiếng và phủ sóng rộng rãi sẽ có được nhiều khách hàng mới.

Các yếu tố tạo nên thương hiệu khác biệt

Để một doanh nghiệp định vị thương hiệu của mình thì không thể không nhắc tới 5 yếu tố: Nhận diện, tính cách, cấu trúc, giọng nói và website thương hiệu. Các yếu tố này đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cùng tìm hiểu các thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Nhận diện thương hiệu (Brand Indentity)

Nhận diện thương hiệu không chỉ là một cái tên hay logo thương hiệu. Nó còn mang một giá trị cốt lõi đến với khách hàng. Nhiều doanh nghiệp lớn họ thông qua logo truyền tải một slogan, thông điệp hay kể về một câu chuyện ý nghĩa. Một thương hiệu được nhận diện tốt cần thể hiện được 3 tiêu chí: Tính cách, lời hứa và mục đích mang đến khách hàng.

Có rất nhiều cách để xây dựng nhận diện thương hiệu tốt và lâu dài. Nhưng có một số bước bạn cần phải thực hiện:

  • Phân tích thị trường
  • Xác định mục tiêu kinh doanh
  • Xác định khách hàng mục tiêu
  • Định hình tính cách và thông điệp cần truyền tải

Tính cách thương hiệu (Brand Personality)

Theo nghiên cứu, tính cách thương hiệu được hình thành theo đặc điểm và cá tính mang tính cá nhân. Nó thể hiện ở sản phẩm, trải nghiệm dịch vụ,… Xây dựng tính cách thương hiệu giúp gia tăng tệp khách hàng và duy trì khách hàng trung thành.

Ví dụ: Apple tập trung vào nhiều cảm xúc. Tính cách thương hiệu của Apple liên quan đến lối sống, trí tưởng tượng, tự do, đổi mới, ước mơ và hy vọng. Đặc trưng bởi khẩu hiệu “Think different ” (hãy suy nghĩ khác biệt). Do vậy, các sản phẩm của Apple đều mang tính khác biệt, cá nhân hóa, luôn hướng đến người sử dụng. Bởi những phẩm chất trên mà Apple luôn được yêu thích và săn đón của các tín đồ về công nghệ.

Brand la gi
Thương hiệu của Apple liên quan đến lối sống, trí tưởng tượng, tự do, đổi mới

Tham khảo ngay: Logo là gì? 5 cách giúp logo tạo ấn tượng tốt với khách hàng

Cấu trúc thương hiệu (Brand Architecture)

Cấu trúc thương hiệu là chiến lược cấp cao mà các doanh nghiệp vận dụng để phân bổ, sắp xếp nhiều yếu tố nhỏ trong tổng thể một thương hiệu lớn. Cấu trúc thương hiệu được xây dựng dựa trên một số nghiên cứu trải nghiệm khách hàng, nhưng hầu hết là dựa trên sự trực quan của doanh nghiệp.

Giọng nói thương hiệu và thông điệp (Brand Voice and Messaging)

Giọng nói thương hiệu là khía cạnh tính cách để thương hiệu bộc lộ cách truyền đạt đến khách hàng. Nó đóng vai trò quan trọng, quyết định doanh nghiệp nói gì và nói như thế nào. Muốn có thương hiệu nổi trội và đặc biệt thì thương hiệu phải có tiếng nói truyền đi thông điệp độc nhất, phản chiếu được nhiều giá trị nhất.

Website thương hiệu (Brand Website)

Website thương hiệu là một kênh kinh doanh giúp cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả trong thời đại 4.0. Nó được xem như “bộ mặt” của thương hiệu. Website được tổng hợp đầy đủ các yếu tố ( tên, logo, slogan, câu chuyện thương hiệu,…) tác động trực tiếp đến nhận thức và giúp gắn kết mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Để thương hiệu trở nên hoàn hảo thì bên cạnh các yếu tố trên, doanh nghiệp cần có đầy đủ các tính chất như: tính nhất quán, tính cảm xúc, tính linh hoạt, lòng trung thành và mục đích thương hiệu.

Tổng kết

Bài viết trên Enweb đã cung cấp và giải đáp thông tin về brand là gì cùng lợi ích của việc tạo brand cho doanh nghiệp. Hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích để xây dựng một thương hiệu riêng cho doanh nghiệp của mình. Hãy theo dõi ngay Dịch vụ thiết kế website Đà Nẵng để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!